Giới trẻ Đài Loan nghĩ gì về Trung Quốc?

23 Tháng Tư 20189:50 CH(Xem: 429)

Một cuộc khảo sát do Quỹ Dân chủ Đài Loan thực hiện gần đây cho thấy gần 70% người Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh nếu Trung Quốc cố gắng sáp nhập hòn đảo này bằng vũ lực, theo Taipeitimes.

blank

Thanh niên ở Đài Loan được xem là có coi trọng các giá trị dân chủ của đất nước. (Ảnh: Taipei Times)

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 12/1 đến ngày 19/1/2018, với 1597 người Đài Loan được hỏi ý kiến.

Ông Từ Tư Kiệm, Chủ tịch Quỹ Dân chủ Đài Loan, cho biết đây là thời điểm phù hợp để thực hiện cuộc khảo sát, bởi vì vừa qua Trung Quốc đã liên tiếp thực hiện các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần eo biển Đài Loan.

blank
Đài Loan cũng thường tổ chức các cuộc tập trận để chuẩn bị cho những tình huống bất trắc. (Ảnh: The Times)

Với câu hỏi: “Nếu Trung Quốc cố gắng dùng vũ lực để ép Đài Loan sáp nhập, bạn có sẵn sàng tham gia chiến đấu chống lại hay không?”, có tổng cộng 67,7% người được hỏi trả lời đồng ý. Con số này là 70,3% với những người ở độ tuổi từ 20 tới 39.

Tuy nhiên, con số này rơi xuống 55% khi câu hỏi là: “Trong trường hợp Đài Loan tuyên bố độc lập và Trung Quốc gây chiến vì điều này, thì có sẵn sàng tham gia chiến đấu hay không?”.

Có tới 91,1% người được hỏi đồng ý giữ nguyên “hiện trạng”, 34% nói rằng họ muốn giữ nguyên “hiện trạng” và sẽ quyết định có nên độc lập hay không dựa trên tình hình phát triển của Đài Loan trong tương lai.

Những người ủng hộ “vĩnh viễn” giữ nguyên “hiện trạng” là 27,8%, trong khi đó số người đồng ý giữ nguyên “hiện trạng” để tiến tới độc lập là 15%, và giữ nguyên “hiện trạng” để tiến tới thống nhất với Đại Lục là 14,3%.

Chỉ có 2,4% số người được hỏi mong muốn Đài Loan cần tuyên bố độc lập ngay tại thời điểm này, và 1,5% số người cho rằng Đài Loan nên trở về với Đại Lục.

blank
Người Đài Loan có bản sắc văn hóa riêng. (Ảnh: Phys.org)

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 58,2% số người được hỏi không hài lòng với nền dân chủ Đài Loan. Tuy nhiên, 94% người nói rằng: Sống trong một xã hội dân chủ là “quan trọng”, trong đó 65,8% nói rằng “rất quan trọng”.

Ngoài ra, 76,4% người đồng ý với tuyên bố: “Dân chủ, mặc dù có những khiếm khuyết, nhưng vẫn là hệ thống tốt nhất”.

Đa số những người trẻ tuổi thích Đài Loan ở trạng thái “độc lập” hơn là ở trạng thái “chống lại sự sáp nhập”, ông Từ nói.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng các bạn trẻ rất ủng hộ dân chủ, và người nào càng ủng hộ dân chủ thì họ càng sẵn lòng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược”, ông Từ cho biết. “Tôi nghĩ rằng đó là kết quả của lối sống dân chủ; nó là giá trị mà mọi người muốn bảo vệ.”

Trí Dũng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mời các bạn DLV và cuồng đảng vào phản biện lại bài dưới đây: - NẾU (Ngô Trường An) “Các vị thường nói: “Không có bác và đảng thì VN làm gì có ngày hôm nay. Vậy, ông đừng có phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng….”. Tôi hoàn toàn đồng ý với các vị ấy. Nghĩa là, tôi công nhận, nếu, không có bác Hồ và đảng CSVN lãnh đạo thì đất nước chúng ta rõ ràng không có ngày NHƯ hôm nay.
Lời dẫn: 20.11 Quốc hội thông qua Luật phòng chống tham nhũng nhưng không soi tài sản bất minh. Với thể chế “ổn định tham nhũng” này, quan chức cộng sản VN hy vọng sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về tài sản bất minh. Không đưa quy định xử lý tài sản bất minh vào Luật phòng chống tham nhũng Tuổi trẻ - TTO - Dù là chủ đề thảo luận sôi nổi trong suốt 3 kỳ họp đối với dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), quy định xử lý tài sản bất minh cuối cùng vẫn không được đưa vào luật.
Đại sứ mới được bổ nhiệm tới New Delhi của Việt Nam, Phạm Sanh Châu, được truyền thông Ấn Độ trích lời nói hôm 15/11 rằng: Việt Nam không ủng hộ “Bộ tứ kim cương” (QUAD) Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc (một hợp tác an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực ) và phản đối bất cứ sự thành lập liên minh quân sự nào trên vùng Biển Đông có tranh chấp. Khi được hỏi liệu Việt Nam có ủng hộ liên minh bốn cường quốc này không, Đại sứ Châu nói: “Nếu bất kỳ nước nào muốn bè phái, sử dụng vũ lực hoặc tìm cách dùng vũ lực, thì điều đó đi ngược lại với quan điểm của Việt Nam," theo Times of India.
Danh tính bốn chủ tịch tỉnh vi phạm Luật tiếp dân. - Báo cáo của Uỷ ban Dân nguyện tại QH cho biết: - "Luật Tiếp công dân quy định tại khoản 5 điều 12: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày trong 1 tháng..." những tỉnh có tỷ lệ tiếp dân của Chủ tịch tỉnh so với quy định là 0%, như Bắc Giang, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Phú Yên".
Đọc được một thông tin về trung tướng Phan Văn Vĩnh, người đang bị xét xử tại Phú Thọ, vì đã bảo kê cờ bạc, mà hơi bị bất ngờ. Đó là thông tin, được cho là của nhà báo Nguyễn Như Phong, bạn của trung tướng Phan Văn Vĩnh. Thông tin đó cho rằng: “Phan Văn Vĩnh, điện thoại di động không biết nhắn tin, hoặc cùng lắm là nhắn được dòng chữ OK, không biết sử dụng máy tính…”.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng 11 diễn ra cuộc gặp lần thứ ba của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn với dân oan Thủ Thiêm. Một phóng viên ảnh của báo VnExpress hé lộ trên mạng xã hội ảnh chụp một số người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.
Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học. Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.
#GNsP – Sau một tuần Đan Viện Thiên An chờ đợi phía nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đăng Tuấn xây nhà bất hợp trên mảnh đất của Đan Viện, nhưng nhà cầm quyền đã không giải quyết như những gì đã hứa, sáng nay các Đan Sĩ lại tiếp tục tuần hành đến trên mảnh đất đang xây dựng bất hợp pháp để cầu nguyện.
Đã nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo rằng nếu nhìn nhận Việt Nam Cộng Hòa đã từng là “một quốc gia” thì vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa xem như “kết thúc”. Thật vậy, nếu VNCH có “tư cách pháp nhân” là một “Quốc gia – Etat”, thì cuộc chiến tranh Nam-Bắc là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, quốc gia VNDCCH xâm lăng quốc gia VNCH. VNCH thua, quốc gia “giải thể – dissolution”, lãnh thổ đơn thuần “sáp nhập” vào quốc gia VNDCCH, không có kế thừa.
Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.
Bảo Trợ