Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Cộng Đồng Emmanuel

08 Tháng Tư 201812:52 SA(Xem: 134)

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel

blank

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel - RV

VATICAN. ĐTC mời gọi các thành viên Cộng đồng Emmanuel khuyến khích con người thời nay khám phá Lòng Thương Xót của Chúa, được biểu lộ đặc biệt cho những người nghèo nhất.

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 7-4-2018 dành cho 500 thành viên Cộng đồng Emmanuel nhân cuộc gặp gỡ thường niên, năm nay ở Roma.

 Cộng đồng này nảy sinh từ kinh nghiệm phong trào Canh tân trong Thánh Linh và do một nhóm giáo dân thuộc phong trào này thành lập tại Paris bên Pháp năm 1972, đặc biệt là Ông Pierre Goursat và bà Martine Lafitte, qui tụ các giáo dân, những người thánh hiến và các linh mục. Hiện nay cộng đồng có 11.500 thành viên tại 67 quốc gia. Ngày 15-8 năm 2017 Tòa Thánh đã nhìn nhận Hiệp Hội giáo sĩ của Cộng đồng Emmanuel, đứng trước ơn gọi linh mục dồi dào của Cộng Đồng.

 Trong bài huấn dụ, ĐTC cầu mong sự nhìn nhận ấy làm sinh động thêm tình hiệp thông giữa các bậc sống của các thành viên với nhau và ngài mời gọi các thành viên luôn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thực tại phong phú của giáo xứ nơi mình sinh động, vui lòng hội nhập vào việc mục vụ có tổ chức của Giáo Hội địa phương.

 Nhắc đến tên của Cộng đồng là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, ĐTC nhắn nhủ các thành viên rằng: ”Điều thiết yếu là từ việc chiêm niệm mầu nhiệm nhập thể, đặc biệt là từ việc Chầu Thánh Thể, anh chị em kín múc năng động truyền giáo để loan báo Tin Mừng cho tất cả những ngừơi mà Chúa Giêsu trao tặng tình bạn cho họ”.

 ĐTC cũng nói: ”Tôi khích lệ anh chị giúp con người thời nay, tại bất kỳ nơi nào Thánh Linh gửi anh chị em đến, khám phá Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta đến độ ở giữa chúng ta. Lòng thương xót này của Chúa, Đấng luôn gần gũi với Dân Ngài, đòi phải được đề nghị với lòng hăng say mới mẻ, qua việc mục vụ được đổi mới, để có thể đánh động tâm hồn con người và khuyến khích hợp tìm được con đường trở về nhà Cha (Bolla Nhan Thánh Lòng Thương Xót, 15).

 Và ĐTC cầu chúc: “Ước gì tại nơi nào Cộng đồng của anh chị em hiện diện, Lòng Thương Xót của Chúa Cha có thể được biểu lộ, đặc biệt cho những người nghèo nhất - nghèo trong tâm hồn hoặc trong thể xác - chữa lành các vết thương của họ nhờ sự an ủi của Tin Mừng, trong tình liên đới và sự quan tâm”.

 Sau cùng, ĐTC hiệp với các thành viên Cộng đồng Emmanuel ”cảm tạ Chúa vì tất cả hành trình cộng đồng này đã trải qua trong bao năm qua, dưới dự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, Đấng muốn chúng ta liên tục bước đi, và tôi mời gọi anh chị em luôn lắng nghe Chúa Thánh Linh, vì không có tự do nào lớn hơn là để Chúa Thánh Linh hướng dẫn, soi sáng và dẫn chúng ta đến nơi Chúa muốn” (Rei 7-4-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Tất cả những người trẻ đều có một ơn gọi

blank

Một bạn trẻ thuộc Giáo phận Hyderabad đang cầu nguyện trước bức ảnh Mẹ Têrêsa - AFP

HYDERABAD - “Một tiền chủng viện”. Đây là ý tưởng được đưa ra bởi Đức cha Samson Shukardin, Giám mục Giáo phận Hyderabad thuộc Tổng giáo phận Karachi ở Pakistan, nhằm mục đích đồng hành phân định ơn gọi cho giới trẻ, giúp họ lựa chọn ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, ơn gọi giáo dân đối với đời sống hôn nhân, đời sống xã hội và nghề nghiệp. "Hãy nghiêm túc với ơn gọi của bạn. Hãy sẵn sàng mang Tin Mừng của Chúa Kitô đến với những người trẻ khác", đây là sứ điệp mà vị giám chức giao phó cho cộng đoàn Công Giáo, đặc biệt chú ý đến những người trẻ trong giáo phận của mình.

