Khách Trung Quốc tràn ngập tại Hạ Long

27 Tháng Ba 20189:50 CH(Xem: 173)
  • Tác giả :

Khách Trung Quốc tràn ngập tại Hạ Long

RFA
Du khách Trung Quốc thăm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Du khách Trung Quốc thăm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Courtesy photo-Khách Trung Quốc tràn ngập tại Hạ Long

Thời gian gần đây, kể từ khi xuất hiện tour du lịch 0 đồng, lượng khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam được ghi nhận tăng một cách chóng mặt. Một trong những địa điểm du lịch có mật độ khách Trung Quốc dày đặc nhất là thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Truyền thông cho biết có những ngày bình quân 15.000 lượt khách Trung Quốc/ ngày đến nơi đây, trong đó đến 70% vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái bằng đường bộ.

Một người dân vừa đi thăm vịnh Hạ Long tuần trước, chia sẻ với chúng tôi về tình trạng hỗn loạn, chật ních người Trung Quốc ở Hạ Long:

Thực tế đúng là đông, và nó gây ra những hệ lụy phiền toái cho ngành du lịch bởi vì khách Trung Quốc đi đến đâu cũng rất ồn ào và họ hành xử đôi khi không theo những chuẩn mực của con người văn minh, cho nên rất phiền toái. Họ ồn ào, khạc nhổ bừa bãi, nói năng thì gào tướng cả lên.

Họ ồn ào, khạc nhổ bừa bãi, nói năng thì gào tướng cả lên.
- Người dân

Vài ngày trước, báo chí loan tải một câu chuyện về một vị khách du lịch người Pháp đến thành phố Hạ Long. Cô gái Pháp cảm thấy lạ lẫm hết sức khi mà ở bất cứ nơi nào cô tới từ nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch đều là những biển hiệu tiếng Trung Quốc thay vì tiếng Việt và tiếng Anh. Cuối cùng cô gái tỏ ra hết sức bất ngờ với câu hỏi: “Lãnh thổ Việt Nam mà sao toàn thấy dân Trung Quốc?”.

Trước đó, nhiều người dân lên tiếng phản ánh tình trạng nhiều cửa hàng ở Hạ Long treo biển tiếng Trung, nhân viên nói tiếng Trung, giao dịch bằng nhân dân tệ và chỉ bán đồ cho người Trung Quốc. Sau đó đích thân ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải yêu cầu tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và xử lý tình trạng này.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam không chỉ dừng chân tại vịnh Hạ Long mà hầu như đều có mặt tại các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước. Tổng cục Du lịch Việt Nam năm ngoái cho biết chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm, lượng du khách Trung Hoa tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Một người dân ở Đà Nẵng bày tỏ sự e ngại về chủ quyền lãnh hải của Việt Nam khi có quá nhiều người Trung Quốc “thâm nhập” vào Việt Nam:

“Đó là chưa kể đến những người hướng dẫn viên du lịch hay những khách du lịch từ Trung Quốc qua, rất nhiều trường hợp họ đem bản đồ hình lưỡi bò của họ, bản đồ họ tự vẽ ra những biển đảo sai phạm của họ trên Biển Đông.”

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên dẫn đoàn thăm vịnh Hạ Long cho chúng tôi biết về những mặt trái khi khách Trung Quốc chiếm ưu thế trong ngành du lịch Việt:

"Tăng lượng khách Trung Quốc làm chất lượng đi xuống một cách thảm hại, đặc biệt là khi khách Trung Quốc tập trung vào phía biển rất nhiều như Quảng Ninh, Hạ Long, đảo Cát Bà ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Gội An, Nha Trang... Số lượng lớn người Trung Quốc ở đó đã tác động xấu, đã có tình trạng gọi là dị ứng giữa thị trường khách Trung Quốc với những thị trường truyền thống phương Tây vốn  đã mang lại rất nhiều tiền tiền cho Việt Nam. Khi mà Việt Nam mình đi theo số lượng, đưa rất nhiều người Trung Quốc vào thì đồng nghịa với việc những thị trường truyền thống phương Tây họ tẩy chay người Trung Quốc và gián tiếp tẩy chay Việt Nam.”


