Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Cộng Đồng Emmanuel

08 Tháng Tư 201812:52 SA(Xem: 32)

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel

blank

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel - RV

VATICAN. ĐTC mời gọi các thành viên Cộng đồng Emmanuel khuyến khích con người thời nay khám phá Lòng Thương Xót của Chúa, được biểu lộ đặc biệt cho những người nghèo nhất.

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 7-4-2018 dành cho 500 thành viên Cộng đồng Emmanuel nhân cuộc gặp gỡ thường niên, năm nay ở Roma.

 Cộng đồng này nảy sinh từ kinh nghiệm phong trào Canh tân trong Thánh Linh và do một nhóm giáo dân thuộc phong trào này thành lập tại Paris bên Pháp năm 1972, đặc biệt là Ông Pierre Goursat và bà Martine Lafitte, qui tụ các giáo dân, những người thánh hiến và các linh mục. Hiện nay cộng đồng có 11.500 thành viên tại 67 quốc gia. Ngày 15-8 năm 2017 Tòa Thánh đã nhìn nhận Hiệp Hội giáo sĩ của Cộng đồng Emmanuel, đứng trước ơn gọi linh mục dồi dào của Cộng Đồng.

 Trong bài huấn dụ, ĐTC cầu mong sự nhìn nhận ấy làm sinh động thêm tình hiệp thông giữa các bậc sống của các thành viên với nhau và ngài mời gọi các thành viên luôn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thực tại phong phú của giáo xứ nơi mình sinh động, vui lòng hội nhập vào việc mục vụ có tổ chức của Giáo Hội địa phương.

 Nhắc đến tên của Cộng đồng là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, ĐTC nhắn nhủ các thành viên rằng: ”Điều thiết yếu là từ việc chiêm niệm mầu nhiệm nhập thể, đặc biệt là từ việc Chầu Thánh Thể, anh chị em kín múc năng động truyền giáo để loan báo Tin Mừng cho tất cả những ngừơi mà Chúa Giêsu trao tặng tình bạn cho họ”.

 ĐTC cũng nói: ”Tôi khích lệ anh chị giúp con người thời nay, tại bất kỳ nơi nào Thánh Linh gửi anh chị em đến, khám phá Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta đến độ ở giữa chúng ta. Lòng thương xót này của Chúa, Đấng luôn gần gũi với Dân Ngài, đòi phải được đề nghị với lòng hăng say mới mẻ, qua việc mục vụ được đổi mới, để có thể đánh động tâm hồn con người và khuyến khích hợp tìm được con đường trở về nhà Cha (Bolla Nhan Thánh Lòng Thương Xót, 15).

 Và ĐTC cầu chúc: “Ước gì tại nơi nào Cộng đồng của anh chị em hiện diện, Lòng Thương Xót của Chúa Cha có thể được biểu lộ, đặc biệt cho những người nghèo nhất - nghèo trong tâm hồn hoặc trong thể xác - chữa lành các vết thương của họ nhờ sự an ủi của Tin Mừng, trong tình liên đới và sự quan tâm”.

 Sau cùng, ĐTC hiệp với các thành viên Cộng đồng Emmanuel ”cảm tạ Chúa vì tất cả hành trình cộng đồng này đã trải qua trong bao năm qua, dưới dự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, Đấng muốn chúng ta liên tục bước đi, và tôi mời gọi anh chị em luôn lắng nghe Chúa Thánh Linh, vì không có tự do nào lớn hơn là để Chúa Thánh Linh hướng dẫn, soi sáng và dẫn chúng ta đến nơi Chúa muốn” (Rei 7-4-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Tất cả những người trẻ đều có một ơn gọi

blank

Một bạn trẻ thuộc Giáo phận Hyderabad đang cầu nguyện trước bức ảnh Mẹ Têrêsa - AFP

HYDERABAD - “Một tiền chủng viện”. Đây là ý tưởng được đưa ra bởi Đức cha Samson Shukardin, Giám mục Giáo phận Hyderabad thuộc Tổng giáo phận Karachi ở Pakistan, nhằm mục đích đồng hành phân định ơn gọi cho giới trẻ, giúp họ lựa chọn ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, ơn gọi giáo dân đối với đời sống hôn nhân, đời sống xã hội và nghề nghiệp. "Hãy nghiêm túc với ơn gọi của bạn. Hãy sẵn sàng mang Tin Mừng của Chúa Kitô đến với những người trẻ khác", đây là sứ điệp mà vị giám chức giao phó cho cộng đoàn Công Giáo, đặc biệt chú ý đến những người trẻ trong giáo phận của mình.

