Cảnh báo của Đức Tổng giám mục Jakarta: Tham nhũng đe dọa Indonesia

08 Tháng Tư 20184:30 CH(Xem: 125)

Cảnh báo của Đức Tổng giám mục Jakarta: Tham nhũng đe dọa Indonesia

blank

ĐGM Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo trong một buổi họp ở Vatican - L'Osservatore Romano

JA KA R TA - Đức Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch HĐGM Indonesia cảnh báo rằng cuộc chạy đua bất lương với tiền bạc, quyền lực và địa vị đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng cho sự thống nhất ở Indonesia.

Nói chuyện với các nhà báo sau Lễ Phục sinh, được cử hành tại nhà thờ Santa Maria Assunta, vị giám chức đã lên án những vụ lạm dụng chức vụ và tham nhũng liên quan đến một số chính trị gia trong những tháng gần đây, nó kết thúc với việc rơi vào tham lam tiền của, quyền lực và địa vị. Các ứng cử viên cho cuộc bầu cử địa phương tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 6 để thế chỗ cho các nhà chức trách trong một nửa trong số 34 tỉnh của quốc gia châu Á. Đây là một cuộc gặp dự kiến sau này, cũng để đánh giá sự cân bằng và liên minh theo quan điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

ĐC Suharyo Hardjoatmodjo nói: “Nếu các chính trị gia không ủng hộ triết lý quốc gia của Pancasila", (năm trụ cột của Hiến pháp Indonesia nhằm mục đích đảm bảo hòa bình, khoan dung và công lý) nó sẽ kết thúc với sự sụp đổ trong sự tham lam tiền bạc, quyền lực và địa vị. Chủ tịch các GM Indonesia cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy ngoài việc bị lên án, tham nhũng có thể trở thành kẻ thù cho việc thống nhất đất nước  Indonesia". Vị giám chức giải thích: “Tiền bạc được dùng để giành quyền lực thông qua lạm dụng chức vụ và tham nhũng, trong một vòng luẩn quẩn trong đó quyền lực lần lượt phục vụ cho việc tạo ra những lợi nhuận mới”. ĐGM Suharyo Hardjoatmodjo nhận xét cay đắng: "Thật đáng sợ”

Thiếu sự trung thực trong cạnh tranh chính trị và trong quản lý các vấn đề công cộng đó là một thách thức lớn mà Indonesia phải đối mặt, phải vật lộn với một sự phát triển mạnh mẽ và do đó không phải không có sự mất cân bằng. Trong các vụ bê bối, cũng có các đại diện Kitô giáo, như Marianus Sae người đứng đầu quận Ngada ở Đông Nusa Tenggara, bị nghi ngờ đã nhận hối lộ từ một nhà thầu làm việc cho các dự án cơ sở hạ tầng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông (L’Osservatore Romano 04-4-2018)

Ngọc Yến


Nhật Bản, người cao tuổi ưa thích cuộc sống trong tù hơn một cuộc sống bình thường

blank

Cuộc sống cần có sự tương tác

Tại Nhật bản, trong nhiều năm nay dân số già đi đang gây căng thẳng cho hệ thống tài chính. Con số những người trẻ bước vào thế giới công việc rất ít, và như thế tình hình ngày càng khó khăn cho cả nước khi phải chịu gánh nặng nợ lương hưu. Vấn đề ở đây là ngoài việc tỷ lệ người cao tuổi gia tăng, mức lương hưu trung bình chỉ đủ để sinh sống, mà cơ sở để cung cấp cho họ hưởng tuổi già cũng rất ít, có ít nhất 420.000 người cao tuổi đang chờ tới lượt mình ở nhà dưỡng lão.

Và trong những năm gần đây một hiện tượng xã hội đáng lo ngại đang nổi lên. Những con số cho biết: ngày càng có nhiều người già phạm tội chỉ với mục đích dành những ngày còn lại của cuộc đời trong tù. Các vụ khiếu nại và bắt giữ liên quan đến công dân trên 65 tuổi vượt quá độ tuổi khác, tỷ lệ tội phạm của người cao tuổi tăng gấp bốn lần trong hai thập kỷ qua. Trong các nhà tù cứ 5 tù nhân thì có 1 người cao tuổi và trong nhiều trường hợp - 9/10 đối với phụ nữ cao cấp – tội mà họ bị bắt giữ chỉ là một vụ ăn cắp nhỏ.