Thái Lan họ đã làm rồi, họ đã nói không với tour 0 đồng rồi. Tôi không hiểu vì sao cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương chưa học tập được kinh nghiệm đó.
- Nhà báo Võ Văn Tạo 


Chúng tôi nêu vấn đề này với Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh ông Trịnh Đăng Thanh, và Phó giám đốc ông Lê Minh Tân nhưng cả hai đều từ chối trả lời.

Mặc dù dư luận gần đây phản ứng mạnh mẽ trước thông tin khách Trung Quốc tràn ngập các đường phố, khu du lịch của Việt Nam, nhưng gần đây Chính phủ đã cho phép tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Hạ Long. Mục đích của dự án được nói là nhằm thu hút thêm lượng khách du lịch từ Trung Quốc. Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12 năm nay, sau đó Quảng Ninh phải báo cáo với Chính phủ.

Ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh nói với chúng tôi về dự án này:

Sau này triển khai xong thì chúng tôi sẽ đánh giá, nhưng trên tinh thần chủ quan thì thấy rất tích cực, không có vấn đề gì cả.

Trong một lần phát biểu trước Sở Du lịch Đà Nẵng, tân Bí thư Thành ủy ông Trương Quang Nghĩa nói rằng “đang có tư tưởng ghét bỏ, sợ khách Trung Quốc. Tư tưởng như vậy là điều không đúng”. Ông còn cho rằng, không có khách nước nào dễ phục vụ như khách Trung Quốc. Vì vậy, không nên chê hay tẩy chay du khách Trung Quốc.

Nhà báo Võ Văn Tạo, ở Nha Trang, người có hàng chục năm gắn bó với ngành du lịch, đưa ra biện pháp để giảm bớt lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam nói chung và Hạ Long nói riêng đó là chấm dứt ngay hình thức tour 0 đồng:

Thái Lan họ đã làm rồi, họ đã nói không với tour 0 đồng rồi. Tôi không hiểu vì sao cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương chưa học tập được kinh nghiệm đó. Bởi vì về kinh nghiệm du lịch thì Thái Lan đi trước VN nhiều năm thì mình nên học họ.

Trong một lần trao đổi với RFA trước đây, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng từng nói có thể kiểm soát lượng khách Trung Quốc bằng cơ chế giá, tức là bỏ đi những tour giá rẻ và thay bằng giá cao hơn để giảm bớt tình trạng ông gọi là “bát nháo”. Đồng thời, ông cũng đề xuất đưa ra bộ quy tắc ứng xử cho tất cả khách du lịch.
Theo RFA


Tổng Thống Pháp phải nêu vấn đề nhân quyền với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

RFA
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) sau tuyên bố chung tại điện Elysee ở Paris hôm 27/3/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) sau tuyên bố chung tại điện Elysee ở Paris hôm 27/3/2018
blank AFP

Nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công du Pháp, ba vị Chủ tịch của ba Tổ chức Nhân quyền gồm có Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam,và Hội Nhân quyền Pháp quốc, ký tên chung bức Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Cộng hoà Pháp quốc Emmanuel Macron yêu cầu Tổng Thống áp lực Việt Nam giải toả đàn áp nhân quyền và tôn giáo, huỷ bỏ các điều luật phản chống nhân quyền, và trả tự do cho các tù nhân vì lương thức. Chúng tôi phỏng vấn ông Andrea Giorgetta, Trưởng Phòng Á Châu của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền để hiểu rõ thêm về bức Thư Ngỏ. Xin mời quý thính giả theo dõi.

Ỷ Lan : Xin ông vui lòng cho biết về 3 tổ chức Nhân quyền ký tên Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Emmanuel Macron ?

Andrea Giorgetta : FIDH là chữ viết tắt của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền là mạng lưới nhân quyền Phi chính phủ lớn rộng của Pháp, với số lượng 180 thành viên thuộc 120 quốc gia trên năm châu. Hội Nhân quyền Pháp quốc là thành viên của Liên Đoàn FIDH, tổ chức nhân quyền lâu đời nhất của nước Pháp, thành lập từ năm 1898. Còn Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam là tổ chức Châu Á đầu tiên gia nhập Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền từ trên 20 năm trước.

Ỷ Lan : Theo ông vì sao Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Pháp là một việc làm quan trọng ?

