Hội nghề cá: Ngư dân vẫn đánh bắt, tránh đụng độ với TQ

26 Tháng Ba 201811:18 CH(Xem: 115)
  • Tác giả :

Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

RFA

Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc gây cảm trở đối với ngư dân Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc gây cảm trở đối với ngư dân Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
AFP

Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành tuyên bố cấm đánh bắt cá tại một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8 năm 2018.

Truyền thông trong nước vào ngày 26 tháng 3 cho biết tin vừa nêu, dẫn nguồn từ công văn với nội dung của Hội Nghề Cá Việt Nam vừa được ban hành. Theo đó, Hội Nghề Cá Việt Nam khẳng định hành động đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá của Trung Quốc gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền quẩn đảo Hoàng Sa và vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Hội Nghề Cá Việt Nam còn nhấn mạnh trong công văn rằng hành động này của Trung Quốc vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố hành động đơn phương của Trung Quốc cấm đánh bắt cá trong khoảng thời gian đưa ra không có giá trị pháp lý và vô giá trị.

Song song với việc phản đối Trung Quốc, Hội Nghề Cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp ngăn chặn để chấm dứt hành động đơn phương của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo RFA


Hội nghề cá: Ngư dân vẫn đánh bắt, tránh đụng độ với TQ
Báo chí Việt Nam hôm 26/3 dẫn lại thông tin từ Hội Nghề cá Việt Nam cho hay hội đã ra văn bản “phản đối” lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của phía Trung Quốc và “động viên ngư dân bám biển sản xuất”.

Một đội tàu cá Việt Nam ở gần đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Văn bản cũng được gửi đến một loạt cơ quan chính quyền gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, và Ban Đối ngoại Trung ương của Đảng Cộng sản.

Tin tức không cho biết văn bản có gửi đến phái bộ ngoại giao của Trung Quốc ở Việt Nam hay không.

Hồi tuần trước, có tin Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đơn phương thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển có hiệu lực từ 12 giờ ngày 1/5 đến 12 giờ ngày 16/8 năm nay. Việt Nam cho rằng lệnh cấm ảnh hưởng đến cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngư dân dứt khoát là họ vẫn đi đánh. Trung Quốc họ có tuyên bố gì nữa thì ngư dân vẫn đi đánh.
Ông Võ Thiên Lăng, phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam

Trong văn bản mới đây, Hội Nghề cá Việt Nam “kịch liệt phản đối” hành động đơn phương “hết sức phi lý” của phía Trung Quốc. Gọi việc ban hành quy chế cấm đánh cá trên Biển Đông của phía Trung Quốc là “không có giá trị pháp lý”, hội nhấn mạnh là hành động này “gây cản trở hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam”.

Hội Nghề cá Việt Nam nói thêm rằng việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá như vậy là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc bộ.

Từ Khánh Hòa, ông Võ Thiên Lăng, một phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, khẳng định với VOA rằng hội khuyến khích ngư dân sẽ “đánh bắt cá, hoạt động bình thường” ở Trường Sa, Hoàng Sa:

“Ngư dân dứt khoát là họ vẫn đi đánh. Trung Quốc họ có tuyên bố gì nữa thì ngư dân vẫn đi đánh”.

Chắc chắn bên quân sự là họ có sự phối hợp, kiểm ngư này, cảnh sát biển này, v.v… là họ đều có một động thái để đảm bảo cho an toàn của hoạt động của ngư dân trên biển. Nhưng mà mình tránh đụng độ.
Ông Võ Thiên Lăng


Bên cạnh lời phản đối, hội cũng đề nghị các nhà nước Việt Nam “có biện pháp hữu hiệu” để sớm chấm dứt hành động nêu trên của Trung Quốc, nhưng không nói rõ các biện pháp đó có thể là gì.

Một đề nghị khác của hội là chính quyền cần thường xuyên triển khai lực lượng tàu chấp pháp trên biển, tăng cường bảo vệ ngư dân sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó chủ tịch hội Võ Thiên Lăng cho VOA biết thêm:

“Chắc chắn bên quân sự là họ có sự phối hợp, kiểm ngư này, cảnh sát biển này, v.v… là họ đều có một động thái để đảm bảo cho an toàn của hoạt động của ngư dân trên biển. Nhưng mà mình tránh đụng độ. Nhưng mà ngư dân cứ đi đánh thôi, vẫn đánh cá”.

