Tảo Mộ Cuộc Tình

05 Tháng Tư 20181:16 SA(Xem: 263)

Tảo Mộ Cuộc Tình

anhcuoi-quantaiLầm lũi tháng Tư nỗi buồn di tản
Bao năm rồi tưởng quên lãng bóng hình?
Tìm tự do kẻ vượt biển tử sinh
Người ở lại giam linh hồn địa ngục

Mùa ly biệt nay đếm đà mấy chục
Tính năm thì chung nhục đã mấy mươi
Nước nhà cam chịu điêu đứng khóc cười
Tiếng ca Việt lại khơi niềm đau cũ

Lời dìu dập bolero bất hủ
Ray rứt tuôn về nhắn nhủ gần xa
Thuở quê tình trai gái riêng của ta
Giờ như bảng lảng la đà sương khói

Em thôn nữ bước đi vì mong mỏi
Nợ áo cơm liều đổi lấy tuổi xuân
Lấy chồng xa lúc cập kê tới tuần
Giao phó hết cho truân chuyên vần vũ

Xuân nắng đẹp sau Đông dài yên ngủ
Chim líu lo cùng tảo mộ cuộc tình ...
Gom lá Thu vàng phủ ấm sương trinh
Ẩn nhẩn ngóng bình minh về đất Việt

Thái Huy Long


Tháng Tư về sau Đông dài mong đợi. Nhưng niềm đau 1975 vẫn không bao giờ quên lãng. Bài Đắp Mộ Cuộc Tình được Quang Lập ca thật buồn. Nếu quả thật có người thương đi lấy chồng thì cũng buồn đến vậy thôi. Liên tưởng đến các cô dâu Việt Nam, đàn ông ai mà không ghen, tức giận, và bỉ mặt tự ái vì nam nhi không bảo bọc được những cô gái Việt mình. Cũng là nỗi buồn chung cho đất nước bị dày xéo, chủ quyền bị bán rẻ.

Nhạc Bolero, nhạc bình dân hay nhạc vàng, nhạc sến, muốn gọi là gì cũng được nhưng thật đã đi vào lòng người và đã sống mạnh qua thử thách của thời gian. Tiếng rên rỉ chắc cũng là một khía cạnh đa đoan của dân tộc tính bên cạnh những đoạn lịch sử hùng ca của tiền nhân lập quốc và giữ nước.
Chính những bài ca dễ truyền đạt sẽ nhắc nhở những lúc phận nước nổi trôi mà phấn đấu sống còn. Mình đã có một cái gì đẹp đó đã bị cướp mất….phải tìm lại .

Tôi để tựa bài là Tảo Mộ Cuộc Tình với ý nghĩ là tối thiểu hàng năm vào mùa này dù ở đâu cũng được nhắc nhở ngày mất nước là mất tất cả, không chỉ tình thương trai gái giống nòi Việt Nam của riêng ta.

Nhạc vàng đạt đỉnh cao trước 75 vì đất nước tang thương, chiến sĩ VNCH ra đi không về …. Nay thì nhạc vàng trở lại còn muốn tự phá kỷ lục của mình. Thế hệ lạc loài mất hướng đi và niềm tin, biết hoặc cố không biết đất nước mất chủ quyền. Điệu buồn thể hiện những thăng trầm của xã hội bằng âm nhạc khi mơ hồ khi rõ nét, trực tiếp hoặc gián tiếp. Đó là thước đo mức sâu thẳm nỗi lòng.

Sau mỗi đỉnh cao của nó là một biến cố. Tôi chỉ mong sẽ có một biến cố lịch sử khi lòng người đã chín muồi biết đâu là chính nghĩa.

Quang Lập

https://www.youtube.com/watch?v=zZjGBB5X3Z4&t=366s

https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/dap-mo-cuoc-tinh-quang-lap.F3g4k1ulY3Bz.html

Nhạc chế cho bớt buồn
http://www.nghenhacche.com/lk-nhac-che-dap-mo-cuoc-tinh-che-theo-nat-ruou-bia/8.html

