"Tín nhiệm xã hội" của Trung cộng là một cõi địa ngục

25 Tháng Ba 201810:45 CH(Xem: 728)

"Tín nhiệm xã hội" của Trung cộng là một cõi địa ngục

blank
Mối đe dọa khi trí tuệ nhân tạo gặp gỡ "chính trị đúng hướng" 
Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên - Đỗ Tùng (Danlambao) lược dịch - 


Trung cộng đang thúc đẩy một hình thức trật tự mới dưới hệ thống sử dụng khối dữ liệu lớn gọi là "tín nhiệm xã hội", dựa trên một hệ thống giám sát và thu thập tài liệu cực đoan để đánh giá phân loại mỗi công dân và dựa vào đó để khen thưởng hay trừng phạt họ.


"Hệ thống tín nhiệm xã hội đang được thực hiện ở Trung cộng là một cơn ác mộng khủng khiếp vì nó kết hợp sự kiểm soát của một nhà nước độc tài với các cơ sở dữ liệu nối mạng, điều này khiến mọi hoạt động kinh tế và xã hội bình thường của một công dân sẽ bị nhà cầm quyền giám sát với mục đích đánh giá xem các hoạt động đó có theo đúng hướng của nhà cầm quyền hay không", Tiến sĩ Robert J. Bunker, giáo sư nghiên cứu trợ giảng tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược, Trường Cao đẳng Quân đội Hoa Kỳ, phát biểu.


Vào tháng 6 năm 2014, Trung cộng công bố kế hoạch cho hệ thống tín nhiệm xã hội, công khai đánh giá công dân trên một loạt các hoạt động, như mua hàng trên mạng, hành vi hàng ngày của họ và những người mà họ kết giao.


Hệ thống này dự trù sẽ hoạt động ở Trung cộng vào năm 2020, nhưng đảng Cộng sản Tàu gần đây đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, các công dân Tàu có điểm "tín nhiệm xã hội" kém sẽ không được phép đi lại bằng đường hàng không hoặc tàu hỏa trong vòng một năm.


Những tội có thể làm cho công dân Tàu không được sử dụng hệ thống đi lại bao gồm việc gây "rắc rối" trên máy bay, phát tán "thông tin sai lệch" về khủng bố, sử dụng vé đã hết hạn, đưa ra một lời xin lỗi "không chân thành" hoặc thậm chí dựng xe đạp trên lối đi bộ .


Bunker cho rằng hệ thống tín nhiệm xã hội giống như những gì mô tả trong cuốn tiểu thuyết "1984" của George Orwell, nhưng lưu ý rằng hệ thống thực sự này còn "xảo quyệt hơn nhiều". "Nó là một kế hoạch cải tạo xã hội khổng lồ, sử dụng công nghệ nhận dạng và trí tuệ nhân tạo (AI)," và sẽ được dùng để kiểm soát gần 1,4 tỷ người trong một hệ thống cộng sản toàn trị.


Một số người đã so sánh hệ thống tín nhiệm xã hội của ĐCSTQ với điểm tín dụng ở phương Tây, nhưng có sự khác biệt lớn giữa hai hệ thống này. Hệ thống điểm tín dụng ở phương Tây có thể hạn chế các khoản vay tài chính của một người vì khả năng quản lý tiền bạc kém cỏi của người đó, nhưng hệ thống tín nhiệm xã hội của ĐCSTQ có thể hạn chế gần như mọi hoạt động trong cuộc sống của một người, dựa trên gần như mọi hành vi của người đó.


Bunker nói thêm: "Hệ thống này khác xa sự đánh giá tín nhiệm tài chính của tư bản tân tự do ở điểm xâm phạm vào đời sống con người đến mức không thể so sánh được."


Bunker tiếp tục, "Điều này giống như là một tài xế Uber hoặc Lyft làm việc liên tục trong suốt cuộc đời và phải luôn luôn được khách hàng đánh giá tốt, nếu không thì càng ngày càng mất đi các quyền cơ bản xã hội."


