Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Cộng Đồng Emmanuel

08 Tháng Tư 201812:52 SA(Xem: 199)

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel

blank

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đồng Emmanuel - RV

VATICAN. ĐTC mời gọi các thành viên Cộng đồng Emmanuel khuyến khích con người thời nay khám phá Lòng Thương Xót của Chúa, được biểu lộ đặc biệt cho những người nghèo nhất.

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 7-4-2018 dành cho 500 thành viên Cộng đồng Emmanuel nhân cuộc gặp gỡ thường niên, năm nay ở Roma.

 Cộng đồng này nảy sinh từ kinh nghiệm phong trào Canh tân trong Thánh Linh và do một nhóm giáo dân thuộc phong trào này thành lập tại Paris bên Pháp năm 1972, đặc biệt là Ông Pierre Goursat và bà Martine Lafitte, qui tụ các giáo dân, những người thánh hiến và các linh mục. Hiện nay cộng đồng có 11.500 thành viên tại 67 quốc gia. Ngày 15-8 năm 2017 Tòa Thánh đã nhìn nhận Hiệp Hội giáo sĩ của Cộng đồng Emmanuel, đứng trước ơn gọi linh mục dồi dào của Cộng Đồng.

 Trong bài huấn dụ, ĐTC cầu mong sự nhìn nhận ấy làm sinh động thêm tình hiệp thông giữa các bậc sống của các thành viên với nhau và ngài mời gọi các thành viên luôn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thực tại phong phú của giáo xứ nơi mình sinh động, vui lòng hội nhập vào việc mục vụ có tổ chức của Giáo Hội địa phương.

 Nhắc đến tên của Cộng đồng là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, ĐTC nhắn nhủ các thành viên rằng: ”Điều thiết yếu là từ việc chiêm niệm mầu nhiệm nhập thể, đặc biệt là từ việc Chầu Thánh Thể, anh chị em kín múc năng động truyền giáo để loan báo Tin Mừng cho tất cả những ngừơi mà Chúa Giêsu trao tặng tình bạn cho họ”.

 ĐTC cũng nói: ”Tôi khích lệ anh chị giúp con người thời nay, tại bất kỳ nơi nào Thánh Linh gửi anh chị em đến, khám phá Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta đến độ ở giữa chúng ta. Lòng thương xót này của Chúa, Đấng luôn gần gũi với Dân Ngài, đòi phải được đề nghị với lòng hăng say mới mẻ, qua việc mục vụ được đổi mới, để có thể đánh động tâm hồn con người và khuyến khích hợp tìm được con đường trở về nhà Cha (Bolla Nhan Thánh Lòng Thương Xót, 15).

 Và ĐTC cầu chúc: “Ước gì tại nơi nào Cộng đồng của anh chị em hiện diện, Lòng Thương Xót của Chúa Cha có thể được biểu lộ, đặc biệt cho những người nghèo nhất - nghèo trong tâm hồn hoặc trong thể xác - chữa lành các vết thương của họ nhờ sự an ủi của Tin Mừng, trong tình liên đới và sự quan tâm”.

 Sau cùng, ĐTC hiệp với các thành viên Cộng đồng Emmanuel ”cảm tạ Chúa vì tất cả hành trình cộng đồng này đã trải qua trong bao năm qua, dưới dự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, Đấng muốn chúng ta liên tục bước đi, và tôi mời gọi anh chị em luôn lắng nghe Chúa Thánh Linh, vì không có tự do nào lớn hơn là để Chúa Thánh Linh hướng dẫn, soi sáng và dẫn chúng ta đến nơi Chúa muốn” (Rei 7-4-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Tất cả những người trẻ đều có một ơn gọi

blank

Một bạn trẻ thuộc Giáo phận Hyderabad đang cầu nguyện trước bức ảnh Mẹ Têrêsa - AFP

HYDERABAD - “Một tiền chủng viện”. Đây là ý tưởng được đưa ra bởi Đức cha Samson Shukardin, Giám mục Giáo phận Hyderabad thuộc Tổng giáo phận Karachi ở Pakistan, nhằm mục đích đồng hành phân định ơn gọi cho giới trẻ, giúp họ lựa chọn ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, ơn gọi giáo dân đối với đời sống hôn nhân, đời sống xã hội và nghề nghiệp. "Hãy nghiêm túc với ơn gọi của bạn. Hãy sẵn sàng mang Tin Mừng của Chúa Kitô đến với những người trẻ khác", đây là sứ điệp mà vị giám chức giao phó cho cộng đoàn Công Giáo, đặc biệt chú ý đến những người trẻ trong giáo phận của mình.

