Thư Ngỏ Gửi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc

25 Tháng Tư 20189:56 CH(Xem: 472)

THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

blank
THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

Thưa Thủ tướng,

Ngày 21/4/2018, chúng tôi gồm: Nguyễn Quang A, Nguyễn Nguyên Bình, Hoàng Hà, Hoàng Hưng, Nguyễn Đăng Quang, Lê Trường Thanh và Đào Tiến Thi về thăm bà con nông dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Sau những dữ liệu thu thập được và chứng kiến những gì đã xảy ra trong ngày hôm ấy, chúng tôi thấy cần thông tin đến Thủ tướng hai vấn đề lớn sau đây:


I- VẤN ĐỀ “HẬU BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM”.

Qua tiếp xúc với cụ Lê Đình Kình, đảng viên lão thành, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Đồng Tâm, bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đồng Tâm, và qua tìm hiểu trên thực địa cánh đồng Sênh, chúng tôi thấy:

1. Một năm sau biến cố Đồng Tâm báo hiệu nguy cơ bất bình tột độ của nhân dân trước những “tập đoàn lợi ích bất chính” cấu kết với thành phần tham nhũng trong chính quyền. Đến nay, 59 ha đất nông nghiệp vẫn chưa thực sự trở lại thuộc quyền sử dụng của người dân Đồng Tâm. Vẫn có những thế lực ngoan cố quyết trấn áp dân để giành bằng được 59 ha đất này, sẵn sàng bất chấp luật pháp, bôi nhọ hình ảnh một “Chính phủ Kiến tạo” mà ngài là người đứng đầu, cũng ngang nhiên đối đầu với công cuộc “đốt lò chống tham nhũng” đang đến hồi quyết liệt.

2. Cho đến nay, sau một năm, lực lượng nhân danh công an bắt trái phép cụ Lê Đình Kình, hành hung cụ đến thương tật suốt đời (gãy xương đùi và vỡ xương hông, khiến từ nay cụ phải đi lại bằng xe lăn) vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm. Đó là điều không thể chấp nhận được dưới một nhà nước pháp quyền.

3. Tinh thần kiên định, tình đoàn kết vững chắc, trình độ giác ngộ chính trị, hiểu biết và thượng tôn pháp luật, trình độ tổ chức của người dân dưới sự lãnh đạo của các vị đảng viên lâu năm ở Đồng Tâm hết sức đáng khâm phục. Họ đã đấu tranh ngoan cường và nhiều việc đã thành công. Họ chính là chỗ dựa vững vàng nhất của “Chính phủ Kiến tạo” và đại chiến dịch “chống tham nhũng”, nếu thực sự Chính phủ muốn như vậy. 

II- VẤN ĐỀ CÔNG AN HÀ NỘI QUA SỰ CỐ “TAI NẠN GIAO THÔNG”.

Từ Đồng Tâm trở về, chúng tôi gặp hai sự cố giao thông rất thô thiển và vô lý. 

Lần đầu cảnh sát giao thông lấy cớ kiểm tra xe chúng tôi sau khi có một vụ tai nạn (không ai nhìn thấy tai nạn này). Bị bà con Đồng Tâm kéo đến phản đối, họ phải để chúng tôi đi. Nhưng lần thứ hai, một bàn tay nào đó cố tình dàn dựng một vụ “va chạm giao thông” hết sức thô thiển. Xin kể vắn tắt như sau:

Ra khỏi Đồng Tâm khoảng 3 cây số, vào khoảng 14g20, đến gần ngã ba Phúc Lâm, bỗng xuất hiện hai thanh niên đi trên một xe máy lạng lách phía trước, buộc xe chúng tôi phải giảm tốc độ, rồi một ô tô 4 chỗ vượt lên chặn đầu xe chúng tôi, buộc xe chúng tôi phải dừng lại. Ngay lúc đó, 2 thanh niên đi xe máy kia áp sát chặn đầu xe của chúng tôi rồi ngả chiếc xe máy xuống đường ngay trước mũi xe của chúng tôi, làm như xe chúng tôi vừa đâm vào họ!

Công an của xã Phúc Lâm, của huyện Mỹ Đức và của TP. Hà Nội rầm rập kéo đến rất đông, khoanh hiện trường để điều tra. Có người dân nghe được lời một viên sỹ quan cảnh sát nói nhỏ: “Dựng hiện trường thế này không ổn đâu!”. Và ông ta cho kéo cái xe “tai nạn” đi chỗ khác. 

Một trong hai cậu thanh niên bị “tông” tự động biến mất; cậu thứ hai, đóng màn kịch bị “thương tích” nhưng sau đó cũng chẳng làm sao.

Tuy nhiên cảnh sát cũng chẳng giải quyết vụ “tai nạn”, cứ để ách tắc giao thông suốt hơn hai giờ đồng hồ. Hàng trăm bà con Đồng Tâm kéo đến đấu tranh. Họ thừa biết đây là vụ dàn dựng bỉ ổi. Họ phê phán ngành công an vô pháp, vô lương vang cả một góc trời. 

Gần tối, họ bắt chúng tôi đưa xe về thị trấn huyện để “khám”. Việc làm này thật bất thường, khác hẳn với một vụ va quệt nhẹ (nếu quả đúng vậy), khi người không một chút thương tích, xe không một chút hỏng hóc. Trước sự đấu tranh của bà con, không thể ép xe chúng tôi về huyện, họ toan dùng xe cẩu để cẩu đi. Nhưng vẫn không thành trước áp lực của nhân dân, cuối cùng họ chọn cách đưa xe vào Ủy ban Phúc Lâm, nhưng không cho bà con vào giám sát. 

