“Cuộc biểu tình cùng với nến trên tay” cách đây 30 năm, bằng chứng sự sụp đổ của một chế độ

27 Tháng Ba 20184:19 CH(Xem: 167)

“Cuộc biểu tình cùng với nến trên tay” cách đây 30 năm, bằng chứng sự sụp đổ của một chế độ

blank

Mít tinh ở Quảng trường Hviezdoslav - RV

Vào ngày 25 tháng 3 năm 1988, tại Slovakia đã xãy một cuộc biểu tình với nến trên tay của 6.000 người ủng hộ nhân quyền và tự do tôn giáo. Đây là lần đầu tiên một cuộc biểu tình chống lại chế độ ởTiệp Khắc sau cuộc đàn áp năm 1968. Năm 1948, khi cộng sản nắm quyền, họ bắt đầu thực hiện chế độ chuyên chế đối với tôn giáo và giáo sĩ. Năm 1949, chính quyền cộng sản đã thông qua một đạo luật với tên gọi  là "Luật về Giáo hội", với luật này cho phép nhà nước kiểm soát hoàn toàn các nhà thờ và quyết định tương lai của các linh mục, cũng như các dòng tu. Các linh mục đã từng giữ các các vai trò tôn giáo mà không được phép ở trong tình trạng bất bênh. Những người không tuân theo họ, các linh mục và tu sĩ đã bị trừng phạt

Năm1951 một cuộc đàn áp các tu sĩ Công giáo, một số bị kết án tù lâu năm vì thực hành đức tin. Trong số những hình phạt khắc nghiệt nhất là án tù chung thân dành cho Đức giám mục Pavel Gojdic, Đức giám mục Michal Buzalka, và một bản án 24 năm tù đối với Đức giám mục Jan Vojtassak. Các gia đình Công giáo cũng không dám sống đức tin một cách công khai vì họ có thể bị mất việc làm và con cái của họ khó tham gia vào các lớp học ở trường. Các phụ huynh bị đe dọa từ chính quyền sở tại hoặc các nhà lãnh đạo ở sở làm nếu cho con em theo học ở các trường công giáo.

Sau 40 năm đàn áp tôn giáo, vào ngày 25 tháng 3 năm 1988, hàng ngàn người xuống đường phố Bratislava biểu tình một cách hòa bình; họ cầu nguyện với tràng chuỗi Mân Côi và nến sáng. Chính phủ đã phản ứng một cách cứng rắn, cảnh sát giải tán đám đông bằng cách sử dụng dùi cui và pháo nước, bắt giữ nhiều người biểu tình.

Để kỷ niệm 30 năm sự kiện này, một cuộc mít tinh được tổ chức vào Chúa nhật 25 tháng 3 tại Nhà Tưởng niệm ở Quảng trường Hviezdoslav, tại buổi lễ cũng có sự hiện diện của Chủ tịch Andrej Kiska.

Nhân dịp này, các đài truyền hình và đài phát thanh RTVS phát sóng một số chương trình để kỷ niệm sự kiện cách đây 30 năm với các tài liệu, chương trình trò chuyện và hội nghị.  (Sismografo 24-3-2018)

Ngọc Yến Đài Vatican


Các nhà hoạt động xã hội ở Sri Lanka yêu cầu Công ước của LHQ về chống phân biệt đối xử với phụ nữ được áp dụng

blank

Một cuộc tuần hành ở Sri Lanka - REUTERS

Colombo - Các tổ chức của các nhà hoạt động xã hội vì quyền của phụ nữ yêu cầu Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử của phụ nữ được áp dụng không chậm trễ (Cedaw). Công ước quốc tế đã được Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 1979 và Sri Lanka là thành viên từ ngày 5 tháng 10 năm 1981. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội phàn nàn "chúng tôi lo lắng về sự thiếu tiến bộ" trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ.

Ngày 19 tháng 3, có cuộc gặp của Civil Society Collectives (Csc), một phong trào tập hợp 27 nhóm phụ nữ và các nhóm xã hội dân sự tại Rukmani Devi Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật của Negombo. Hiện diện bao gồm các nhà lãnh đạo công giáo, các quan chức chính phủ và cảnh sát, cũng như khoảng 500 hoạt náo viên và các nhà hoạt động của phong trào.

Laveena Hasanthi, điều phối viên phụ nữ của National Fisheries Solidarity Movement (Nafso) cho biết: "Tất cả các nhóm phụ nữ, các nhà lãnh đạo của tất cả các tôn giáo, các nhà hoạt động cho nhân quyền và các quan chức nhà nước phải làm việc cùng nhau để đáp ứng khuyến nghị của Ủy ban Cedaw , đưa ra các giải pháp cho các vấn đề và nhu cầu của phụ nữ trong xã hội dân sự ở Sri Lanka". Chamila Thushari, điều phối viên của Da-Bindu Collectives cho biết thêm: "Sự thật đơn giản là những người phụ nữ tham gia vào lĩnh vực sản xuất, di cư và trong các đồn điền là trụ cột của đất nước này trong lĩnh vực kiều hối. Nhưng điều đáng buồn là những phụ nữ này vẫn đang phải đấu tranh để thấy được ​​ quyền cơ bản được công nhận. N.M Dewapriya tiếp tục: "Ví dụ, không có phụ nữ đại diện cho lãnh vực nông nghiệp trong chính quyền. Phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong các lĩnh vực như ở nhà. Họ làm công việc tương tự, nhưng được trả ít tiền hơn nam giới ".

Vào ngày 8 tháng 3 vừa qua , Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ủy ban Nhân quyền Sri Lanka đã tuần hành qua các đường phố của Colombo và đưa ra một báo cáo mang tên "Một thế giới không có phụ nữ ư? Hãy giải phóng phụ nữ trong lãnh vực không chính thức: Một chính sách về nhân quyền". Với "nền kinh tế không chính thức", chúng tôi muốn nói đến các hoạt động tình nguyện, công việc nội trợ và dấn thân xã hội do phụ nữ thực hiện mà không có tiền thù lao. Tổng thống Deepika Udagama giải thích rằng mục tiêu đầu tiên của Ủy ban, là "cải thiện điều kiện của phụ nữ làm việc trong nền kinh tế phi chính thức qua việc thuyết phục các cơ quan nhà nước để xem xét các khuyến nghị gắn liền với các chính sách đã nêu (Asia News 21/03/2018)

Ngọc Yến Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Bảo Trợ