Andrea Giorgetta : Việc này rất ý nghĩa vì nhiều lý do. Trước hết vì quan hệ lâu đời giữa Pháp và Việt Nam. Hiển nhiên Việt Nam là cựu thuộc địa Pháp, nhưng ngày nay ảnh hưởng Pháp vẫn còn trên các lĩnh vực văn hoá, chính trị và kinh tế. Thật là điều quan trọng khi Tổng Thống Macron gửi một thông điệp thẳng thắn tới Tổng Bí thư Trọng làm sáng tỏ tình trạng nhân quyền sa sút tại Việt Nam, đặc biệt về hoàn cảnh các tổ chức xã hội dân sự bị o ép trong một không gian khép kín, việc sử dụng các điều luật hạn chế nhân quyền, và không ngừng tiếp diễn đàn áp tự do ngôn luận, biểu tình và tự do tôn giáo.

Ỷ Lan : Ông chờ đợi gì ở Tổng Thống Macron qua bức Thư Ngỏ này ?

Andrea Giorgetta : Đây là thử nghiệm quan trọng vì lần đầu tiên có cuộc tiếp xúc giữa Tổng Thống Macron và nhân vật cấp cao Việt Nam. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đầu tiên phải yêu sách thông qua các tiêu chuẩn cao. Tổng Thống Macron sẽ phải minh bạch về điểm chuẩn nhân quyền cần nêu, và cũng là điều quan trọng nhắc tới những trường hợp các tù nhân chính trị đang bị giam giữ tại Việt Nam.

Ỷ Lan : Chúng tôi cũng hỏi ông Võ Văn Ái, một trong 3 vị Chủ tịch ký tên Thư Ngỏ, lý do nào hai Tổ chức Nhân quyền Quốc tế hậu thuẫn ký chung, và được ông Ái giải thích như sau.

Võ Văn Ái : Chúng tôi nghĩ rằng cần biết thêm ý kiến của người dân nước Pháp trước sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng đến Pháp, thông qua 2 tổ chức nhân quyền kỳ cựu ra đời từ cuối thế kỷ XIX. Lẽ thứ hai, mà tôi nghĩ ít người biết, là Hội Nhân quyền Pháp quốc, thành viên của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, có liên hệ chặt chẽ với nhân dân Việt Nam vì đã từng lên tiếng bênh vực trả tự do cho cụ Phan Chu Trinh khi cụ bị Pháp đày ra Côn Đảo. Đồng thời Hội cũng bênh vực phá án tử hình cho cụ Phan Bội Châu năm 1925.

Chắc ít ai còn nhớ năm 1903, nhà báo Pháp Ernest Babut và Đại uý Jules Roux thành lập chi bộ Việt Nam Hội Nhân quyền Pháp quốc tại Hà Nội. Hai năm sau, nhà báo Babut, người nói rành tiếng Việt, xuất bản tờ báo Việt ngữ đầu tiên tại Hà Nội, lấy tên Đại Việt Tân Báonhắm mục tiêu phổ thông hoá chữ Quốc ngữ và vận động Giải thực, chống chế độ thuộc địa. Cụ Phan Chu Trinh từng viết cho báo này.

Đó là lý do ba tổ chức chúng tôi ký tên chung cho cùng mục tiêu nhân quyền đã hiện hữu từ lâu giữa hai dân tộc.
Theo RFAViệt Nam câu lưu ca sĩ Mai Khôi sau chuyến đi Châu Âu về

Ca sỹ Mai Khôi tại một buổi biểu diễn bí mật ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 21 tháng 5 năm 2016.
RFA -Ca sỹ Mai Khôi tại một buổi biểu diễn bí mật ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 21 tháng 5 năm 2016.
blank AFP

Ca sỹ Đỗ Nguyên Mai Khôi, 34 tuổi, một nhà hoạt động công khai lên tiếng cho tự do ngôn luận, vào ngày 27 tháng 3 bị cơ quan chức năng câu lưu tại Hà Nội khi đáp chuyến bay từ Châu Âu về.

Thông tin này được chồng ca sỹ Mai Khôi, ông Benjamin Swanton, nói với hãng thông tấn Reuters.

