Giáo Dục Đạo Đức Ở Giới Trẻ Là Việc Cấp Bách Hiện Nay

27 Tháng Ba 20183:31 CH(Xem: 1058)

Giáo dục đạo đức ở giới trẻ là việc cấp bách hiện nay

Giáo dục trẻ thơ là vô cùng quan trọng vì đó là thế hệ rường cột ở tương lai, nền tảng của gia đình và đất nước.
Trong những ngày qua dư luận xôn xao về video clip 1 học sinh nữ lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh hội đồng khiến câu hỏi đặt ra nạn bạo lực học đường, đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ vị thành niên được ngành Giáo dục giải quyết ra sao và đến khi nào tình trạng này chấm dứt?

Và trên các trang báo không thiếu tin những thanh thiếu niên trong độ tuổi ăn tuổi học mà có thể ra tay thực hiện những hành động dã man như giết người, cướp tài sản, phạm tội hình sự... dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, tự đánh mất đi tương lai của chính mình ở phía trước.

Tại sao ngày nay giới trẻ lại có thể nghĩ đến giết người hay những hành động ghê gớm như vậy? Nguyên nhân do đâu?

Chúng ta đừng vội trách giới trẻ. Giới trẻ là nạn nhân của cả một quá trình trong việc giáo dục của chúng ta về mặt đạo đức và đây là trách nhiệm chung của cộng đồng và xã hội.
blank

Chúng ta đừng vội kết tội độ tuổi này. Sự thật, những thanh thiếu niên ở độ tuổi này là con, là cháu của thế hệ 20, 30 năm về trước. Một quá trình dài chúng ta đã quên đi việc giáo dục và hướng dẫn trẻ thơ về mặt đạo đức, về hành vi lối sống, và hướng dẫn về ý thức phật pháp. Chúng ta đã bỏ qua một khoảng thời gian mấy chục năm như vậy.

Giới trẻ hiện nay không ý thức gì về đạo đức, không biết hiếu thảo, không hiền ngoan, và cũng chưa bao giờ biết tội phước là gì. Chúng cũng chưa bao giờ biết đền chùa là gì. Trong lòng hoàn toàn không có. Lớn lên sống theo bản năng, trong khi xã hội tận dụng hết mức sự tiêu xài của giới trẻ, bằng cách bày ra những việc ăn chơi thu hút giới trẻ, để người ta có thu hoạch tiền từ những giới trẻ chịu chơi. Những người bày ra sự ăn chơi để có lợi từ sự tiêu thụ ăn chơi đó, thì họ quan tâm gì đến vấn đề dạy đạo đức cho giới trẻ? Không những thế mà họ còn khuyến khích chúng bằng cách gieo trong lòng chúng những ảo tưởng về sự ăn chơi hưởng thụ đó: "Mày chơi như vầy mới là anh chị, chơi như vậy mới là thứ thiệt, là đại gia", v.v... Giới trẻ với những đầu óc non nớt như những tờ giấy trắng, khi bị gieo vào đầu những hạt giống của sự đề cao một cách ảo tưởng rồi lao vào hưởng thụ, ăn chơi một cách quên mình,... Ở độ tuổi ăn học, nhưng vì lòng tham muốn hưởng thụ quá lớn, lại không có tiền sẽ dẫn đến sự đua đòi và nghĩ đến mưu sâu kế độc làm sao để có tiền để ăn chơi. Và một phần ảnh hưởng không nhỏ của phim ảnh, những bộ phim mang tính chất bạo lực, đánh giết, và tác động xã hội, dẫn đến sự thiếu kiềm chế, các em đã có những hành động vi phạm pháp luật.

Có nhiều trường hợp những người tốt nghiệp đại học nhưng lại rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm luật hình sự. Tại sao vậy? Vì cho một đứa con học nhưng không có nghĩa là chúng biết đạo đức để nên người. Nhà trường dạy kiến thức nhưng quên đi dạy đạo đức sẽ tạo ra thế hệ những người có kiến thức nhưng không có đạo đức, và vì thế cũng chưa chắc có thể làm điều hữu ích cho xã hội. Người xưa đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Một kẻ có tài mà không có đức sẽ nguy hiểm cho gia đình và xã hội. Nếu người có tài mà vô đức, họ có thể nghĩ một hành động có thể hại rất nhiều người chứ không phải chuyện bình thường.

HT. Thích Thanh Từ khi giảng ở Singapore, ngài có nói: “Khoa học phát triển mà không kèm với đạo đức phát triển là nỗi đau cho nhân loại.” Đây là những câu của bậc đạo cao đức trọng mà chúng ta cần phải nằm lòng. Chúng ta cho con em có cái ăn cái mặc, mà đạo đức lại không có, không biết trách nhiệm, lương tâm cũng không thì sẽ như thế nào?

