Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2018 Của Tgp Sài Gòn

27 Tháng Ba 201812:31 SA(Xem: 121)

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2018 CỦA TGP SÀI GÒN

#GNsP – Đại Hội Giới Trẻ của Tổng Giáo Phận Sài Gòn Mùa Chay 2018 với chủ đề: “Maria, đừng sợ, vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa”, đã diễn ra từ 13g thứ Bảy 24.03 đến 22g tại TTMV Tổng Giáo phận với sự tham dự khoảng 7 ngàn bạn trẻ.
blank

Phần chính của Đại hội là thánh lễ Đại trào diễn ra lúc 17g do Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Chủ Tế cùng đồng tế có gần 20 linh mục trong Giáo phận Sài Gòn. Thánh lễ được cử hành là Chúa Nhật Lễ Lá, khai mạc Tuần Thánh cùng đi với Chúa Kitô trên hành trình khổ nạn và đích điểm là sự Phục Sinh Vinh Quang.

Với ý hướng đó, trong bài giảng của mình, cha Luy mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm khuôn mặt của Đức Kitô – Vua Cứu Thế -mang khuôn mặt của người Tôi Tớ đau khổ như ngôn sứ Isaia đã tiên báo. Người Tôi Tớ ấy đã tự nguyện đi vào hành trình khổ nạn, không chút sợ hãi vì luôn biết lắng nghe, tin tưởng và thi hành ý muốn của Chúa Cha. Như thế các bạn trẻ cũng hãy “Đừng Sợ” trong ơn gọi đời sống Kitô hữu hôm nay. Hãy mở lòng ra như Đức Maria để: Đừng sợ Thiên Chúa ở cùng; Đừng sợ ý định, kế hoạch và cách thực hiện của Thiên Chúa; Đừng sợ đón nhận và cưu mang Chúa Giêsu trong đời.

Đức cha cũng mời gọi các bạn trẻ trước trào lưu “sống ảo” của mạng xã hội hôm nay, “Đừng sợ” không được yêu, mà cứ phải “photoshop” hình, để câu “like”, vì Thiên Chúa yêu các bạn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha Luy với những lời ngắn gọn đúc kết Đại Hội, một lần nữa ngài mời gọi các bạn trẻ hãy nhìn đến tác giả Tin Mừng Thương Khó được công bố hôm nay chính là thánh sử Máccô. Máccô là một chàng thanh niên trẻ như các bạn, trong cuộc thương khó của Chúa, bị dân Do Thái túm lấy tụt cả quần áo, người thanh niên ấy sợ hãi bỏ chạy trong trần truồng. Nhưng rồi cũng chàng thanh niên ấy đã trở lại, hoán cải và viết nên những trang Tin Mừng kể lại cuộc thương khó của Chúa như ta có hôm nay. Vậy các bạn “đừng sợ” vì thấy mình còn những yếu đuối, giới hạn, thậm chí tội lỗi, nhưng hãy can đảm tiến về phía trước với Chúa Kitô.
blank

Sau thánh lễ còn những chương trình khác của Đại Hội Giới Trẻ như:
– Chầu Thánh Thể
– Giải tội
– Giao lưu văn nghệ
Được biết Đại hội năm nay của Tổng Giáo phận đã bước sang năm thứ 25 và một điểm khác so với các kỳ Đại hội trước là tất cả những logo, bảng hiệu của Đại hội Giới trẻ năm nay điều ghi “TGP Sài Gòn”.

Pv. GNsP


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tháng 6, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có gặp gỡ chia sẻ về truyền giáo tại một vài nơi trong miền Nam. Vào tháng 9 tới đây, Ủy ban sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về loan báo Tin Mừng, với chủ đề: “ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI – TÍN HỮU GIÁO DÂN THAM GIA SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG”. Vietcatholic gặp gỡ đức cha Anphong và xin được phỏng vấn ngài nhân dịp này.
VATICAN. ĐTC khuyến khích giới trẻ quần đảo Antille học hỏi chương 4 của Tông huấn ”Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu thương), về gia đình. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp Video hôm 15-7 vừa qua gửi gần 1 ngàn bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35, thuộc 19 giáo phận tại 15 quốc gia trong HĐGM Antille, tham dự đại hội tổ chức từ ngày 15 đến 23 tháng 7 này tại thành phố Fort-de-France trên đảo Martique với chủ đề ”Giới trẻ biến đổi gia đình vùng Carabí”.
HỘI NGHỊ HỌC HỎI VÀ ĐÓNG GÓP CHO “THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI” VỀ GIỚI TRẺ THÁNG 10/2018: “GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI” - 1. Từ ngày 9 dến 13/7/2018, Ban Giới Trẻ thuộc Văn Phòng Giáo Dân và Gia Đình của liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Mahatai của Dòng Chúa Cứu Thế, Pattaya, Thailand, để học hỏi và đóng góp cho“Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới” (SYNOD) về giới trẻ với chủ đề “Giới Trẻ, Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi” sẽ diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến 28 tháng 10 năm 2018.
VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ. Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.
ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm. Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.
NEW YORK. Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, kêu gọi bảo vệ trẻ em trong chiến cuộc, vì ”bảo vệ các em ngày nay chính là phòng ngừa các xung đột trong tương lai.”
VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Panama vào hạ tuần tháng giêng năm tới, 2019. Hôm 9-7-2018, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke, ra thông cáo cho biết: ”Nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Panama, và nhận lời mời của chính phủ cũng như các GM nước này, ĐTC sẽ viếng thăm Panama từ ngày 23 đến 27-1 năm 2019.” Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới tại Panama sẽ tiến hành từ thứ hai 21 đến chúa nhật 27-1-2018. Theo thông lệ, 3 ngày đầu sẽ dành cho các buổi học giáo lý và sinh hoạt của các bạn trẻ. Thứ năm 24-1, có nghi thức đón tiếp ĐTC. Tiếp đến thứ sáu 25-1, có nghi thức đi đàng thánh giá trọng thể với sự hiện diện của ĐTC. Chiều tối thứ bẩy, 26-1, ngài sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ, và sáng chúa nhật 27-1, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc.
VATICAN. Tòa Thánh kêu gọi quan tâm đến số phận của 1 triệu 200 ngàn người làm nghề biển trên thế giới. Trong sứ điệp công bố hôm 8-7-2018, nhân dịp ”Chúa nhật Biển Cả”, ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, nhắc đến sự kiện 90% hàng hóa cần thiết cho đời sống thường nhật của con người, được chuyên chở bằng đường biển từ miền này sang miền khác trên thế giới
Các bạn trẻ Công giáo từ hơn 100 nước đã tụ họp tại Manila để tham dự ngày hội giới trẻ Genfest lần thứ 11, do phong trào Focolare tổ chức, kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 06/07. Đây là lần đầu tiên Genfest được tổ chức ngoài châu Âu. Chủ đề của Genfest năm nay là “Vượt qua các biên giới.” Sự kiện này nhắm giúp cho những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt về văn hóa và môi trường bền vững.
Hôm qua, thứ năm 05/07, phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại 3 nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni, từ ngày 22-25/09.
Bảo Trợ