“Cuộc biểu tình cùng với nến trên tay” cách đây 30 năm, bằng chứng sự sụp đổ của một chế độ

27 Tháng Ba 20184:19 CH(Xem: 117)

“Cuộc biểu tình cùng với nến trên tay” cách đây 30 năm, bằng chứng sự sụp đổ của một chế độ

blank

Mít tinh ở Quảng trường Hviezdoslav - RV

Vào ngày 25 tháng 3 năm 1988, tại Slovakia đã xãy một cuộc biểu tình với nến trên tay của 6.000 người ủng hộ nhân quyền và tự do tôn giáo. Đây là lần đầu tiên một cuộc biểu tình chống lại chế độ ởTiệp Khắc sau cuộc đàn áp năm 1968. Năm 1948, khi cộng sản nắm quyền, họ bắt đầu thực hiện chế độ chuyên chế đối với tôn giáo và giáo sĩ. Năm 1949, chính quyền cộng sản đã thông qua một đạo luật với tên gọi  là "Luật về Giáo hội", với luật này cho phép nhà nước kiểm soát hoàn toàn các nhà thờ và quyết định tương lai của các linh mục, cũng như các dòng tu. Các linh mục đã từng giữ các các vai trò tôn giáo mà không được phép ở trong tình trạng bất bênh. Những người không tuân theo họ, các linh mục và tu sĩ đã bị trừng phạt

Năm1951 một cuộc đàn áp các tu sĩ Công giáo, một số bị kết án tù lâu năm vì thực hành đức tin. Trong số những hình phạt khắc nghiệt nhất là án tù chung thân dành cho Đức giám mục Pavel Gojdic, Đức giám mục Michal Buzalka, và một bản án 24 năm tù đối với Đức giám mục Jan Vojtassak. Các gia đình Công giáo cũng không dám sống đức tin một cách công khai vì họ có thể bị mất việc làm và con cái của họ khó tham gia vào các lớp học ở trường. Các phụ huynh bị đe dọa từ chính quyền sở tại hoặc các nhà lãnh đạo ở sở làm nếu cho con em theo học ở các trường công giáo.

Sau 40 năm đàn áp tôn giáo, vào ngày 25 tháng 3 năm 1988, hàng ngàn người xuống đường phố Bratislava biểu tình một cách hòa bình; họ cầu nguyện với tràng chuỗi Mân Côi và nến sáng. Chính phủ đã phản ứng một cách cứng rắn, cảnh sát giải tán đám đông bằng cách sử dụng dùi cui và pháo nước, bắt giữ nhiều người biểu tình.

Để kỷ niệm 30 năm sự kiện này, một cuộc mít tinh được tổ chức vào Chúa nhật 25 tháng 3 tại Nhà Tưởng niệm ở Quảng trường Hviezdoslav, tại buổi lễ cũng có sự hiện diện của Chủ tịch Andrej Kiska.

Nhân dịp này, các đài truyền hình và đài phát thanh RTVS phát sóng một số chương trình để kỷ niệm sự kiện cách đây 30 năm với các tài liệu, chương trình trò chuyện và hội nghị.  (Sismografo 24-3-2018)

Ngọc Yến Đài Vatican


Các nhà hoạt động xã hội ở Sri Lanka yêu cầu Công ước của LHQ về chống phân biệt đối xử với phụ nữ được áp dụng

blank

Một cuộc tuần hành ở Sri Lanka - REUTERS

Colombo - Các tổ chức của các nhà hoạt động xã hội vì quyền của phụ nữ yêu cầu Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử của phụ nữ được áp dụng không chậm trễ (Cedaw). Công ước quốc tế đã được Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 1979 và Sri Lanka là thành viên từ ngày 5 tháng 10 năm 1981. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội phàn nàn "chúng tôi lo lắng về sự thiếu tiến bộ" trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ.

Ngày 19 tháng 3, có cuộc gặp của Civil Society Collectives (Csc), một phong trào tập hợp 27 nhóm phụ nữ và các nhóm xã hội dân sự tại Rukmani Devi Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật của Negombo. Hiện diện bao gồm các nhà lãnh đạo công giáo, các quan chức chính phủ và cảnh sát, cũng như khoảng 500 hoạt náo viên và các nhà hoạt động của phong trào.

Laveena Hasanthi, điều phối viên phụ nữ của National Fisheries Solidarity Movement (Nafso) cho biết: "Tất cả các nhóm phụ nữ, các nhà lãnh đạo của tất cả các tôn giáo, các nhà hoạt động cho nhân quyền và các quan chức nhà nước phải làm việc cùng nhau để đáp ứng khuyến nghị của Ủy ban Cedaw , đưa ra các giải pháp cho các vấn đề và nhu cầu của phụ nữ trong xã hội dân sự ở Sri Lanka". Chamila Thushari, điều phối viên của Da-Bindu Collectives cho biết thêm: "Sự thật đơn giản là những người phụ nữ tham gia vào lĩnh vực sản xuất, di cư và trong các đồn điền là trụ cột của đất nước này trong lĩnh vực kiều hối. Nhưng điều đáng buồn là những phụ nữ này vẫn đang phải đấu tranh để thấy được ​​ quyền cơ bản được công nhận. N.M Dewapriya tiếp tục: "Ví dụ, không có phụ nữ đại diện cho lãnh vực nông nghiệp trong chính quyền. Phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong các lĩnh vực như ở nhà. Họ làm công việc tương tự, nhưng được trả ít tiền hơn nam giới ".

Vào ngày 8 tháng 3 vừa qua , Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ủy ban Nhân quyền Sri Lanka đã tuần hành qua các đường phố của Colombo và đưa ra một báo cáo mang tên "Một thế giới không có phụ nữ ư? Hãy giải phóng phụ nữ trong lãnh vực không chính thức: Một chính sách về nhân quyền". Với "nền kinh tế không chính thức", chúng tôi muốn nói đến các hoạt động tình nguyện, công việc nội trợ và dấn thân xã hội do phụ nữ thực hiện mà không có tiền thù lao. Tổng thống Deepika Udagama giải thích rằng mục tiêu đầu tiên của Ủy ban, là "cải thiện điều kiện của phụ nữ làm việc trong nền kinh tế phi chính thức qua việc thuyết phục các cơ quan nhà nước để xem xét các khuyến nghị gắn liền với các chính sách đã nêu (Asia News 21/03/2018)

Ngọc Yến Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