Tảo Mộ Cuộc Tình

05 Tháng Tư 20181:16 SA(Xem: 387)

Tảo Mộ Cuộc Tình

anhcuoi-quantaiLầm lũi tháng Tư nỗi buồn di tản
Bao năm rồi tưởng quên lãng bóng hình?
Tìm tự do kẻ vượt biển tử sinh
Người ở lại giam linh hồn địa ngục

Mùa ly biệt nay đếm đà mấy chục
Tính năm thì chung nhục đã mấy mươi
Nước nhà cam chịu điêu đứng khóc cười
Tiếng ca Việt lại khơi niềm đau cũ

Lời dìu dập bolero bất hủ
Ray rứt tuôn về nhắn nhủ gần xa
Thuở quê tình trai gái riêng của ta
Giờ như bảng lảng la đà sương khói

Em thôn nữ bước đi vì mong mỏi
Nợ áo cơm liều đổi lấy tuổi xuân
Lấy chồng xa lúc cập kê tới tuần
Giao phó hết cho truân chuyên vần vũ

Xuân nắng đẹp sau Đông dài yên ngủ
Chim líu lo cùng tảo mộ cuộc tình ...
Gom lá Thu vàng phủ ấm sương trinh
Ẩn nhẩn ngóng bình minh về đất Việt

Thái Huy Long


Tháng Tư về sau Đông dài mong đợi. Nhưng niềm đau 1975 vẫn không bao giờ quên lãng. Bài Đắp Mộ Cuộc Tình được Quang Lập ca thật buồn. Nếu quả thật có người thương đi lấy chồng thì cũng buồn đến vậy thôi. Liên tưởng đến các cô dâu Việt Nam, đàn ông ai mà không ghen, tức giận, và bỉ mặt tự ái vì nam nhi không bảo bọc được những cô gái Việt mình. Cũng là nỗi buồn chung cho đất nước bị dày xéo, chủ quyền bị bán rẻ.

Nhạc Bolero, nhạc bình dân hay nhạc vàng, nhạc sến, muốn gọi là gì cũng được nhưng thật đã đi vào lòng người và đã sống mạnh qua thử thách của thời gian. Tiếng rên rỉ chắc cũng là một khía cạnh đa đoan của dân tộc tính bên cạnh những đoạn lịch sử hùng ca của tiền nhân lập quốc và giữ nước.
Chính những bài ca dễ truyền đạt sẽ nhắc nhở những lúc phận nước nổi trôi mà phấn đấu sống còn. Mình đã có một cái gì đẹp đó đã bị cướp mất….phải tìm lại .

Tôi để tựa bài là Tảo Mộ Cuộc Tình với ý nghĩ là tối thiểu hàng năm vào mùa này dù ở đâu cũng được nhắc nhở ngày mất nước là mất tất cả, không chỉ tình thương trai gái giống nòi Việt Nam của riêng ta.

Nhạc vàng đạt đỉnh cao trước 75 vì đất nước tang thương, chiến sĩ VNCH ra đi không về …. Nay thì nhạc vàng trở lại còn muốn tự phá kỷ lục của mình. Thế hệ lạc loài mất hướng đi và niềm tin, biết hoặc cố không biết đất nước mất chủ quyền. Điệu buồn thể hiện những thăng trầm của xã hội bằng âm nhạc khi mơ hồ khi rõ nét, trực tiếp hoặc gián tiếp. Đó là thước đo mức sâu thẳm nỗi lòng.

Sau mỗi đỉnh cao của nó là một biến cố. Tôi chỉ mong sẽ có một biến cố lịch sử khi lòng người đã chín muồi biết đâu là chính nghĩa.

Quang Lập

https://www.youtube.com/watch?v=zZjGBB5X3Z4&t=366s

https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/dap-mo-cuoc-tinh-quang-lap.F3g4k1ulY3Bz.html

Nhạc chế cho bớt buồn
http://www.nghenhacche.com/lk-nhac-che-dap-mo-cuoc-tinh-che-theo-nat-ruou-bia/8.html