Đức cha Shukardin nói với Hãng tin Fides rằng cách đây ba năm (2015) Ngài cảm thấy buồn khi thấy trong năm đầu tiên Giám mục của Ngài ở Hyderabad không có ơn gọi linh mục. Vì lý do này ngay trong năm tiếp theo Ngài đã quyết định bắt đầu làm việc này với các linh mục địa phương, và vì vậy vào năm 2016 Ngài cùng với các linh mục tổ chức một trại huấn luyện ơn gọi cho mười hai bạn trẻ. Có hai bạn trẻ được chọn trong dịp này, mười người còn lại tiếp tục tham dự các hoạt động ở giáo xứ và phát triển đời sống về mặt nhân bản và tinh thần. Đức cha cho biết: "Điều này đại diện cho một khởi đầu mới cho giáo phận Hyderabad: chúng tôi nhắm đến có một tiểu chủng viện cho giáo phận trong một thời gian ngắn"

Shukardin, tu sĩ dòng Anh em Hèn mọn, thư ký của HĐGM, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ  và Ủy ban Giáo dân. Người rất bận rộn với những người trẻ. Ngài đã chia sẻ khi tham dự một cuộc tĩnh tâm với phong trào Jesus Youth: "Tôi đã dành tất cả thời gian để nói với những người trẻ Công giáo rằng họ không cô đơn, Giáo Hội đang ở với họ và quan tâm đến họ».

Giám mục nuôi hy vọng mạnh mẽ phát triển người trẻ trong lĩnh vực giáo dục và dạy nghề. Ngài đã cử 150 bạn trẻ của giáo phận đến các cơ sở dạy nghề khác nhau trong thành phố và bên ngoài Hyderabad. Ngài nói: "Tôi cũng đang lên kế hoạch thành lập một trường kỹ thuật trong giáo phận: Tôi tin rằng vào năm 2018 nó sẽ bắt đầu. Trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã mở  năm trung tâm may mặc cho phụ nữ và hai trung tâm nữa đang được lên kế hoạch. Cần phải tìm kiếm cơ hội học tập và đào tạo chuyên nghiệp cho các Kitô hữu trẻ, đồng hành  với họ trong việc khám phá ơn gọi để họ có thể đóng góp việc làm chứng cho  Tin Mừng, cho công ích của xã hội".

Vào cuối tháng Ba tại Sahiwal, trong Tổng giáo phận Karachi, một hội thảo đã được tổ chức, có rất nhiều người trẻ đã tham dự để suy tư về chủ đề của Thượng Hội đồng giám mục "Thanh thiếu niên, đức tin và sự phân định ơn gọi" (L'Osservatore Romano 07-4-2018)

