Cảnh báo của Đức Tổng giám mục Jakarta: Tham nhũng đe dọa Indonesia

08 Tháng Tư 20184:30 CH(Xem: 40)

Cảnh báo của Đức Tổng giám mục Jakarta: Tham nhũng đe dọa Indonesia

blank

ĐGM Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo trong một buổi họp ở Vatican - L'Osservatore Romano

JA KA R TA - Đức Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch HĐGM Indonesia cảnh báo rằng cuộc chạy đua bất lương với tiền bạc, quyền lực và địa vị đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng cho sự thống nhất ở Indonesia.

Nói chuyện với các nhà báo sau Lễ Phục sinh, được cử hành tại nhà thờ Santa Maria Assunta, vị giám chức đã lên án những vụ lạm dụng chức vụ và tham nhũng liên quan đến một số chính trị gia trong những tháng gần đây, nó kết thúc với việc rơi vào tham lam tiền của, quyền lực và địa vị. Các ứng cử viên cho cuộc bầu cử địa phương tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 6 để thế chỗ cho các nhà chức trách trong một nửa trong số 34 tỉnh của quốc gia châu Á. Đây là một cuộc gặp dự kiến sau này, cũng để đánh giá sự cân bằng và liên minh theo quan điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

ĐC Suharyo Hardjoatmodjo nói: “Nếu các chính trị gia không ủng hộ triết lý quốc gia của Pancasila", (năm trụ cột của Hiến pháp Indonesia nhằm mục đích đảm bảo hòa bình, khoan dung và công lý) nó sẽ kết thúc với sự sụp đổ trong sự tham lam tiền bạc, quyền lực và địa vị. Chủ tịch các GM Indonesia cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy ngoài việc bị lên án, tham nhũng có thể trở thành kẻ thù cho việc thống nhất đất nước  Indonesia". Vị giám chức giải thích: “Tiền bạc được dùng để giành quyền lực thông qua lạm dụng chức vụ và tham nhũng, trong một vòng luẩn quẩn trong đó quyền lực lần lượt phục vụ cho việc tạo ra những lợi nhuận mới”. ĐGM Suharyo Hardjoatmodjo nhận xét cay đắng: "Thật đáng sợ”

Thiếu sự trung thực trong cạnh tranh chính trị và trong quản lý các vấn đề công cộng đó là một thách thức lớn mà Indonesia phải đối mặt, phải vật lộn với một sự phát triển mạnh mẽ và do đó không phải không có sự mất cân bằng. Trong các vụ bê bối, cũng có các đại diện Kitô giáo, như Marianus Sae người đứng đầu quận Ngada ở Đông Nusa Tenggara, bị nghi ngờ đã nhận hối lộ từ một nhà thầu làm việc cho các dự án cơ sở hạ tầng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông (L’Osservatore Romano 04-4-2018)

Ngọc Yến


Nhật Bản, người cao tuổi ưa thích cuộc sống trong tù hơn một cuộc sống bình thường

blank

Cuộc sống cần có sự tương tác

Tại Nhật bản, trong nhiều năm nay dân số già đi đang gây căng thẳng cho hệ thống tài chính. Con số những người trẻ bước vào thế giới công việc rất ít, và như thế tình hình ngày càng khó khăn cho cả nước khi phải chịu gánh nặng nợ lương hưu. Vấn đề ở đây là ngoài việc tỷ lệ người cao tuổi gia tăng, mức lương hưu trung bình chỉ đủ để sinh sống, mà cơ sở để cung cấp cho họ hưởng tuổi già cũng rất ít, có ít nhất 420.000 người cao tuổi đang chờ tới lượt mình ở nhà dưỡng lão.

Và trong những năm gần đây một hiện tượng xã hội đáng lo ngại đang nổi lên. Những con số cho biết: ngày càng có nhiều người già phạm tội chỉ với mục đích dành những ngày còn lại của cuộc đời trong tù. Các vụ khiếu nại và bắt giữ liên quan đến công dân trên 65 tuổi vượt quá độ tuổi khác, tỷ lệ tội phạm của người cao tuổi tăng gấp bốn lần trong hai thập kỷ qua. Trong các nhà tù cứ 5 tù nhân thì có 1 người cao tuổi và trong nhiều trường hợp - 9/10 đối với phụ nữ cao cấp – tội mà họ bị bắt giữ chỉ là một vụ ăn cắp nhỏ.