Lấy chồng ngoại quốc
https://www.youtube.com/watch?v=K9Ru0onOOsQ

Đan Nguyên
https://www.youtube.com/watch?v=wDtkzdMrOCc

Lê Minh Trung
https://www.youtube.com/watch?v=-zLDO0uDxTQ&t=168s

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BÀI THƠ CHO NƯỚC 1. Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản Và lớn lên dưới ảnh Bác Hồ Bao nhiêu năm viết “Độc lập - Tự do... và Hạnh phúc” nhưng chưa từng thấy thế. 2. Đất nước tôi có bao người tuổi trẻ Đều lầm tin vào lịch sử Đảng truyền
Em phải sống, vâng, em phải sống! Mảnh đất lành vẫn chờ bước chân em Bàn tay em tô đất nước đẹp thêm Em phải sống để đời không câm lặng. Ta đòi lại biển xanh và cát trắng Đã bao đời là mạch sống ngư dân
Chưa tu chấp trách lỗi người Tu rồi, lỗi ấy không ngoài chính ta Chưa tu, hở chút ba hoa.. Tu rồi, nhìn lại, đấy là trẻ con.. Chưa tu, thế sự chen bon. Tu rồi, chỉ cốt vẹn toàn nội tâm. Chưa tu, đụng đến nổi sân Tu rồi, mặt đỏ.. lặng thầm soi gương.. Chưa tu mười ghét, một thương Tu rồi độ lượng trùng dương cõi lòng Chưa tu, xuôi ngược đèo bòng Tu rồi, vui bước ngược dòng thế nhân.. Chưa tu Muốn bội hơn Cần Tu rồi nguyện bỏ dần dần.. ''cái thêm''.. Chưa tu, nghịch cảnh là rên
Bài “Giấc Mơ Chapi” Chapi, ôi Chapi Nhớ gì trong quá khứ Tôi ở đâu bây chừ ?! Cảm ơn anh Trần Tiến Ai viếng mộ Y Moan ?!
Con tôi hỏi sao Ba trồng cây chuối, cây dừa sim, cây nhãn, cây bầu? Ở Mỹ nầy sao không trồng cây táo, cây dâu, Cây oak, palm tree, như người ta Ba nhỉ? Nghe con hỏi, tôi mỉm cười suy nghĩ
Cô Đơn Từ lúc ra đời vắng tuổi thơ Chẳng ai thương nhớ chẳng ai chờ Đam mê trẻ nhỏ thì tương tự Lạc lõng mình tôi chữ vất vơ ! Đau khổ làm tê mầm hứng cảm Cho nguồn vui rạng rỡ ngày xuân. Tâm hồn chẳng vượt qua rào cản Nhốt lạc loài côi cút lặng buồn Nghiệt ngã tuồng như quất rã rời Vào thân trẻ dại chẳng nhàn lơi. May từ vực thẳm bao cười khóc Thần lực thầm vươn giúp cả đời Nghị lực từ cơn lũ dội đầu, Hiểm nguy vách đá đỏ tô màu Lên ngày tháng chuyển vần tôi luyện Mãi tận thu vàng nhịp bóng câu Nghị lực từ cơn bão bạo tàn Mây đen sấm chớp quỷ ầm vang Chỉ tôi mặc khải mà trông thấy... Kẻ khác nhìn trời vẫn tạnh quang! Thái Huy Long Edgar Allan Poe là văn thi sĩ, nhà phê bình và biên tập Mỹ. Mồ côi từ tấm bé, ông học giỏi và làm thơ từ 13 tuổi. Bất hoà với cha nuôi khi lớn, bỏ dở học hành. Nổi tiếng về phê bình chỉ trích, viết truyện ngắn ... hồi hộp nhiều xúc cảm, trinh thám bí mật. Ông được nickname là sư phụ chuyện trinh thám. Ông cũng v
ĐÁNH THỨC TIỀM LỰC (Bản đầy đủ) - Thơ Chu Mộng Long - (Trường ca của Chu Mộng Long. Phỏng thơ Nguyễn Duy. Tặng các bạn đang phản tỉnh và chưa thức tỉnh.) - Hãy thức dậy đất đai! cho đầy tớ tôi không còn mũ cối và áo vá vai cho phần ở mỗi nhà không còn chung cư ngăn vách nứa
Muôn đời chim muốn tự do Trong lồng nào sướng co ro tháng ngày. Em quên tiếng hót chiều nay Thương người lầm lũi cũng rày như em .
Hà Nội đớn đau dằn vặt của tôi, Có cả Bất Bạt Sơn Tây trong ấy, Có Ngô Quyền, có Bạch Đằng Giang. Người ta sẽ bảo tôi, không cần xin thêm chiếu khán, Vì Hà Nội bây giờ, Cũng là cộng hòa nhân dân Trung Hoa!
Nàng đi qua giữa cánh đồng Mân mê cây lúa đơm bông, tò mò Hỏi bao giờ lúa sẽ cho Hạt xay thành gạo để vò nấu cơm! Chàng cười, nhắc chuyện thằng Bờm:
Bảo Trợ