Đức cha Shukardin nói với Hãng tin Fides rằng cách đây ba năm (2015) Ngài cảm thấy buồn khi thấy trong năm đầu tiên Giám mục của Ngài ở Hyderabad không có ơn gọi linh mục. Vì lý do này ngay trong năm tiếp theo Ngài đã quyết định bắt đầu làm việc này với các linh mục địa phương, và vì vậy vào năm 2016 Ngài cùng với các linh mục tổ chức một trại huấn luyện ơn gọi cho mười hai bạn trẻ. Có hai bạn trẻ được chọn trong dịp này, mười người còn lại tiếp tục tham dự các hoạt động ở giáo xứ và phát triển đời sống về mặt nhân bản và tinh thần. Đức cha cho biết: "Điều này đại diện cho một khởi đầu mới cho giáo phận Hyderabad: chúng tôi nhắm đến có một tiểu chủng viện cho giáo phận trong một thời gian ngắn"

Shukardin, tu sĩ dòng Anh em Hèn mọn, thư ký của HĐGM, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ  và Ủy ban Giáo dân. Người rất bận rộn với những người trẻ. Ngài đã chia sẻ khi tham dự một cuộc tĩnh tâm với phong trào Jesus Youth: "Tôi đã dành tất cả thời gian để nói với những người trẻ Công giáo rằng họ không cô đơn, Giáo Hội đang ở với họ và quan tâm đến họ».

Giám mục nuôi hy vọng mạnh mẽ phát triển người trẻ trong lĩnh vực giáo dục và dạy nghề. Ngài đã cử 150 bạn trẻ của giáo phận đến các cơ sở dạy nghề khác nhau trong thành phố và bên ngoài Hyderabad. Ngài nói: "Tôi cũng đang lên kế hoạch thành lập một trường kỹ thuật trong giáo phận: Tôi tin rằng vào năm 2018 nó sẽ bắt đầu. Trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã mở  năm trung tâm may mặc cho phụ nữ và hai trung tâm nữa đang được lên kế hoạch. Cần phải tìm kiếm cơ hội học tập và đào tạo chuyên nghiệp cho các Kitô hữu trẻ, đồng hành  với họ trong việc khám phá ơn gọi để họ có thể đóng góp việc làm chứng cho  Tin Mừng, cho công ích của xã hội".

Vào cuối tháng Ba tại Sahiwal, trong Tổng giáo phận Karachi, một hội thảo đã được tổ chức, có rất nhiều người trẻ đã tham dự để suy tư về chủ đề của Thượng Hội đồng giám mục "Thanh thiếu niên, đức tin và sự phân định ơn gọi" (L'Osservatore Romano 07-4-2018)

Ngọc YếnGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sứ Điệp ĐGH gửi nhân dân 3 nước vùng Baltique ĐTC chào thăm nhân dân 3 nước vùng Baltique: Lituani, Lettoni, Estoni, và cầu mong cuộc viếng thăm của ngài tại 3 nước này là một nguồn khích lệ cho tất cả mọi người thiện chí. G. Trần Đức Anh - Vatican
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thượng Hội Đồng sẽ được long trọng khai mạc tại Vatican và sẽ kéo dài hơn 3 tuần lễ bàn về việc biện phân ơn gọi của tuồi trẻ ngày nay. - Tin tức đầu tiên liên quan đến danh sách các tham dự viên của Thượng Hội Đồng. Theo Cindy Wooden của Catholic News Service (17/9/2018), thì Tòa Thánh đã cho công bố danh sách các vị tham gia Thượng Hội Đồng về Tuổi Trẻ sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2018.
Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. - G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.
Vũ Văn An - Thoạt đầu là tuyên bố của ngoại trưởng Đài Loan. Theo AFP ngày 13 tháng 9, vị ngoại trưởng này cho biết thỏa thuận lịch sử giữa Trung Hoa và Vatican có thể xẩy ra nay mai, nhưng ông hy vọng động thái này không đem lại hậu quả kết liễu liên minh ngoại giao duy nhất của nước ông tại Âu Châu.
ĐTC tái lên án các tổ chức bất lương mafia, kêu gọi họ hoán cải và ngài nhấn mạnh rằng: người mafia không phải là Kitô hữu. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC khẳng định lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ trước sự hiện diện của gần 100 ngàn người tại sân Foro Italico, thuộc thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Italia. Đây cũng chính là nơi Cha Pino Puglisi được tôn phong chân phước cách đây 5 năm, tháng 5 năm 2013.
Đặng Tự Do - Sáng thứ Năm 13/9, phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã được triều yết riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Điện Tông Tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn thường tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.
Giuse Thẩm Nguyễn - Chính quyền Trung cộng đang phá hủy Thánh Giá, đốt Thánh Kinh, đóng cửa nhà thờ và bắt các tín hữu ký vào bản khai từ bỏ đức tin của họ nơi các cộng đoàn tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. Cuộc đàn áp tự do tôn giáo này là một phần của chiến dịch chính thức để “Hán hóa” tôn giáo bằng cách buộc giáo hữu phải trung thành với đảng Cộng Sản vô thần và loại bỏ bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của đảng trong nước.
Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến Toà Tổng giám mục Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.
ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các GM hãy là những người cầu nguyện, người loan báo và là người hiệp thông, quan tâm đến các gia đình, chăm sóc chủng viện, giúp đỡ người trẻ và người nghèo.
ĐTC Phanxicô kêu gọi giới doanh nhân đừng chỉ theo đuổi lợi nhuận, nhưng đặt con người ở trung tâm các hoạt động kinh tế và phát triển tình liên đới đồng thời thực thi một trật tự mới về kinh tế. G. Trần Đức Anh OP – Vatican ĐTC Phanxicô bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Sole24, Mặt trời 24, chuyên về kinh tế tài chánh ở Italia, số ra ngày 7-9-2018.
Bảo Trợ