Đây Là Lý Do Khiến Nhiều Người Không Đủ Khả Năng Nhưng Luôn Nghĩ Rằng Mình Tài Giỏi

11 Tháng Tám 20184:39 CH(Xem: 7)

Không phải quá khó để chúng ta có thể gặp những người tự đánh giá cao năng lực của bản thân. Liệu rằng những người không thông minh có thể tự nhận thức được điều đó?
blank

Với sự phổ biến của Internet, diễn đàn và mạng xã hội hiện nay, mọi người có thể thoải mái bày tỏ ý kiến của mình, thể hiện quan điểm cá nhân và sự hiểu biết của mình cho cả thế giới biết. Do đó, nhiều người tự cho mình là tài năng hơn người khác nhưng lại không biết được năng lực thực sự của mình.

Đây là một dạng tâm lý tồn tại trong nhiều cá nhân mà trong khoa học gọi là hiệu ứng Dunning – Kruger. 

blank

Chính điều đó đặt ra một câu hỏi cho các nhà tâm lý học: “Liệu rằng những người không thông minh có thể tự nhận thức được điều đó hay không?”

Trước hết chúng ta cần hiểu sơ qua hiệu ứng Dunning – Kruger:

Hiệu ứng Dunning-Kruger là hiện tượng kỳ lạ khiến cho những người không có tay nghề hoặc không có học vấn đánh giá quá cao khả năng của họ.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe về hiệu ứng này thì chắc hẳn bạn cũng đã thấy nó trong đời sống: “Đó là khi một nhà chính trị thiếu kinh nghiệm đưa ra những ý kiến ​​mạnh mẽ về các vấn đề toàn cầu hay một người nổi tiếng trong các chiến dịch chống lại khoa học, một người tự xưng là chuyên gia thị trường chứng khoán lại luôn đánh mất các khoản tiền của mình.”

Nhà tâm lý học David Dunning đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về nhận thức của mọi người về quá trình tư duy – một lĩnh vực khoa học được biết đến như là siêu nhận thức (metacognition). Năm 1999, ông và một sinh viên có tên Justin Kruger đã xuất bản một bài báo trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội với tựa đề “Không có tay nghề và không có ý thức về nó” với nội dung chính là những khó khăn khi nhận ra sự thiếu khả năng của chính mình dẫn tới việc tự thổi phồng năng lực bản thân.

blank
Nhà tâm lý học David Dunning. (Ảnh: YouTube)

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt các thí nghiệm nhằm yêu cầu sinh viên đánh giá mức độ hài hước của các câu chuyện cười (so sánh với xếp hạng của các diễn viên hài chuyên nghiệp), xác định lỗi ngữ pháp và trả lời các câu hỏi liên quan đến lập luận logic.

Kết quả là những người nghĩ rằng họ đã làm rất tốt thì nhận lại kết quả tồi tệ. Và cũng thật thú vị khi những người đã làm tốt nhất lại có xu hướng đánh giá thấp khả năng của họ. Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu đưa ra một sự thật đáng buồn: những người không đủ năng lực không thể biết rõ bản thân mình vì sự thiếu năng lực của họ chính là điều làm họ mất khả năng nhận ra rằng họ không có năng lực.

Dunning viết trong tạp chí Pacific Standard: “Trong nhiều trường hợp, sự thiếu năng lực không làm cho người ta mất phương hướng, bối rối, hay thận trọng nhưng thay vào đó, những người không đủ năng lực thường có một niềm tin mù quáng, phấn khích bởi những gì họ cảm thấy giống như kiến ​​thức vậy.”

blank
Người không có kĩ năng (gần 0 ở trục nằm ngang) có mức độ tự tin rất cao. (Ảnh: Themaven.net)

Trên thực tế, hiệu ứng Dunning-Kruger khiến cho bạn làm điều đó nhưng bản không hề biết mình đang làm gì. Nó khiến bạn cảm giác như mình có kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực nhưng thực tế bạn không như vậy. Khi bạn tin tưởng vào những suy nghĩ mình có, những suy nghĩ mà có thể được thêu dệt từ những thông tin sai lệch khiến bạn có những quyết định sai lầm.

Và khi bắt tay vào làm thì kết quả thực sự tồi tệ, việc đánh giá sai năng lực của bản thân trong một công việc liên quan rất nhiều đến kinh nghiệm và sự từng trải trong các công việc đó. Cũng chính vì vậy mà những người nằm trong đối tượng này đa số là người trẻ tuổi.

blank
Nhưng người “đao to búa lớn” thường nằm trong hiệu ứng Dunning – Kruger. Đặc biệt là ở giới trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn. (Ảnh: saniba saniba)

Để vượt qua điều này, Dunning khuyên bạn hãy trở thành một nhà phê bình với lượng thông tin mà bạn có, luôn suy nghĩ chín chắn để xem mình có sai sót ở đâu không trước những quyết định quan trọng trong cuộc sống. Hãy luôn nghĩ rằng bạn là kẻ không biết gì, để luôn luôn phải tiếp tục học tập những điều mới mẻ. Và tất nhiên nếu sai lầm, hãy chấp nhận điều đó vì chúng ta còn trẻ!