Hiện tượng bất thường và đáng báo động xuất phát từ những khó khăn kinh niên của đất nước, để tạo ra sự lựa chọn thay thế cho sự chăm sóc và hỗ trợ cho tất cả những người đã rời thị trường lao động vì lý do sổ hộ tịch. Số người già sống một mình tăng 600% giữa năm 1985 và năm 2015, và một nửa số người cao tuổi bị bắt vì phạm tội nhẹ sống một mình. 40% trong số họ nói rằng họ không có gia đình hoặc ít khi nói về gia đình.

Đối với những người cao niên này, một điều có vẻ như nghịch lý, một cuộc sống trong tù là kết quả một sự thay thế tốt hơn cho cuộc sống của một người tự do. Thực vậy, trong tù họ có thể được hưởng không chỉ chỗ ở miễn phí (tiền hưu tối thiểu của nhiều người cao tuổi không cho phép họ thuê nhà), nhưng hơn nữa họ có thể tạo ra một "gia đình", theo nghĩa của những người cùng chia sẻ tình cảnh bấp bênh và cùng mong muốn mức tối thiểu phẩm giá con người mà cuộc sống bình thường đã làm họ mất đi.

Có rất nhiều tù nhân đã thừa nhận họ cảm nhận được ý nghĩa cộng đồng trong tù điều mà trước đó họ chưa bao giờ trải nghiệm khi còn ở bên ngoài. Nói tóm lại, cuộc sống trong tù đã trở thành một phạm trù xã hội cụ thể hấp dẫn hơn một cuộc sống bình thường, đến nỗi nhiều người lớn tuổi khi được trả tự do, đã nói rằng họ cảm thấy nhớ cuộc sống “trong cộng đồng”. Rõ ràng, sự gia tăng của người lớn tuổi trong nhà tù không phải là một hiện tượng có thể đoán trước, và ở đây các cơ quan có trách nhiệm đang phải đối mặt với những vấn đề mới. Nếu trên thực tế chi phí của một tù nhân trong nhà tù trung bình khoảng 20.000 euro một năm, đối với người cao tuổi chi phí chỉ có thể tăng lên. Thứ hai thực tế họ cần được chăm sóc đặc biệt: phục hồi, chi phí y tế, v.v ... Và ở đây nhân viên của các nhà tù cũng đang ở trong tình trạng là phải thay thế bằng người có khả năng chăm sóc người lớn tuổi.

Tuy nhiên, cố ý để bị bắt giữ không phải là cách duy nhất mà người Nhật lớn tuổi có kinh nghiệm trong việc cố gắng làm giảm bớt sự đau khổ của một cuộc sống cô độc. Kodokushi, hay "cái chết đơn độc", cho thấy trong nhiều năm gần đây sự tan rã của mối quan hệ gia đình, là phản ánh của một xã hội ngày càng bị phân mảnh. Điều này đề cập đến người cao tuổi phải chết một mình, và những xác chết thường được phát hiện chỉ sau vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Có khoảng hàng nghìn trường hợp như vật trong một năm.

Không có bạn bè hoặc người thân, về cơ bản không có ai để chăm sóc họ, những người cao niên này thường sống ở nông thôn cách xa các thành phố lớn, nơi các con thường di chuyển theo sự ràng buộc của công việc, và ở đây, ở những căn hộ nhỏ này bị cô lập khỏi thế giới, xác chết của họ chỉ được phát hiện khi đang trong tình trạng bị phân hủy, bốc mùi. Kodokushi là hiện tượng người cao tuổi tìm kiếm sự tiếp xúc, gặp gỡ con người trong các nhà tù gắn bó mật thiết với những thay đổi xã hội đang diễn ra tại Nhật Bản, nơi mà tuổi trung bình của dân số không xa tuổi nghỉ hưu, và hiện nay ở nhiều nhà thuốc tã bán cho người lớn thậm chí còn nhiều hơn tã cho trẻ em. (L’Osservatore Romano 04 -4 2018)

Ngọc Yến

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Bảo Trợ