Phát Hiện Tàu Sân Bay Trung Quốc Cùng 40 Chiến Hạm Ở Biển Đông

27 Tháng Ba 20189:46 CH(Xem: 130)
  • Tác giả :

Phát hiện tàu sân bay Trung Quốc cùng 40 chiến hạm ở Biển Đông

mediaẢnh vệ tinh phát hiện tàu sân bay Trung Quốc tại Biển Đông.Reuters

Tàu sân bay của Trung Quốc cùng hàng chục chiến hạm hộ tống sắp tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông. Theo hãng Reuters ngày 26/03/2018, nhiều bức ảnh vệ tinh vừa được công bố đã cho thấy chiếc Liêu Ninh và khoảng 40 chiến hạm Trung Quốc xếp đội hình di chuyển trên Biển Đông ở khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam.

Ảnh chụp của Planet Labs mà Reuters tham khảo được cho thấy chiếc tàu sân bay của Trung Quốc được khoảng 40 chiến hạm và tàu ngầm hộ tống, di chuyển theo đội hình.

Đối với Reuters, đây là một động thái phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh hơn là một hoạt động tập trận thông thường như đã được thông báo, vì đoàn tàu chiến khá hùng hậu lại di chuyển theo đội hình, theo hai hàng dọc, với tàu sân bay Liêu Ninh ở trung tâm, mang tính phô trương hình thức để tuyên truyền, hơn là tập luyện chiến đấu thực thụ.

Nhà phân tích Collin Koh, chuyên gia về an ninh thuộc Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam tại Singapore, đã ghi nhận tính chất hùng hậu bất thường và phạm vi hoạt đông của đội tàu: « Dựa trên ảnh vệ tinh, có vẻ Bắc Kinh muốn phô diễn năng lực hợp đồng tác chiến của Hải Quân, cho thấy lực lượng thuộc Hạm Đội Nam Hải có khả năng phối hợp với hải đội tác chiến tàu sân bay đến từ cảng Đại Liên ở phía bắc… »

Hải Quân và Hải Cảnh Trung Quốc được mở rộng đáng kể trong những năm qua, nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu và hợp đồng tác chiến của các lực lượng này vẫn ít được biết tới.

Ông Koh cho rằng đội hình tàu chiến Trung Quốc có cả tàu chở dầu và hậu cần, cũng như nhiều chiến hạm nhỏ, tốc độ cao và « điều này cho thấy Bắc Kinh đủ sức triển khai lực lượng có quy mô lớn, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn về khả năng sẵn sàng chiến đấu của hải quân Trung Quốc ».

Thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông được Hải Quân Trung Quốc đưa ra cuối tuần trước, nhưng không cho biết địa điểm và thời gian cụ thể diễn ra cuộc tập trận.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