Đàn áp, bắt người tham dự phiên tòa Hội Anh em Dân Chủ - Hơn chục người bị bắt trước phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ

05 Tháng Tư 201811:15 CH(Xem: 271)
  • Tác giả :

Đàn áp, bắt người tham dự phiên tòa Hội Anh em Dân Chủ

blank
Bên trong phiên tòa 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Ảnh: TTXVN
CTV Danlambao - Cập nhật: Phiên tòa đã kết thúc lúc 20:30' tối ngày 5/4/2018 với mức án nặng nề lên tới tổng cộng 66 năm tù giam 17 năm quản chế đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Ngay giữa tòa án cộng sản, nhiều người khẳng khái hô vang: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “Đả đảo chế độ độc tài!”…

*

Ít nhất 10 người đã bị công an bắt giam khi đang trên đường đến trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội để tham dự phiên tòa sơ thẩm xử 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ.
Phiên tòa được bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày 5/4/2018, dù được thông báo là “xét xử công khai”, nhưng đã không có bất cứ một ai được phép tiếp cận khu vực xử án.
Đây là một phiên tòa thu hút sự quan tâm lớn của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế, 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ gồm các ông Nguyễn Văn Đài, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và cô Lê Thu Hà đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự cộng sản.
Trong đó, luật sư Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà đã bị giam giữ đã 2 năm rưỡi kể từ khi bị khởi tố và bắt giam đến nay. Ngoại trừ cô Lê Thu Hà, cả 5 người còn lại đều là những cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án vì các hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

blank
Mọi khu vực quanh trụ sở tòa án đều có CA. Ảnh: CTV Danlambao


Một ngày trước phiên sơ thẩm, đã có gần 50 tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cùng ký vào một bản tuyên bố chung yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động trong vụ án này.
Dù vậy, bầu không khí đàn áp, bắt bớ diễn ra trước và trong ngày xử án đã cho thấy chế độ CSVN đã cố tình bịt tai, bịt mắt bất chấp những kêu gọi của quốc tế.
Trước thời điểm diễn ra phiên sơ thẩm, lực lượng công an đã tổ chức theo dõi, chốt chặn trước tư gia của một số người hoạt động nhằm mục đích ngăn chặn bất cứ ai đến tham dự phiên tòa.
blank
Công an dày đặc bên ngoài phiên xử 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ. Ảnh: Facebook Hội Anh Em Dân Chủ
Sang đến sáng ngày 5/4/2018, toàn bộ khu vực chung quang trụ sở tòa án TP. Hà Nội đã bị lực lượng công an đông đảo, gồm cả sắc phục lẫn thường phục đứng dày đặc, sẵn sàng ra tay bắt bớ thô bạo những ai có ý định tiếp cận khu vực xử án.
Bất chấp mọi sự đe dọa và bố ráp, những người hoạt động tại Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để ủng hộ tinh thần cho các thành viên Hội Anh em Dân chủ.
 
Biểu tình ủng hộ tinh thần 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Video: Trịnh Bá Tư

Video phát trực tiếp trên facebook Trịnh Bá Tư cho thấy cảnh một đoàn biểu tình khoảng hơn chục người do dân oan Cấn Thị Thêu dẫn đầu đi từ nhà thờ Thái Hà đến trụ sở tòa án.
Những người biểu tình mặc áo in dòng chữ “Dân Chủ không phải là tội”, cùng biểu ngữ “Công lý cho Hội Anh em Dân chủ” tuần hành qua nhiều tuyến phố, bất chấp sự bao vây dày đặc của lực lượng an ninh thường phục. 
Tuy vậy, khi đến khu vực phường Kim Liên, tất cả mọi người đều đã bị CA dùng bạo lực bắt lên một chiếc bus rồi đưa đi.
Nhà hoạt động Trương Văn Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh, Dương Thị Tân cùng nhiều người khác đã bị đưa về giam giữ tại trụ sở CA thành phố Hà Nội. Địa chỉ: số 6, Quang Trung, quận Hà Đông. Riêng dân oan Cấn Thị Thêu cùng con trai Trịnh Bá Tư hiện không rõ bị đưa đi đâu.

Phiên tòa vừa kết thúc lúc 20:30’ tối ngày 5/4/2018 với mức án nặng nề đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ:

1. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.
2. Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.
3. Ký giả Trương Minh Đức bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.
4. Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.
5. Nhà hoạt động Lê Thu Hà bị kết án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế
6. Nhà hoạt động Nguyễn Văn Trội bị kết án 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Dù bị kết án nặng nề, 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ vẫn hiên ngang không sợ hãi, nhiều người khẳng khái hô vang: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “Đả đảo chế độ độc tài!”…
* Tiếp tục cập nhật
blank
danlambaovn.blogspot.com

Hơn chục người bị bắt trước phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ
RFA
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
blank AFP

Đã có ít nhất 13 người bị công an bắt giữ bên ngoài phiên tòa xử 6 nhà hoạt động dân chủ diễn ra tại tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 5/4.