Ngọc YếnGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CHO 16 TÂN CHỨC VÀ KINH LẠY NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG - ĐTC Phanxicô cử hành Thánh Lễ truyền thức Linh Mục cho 16 Phó Tế trong đền thờ Thánh Phêro sáng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 22-4-2018 - AP - Các Linh Mục là những người được Chúa Giêsu đặc biệt lựa chọn để tiếp tục sứ mệnh của Ngài là Thầy, Linh Mục và Mục Tử, để xây dựng Thân Mình Chúa Kitô là Giáo Hội, Dân Thiên Chúa và Đền thờ của Chúa Thánh Thần.
Vatican –CA ĐOÀN SISTINE THỰC HIỆN CHUYẾN LƯU DIỄN TOÀN HOA KỲ LẦN ĐẦU TIÊN - Ca đoàn Sistine của Vatican, được biết như ‘ca đoàn của Đức Giáo hoàng’ sẽ thực hiện chuyến lưu diễn tại Hoa kỳ trong mùa hè này. Đây là chuyến lưu diễn toàn Hoa kỳ lần đầu tiên, bao gồm các thành phố Atlanta, New York City, St. Louis, Detroit, Miami, Boston, Chicago và Los Angeles, kéo dài từ ngày 3-23/07.
Toàn Bộ Tông Huấn Gaudete Et Exsultate Của Đức Thánh Cha Phanxicô - Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ - Toàn Bộ Tông Huấn Gaudete Et Exsultate Của Đức Thánh Cha Phanxicô Về Ơn Gọi Nên Thánh Trong Thế Giới Ngày Nay
VATICAN. Chúa nhật thứ tư sau lễ Phục Sinh, 22-4-2018, cũng gọi là Chúa nhật ”Chúa Chiên Lành” và là Ngày Thế Giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 55, sẽ được cử hành với chủ đề: ”Lắng nghe, phân định và sống lời mời gọi của Chúa”.
Trong buổi điều trần tại Toà án Melbourne có khoảng 50 người chứng kiến. Trong tòa án, luật sư Richter đã phản công chống lại Cảnh sát Victoria, vì họ đã bí mật một điều tra đặc biệt vào năm 2013 về ĐHY Pell. Luật sư Richter gọi đó là "một hoạt động tìm kiếm tội ác dù không có tội phạm nào được báo cáo cả!" ĐHY Pell, 76 tuổi, đã được thụ phong linh mục ở Ballarat năm 1966. Ngài đảm trách về Tài chánh Kinh tế của Giáo triều và là một trong 9 Hồng Y trong Ủy ban giúp ý kiến cho Đức Thánh Cha Phanxicô cải tổ lại Giáo triều; nhưng vì những cáo buộc Ngài đã phải tạm từ nhiệm trách vụ này từ mùa hè năm ngoái cho đến nay...
Ngày 16 tháng Tư năm nay mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức Bênêđictô XVI. Nhân dịp này, Hãng Tin Zenit cho đăng một bài của nữ ký giả Deborah Castellano Lubov duyệt lại cuộc đời của một trong các vị giáo hoàng nổi danh nhất của Giáo Hội Công Giáo.
Leicester, Anh quốc – Ngày 25/05 tới đây, Ai len sẽ trưng cầu dân ý về việc phá thai. Cuối tuần qua, một số Giám mục Ai len đã kêu gọi người dân Ai len bỏ phiếu “không” về đề nghị thông qua luật cho phá thai. Hiện tại Ai len có những luật mạnh mẽ nhất châu Âu về bảo vệ sự sống, dù luật phá thai tại hầu hết các nước châu Âu nghiêm khắc hơn so với tại Hoa kỳ. Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy đa số cử tri bỏ phiếu của Ai Len sẽ bỏ phiếu bãi bỏ tu chính thứ 8 của nước này.
Vũ Văn An - Việc phải đến đã đến: Đức Phanxicô chính thức và rất khiêm nhường lên tiếng xin lỗi về việc xử lý tai tiếng lạm dụng tình dục ở Chile. Ký Giả Gerard O’Connell của tờ America cho rằng đây là “bóng dáng của việc khởi đầu một cơn động đất trong Giáo Hội Chile”.
VATICAN. Tòa Thánh mời gọi các Phật Tử cùng với các tín hữu Công Giáo bài trừ nạn tham nhũng trên thế giới. Lời mời gọi này được Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn gửi đến các Phật tử trên thế giới hôm 11-4-2018 trong sứ điệp chúc mừng nhân dịp lễ Vesakh. Sứ điệp mang chữ ký của ĐHY Chủ Tịch Jean Louis Tauran và vị Tổng thư ký là Đức Cha Miguel Ángel Ayoso Guixot, trong đó hai vị khẳng định rằng nạn tham nhũng là hiện tượng lạm dụng vị thế quyền bính để mưu lợi cho bản thân, trong lãnh vực tư cũng như công. Tệ nạn này lan tràn trên thế giới đến độ LHQ đã ấn định 9-12 là Ngày Thế giới chống nạn tham nhũng. Sứ đ
Tới ngày 13.3. 2018, triều đại ĐGH Phanxicô được 5 năm, kỷ niệm tròn 5 năm Đức Phanxicô thực thi sứ vụ Chủ Chăn Giáo Hội hoàn cầu. Chúng ta cầu nguyện cho Ngài. Như Ngài đã ‘‘xin anh chị em cầu cho tôi’’ ngày ra mắt sau khi được bầu, 13.3.2013. Dịp này, ĐGH bình tĩnh hài lòng, không tổ chức bữa tiệc mừng nào, vẫn tiếp tục họp, làm việc, âm thầm.
Bảo Trợ