Ông Benjamin cũng viết trên Facebook cá nhân của ca sỹ Mai Khôi về tình hình vợ ông, cho biết cô đã nhắn tin cho ông khi vừa hạ cánh lúc 9:15 sáng. Sau đó một tin nhắn ngắn gọn “Tạm giữ” được cô gửi cho ông Benjamin lúc 9:39. Kể từ đó ông không thể liên lạc được với vợ mình. Các cuộc gọi đến các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Nội Bài và điện thoại di động của ca sỹ Mai Khôi đều không ai trả lời.

Ca sỹ Mai Khôi được ví là một phiên bản Việt của nhóm nhạc nữ người Nga "Pussy Riot" hoặc Lady Gaga của Mỹ vì là một người theo học thuyết tích cực và tính khiêu khích của cô. Mai Khôi cũng là một trong số hàng chục nhà bất đồng chính kiến trong danh sách theo dõi của nhà cầm quyền Việt Nam vì những lời mạnh mẽ chống lại chính phủ Hà Nội.

Ca sĩ Mai Khôi đã gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2015.

Đến năm 2016, cô là một trong số ít các nhà hoạt động đã tự ứng cử chức Đại biểu Quốc hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, mặc dù thất bại.

Ngày 11 tháng 11 năm 2017, cô đã cầm biểu ngữ phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam của ông.

Trong album mới có tên "Bất Đồng" của ca sỹ Mai Khôi có bài hát "Xin ông" yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam cho phép người Việt Nam được hát, xuất bản, chia sẻ và đi lại tự do.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có ít nhất 129 người hiện đang bị giam ở Việt Nam vì chỉ trích hoặc phản đối chính phủ.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng cho rằng cuộc đàn áp mạnh tay đối với giới bất đồng chính kiến vào năm ngoái khiến nhiều nhà hoạt động phải trốn chạy khỏi đất nước.

Sau 8 tiếng bị câu lưu, nữ ca sỹ Mai Khôi đã được thả tự do và cập nhật thông tin này trên trang cá nhân Facebook của mình. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến mọi người đã quan tâm đến mình.

Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Nhiều người trong số họ đã trốn thoát khỏi đất nước sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Việc thương lái đến huyện Bình Đại mua “mão” ruộng lúa và tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông nghi để bán lại cho Trung Quốc, khiến chính quyền và nông dân nơi đây hết sức lo lắng. Ngày 10 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Nhân, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho hay vừa phát hiện hai gia đình nông dân ở xã bán lúa còn đang ngậm đòng cho thương lái với tổng diện tích gần 7,000 mét vuông.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, khách hàng Trung Quốc đã mua 31% lượng bất động sản bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường CBRE cung cấp hôm 11/12. Hiện khách hàng Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại thành phố này dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên. Theo CBRE, từ năm 2016-2017 lượng khách hàng trong nước mua bất động sản đã giảm đi đáng kể từ 47% còn 36%.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Bình và các đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến VNCB bị thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bao gồm việc kiểm tra vốn góp.
Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại. Ngày Thứ Bảy 8/12/2018 Ủy ban Chống tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15/11/2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, Ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.
Trong thời gian qua báo chí đã nói về bẫy nợ của Trung Quốc đối với một số quốc gia. Nay phải chăng sắp đến lượt Việt Nam cũng sẽ sập chiếc bẫy nợ này ? Hiện giờ, Việt Nam chưa đi đến tình trạng đó, nhưng trước mắt rõ ràng là Việt Nam đang đối diện với nhiều nguy cơ từ các dự án đầu tư của Trung Quốc.
Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức được nặn ra để đại diện cho cộng đồng người Việt trước chính quyền Đức. Việc này đã bị cộng đồng người Việt tại Đức phê phán tố cáo mạo nhận danh nghĩa "đại diện tất cả" người Việt tại Đức. Nhất là khối người Việt tị nạn cộng sản tại Đức đã tố cáo trước công luận Đức rằng Liên hiệp đã tiếm danh người Việt tị nạn để tìm cách lấy tiền tài trợ của chính phủ Đức.
Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 8/12 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với bà Trần Thị Việt, chủ một tiệm vàng ở xã Nghĩa Thuận, vì mua 100 đô la từ người dân. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.đơn vị đã lập hồ
#GNsP – Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12. Tin này cùng một số hình ảnh của cuộc viếng thăm được nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân của mình, nhưng không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang này, lần trước là vào tháng ba. Đây là nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, nơi chôn cất những người lính và sĩ quan chết trận trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975.
Bảo Trợ