Đức cha Shukardin nói với Hãng tin Fides rằng cách đây ba năm (2015) Ngài cảm thấy buồn khi thấy trong năm đầu tiên Giám mục của Ngài ở Hyderabad không có ơn gọi linh mục. Vì lý do này ngay trong năm tiếp theo Ngài đã quyết định bắt đầu làm việc này với các linh mục địa phương, và vì vậy vào năm 2016 Ngài cùng với các linh mục tổ chức một trại huấn luyện ơn gọi cho mười hai bạn trẻ. Có hai bạn trẻ được chọn trong dịp này, mười người còn lại tiếp tục tham dự các hoạt động ở giáo xứ và phát triển đời sống về mặt nhân bản và tinh thần. Đức cha cho biết: "Điều này đại diện cho một khởi đầu mới cho giáo phận Hyderabad: chúng tôi nhắm đến có một tiểu chủng viện cho giáo phận trong một thời gian ngắn"

Shukardin, tu sĩ dòng Anh em Hèn mọn, thư ký của HĐGM, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ  và Ủy ban Giáo dân. Người rất bận rộn với những người trẻ. Ngài đã chia sẻ khi tham dự một cuộc tĩnh tâm với phong trào Jesus Youth: "Tôi đã dành tất cả thời gian để nói với những người trẻ Công giáo rằng họ không cô đơn, Giáo Hội đang ở với họ và quan tâm đến họ».

Giám mục nuôi hy vọng mạnh mẽ phát triển người trẻ trong lĩnh vực giáo dục và dạy nghề. Ngài đã cử 150 bạn trẻ của giáo phận đến các cơ sở dạy nghề khác nhau trong thành phố và bên ngoài Hyderabad. Ngài nói: "Tôi cũng đang lên kế hoạch thành lập một trường kỹ thuật trong giáo phận: Tôi tin rằng vào năm 2018 nó sẽ bắt đầu. Trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã mở  năm trung tâm may mặc cho phụ nữ và hai trung tâm nữa đang được lên kế hoạch. Cần phải tìm kiếm cơ hội học tập và đào tạo chuyên nghiệp cho các Kitô hữu trẻ, đồng hành  với họ trong việc khám phá ơn gọi để họ có thể đóng góp việc làm chứng cho  Tin Mừng, cho công ích của xã hội".

Vào cuối tháng Ba tại Sahiwal, trong Tổng giáo phận Karachi, một hội thảo đã được tổ chức, có rất nhiều người trẻ đã tham dự để suy tư về chủ đề của Thượng Hội đồng giám mục "Thanh thiếu niên, đức tin và sự phân định ơn gọi" (L'Osservatore Romano 07-4-2018)

Ngọc YếnGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không thể tùy tiện chế biến Phụng Vụ theo phong thái, ý thích và xu hướng cá nhân - Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích hôm thứ Năm 14 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Phụng Vụ không thể bị hạ giảm thành vấn đề thị hiếu, và cuối cùng trở thành chủ đề của sự phân cực ý thức hệ, bởi vì Phụng Vụ là cách chính yếu mà người Công Giáo gặp gỡ Chúa.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ hai, 18-2-2019, sẽ có cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để giới thiệu cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cuộc gặp gỡ này sẽ tiến hành từ ngày 21 đến 24-2-2019, đã được ĐTC loan báo từ lâu và giới báo chí quen gọi là ”Cuộc họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo Hội”.
Giáo Hội Năm Châu 18/02/2019: Ủng hộ chính nghĩa tự do chống độc tài của hàng giáo phẩm Venezuela - Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedictô XVI tuyên bố từ chức. Vị Giám đốc chủ biên tờ tin Vatican nhìn lại sự kiện và cho rằng có thể đây là một sai lầm mỗi khi ngài nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI. Tác giả Andrea Tornielli cho hay sau sáu năm trôi qua, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên về việc từ chức của Đức Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe và lớn tuổi được công bố. Sau tám năm của Triều đại Giáo hoàng của Ngài,
Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục..... Bộ giáo lý đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên TGM giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được ĐTC nhìn nhận là không thể kháng án. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN HỘI NGHỊ CỦA QŨY QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP - Vũ Văn An
ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
TÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: MỪNG NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN VÀ KHỞI ĐẦU SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP .....Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Hôm 9-2-2019, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Maroc vào cuối tuần 30 và 31-3-2019. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
ABU DHABI: VĂN KIỆN LỊCH SỬ KÝ GIỮA ĐỨC PHANXICÔ VÀ ĐẠI GIÁO SĨ CỦA AL AZHAR: ‘TÌNH ANH EM CỦA CON NGƯỜI VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI VÀ SỐNG CHUNG’ - Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đại Imam của Al-Azhar vào ngày 4 tháng 2 năm 2019, đã ký Văn kiện về “tình huynh đệ của con người vì hòa bình thế giới và sống chung
Bảo Trợ