Trung Quốc cảnh báo về xung đột quan sự với Đài Loan khi nhà ngoại giao Mỹ tới Đài Bắc

25 Tháng Ba 20184:10 SA(Xem: 40)

Một tờ báo của chính quyền Trung Quốc cảnh báo nước này cần chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Đài Loan, sau khi một quan chức ngoại giao của Hoa Kỳ tới Đài Bắc, khiến các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh giận dữ. 

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Bắc Kinh giận dữ sau hôm 17/3 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đạo luật khuyến khích Hoa Kỳ đưa các quan chức cấp cao tới Đài Loan để gặp gỡ các đối tác Đài Loan.

Bầu không khí ở Bắc Kinh bắt đầu nóng lên sau khi Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Alex Wong, viếng thăm Đài Bắc hôm thứ Ba (20/3).

Ông Wong đã trở thành nhân viên cấp cao đầu tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, và kể từ khi Washington thông qua đạo luật Du lịch Đài Loan, một quyết định khiến Trung Quốc nóng mặt.

Ông Wong phát biểu tại Đài Loan hôm thứ Tư rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và hòn đảo này là nguồn cảm hứng cho các khu vực còn lại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ
Ông Alex Wong, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ (Ảnh: Getty)

Trung Quốc coi Đài Loan như một tỉnh ly khai và có thể sẵn sàng giành lại bằng vũ lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hôm thứ Ba rằng Đài Loan sẽ đối mặt với “hình phạt của lịch sử” nếu muốn cố gắng tách rời khỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Tờ báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc viết trong một bài xã luận rằng Bắc Kinh phải “phản công lại đạo luật này”.

Được xuất bản dưới sự kiểm soát của Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ báo Hoàn Cầu đề xuất: “Trung Quốc có thể gây áp lực lên Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hợp tác song phương khác: ví dụ như vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của Iran”.

“Trung Quốc cũng có thể đặt mình vào vị trí phản kháng Mỹ trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc”, bài báo viết.

“Cần phải chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp trong eo biển Đài Loan”.

“Cần phải làm rõ rằng sự gia tăng các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan.

“Tờ báo này gợi ý rằng đại lục có thể đưa các máy bay và tàu chiến quân sự qua eo biển Đài Loan. Điều này có thể thực hiện dần dần tùy thuộc vào tình hình qua eo biển.”

Đài Loan là một điểm nóng tiềm ẩn về quân sự và là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, theo Express. Đài Loan đã cử các tàu và một chiếc máy bay hoạt động vào thứ Tư sau khi một nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư.

The Global Times bình luận, đó là một sự hiểu nhầm khi nghĩ rằng việc “thống nhất hòa bình” Đài Loan sẽ là một quá trình hài hòa.

Tờ báo viết: “Những chiếc gậy sẽ hiệu quả hơn những đóa hoa trên con đường thống nhất hòa bình”

Thu Phương ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Bảo Trợ