Chúng ta đừng có trách ai cả, đó là do cả 1 quá trình dài trong vấn đề hướng dẫn về giáo dục, về đạo đức và nhiều thứ. Chúng ta đã xem nhẹ và bây giờ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc này. Bây giờ, chúng ta cải thiện lại cũng chưa muộn, bắt đầu từ những lớp trẻ 5, 10 tuổi, hãy hướng con em chúng ta đến chùa hay là dạy về đạo đức, dạy về lễ giáo. Ngoài việc cho con cái ăn, cái mặc, nuôi lớn cái thân, rồi phải nuôi lớn cái đầu nữa, chứ nuôi thân mà không nuôi cái đầu thì chỉ lớn con, nguy hiểm.

blank

Cho nên, việc hướng dẫn giáo dục những thế hệ tương lai là trách nhiệm của những người đi trước. Đừng bao giờ để nước tới chân rồi mới nhảy. Trong xã hội hiện tại, khi giới trẻ đã rơi vào sai lầm quá nhiều rồi thì trách cứ nó cái gì? Đó là kết quả của một quá trình dài bị bỏ quên trong việc hướng dẫn đạo đức. Có câu: “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”. Trước trách mình sau rồi hãy trách người. Và mỗi hành động sai lầm của giới trẻ, người lớn và thế hệ trước phải tự trách mình đã quên đi vấn đề dạy dỗ đạo đức.

Giáo dục trẻ thơ là vô cùng quan trọng vì đó là thế hệ rường cột ở tương lai, nền tảng của gia đình và đất nước. Không thể tạo một giới trẻ thiếu đạo đức và bệnh hoạn về tinh thần như vậy. Một giới trẻ không có đạo đức, yếu đuối, hèn nhát, chỉ biết ăn chơi và hưởng thụ như vậy vô cùng nguy hiểm. Chúng ta cần phải nhận ra tầm quan trọng và đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ ngay từ bây giờ.

Bài viết được biên tập dựa trên pháp thoại "Trước Tự Trách Mình"
của Thầy Thích Phước Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhờ thân xác con người tiếp xúc với tha nhân và vũ tru… Ở đây chúng tôi muốn tiếp tục bàn về một đặc tính của thân xác đó là phái tính. Nhờ thân xác mà con người mang một phái tính, nam hay nữ; tuy nhiên phái tính không chỉ liên quan đến thân thể mà thôi nhưng còn ảnh hưởng đến tinh thần nữa./post 19 Tháng Năm 2012(Xem: 4931)
Sau ngày lễ tình yêu (14/02), có lẽ nhiều cuộc tình mới bắt đầu và cũng có không ít những cuộc tình tan vỡ. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Chúng ta cùng bắt đầu với một thao tác đơn giản, “mở google và gõ dòng chữ ‘tình yêu’/‘love’”, chỉ mất 0,54 giây, bạn sẽ nhận được khoảng 381.000.000 (tiếng Việt) và 13.960.000.000 (Tiếng Anh) các bài báo và tài liệu có liên quan. Điều này chứng tỏ ‘tình yêu’ không phải là đề tài mới mẻ nhưng tính nóng sốt của nó thật không thể phủ nhận.
Sự tự tin là điểm mạnh nhưng tự tin thái quá lại dễ dẫn đến những hành động bốc đồng, làm hỏng các mối quan hệ tốt đẹp. Khi còn trẻ, bạn có quyền tự hào về sức khỏe và quỹ thời gian rất dài phía trước. Nhưng chính sự ỷ lại vào điều đó khiến bạn phung phí rất nhiều điều quý giá, mà phải đi qua những năm tháng tuổi trẻ bạn mới nhận ra.
04 Tháng Sáu 2012(Xem: 5101) Chúng ta thường nghe những câu phê bình châm biếm: “Anh chàng nầy giống đàn bà. Cô kia y như đàn ông.” Những câu nói đó phản ảnh cho thấy quan niệm của chúng ta về phái tính rất là rõ ràng. Hầu hết mọi người đều cho rằng... Lm. Lê văn Quảng - Tinmung.net
Khi hai người nam nữ muốn duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu dài, họ cần có nguyên tắc và giới hạn. Hầu hết phụ nữ đều thích mẫu người đàn ông mạnh mẽ. Một người đàn ông có phong thái thấp kém, thậm chí không có chủ kiến, thường có thói quen để nữ giới chỉ đạo sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy không an toàn. Đó là lý do vì sao đôi khi người phụ nữ sẽ có biểu hiện liều lĩnh, thậm chí nóng nảy. Trên thực tế, họ đang muốn tìm được cảm giác an toàn từ người đàn ông mà họ lựa chọn.
1/11/2012.....Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ: Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình - Người ganh tỵ là người ghen ghét với lất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn…
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
Trong đám cưới, người cha nói với con rể: "Tôi là người đầu tiên nắm tay cô ấy, không phải cậu Người đầu tiên hôn cô ấy là tôi, không phải là cậu Người đầu tiên bảo vệ cô ấy là tôi, không phải cậu. Nhưng mà Có thể đi cùng cô ấy suốt cuộc đời, Đó là cậu chứ không phải là tôi. Nếu có một ngày cậu không yêu cô ấy nữa Đừng phản bội cô ấy Đừng đánh cô ấy Đừng nói với cô ấy. Hãy nói với tôi, Tôi đưa cô ấy về nhà! Cậu con rể quỳ xuống,lúc đó các khách mời đều rơi nước mắt Nếu bạn là một người đàn ông, Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình Bởi vì họ là những cô con gái quý báu của người khác. Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ Lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng Thế nên bạn nên nhớ, ngoài cha mẹ của họ ra, Họ không nợ bất kỳ ai.
Từ chỉ một cái xương sườn thôi mà thế giới đã trở nên đổi khác. Một chiếc xương sườn được rút ra từ giấc ngủ say sưa, giấc ngủ cuối cùng của kiếp cô đơn buồn tủi. Một chiếc xương sườn để đổi lấy niềm hạnh phúc hân hoan. Từ một chiếc xương sườn mà có cái gọi là tình yêu chớm nở.
Bảo Trợ