Trung Quốc Từng Ra Chỉ Thị Đánh Cắp Công Nghệ Mỹ Và Phương Tây

02 Tháng Tư 201811:32 CH(Xem: 27)
  • Tác giả :

Trung Quốc từng ra chỉ thị đánh cắp công nghệ Mỹ và phương Tây

RFA
Bản chụp chỉ thị mật, 2016, của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ra lệnh đánh cắp bí mật công nghệ phương Tây.
Bản chụp chỉ thị mật, 2016, của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ra lệnh đánh cắp bí mật công nghệ phương Tây.
blank Courtesy of Washington Free Beacon

Đảng Cộng sản Trung Quốc từng có một chỉ thị mật về việc tăng cường đánh cắp các bí mật công nghê của Hoa Kỳ và Phương Tây.

Tờ báo Mỹ Washington Free Beacon vào ngày 2 tháng tư cho đăng tải chỉ thị vừa nêu, mà họ nói rằng được tung ra từ một người có quan hệ mật thiết với giới tình báo và an ninh Trung Quốc.

Tài liệu có dấu búa liềm đỏ của Văn phòng Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, còn có tên gọi là Trung Nam Hải, đầu não chính trị của Bắc Kinh.

Tin nói chỉ thị này còn được gửi cho Quốc Hội, Hội Đồng Nhà Nước và Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc.

Theo tài liệu ban hành vào tháng 12 năm 2016, Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ thị cho đơn vị tình báo, được mệnh danh Vụ Hoạt Động Mặt Trận Thống Nhất, tăng cường tất cả các biện pháp, sử dụng tất cả những quan hệ có được để đánh cắp những phát minh sáng chế của Hoa Kỳ và Phương Tây, từ những bí mật hạt nhân cho đến kỹ thuật sản xuất điện gió.

Chỉ thị nói rằng sở dĩ Trung Quốc phải làm việc này vì Hoa Kỳ ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với những sáng chế kỹ thuật mới, việc tiến hành lấy cắp bí mật công nghệ Mỹ và Phương Tây sẽ giúp Trung Quốc phát triển, đồng thời chia rẽ các thế lực thù địch ở Mỹ và Phương Tây.

Washington Free Beacon cho biết không thể xác minh một cách độc lập chỉ thị vừa nêu. Thư điện tử gửi cho phát ngôn nhân Đại sứ quán Trung Quốc để hỏi về vấn đề này không được trả lời.

Cơ quan gián điệp của Mỹ là CIA từ chối bình luận, trong khi quan chức đứng đầu cơ quan điều tra liên bang, gọi tắt là FBI, ông Christopher Wray lại nói với một kênh truyền thông Mỹ NBC rằng không có quốc gia nào nhắm vào việc chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Mỹ dữ dội như Trung Quốc.

Có hai chuyên gia Hoa Kỳ chuyên về vấn đề Trung Quốc nói rằng tài liệu này có tính xác thực. Đó là ông Peter Mattis thành thạo về hoạt động tình báo Trung Quốc và bà Anne Mare Brady, học giả về vấn đề Trung Quốc thuộc Trung Tâm Wilson ở Washington DC.

Tờ Washington Free Beacon cho rằng việc công bố tài liệu về chỉ thị đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc giúp củng cố chứng cứ cho báo cáo của Chính quyền Mỹ đưa ra hồi tháng Ba của Đại diện thương mại Mỹ rằng Trung Quốc đánh cắp rất nhiều sản phẩm trí tuệ của Mỹ.

Báo cáo này cũng là căn cứ để Mỹ công bố việc đánh thuế đến 20% lên các sản phẩm thép của Trung Quốc và 15% lên các sản phẩm nhôm của Trung Quốc nhập vào Mỹ.
Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Các tín hữu Công giáo tỉnh Hà nam của Trung quốc được cảnh báo rằng các cơ sở tôn giáo sẽ bị đóng cửa nếu họ không tuân thủ các quy định đã được sửa đổi về các vấn đề tôn giáo. Trong những tháng gần đây, việc đàn áp tự do tôn giáo đã được gia tăng ở tỉnh này; các Thánh giá bị tháo gỡ khỏi nhà thờ, các trẻ em vị thành niên bị cấm vào các nhà thờ, các trường mầm non của Giáo hội bị đóng cửa và các trẻ em bị đưa ra khỏi Thánh lễ.
Hôm thứ Tư (18/4), Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan, thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc và chuyển thông điệp tới Đài Loan về vấn đề tự trị, khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hòn đảo này.
Sau hai ngày tập trận hùng hậu tại Biển Đông (11 và 12/04/2018), Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân và răn đe trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ 8 giờ sáng đến nửa đêm 18/04/2018 tại eo biển Đài Loan. Khi tổ chức tập trận bắn đạn thật ngay sát sườn Đài Loan, Trung Quốc bắn một mũi tên nhắm đến nhiều mục đích. Thực vậy, theo nhận định với CNN của nhà nghiên cứu Collin Koh, thuộc trung tâm An toàn Hàng
Sau khi bắn đạn thật ngoài khơi Bác Ngao và Tam Á, tàu Liêu Ninh sẽ lặp lại cuộc diễn tập trong eo biển Đài Loan để cảnh báo bà Thái Anh Văn. Cuộc diễn tập bắn đạn thật trong ngày thứ Tư 18/04 cách đảo Quemou của Đài Loan chỉ 45 km sẽ diễn ra khi Tổng thống Thái Anh Văn đi thăm châu Phi. Nhưng hoạt động của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cho thấy sự 'băn khoăn' của ông Tập Cận Bình về hai vấn đề: tranh chấp Biển Đông và Eo biển Đài Loan.
WASHINGTON, DC (NV) – Tối Thứ Sáu, Mỹ phối hợp cùng với Anh và Pháp tấn công các cơ sở bị tình nghi có vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc tấn công kéo dài khoảng 1 giờ, và theo AP, có tổng cộng hơn 100 hỏa tiễn được bắn ra. Trong khi đó, cũng theo AP, Nga cho biết Syria bắn rớt khoảng 70 hỏa tiễn.
Bảo Trợ