Hiện tượng bất thường và đáng báo động xuất phát từ những khó khăn kinh niên của đất nước, để tạo ra sự lựa chọn thay thế cho sự chăm sóc và hỗ trợ cho tất cả những người đã rời thị trường lao động vì lý do sổ hộ tịch. Số người già sống một mình tăng 600% giữa năm 1985 và năm 2015, và một nửa số người cao tuổi bị bắt vì phạm tội nhẹ sống một mình. 40% trong số họ nói rằng họ không có gia đình hoặc ít khi nói về gia đình.

Đối với những người cao niên này, một điều có vẻ như nghịch lý, một cuộc sống trong tù là kết quả một sự thay thế tốt hơn cho cuộc sống của một người tự do. Thực vậy, trong tù họ có thể được hưởng không chỉ chỗ ở miễn phí (tiền hưu tối thiểu của nhiều người cao tuổi không cho phép họ thuê nhà), nhưng hơn nữa họ có thể tạo ra một "gia đình", theo nghĩa của những người cùng chia sẻ tình cảnh bấp bênh và cùng mong muốn mức tối thiểu phẩm giá con người mà cuộc sống bình thường đã làm họ mất đi.

Có rất nhiều tù nhân đã thừa nhận họ cảm nhận được ý nghĩa cộng đồng trong tù điều mà trước đó họ chưa bao giờ trải nghiệm khi còn ở bên ngoài. Nói tóm lại, cuộc sống trong tù đã trở thành một phạm trù xã hội cụ thể hấp dẫn hơn một cuộc sống bình thường, đến nỗi nhiều người lớn tuổi khi được trả tự do, đã nói rằng họ cảm thấy nhớ cuộc sống “trong cộng đồng”. Rõ ràng, sự gia tăng của người lớn tuổi trong nhà tù không phải là một hiện tượng có thể đoán trước, và ở đây các cơ quan có trách nhiệm đang phải đối mặt với những vấn đề mới. Nếu trên thực tế chi phí của một tù nhân trong nhà tù trung bình khoảng 20.000 euro một năm, đối với người cao tuổi chi phí chỉ có thể tăng lên. Thứ hai thực tế họ cần được chăm sóc đặc biệt: phục hồi, chi phí y tế, v.v ... Và ở đây nhân viên của các nhà tù cũng đang ở trong tình trạng là phải thay thế bằng người có khả năng chăm sóc người lớn tuổi.

Tuy nhiên, cố ý để bị bắt giữ không phải là cách duy nhất mà người Nhật lớn tuổi có kinh nghiệm trong việc cố gắng làm giảm bớt sự đau khổ của một cuộc sống cô độc. Kodokushi, hay "cái chết đơn độc", cho thấy trong nhiều năm gần đây sự tan rã của mối quan hệ gia đình, là phản ánh của một xã hội ngày càng bị phân mảnh. Điều này đề cập đến người cao tuổi phải chết một mình, và những xác chết thường được phát hiện chỉ sau vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Có khoảng hàng nghìn trường hợp như vật trong một năm.

Không có bạn bè hoặc người thân, về cơ bản không có ai để chăm sóc họ, những người cao niên này thường sống ở nông thôn cách xa các thành phố lớn, nơi các con thường di chuyển theo sự ràng buộc của công việc, và ở đây, ở những căn hộ nhỏ này bị cô lập khỏi thế giới, xác chết của họ chỉ được phát hiện khi đang trong tình trạng bị phân hủy, bốc mùi. Kodokushi là hiện tượng người cao tuổi tìm kiếm sự tiếp xúc, gặp gỡ con người trong các nhà tù gắn bó mật thiết với những thay đổi xã hội đang diễn ra tại Nhật Bản, nơi mà tuổi trung bình của dân số không xa tuổi nghỉ hưu, và hiện nay ở nhiều nhà thuốc tã bán cho người lớn thậm chí còn nhiều hơn tã cho trẻ em. (L’Osservatore Romano 04 -4 2018)

Ngọc Yến

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/09/2018 chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Sau khi Washington ngày 20/09 thông báo trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ có thể khiến mối quan hệ song phương, vốn đã xấu, lại càng tồi tệ hơn.
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Bảo Trợ