Khoảng năm chục công an các loại vậy bọc sáu người chúng tôi. Để giải quyết một vụ “va quệt” giao thông sao lại phải huy động một lực lượng vũ trang lớn như vậy? Có những nhân viên rất lỗ mãng, toan hành hung một người trong chúng tôi.

Bất ngờ nữa là chúng tôi thấy chiếc ô tô 4 chỗ mà ban chiều chặn đầu xe chúng tôi ngoài đường, nay đang đậu ngay trong sân Uỷ ban xã Phúc Lâm. 

Cuối cùng thì họ cũng chẳng thể buộc tội gì ngoài kết luận “va quệt nhẹ, không để lại hậu quả và thương tích gì”. Nhưng chúng tôi phải chịu đựng mệt mỏi gần bảy giờ đồng hồ. Còn lực lượng công an thì liên tục bị những trận chỉ trích của bà con mà không thể nào đối đáp, thật chẳng còn hình ảnh gì của “công an nhân dân” cả.

Chúng tôi khẳng định vụ việc trên là một kịch bản do công an dàn dựng (cấp nào thì chưa rõ). Nhưng kịch bản này hết sức vụng về và trắng trợn, do đó đã bị chỉ trích ngay lập tức của cộng đồng mạng toàn thế giới, hàng trăm ngàn người đã xem và bình luận, hết sức bất lợi cho ngành công an và nhà nước Việt Nam.

III -KẾT LUẬN.

Hai vấn đề trên tuy hai mà một. Vì việc cướp đất ở Đồng Tâm được thực hiện chủ yếu bởi chính quyền sử dụng vũ lực của ngành công an. Trong khi sự cố Đồng Tâm vẫn đang nóng hừng hực, chúng tôi là những công dân có trách nhiệm với đất nước, muốn tìm hiểu rõ vấn đề, ngõ hầu góp một ý kiến cùng Chính phủ do Ngài đứng đầu giải quyết dứt điểm, thì lực lượng công an lại dùng nghiệp vụ của họ để phá đám, phá hoại khối đoàn kết dân tộc. 

Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Thủ tướng cho thanh tra ngay sự việc Đồng Tâm để giải quyết rốt ráo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân; xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị lạm dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng là phá hoại uy tín của “chính quyền nhân dân” ở mức rất nguy hiểm.

Chúc Ngài thành công trong sự nghiệp xây dựng “Chính phủ Kiến tạo”, điều hành đất nước ngày một phát triển.

Hà Nội, ngày 24 tháng 4 năm 2018.

Đồng ký tên: 
- Nguyễn Quang A, Tiến sỹ khoa học.
- Nguyễn Nguyên Bình, nhà văn - nhà báo.
- Hoàng Hà, nhà giáo.
- Hoàng Hưng, nhà thơ - nhà báo. 
- Nguyễn Đăng Quang, Đại tá - nguyên cán bộ Bộ Công an, 
cư trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Lê Trường Thanh, Giảng viên Đại học.
- Đào Tiến Thi, Thạc sỹ Ngữ văn, nguyên Ủy viên BCH Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, 
cư trú tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để vào được Ban Chấp Hành đảng bộ, đảm nhiệm những ‘chức vụ chủ chốt’ của xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, bốn cán bộ xã đã sử dụng bằng cấp giả, bằng vay mượn để kê khai ly lịch và đi học. Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Năm, 2019, dẫn kết luận từ Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Cẩm Xuyên về việc kiểm tra bốn cán bộ tại xã Cẩm Dương, cho biết: “ Bà Chu Thị Hiền (41 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc xã); ông Đặng Trọng Thạch (51 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã); ông Chu Trọng Hòa (54 tuổi, trưởng công an xã) và ông Phan Ngọc Dượng (56 tuổi, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã) đã “sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp.”
Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski? Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người. Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới
THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÀU CỘNG - 1/ Trào lưu rời bỏ Tàu cộng: - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu cộng, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ. - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly - Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.
Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách. Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.
BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? 3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không? Ba câu hỏi cốt lõi này vừa bình thường vừa không bình thường.
A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát". Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu các vị thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!
Cơ chế này đã sinh ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi cho một số quan chức cấp cao. Đặc quyền đặc lợi ngay cả lúc đã nghỉ hưu. Đặc quyền đặc lợi đến cả lúc chết. Muốn hùng cường không thể không xóa bỏ. Hãy để cho các quan chức tại vị đi dự lễ hội bằng chính đồng lương của mình. Hãy để cho các quan chức đã nghỉ hưu tự chi trả chi phí đi dự sự kiện của mình. Lúc đó số lượng các “chính khách” và “cựu chính khách” tham dự lễ hội sẽ đột ngột tụt giảm.
Chỉ sau tám năm đưa vào lưu hành, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã cho bán phế liệu hơn 600 tấn tiền kim loại (tiền xu) do “trượt giá và xuống cấp.” Ngày 14 Tháng Năm, 2019, truyền thông trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Cục Phát Hành Kho Quỹ thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cho biết: “Ngân Hàng Nhà Nước sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn tiền kim loại sau khi tiêu hủy thành phế liệu, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng ($2.05 triệu), tương đương 80,000 đồng ($3.4) cho mỗi kg.”
Tiền cũ hỏng - bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh - cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.
Bảo Trợ