Lấy chồng ngoại quốc
https://www.youtube.com/watch?v=K9Ru0onOOsQ

Đan Nguyên
https://www.youtube.com/watch?v=wDtkzdMrOCc

Lê Minh Trung
https://www.youtube.com/watch?v=-zLDO0uDxTQ&t=168s

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BÀI THƠ CHO NƯỚC 1. Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản Và lớn lên dưới ảnh Bác Hồ Bao nhiêu năm viết “Độc lập - Tự do... và Hạnh phúc” nhưng chưa từng thấy thế. 2. Đất nước tôi có bao người tuổi trẻ Đều lầm tin vào lịch sử Đảng truyền
( Lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/9 ) “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác Thánh Giá của mình mỗi ngày mà theo Ta” ( Lc.9 : 23 ) Thánh Giá là gì anh biết không ? Trời mây non nước nhuộm sắc hồng, Đỉnh cao vời vợi trông đẹp quá ! Thánh Giá vươn lên giữa không trung.
không thể định hình nổi mùa thu bên kia triền núi gầy guộc ở nơi ấy ba tôi lưng trần chân cộc vốc một nấm đất, gieo từng mầm non cơn mưa trôi qua màu xanh héo hon tôi bơi theo nỗi nhớ gãy vụn ký ức ngày thơ bé lần lượt rơi xuống không còn chỗ cho thi ca quê mình mùa này ánh nắng nhạt nhòa chập chờn sóng FM báo tin biển động đám mây vắt ngang lán trại gọi tên đỉnh núi từng làn làn mây trắng bay
Giòng sông quê hương – Thơ Đặng Quang Chính - Có một giòng sông Chảy bên làng tôi nhỏ bé Vào những mùa mưa nước lũ Nước sông cuồn cuộn đục phù sa
ĐÁNH THỨC CON (Tạm thời ẩn danh) - Dậy đi con, Dậy ba dắt con đi Đến vân đồn. Đến bắc vân phong , Phú quốc. Nhanh lên con kẻo không còn kịp Ngày hôm nay người ta bấm nút
Mưa tỉ tê, nắng nồng nàn, cái thời yêu dấu nằm ngang mắt chờ. Chắc gì trời sẽ sa mưa? Chao ôi nắng quá cái mùa Hè ơi! Kia em, nắng lửa cháy trời, cháy leo quanh núi quanh đồi Cali… Mùa Hè lửa bắt đầu đi… và mưa như gái dậy thì… già nua!
Thử tưởng tượng anh không đang hiện hữu Em bước vào vùng trống rổng không gian Em dám chứ vì không thêm chẳng bớt Nhánh cỏ anh may ra có chút hồn Thử tưởng tượng thời gian quay ngược lại Em gặp anh ở một cõi mơ hồ
PHẠM NGỌC THÁI VỚI CHÙM THƠ MÙA THU - PHỐ THU VÀ ÁO TRẮNG Tà áo trắng em đi qua phố Mùa thu rơi phủ mắt anh Tà áo trắng của người sinh nữ Anh nhìn xác phượng khóc rưng rưng. Chỉ còn lại con tim rớm đỏ Áo quệt vào máu rỏ hai tay… Ôi, mùa thu mùa thu êm ả Sao lòng anh tơi tả thế này?
LỜI TÂM SỰ MÙA VU LAN: MẸ ƠI, MONG MẸ ĐỪNG BUỒN, ĐỨA CON GÁI MẸ LỚN KHÔN RỒI MÀ! - Về nhà sau chặng đường xa Thấy con, mắt mẹ vội nhoà chân chim Con ùa vào chốn bình yên Mà tim nghe ấm nỗi niềm yêu thương! Mẹ ơi, sao mắt mẹ buồn? Đứa con gái mẹ lớn khôn rồi mà!
Kính thưa Mẹ Maria . Cuộc đời con từng bước đi luôn có Mẹ Maria đồng hành.Cách đây 31năm ( 15/08/1987- 15/08/2018 )ngày con đính hôn và Mẹ đã se kết hai chúng con thành đôi vợ chồng,qua bao năm tháng thăng trầm được 4 người con 3 trai,1gái.Ngày con gái con bước vào đời tu và tiên khấn cũng ngày 15/08/2016..Người con trai thứ 2 sinh ngày 13/05 /1993 ngày kính nhớ Mẹ hiện ra tai Fatima 13/005 /2017 .Tạ ơn Mẹ đã luôn yêu thương bảo trợ gia đình con.Hôm nay con xin tri ân và tâm tình cùng Mẹ.Nguyện dâng trọn gia đình cho Mẹ,Xin Mẹ luôn hộ phù cho từng thành viên trong gia đình con biết noi gương Mẹ sống Xin Vâng.
Bảo Trợ