Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay tự chế nhưng còn đi sau Hoa Kỳ 20 năm

24 Tháng Tư 20184:03 SA(Xem: 441)

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.

blank

Trung Quốc sắp thử nghiệm tàu sân bay tự chế nhưng còn đi sau Hoa Kỳ 20 năm. (Ảnh: China Defense)

Cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay Type 001A dự kiến diễn ra trong tuần này, có thể sẽ trùng với kịp kỷ niệm lần thứ 69 của Hải quân Trung Quốc vào thứ Hai, cũng có thể tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trên đại dương, nguồn tin cho biết.

Cục Quản lý An toàn Hàng hải Liêu Ninh công bố hôm thứ Sáu (20/4) rằng ba khu vực ở Đông Bắc Bột Hải và Biển Hoàng Hải sẽ được khoanh vùng cho các hoạt động quân sự từ ngày 20-28/4.

blank
Ba khu vực ở Đông Bắc Bột Hải và Biển Hoàng Hải sẽ được khoanh vùng cho các hoạt động quân sự từ ngày 20-28/4. (Ảnh: SCMP)
Một động cơ chính của tàu đã được chạy thử vào hôm thứ Ba tuần trước, cho thấy các thử nghiệm trên biển sắp bắt đầu, một nguồn tin khác cho biết các động cơ đã được kiểm tra.

Tàu sân bay dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay, sớm hơn dự kiến 12 tháng, đã cho thấy một mức độ cạnh tranh năng lực hải quân ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Một nguồn tin quân sự khác nói với tờ South China Morning Post rằng chương trình thử nghiệm sẽ kiểm tra các chức năng cơ bản của tàu, bao gồm kiểm tra điện, các lỗi điều khiển, radar, hệ thống thông tin liên lạc, cũng như kiểm tra rò rỉ.

blank
Tàu sân bay dự kiến ​​sẽ không đi xa và có thể chỉ thử nghiệm trong vịnh Bột Hải của Trung Quốc. (Ảnh: Imagine China)
Nhưng con tàu dự kiến ​​sẽ không đi xa trên chuyến đi thử nghiệm đầu tiên này, nó có thể chỉ thử nghiệm bên trong vịnh Bột Hải, nguồn tin cho biết.

Chủ tịch của ngành công nghiệp đóng tàu Đại Liên, Liu Zheng đã xác nhận vào tháng trước rằng tàu sân bay mới của Trung Quốc đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm trên biển.

Tàu sân bay Type 001A có tải trọng 70.000 tấn này được tung ra vào tháng 4 năm ngoái và dự kiến ​​sẽ gia nhập Hải quân Trung Quốc vào đầu năm nay, sớm hơn một năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2019.

Tàu chiến mới này là một phiên bản nâng cấp từ tàu Type 001 Liêu Ninh, tàu sân bay hoạt động duy nhất của Trung Quốc, được nước này mua về để hoán cải và trang bị thêm từ một tàu đa chức năng của Liên Xô cũ.

Tuy vậy, nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết còn quá sớm để ước tính khi nào con tàu mới có thể sẵn sàng chiến đấu.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã phải mất gần 6 năm để hoàn toàn trở thành một thiết giáp hạm sẵn sàng chiến đấu sau khi tham gia vào lực lượng hải quân vào năm 2012, chủ yếu là do nó thiếu các thành viên thuỷ thủ và chỉ huy được huấn luyện đầy đủ.

Vào tuần trước, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành các cuộc tập trận trên đại dương, tương tự như những cuộc tập trận của Hải quân Hoa Kỳ, sau khi tham gia cuộc diễu hành hải quân lớn nhất của Quân đội Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.

Nó cũng đi qua vùng biển phía nam Đài Loan trên đường tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở phía Tây Thái Bình Dương, vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận mà phía Đài Loan đã chỉ trích là sự “đe dọa” của Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh chủ yếu được sử dụng như một tàu huấn luyện, nhưng loại tàu sân bay Type 001A mới có khả năng chở tới 35 máy bay để sẵn sàng chiến đấu.

Chuyên gia Hải quân Trung Quốc tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong, cho biết: “Áp lực bên ngoài đang gia tăng làm Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ phát triển tàu sân bay, đây sẽ là lực lượng chính của hải quân, đặc biệt là khi Mỹ tăng cường triển khai ở châu Á”.

“Nhưng Trung Quốc vẫn còn đi sau Mỹ từ 10 đến 20 năm trong cuộc đua này”, ông nói thêm.

Hàng không mẫu hạm mới nhất của Hoa Kỳ – tàu USS Gerald R Ford – nặng khoảng 100.000 tấn và có thể chứa hơn 75 máy bay.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bảo Trợ