Học Được 6 Điều Này Thì Không Thể Không Thành Công Trong Đời

12 Tháng Tám 20184:37 CH(Xem: 32)

Nếu như bạn đúng, bạn không cần thiết phải tức giận với họ, còn nếu như bạn sai, vậy lại càng không có tư cách để nổi giận. Đây chính là trí huệ, nhưng tiếc thay rất ít người nhìn được thông suốt vấn đề này.

Bạch Long vương, nhân vật truyền kỳ của Thái Lan từng nói: “Người có tĩnh khí tốt, phàm làm việc gì cũng tốt. Người thì cần học làm người, học làm người, đó là việc cả đời không hết, không có cách nào tốt nghiệp được”. Làm người thì bất kể là sỹ, nông, công, thương, các thứ hạng người khác nhau, chỉ cần học tập thì đều tiến bộ.

blank
Làm người thì cũng phải biết nhận sai (Ảnh: Pinterest)

Học cách nhận sai

Con người thường không mấy khi tự nhận mình sai, phàm việc gì cũng đều cho rằng người khác không đúng, cho rằng bản thân là đúng. Kỳ thực, không nhận sai cũng chính là cái sai.

Có thể nhận sai với bố mẹ, anh em, bạn bè, mọi người trong xã hội, thậm chí là với con cái hoặc với chính những người đối xử không tốt bản thân mình, nhận sai về mình sẽ chẳng mất đi hay thua thiệt điều gì, mà ngược lại, còn thể hiện sự độ lượng của bản thân.

Học tập nhận sai, đó cũng là một đức tính đẹp, là một đại tu hành.

Học tập nhu hòa

Răng  thì cứng, lưỡi thì mềm, đời người khi già, răng sẽ rụng, nhưng lưỡi thì còn, cho nên, con người thì cần học cách nhu hòa, đời người mới được dài lâu, cứng rắn quá đôi khi phải chịu thiệt.

Tâm địa mềm mỏng, đó là đại tiến bộ.

Học tập nhẫn nại

“Nhẫn một lúc sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nhẫn sẽ giải quyết được mọi việc, dùng trí huệ, năng lực mà nhượng bộ, việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không.

Khi nhẫn được, có thể nhận biết được thế sự đúng sai, tốt xấu, thị phi, thậm chí có thể tiếp nhận được nó.

blank
Làm người thì phải có nhẫn (Ảnh: Pinterest)

Học cách thấu hiểu

Con người mà không có sự thấu hiểu và đồng cảm lẫn nhau thì sẽ sản sinh ra vấn đề thị phi, tranh chấp đúng sai và cả hiểu nhầm.

Học cách buông bỏ

Đời người cũng như một sợi dây chun, khi cần dùng thì căng ra, khi không dùng thì cần chùng xuống. Nếu khi cần buông xuống không buông, thì nó cũng như ta kéo vật nặng sau lưng, chẳng thể nào tự tại được. Đời người năm tháng có hạn, biết nhận sai, tôn trọng, bao dung người khác, như thế mới có thể dung hòa, mới có thể tự tại.

Học… cảm động

Nhìn thấy người khác được hưởng sự tốt đẹp, phải mừng vui như chính bản thân mình được hưởng, cần biết cảm động mỗi khi chúng ta nhìn thấy được việc tốt, người tốt.

Trong mấy chục năm cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều điều, sự việc hay lời nói khiến chúng ta cảm động, cho nên, chúng ta cũng cần nỗ lực làm những việc có thể khiến người khác cảm động.

Học tồn tại

Vì để sinh tồn, chúng ta cần duy trì một thân thể khỏe mạnh, thân thể khỏe mạnh, không những có lợi cho bản thân mà còn giúp ích cho người khác, giúp cho cho gia đình, bạn bè, người thân được an tâm, đây cũng là một hành vì hiếu thảo.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng ta cần nhìn nhận lại chính bản thân mình rằng ngày hôm nay mình có tức giận hay không?

Và đúng như vậy, “Tĩnh” cũng là một trí huệ. Đời người dài hay ngắn, thì thành bại cả một đời chủ yếu là do tĩnh khí quyết định!

