Trung Quốc cảnh báo về xung đột quan sự với Đài Loan khi nhà ngoại giao Mỹ tới Đài Bắc

25 Tháng Ba 20184:10 SA(Xem: 113)

Một tờ báo của chính quyền Trung Quốc cảnh báo nước này cần chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Đài Loan, sau khi một quan chức ngoại giao của Hoa Kỳ tới Đài Bắc, khiến các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh giận dữ. 

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Bắc Kinh giận dữ sau hôm 17/3 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đạo luật khuyến khích Hoa Kỳ đưa các quan chức cấp cao tới Đài Loan để gặp gỡ các đối tác Đài Loan.

Bầu không khí ở Bắc Kinh bắt đầu nóng lên sau khi Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Alex Wong, viếng thăm Đài Bắc hôm thứ Ba (20/3).

Ông Wong đã trở thành nhân viên cấp cao đầu tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, và kể từ khi Washington thông qua đạo luật Du lịch Đài Loan, một quyết định khiến Trung Quốc nóng mặt.

Ông Wong phát biểu tại Đài Loan hôm thứ Tư rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và hòn đảo này là nguồn cảm hứng cho các khu vực còn lại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ
Ông Alex Wong, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ (Ảnh: Getty)

Trung Quốc coi Đài Loan như một tỉnh ly khai và có thể sẵn sàng giành lại bằng vũ lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hôm thứ Ba rằng Đài Loan sẽ đối mặt với “hình phạt của lịch sử” nếu muốn cố gắng tách rời khỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Tờ báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc viết trong một bài xã luận rằng Bắc Kinh phải “phản công lại đạo luật này”.

Được xuất bản dưới sự kiểm soát của Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ báo Hoàn Cầu đề xuất: “Trung Quốc có thể gây áp lực lên Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hợp tác song phương khác: ví dụ như vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của Iran”.

“Trung Quốc cũng có thể đặt mình vào vị trí phản kháng Mỹ trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc”, bài báo viết.

“Cần phải chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp trong eo biển Đài Loan”.

“Cần phải làm rõ rằng sự gia tăng các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan.

“Tờ báo này gợi ý rằng đại lục có thể đưa các máy bay và tàu chiến quân sự qua eo biển Đài Loan. Điều này có thể thực hiện dần dần tùy thuộc vào tình hình qua eo biển.”

Đài Loan là một điểm nóng tiềm ẩn về quân sự và là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, theo Express. Đài Loan đã cử các tàu và một chiếc máy bay hoạt động vào thứ Tư sau khi một nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư.

The Global Times bình luận, đó là một sự hiểu nhầm khi nghĩ rằng việc “thống nhất hòa bình” Đài Loan sẽ là một quá trình hài hòa.

Tờ báo viết: “Những chiếc gậy sẽ hiệu quả hơn những đóa hoa trên con đường thống nhất hòa bình”

Thu Phương ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