Giới trẻ Đài Loan nghĩ gì về Trung Quốc?

23 Tháng Tư 20189:50 CH(Xem: 494)

Một cuộc khảo sát do Quỹ Dân chủ Đài Loan thực hiện gần đây cho thấy gần 70% người Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh nếu Trung Quốc cố gắng sáp nhập hòn đảo này bằng vũ lực, theo Taipeitimes.

blank

Thanh niên ở Đài Loan được xem là có coi trọng các giá trị dân chủ của đất nước. (Ảnh: Taipei Times)

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 12/1 đến ngày 19/1/2018, với 1597 người Đài Loan được hỏi ý kiến.

Ông Từ Tư Kiệm, Chủ tịch Quỹ Dân chủ Đài Loan, cho biết đây là thời điểm phù hợp để thực hiện cuộc khảo sát, bởi vì vừa qua Trung Quốc đã liên tiếp thực hiện các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần eo biển Đài Loan.

blank
Đài Loan cũng thường tổ chức các cuộc tập trận để chuẩn bị cho những tình huống bất trắc. (Ảnh: The Times)

Với câu hỏi: “Nếu Trung Quốc cố gắng dùng vũ lực để ép Đài Loan sáp nhập, bạn có sẵn sàng tham gia chiến đấu chống lại hay không?”, có tổng cộng 67,7% người được hỏi trả lời đồng ý. Con số này là 70,3% với những người ở độ tuổi từ 20 tới 39.

Tuy nhiên, con số này rơi xuống 55% khi câu hỏi là: “Trong trường hợp Đài Loan tuyên bố độc lập và Trung Quốc gây chiến vì điều này, thì có sẵn sàng tham gia chiến đấu hay không?”.

Có tới 91,1% người được hỏi đồng ý giữ nguyên “hiện trạng”, 34% nói rằng họ muốn giữ nguyên “hiện trạng” và sẽ quyết định có nên độc lập hay không dựa trên tình hình phát triển của Đài Loan trong tương lai.

Những người ủng hộ “vĩnh viễn” giữ nguyên “hiện trạng” là 27,8%, trong khi đó số người đồng ý giữ nguyên “hiện trạng” để tiến tới độc lập là 15%, và giữ nguyên “hiện trạng” để tiến tới thống nhất với Đại Lục là 14,3%.

Chỉ có 2,4% số người được hỏi mong muốn Đài Loan cần tuyên bố độc lập ngay tại thời điểm này, và 1,5% số người cho rằng Đài Loan nên trở về với Đại Lục.

blank
Người Đài Loan có bản sắc văn hóa riêng. (Ảnh: Phys.org)

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 58,2% số người được hỏi không hài lòng với nền dân chủ Đài Loan. Tuy nhiên, 94% người nói rằng: Sống trong một xã hội dân chủ là “quan trọng”, trong đó 65,8% nói rằng “rất quan trọng”.

Ngoài ra, 76,4% người đồng ý với tuyên bố: “Dân chủ, mặc dù có những khiếm khuyết, nhưng vẫn là hệ thống tốt nhất”.

Đa số những người trẻ tuổi thích Đài Loan ở trạng thái “độc lập” hơn là ở trạng thái “chống lại sự sáp nhập”, ông Từ nói.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng các bạn trẻ rất ủng hộ dân chủ, và người nào càng ủng hộ dân chủ thì họ càng sẵn lòng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược”, ông Từ cho biết. “Tôi nghĩ rằng đó là kết quả của lối sống dân chủ; nó là giá trị mà mọi người muốn bảo vệ.”

Trí Dũng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để vào được Ban Chấp Hành đảng bộ, đảm nhiệm những ‘chức vụ chủ chốt’ của xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, bốn cán bộ xã đã sử dụng bằng cấp giả, bằng vay mượn để kê khai ly lịch và đi học. Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Năm, 2019, dẫn kết luận từ Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Cẩm Xuyên về việc kiểm tra bốn cán bộ tại xã Cẩm Dương, cho biết: “ Bà Chu Thị Hiền (41 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc xã); ông Đặng Trọng Thạch (51 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã); ông Chu Trọng Hòa (54 tuổi, trưởng công an xã) và ông Phan Ngọc Dượng (56 tuổi, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã) đã “sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp.”
Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski? Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người. Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới
THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÀU CỘNG - 1/ Trào lưu rời bỏ Tàu cộng: - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu cộng, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ. - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly - Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.
Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách. Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.
BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? 3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không? Ba câu hỏi cốt lõi này vừa bình thường vừa không bình thường.
A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát". Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu các vị thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!
Cơ chế này đã sinh ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi cho một số quan chức cấp cao. Đặc quyền đặc lợi ngay cả lúc đã nghỉ hưu. Đặc quyền đặc lợi đến cả lúc chết. Muốn hùng cường không thể không xóa bỏ. Hãy để cho các quan chức tại vị đi dự lễ hội bằng chính đồng lương của mình. Hãy để cho các quan chức đã nghỉ hưu tự chi trả chi phí đi dự sự kiện của mình. Lúc đó số lượng các “chính khách” và “cựu chính khách” tham dự lễ hội sẽ đột ngột tụt giảm.
Chỉ sau tám năm đưa vào lưu hành, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã cho bán phế liệu hơn 600 tấn tiền kim loại (tiền xu) do “trượt giá và xuống cấp.” Ngày 14 Tháng Năm, 2019, truyền thông trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Cục Phát Hành Kho Quỹ thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cho biết: “Ngân Hàng Nhà Nước sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn tiền kim loại sau khi tiêu hủy thành phế liệu, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng ($2.05 triệu), tương đương 80,000 đồng ($3.4) cho mỗi kg.”
Tiền cũ hỏng - bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh - cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.
Bảo Trợ