Hồi tuần trước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 22/3 cũng đã tuyên bố rằng Việt Nam “phản đối và kiên quyết bác bỏ” quyết định đơn phương của Trung Quốc.

Bà Hằng nói quy chế cấm đánh cá của Trung Quốc “xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”, đồng thời “vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý” của Việt Nam trên các vùng biển của đất nước Đông Nam Á.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạng xã hội nói gì? Uông Triều: Đây là một trong lí do tại sao điểm thi vào các trường công an luôn cao ngất ngưởng và người ta tìm mọi cách chạy điểm để vào các trường này. Không phải tất cả công an là xấu, xin lỗi những người công an trung thực, nhưng nói thật số người xấu có thể nói là rất nhiều, rất nhiều. Điều này chắc cánh tài xế xe tải, xe khách, các hộ kinh doanh biết rõ nhất!
Dự án cải tạo một đoạn đường chỉ trên 2 km ở Hải Phòng đội vốn lên trên 1.310,9 tỉ VND, tương đương 56 triệu USD, theo báo Việt Nam. Đó là dự án cải tạo 2,2km đường 356 đoạn từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ, thuộc Quận Hải An, do Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thực hiện. Theo các số liệu Thanh tra Chính phủ Việt Nam đưa ra, số vốn đầu tư ban đầu cho đoạn đường ngắn này chỉ là 314,9 tỉ đồng.
Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 16/7/2018 đã ra quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 đồng và đình bản báo Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng, buộc phải xin lỗi và cải chính thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Báo Pháp Luật loan tin này hôm 16/7.
Trùm đường dây đánh bạc trên mạng Nguyễn Văn Dương khai nhận với công an là đã dùng tiền và trang sức để hối lộ 2 tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết như vậy hôm 14/7.
Điểm thi môn Lịch Sử của học sinh trong kỳ thi Phổ thông Trung học vừa qua thấp kỷ lục. RFA phỏng vấn Giáo sư Trần Gia Phụng, Nhà nghiên cứu sử học tốt nghiệp Ban Sử Điạ Đại Học Sư Phạm Huế năm 1965, Cử nhân Giáo khoa Sử học Đại Học Văn Khoa Huế năm 1965, hiện sinh sống tại Canada, về vấn đề này.
Gần đây thông tin về việc một lãnh đạo doanh nghiệp vốn nhà nước bổ nhiệm một lúc hơn 70 cán bộ khi sắp về hưu, lại khiến dư luận nóng lên đối với tình trạng “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ mong “vơ vét trước” trước khi về hưu.
"Chúng tôi vừa được thông báo rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20 tháng Bảy. Mức án sẽ gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm," bà Victoria Nguyen đăng trên Facebook cá nhân hôm 11/7.
Sau nhiều cuộc biểu tình gần đây trên khắp cả nước phản đối dự luật đặc khu kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 10/7 cho biết chính phủ Việt Nam sẽ ‘xin ý kiến rộng rãi’ trong nhân dân về dự luật gây tranh cãi này trước khi trình quốc hội.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Nhân viên khách sạn Rex lúc đầu đã phản đối lệnh của Sở Ngoại Vụ thành phố Sài Gòn về việc phải dùng một chậu cây lớn để che và tắt đèn gần vị trí đặt tấm bản đồ cho thấy Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng giám đốc Sở Ngoại Vụ (Lê Quang Long) đã khiển trách và buộc khách sạn phải làm theo lệnh trước khi ông Hoàng Khôn Minh xuất hiện,” một viên chức ngành du lịch đề nghị ẩn danh, nói với nhật báo Người Việt hôm 8 Tháng Bảy, 2018.
Sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng - Dân phản đối thi công lưới điện 500kV - - 16 người biểu tình tại Long An bị phạt với cáo buộc gây rối
Bảo Trợ