Minh Vũ ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình mẫu tử luôn là điều thiết tha và sâu lắng của mỗi con người. Thế nhưng, có những người mẹ còn vĩ đại và đặc biệt hơn thế. Họ đã để lại cho nhân loại những bài học sâu sắc từ chính câu chuyện cuộc đời mình.
Có bao nhiêu tiền cũng không mua được sức khỏe, không có một thân thể tốt, thì giàu đến đâu cũng phải sống những ngày đau khổ ốm yếu? Lúc còn trẻ không biết trân trọng sức khỏe, cứ thoái mái ăn uống vô độ, thuốc lá rượu chè. Khi về già ốm đau bệnh tật, tự trách mình liệu ích chi?
Tu dưỡng bản thân là điều con người ai cũng hướng đến trong cuộc sống này. Muốn an nhiên, muốn hạnh phúc và viên mãn, hãy học theo 20 điều đại tu. - Mỗi cá nhân một con người đều hy vọng mình là một người có phong độ trong đối nhân xử thế, đều mong rằng bản thân tu dưỡng thành những thói quen tốt.
Trong cuộc đời bạn, bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ, không sao cả, nhưng đừng quên trân trọng những người này. Trên đời có một người, lúc sống cùng với bạn, luôn luôn căn dặn bạn nhiều lần là phải mặc thêm áo ấm, phải chú ý an toàn. Bạn cảm thấy rất phiền, nhưng cũng cảm thấy rất ấm áp. Lúc không có tiền, người này luôn nói mấy câu như là kiếm tiền không dễ dàng để dạy dỗ bạn, vừa dạy dỗ, vừa nhét tiền cho bạn. Người này, gọi là cha mẹ.
Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng những tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn duy trì thói quen tiết kiệm khiến không ít người ngạc nhiên. CEO Amazon Jeff Bezos vẫn lái chiếc Honda Accord dù trở thành tỷ phú
Benjamin Franklin – một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ đã từng nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm làm một người trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Thức dậy sớm thật sự mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người quen với việc học tập và làm việc về đêm. Nếu bạn thật sự là một “con cú đêm”, và cách này khiến bạn làm việc hiệu quả, thế thì bạn chẳng có lý do gì để thay đổi, đặc biệt nếu bạn hài lòng với nó.
Chỉ cần đọc sách, sự nghiệp của bạn không chỉ thay đổi mà còn biến hình. Bạn có thể đối mặt với thế giới. Thế nhưng có một điều duy nhất mà chúng ta có thể chắc chắn về thế giới, đó là nó vô cùng phức tạp và khó đoán.
Người xưa có câu "chọn bạn mà chơi", nghĩa là bạn bè không phải ai cũng có thể tin tưởng được. Sau đây là 5 kiểu người không nên dốc bầu tâm sự. Bạn cần tỉnh táo để nhận biết ai là người bạn tốt và ai là người không nên kết bạn. Với những người dưới đây, bạn không nên dốc bầu tâm sự hay kết thân quá mức để tránh nhiều rắc rối khó xử.
Tôi là ai? Đó là một câu hỏi khó trả lời; nhưng nếu bạn đang tìm hiểu nó như chơi trò chơi phá băng thì bạn có thể hiểu được. Một cái tên nổi tiếng được gắn vào trán của bạn, và bạn cho biết căn tính của bạn bằng cách yêu cầu những người tham gia trò chơi trả lời CÓ hoặc KHÔNG những câu hỏi của bạn. Cụ thể ra, bạn thu hẹp lại những thuộc tính hàm chứa trong cái tên ấy. Tôi có phải là một nhân vật hư cấu không? Tôi có phải là một vận động viên không? Tôi có xuất hiện trên truyền hình không? Tôi có còn sống không?
ƯỚC NGUYỆN CUỐI ĐỜI CỦA CÔ GIÁO MẤT VÌ BỆNH UNG THƯ: THAY VÌ HOA HÃY MANG NHỮNG CHIẾC BA LÔ ĐẾN TANG LỄ - Bạn bè, gia đình đã biết được mong muốn của cô và họ đã mang đến những chiếc ba lô như thế, trang trọng đặt chúng trong nhà thờ. Khi cô giáo Tammy Waddell (58 tuổi) biết mình không thể chiến thắng căn bệnh ung thư đã mắc phải nhiều năm nay, cô đã có một yêu cầu mang ý nghĩa tuyệt vời: thay cho những bó hoa, cô muốn những chiếc ba lô đầy đồ dùng học tập sẽ được đặt ở trong nơi tổ chức tang lễ của mình. Những chiếc ba lô này sẽ được tặng cho các trẻ em thiếu thốn.
Bảo Trợ