Trí tuệ nhân tạo (AI) độc tài
Hệ thống tín nhiệm xã hội là một sự tiếp nối cực đoan của các biện pháp kiểm soát xã hội vốn là nền tảng của tất cả các hệ thống cộng sản.


Có hai hình thức cơ bản của trật tự: trật tự luân lý và trật tự bên ngoài. Trật tự luân lý của một người là sự kiềm chế cá nhân dựa trên tôn giáo, truyền thống và các giá trị cá nhân của họ. Trật tự bên ngoài xuất phát từ luật pháp của chính phủ hoặc của một tập thể, và không hẳn luôn luôn phù hợp với giá trị nội tại của một người.


Khi một hệ thống cộng sản lên nắm quyền, điều đầu tiên nó làm là hủy hoại trật tự luân lý của mỗi con người. Huấn lệnh này là của Karl Marx, người đã viết trong "Tuyên ngôn Cộng sản" là "chủ nghĩa cộng sản phá bỏ các chân lý vĩnh cửu, xóa bỏ mọi tôn giáo và mọi luân lý."


Với trật tự luân lý bị huỷ hoại, quyền lực sau đó được chuyển sang duy nhất cho người đứng đầu nhà nước, và nhà nước sẽ tạo ra không chỉ một hệ thống luật cho trật tự bên ngoài mà còn tạo ra hệ thống đạo đức riêng của nhà nước dựa trên chính sách xã hội.


Đây là nơi mà hệ thống đạo đức của cái gọi là "chính trị đúng hướng" xuất hiện - những ý tưởng này được đề ra vào năm 1967 trong cuốn sách đỏ của Mao Trạch Đông, cựu lãnh đạo ĐCSTQ và người chịu trách nhiệm về 50-70 triệu người bị chết.


Ý tưởng của Mao về "chính trị đúng hướng" rất đơn giản: nếu anh ủng hộ những sáng kiến ​​chính trị của nhà nước thì anh đã đi "đúng hướng" và nếu anh không ủng hộ các phong trào này thì anh có thể bị bức hại, bỏ tù, tra tấn, hoặc bị giết.


Trong hầu hết các xã hội cộng sản, khi trật tự luân lý bị hủy hoại, sự ổn định xã hội phụ thuộc vào sự đe dọa và trừng phạt của nhà nước, những đe dọa và hình phạt này chỉ áp dụng được trong phạm vi những gì chế độ cộng sản có thể kiểm soát.


Tuy nhiên với hệ thống tín nhiệm xã hội, đảng cộng sản Tàu đang cố gắng giải quyết vấn đề ổn định xã hội, nhưng không phải bằng cách khôi phục trật tự luân lý. Thay vào đó, nhà nước mở rộng tầm kiểm soát vào mọi chi tiết đời sống của mọi người dân, và tạo một hệ thống "nghiệp - karma" giả tạo do nhà nước điều khiển, từ đó nhà nước sẽ khen thưởng hoặc trừng phạt người dân, dựa trên điểm số do AI đánh giá từng hành động nhỏ của mỗi người dân.


Và khi đảng cộng sản Tàu quảng bá "mô hình Trung Quốc" cho cả thế giới, hệ thống ổn định xã hội cực kỳ độc tài này có thể thâm nhập vào các nước khác.


Bunker nói: "Tất nhiên điều đáng lo ngại là khi Trung Quốc leo thang sự thách thức siêu quyền lực đối với Hoa Kỳ và các đồng minh dân chủ của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, TQ sẽ cung cấp hệ thống xếp hạng tín nhiệm xã hội cho các chính thể độc tài đồng minh của TQ như một phần của gói viện trợ an ninh nội bộ."


Bunker nói tiếp, "Điều này cho thấy chúng ta có thể đang ở trên bờ vực của một kiểu chiến tranh lạnh mới với công nghệ cao trong đó sự bành trướng chủ nghĩa độc tài về chính trị và kinh tế của Trung Quốc được hỗ trợ bởi hệ thống mạng, cơ sở dữ liệu và trí tuệ nhân tạo." 
 23 Tháng 3, 2018 
Lược dịch:
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Bảo Trợ