Anh Trịnh Bá Phương, con trai cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu, vào lúc trưa ngày 5 tháng tư cho biết tình hình những người dân Dương Nội như mẹ và em trai của anh muốn đi dự phiên xử công khai 6 nhà hoạt động dân chủ vào ngày 5 tháng tư như sau:

“Hôm nay là ngày mà nhà cầm quyền cộng sản đưa 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ ra xét xử. Họ qui chụp những người Hội Anh Em Dân Chủ vào điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Mẹ tôi phải rời khỏi nhà từ ngày hôm kia, còn em trai tôi và một số người dân Dương Nội phải rời khỏi nhà từ ngày hôm qua. Tất cả tập trung tại Nhà Thờ Thái Hà và sáng nay xuất phát từ Nhà Thờ Thái Hà đi đến Tòa án Hà Nội. Tuy nhiên khi đến Ô Chợ Dừa, Phường Kim Liên, bị lực lượng khá đông công an chặn bắt.

Đây là phiên xử công khai nên người dân muốn đến giám sát xem họ có xét xử đúng người, đúng tội hay không. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn ủng hộ cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ; thế nhưng chúng tôi đã bị ngăn chặn. Đến lúc này tôi không biết họ giam giữ mẹ và em trai của tôi ở đâu; không biết có bị hành hung, đánh đập hay không?”

Những người ủng hộ các bị cáo đã đến bên ngoài phiên tòa diễn hành và cầm biểu ngữ với các dòng chữ như ‘Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ’ và ‘Dân chủ không phải là tội’.

6 người bị xét xử hôm nay bao gồm cô Lê Thu Hà và 5 người khác là các thành viên hoặc cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, trong đó có luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức. Cả 6 người bị cáo buộc tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự.

Theo điều luật này, nếu bị kết án có tội, người bị kết án có thể phải đối mặt với án từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kết luận các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự để che giấu mục đích hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ, liên kết với cá tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xay dựng chế độ đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập.

Cáo trạng cũng cáo buộc những nhà hoạt động dân chủ đã nhận hơn 70 ngàn đô la và hơn 9000 euro từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài để tài trợ cho hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ.

Ngoài ra, theo cáo trạng, luật sư Nguyễn Văn Đài bị cáo buộc là người cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu, giữ chức Phó Chủ tịch thứ hai của hội.

Trước phiên tòa, vào ngày 26 tháng 3, Hội Anh Em Dân Chủ đã có bản lên tiếng phản đối phiên tòa, khẳng định các hoạt động của 6 người là hợp hiến, và được định rõ trong Bản Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền đối với các quyền dân sự và chính trị mà chính phủ Hà Nội đã ký và cam kết thực hiện.

Hôm 4/4, gần 50 tổ chức cũng đã ký vào một bản lên tiếng yêu cầu Tòa án Hà Nội xem xét đình chỉ vụ án và trả tự do cho các nhà hoạt động dân sự. Bản lên tiếng cáo buộc cáo trạng của  Viện Kiểm sát là sơ sài và mang tính suy diễn nhằm mục đích ghép tội.

Trả lời câu hỏi của báo giới trong buổi họp báo thường kỳ vào chiều ngày 5/4 về phiên xử sơ thẩm đối với 6 nhà hoạt động dân chủ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật và thiếu khách quan về những người bị xử. Bà Hằng nói Việt Nam không có tù nhân lương tâm và không có việc những người này vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hiện Việt Nam vẫn còn giam giữ ít nhất 97 tù nhân lương tâm. Ông James Gomez, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức này cho biết Việt Nam là một trong những nhà tù hoạt động tích cực nhất của Đông Nam Á dành cho những nhà hoạt động ôn hòa.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Cách đây 40 năm, vào đầu năm 1979, cùng một lúc Việt Nam bị cuốn vào có hai cuộc chiến tranh: chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc. Có một điều hết sức trớ trêu là kẻ thù không phải là tên đế quốc thực dân nào mà kẻ thù lại là hai quốc gia cộng sản: Trung Quốc và Campuchia, nghĩa là cùng chung ý thức hệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn trong phong trào cộng sản quốc tế đã lên tới đỉnh điểm.
Ông Ngà viết thêm: “…bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như quân Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi”.
“Thực tế với cương vị một người dân, chúng tôi cho rằng, đối tượng vi phạm có nghỉ hưu, có thôi chức, hoặc sự việc đã xảy ra trước đó dù 24 tháng hay 24 năm, thì chúng tôi vẫn mong muốn sai phạm bị xử lý. Không thể có chuyện ‘để lâu cứt trâu hóa bùn’ theo kiểu mấy chục tháng sau thì tha tội, chúng tham nhũng hàng ngàn tỷ đồng, tội đó phải tử hình, chứ không phải tham tội bằng những văn bản vớ vẩn như thế này
Bảo Trợ