Giống như Stevs Jobs đã từng nói: “Stay hungry. Stay foolish” (Hãy cứ khao khát. Hãy cứ dại khờ).

Sơn Tùng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LITTLE SAIGON, California (NV) – Sau khi được gia đình cho biết, ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange, bị bắt trong lúc về Việt Nam, nhật báo Người Việt có liên lạc với tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, để tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến công dân Mỹ, đặc biệt, họ nên làm gì trước khi đến Việt Nam, để có thể tránh bị rơi vào trường hợp như ông Michael.
Để được cho phép tị nạn, ứng viên phải hội đủ 3 điều kiện đề ra bởi Công ước Liên hiệp quốc về Người tị nạn 1951 mà Mỹ áp dụng. Ứng viên phải chứng minh: 1) Có nỗi lo sợ hợp lý về sự đàn áp ở quê nhà. ‘Nỗi lo sợ hợp lý’ được định nghĩa bởi Liên hiệp quốc với tỷ lệ bị đàn áp ít nhất là 10%.
Bữa ăn nhiều cá, các loại rau lá xanh đậm, tỏi, nước ép nho... sẽ giúp trẻ hóa tế bào não, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng xử lý tình huống. Não là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải bảo vệ nó khỏi những tổn hại và thương tích cũng như giữ nó làm việc một cách hiệu quả. Để được như thế bạn cũng phải ăn đúng loại thực phẩm sẽ giúp giữ bộ não của bạn hoạt động tốt nhất, đảm bảo cho "trung tâm chỉ huy" luôn sáng suốt và thông minh hơn mỗi ngày. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn thông minh hơn:
Đây là 7 món “thần dược” giúp người Nhật sống lâu Nổi tiếng là đất nước có nhiều người sống lâu nhất thế giới, người Nhật Bản có những món ăn đơn giản và rất tốt cho sức khỏe.
Do nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở Bắc Mỹ, tiểu bang Maine của Hoa Kỳ không lạ gì với các cơn bão theo mùa. Tôi từng trải qua nhiều cơn bão, và đã có một cơn bão băng lịch sử khiến cho bang nhà của tôi bị tê liệt trong nhiều tuần. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2017, khoảng 484.000 cư dân ở Maine – gần hai phần ba dân số tiểu bang – bị chìm trong bóng đêm khi một cơn bão hung dữ đột ngột tấn công khiến một số nơi trong tiểu bang bị mất điện suốt hơn một tuần.
Ngày 17-4, động cơ máy bay 1380 của hãng Southwest Airlines từ New York đi Dallas phát nổ làm vỡ cửa sổ, khiến một nữ hành khách 43 tuổi bị hút ra ngoài dù có thắt dây an toàn. Dưới đây là thống kê tỉ lệ an toàn, tử vong ở từng vị trí ngồi trên máy bay, theo dailymail.co.uk và Time.
Có những loại thực phẩm càng ăn nhiều sẽ càng nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.Có những loại thực phẩm càng ăn nhiều sẽ càng nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.
Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Trong cuộc đời minh, nhà phát minh vĩ đại này đã có 1093 bằng sáng chế mang tên ông tại Hoa Kì cũng như các bằng sáng chế tại Pháp, Anh, Đức.
Bộ xương 2.000 tuổi của một người đàn ông La Mã với lỗ ở chân đã được xem là bằng chứng mới giá trị chứng minh rằng Chúa Jesus thực sự đã chết do bị đóng đinh. Bộ xương được tìm thấy trong quá trình đào một ngôi mộ ở Miền bắc nước Ý và là ví dụ vật lý thứ hai về các vết thương gắn liền với sự đóng đinh, với các tổn thương ở gót chân phải.
Trong hầu hết chiều dài lịch sử loài người, chân, tay giả từng được làm cực kỳ thô sơ. Thời Đế chế La Mã, tướng Marcus Sergius làm một bàn tay giả bằng kim loại khi cánh tay ông bị cắt cụt sau trận chiến. Ông cột nó vào cánh tay khi giao tranh với những kẻ thù đáng sợ, trong đó có cả Hannibal, nhưng bàn tay chỉ có tác dụng hơn món đồ phụ kiện tí chút.
Bảo Trợ