Tai Nạn Giao Thông & Tai Nạn Chính Trị

25 Tháng Ba 20184:26 CH(Xem: 140)

Tai nạn giao thông & tai nạn chính trị

blank
Nguyễn Xuân Nghĩa (Danlambao) - Một vụ tai nạn giao thông hy hữu đã xảy ra tại Việt Nam. Vào trung tuần tháng 3/2018, một chiếc xe ô tô cứu hỏa từ đường nhánh nhô ra với ý đồ chạy ngược chiều trên cao tốc, khi xe đang bắt cua đã bị một chiếc xe khách tông trúng mạn.


Vụ tai nạn khiến một người chết, nhiều người bị thương và gây ra một cuộc tranh cãi giữa hai nhóm luật sư và người quan tâm. Bên thứ nhất là cơ quan chủ xe cứu hỏa, chủ người lái xe, chủ người ngồi trên xe (công an), người làm luật giao thông và các luật sư (loại luật sư chờ tòa chỉ định bào chữa trong các vụ án mà thân chủ không có tiền thuê hoặc không được phép thuê); Bên thứ 2 là các luật sư thường tham gia tranh tụng trong các vụ án có thân chủ thuê, người lái xe dân sự và người quan sát thật kỹ clip về vụ tai nạn. 

Lập luận của bên thứ nhất khẳng định rằng theo luật giao thông xe cứu hỏa được quyền đi vào đường cấm, đường ngược chiều; khi thấy loại xe được ưu tiên như trên các phương tiện khác phải đỗ lại, chạy chậm, nhường đường... từ đó họ đòi đưa người lái xe khách ra tòa. Bên phía thứ hai lập luận rằng các loại xe được ưu tiên khi chạy từ đường nhánh vào đường ngược chiều trên cao tốc phải chạy chậm hú còi, quay đèn và lái xe phải quan sát... khi thấy thật sự an toàn mới đưa xe vào làn đường khẩn cấp. Trong vụ tai nạn kể trên lái xe cứu hỏa đã không làm đủ các quy định trên, khiến lái xe khách không nhìn thấy xe cứu hỏa, không nghe tiếng còi hụ của xe cứu hỏa; với tốc độ 78 km/h (tốc độ được phép là 100km/h) cách xe cứu hỏa 40-50 m mới phát hiện ra vật cản đường thì không lái xe nào xử lý kịp. Trong trường hợp này nếu lái xe phanh gấp hoặc đánh lái thì chắc chắn xe khách bị lật, thiệt hại nhân mạng (trên xe khách) càng nhiều hơn. Luật cho xe ưu tiên chạy ngược chiều trên cao tốc phải khác với luật cho xe ưu tiên chạy đường trâu, bò. Khi luật cho xe ưu tiên ra đời thì Việt Nam chưa có đường cao tốc (freeway). Tai nạn là do luật không chịu sửa đổi đặng thích ứng với sự phát triển hạ tầng.


Trong lúc cuộc tranh luận đang sôi nổi trên mạng xã hội thì bên thứ nhất đổi gió bằng câu cải lương; "Chúng tôi hành động vì trái tim"- Bên thứ 2 đáp trả: Chính hành động vì trái tim nên mới có nhiều trái tim tan nát". Câu nói này ám chỉ: Đã không cứu được hỏa lại làm chết và bị thương thêm nhiều người...


Bây giờ ta xét đến một tai nạn chính trị ở Việt Nam.
Hãy tưởng tượng chiếc xe cứu hỏa là tổ chức chính trị có tên là Đảng cộng sản. Xe nhập ngoại. Hãng sản xuất tên là Các Mác, Lê Nin và chủ xe là bố con ông Hồ Chí Minh. Lái xe là ông Lê Duẩn cùng các ông tổng bí thư tiếp nối các khóa sau, lơ xe là ông Trường Chinh, ông Phạm Văn Đồng... và các ông tiếp theo, giật đường, bảo kê là ông Trần Quốc Hoàn, qua các khóa bây giờ là ông Tô Lâm. Hướng xa lộ của thế giới là thuận, xe của ông Hồ từ nhánh vô sản chạy ra, bắt cua chạy ngược chiều xe của nhiều quốc gia khác.

Ngay lúc đó một chiếc xe thuận chiều chạy đến. Xe này sản xuất tại Việt Nam, cấu trúc xe và các bộ phận phù hợp với quy chuẩn quốc tế văn minh; Chủ xe có tên là Dân chủ- Nhân Quyền, lái xe là... Tốc độ xe phù hợp với tốc độ cho phép chạy đường cao tốc... Thế rồi.. Bình! xe này đâm vào mạng sườn xe của bố con ông Hồ Chí Minh...


Mô tả như trên để rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Nhưng đáng tiếc tai nạn này không được đưa ra bàn cãi đến nơi đến chốn trên tinh thần bình đẳng và ôn hòa. Lái xe của bố con ông Hồ Chí Minh cãi lý rằng họ chạy theo điều 4 Hiến pháp, là xe được "ưu tiên" chạy ngược chiều. Thêm nữa số lượng người cãi bênh họ đông gấp bội. Họ là hành khách đang muốn đi ngược về hướng XHCN, họ là giới truyền thông bị nhà xe mua chuộc và dư luận viên đã được chuẩn bị từ trước, Họ có lập luận rằng mệnh lệnh của trái tim bảo họ chạy về phía "quyền lợi cho giai cấp vô sản và nhân dân lao động"; họ lại có gậy gộc giáo mác của một nhóm côn đồ Chuyên chính vô sản cất giấu trên xe... Vụ tai nạn về hình thức cũng được điều tra và đưa ra toà xét xử, tuy nhiên bên xe lưu thông ngược chiều đã kịp đưa cho quan toàn một bản án "bỏ túi".


Ngoài Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài... đã có thêm hàng trăm hành khách trên xe chạy thuận chiều bị tòa án kết tội. Số này còn tăng nếu những người còn tạm tự do tiếp tục đấu tranh chống lại xe chạy ngược chiều của bố con ông Hồ Chí Minh.

Đây là một vụ tai nạn chính trị trong thế kỷ XXI của dân tộc Việt Nam. Sẽ có nhiều vụ tai nạn tương tự gây tù oan cho nhiều người, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân Việt Nam nếu Hiến Pháp, luật pháp không chịu sửa cho phù hợp với thực tế chạy xe trên Đường Văn Minh và cái xe của bố con ông Hồ Chí Minh cứ chạy ngược chiều như thế mãi!


Xe bố con ông Hồ đang bắt vào xa lộ quốc tế. Trên xa lộ Quốc tế hầu hết các quốc gia đang dùng xe Dân chủ để chuyên chở Tự do và Thịnh vượng đến cho người dân quốc gia họ. Tai nạn giữa xe của các quốc gia này với xe bố con ông Hồ tất yếu không tránh khỏi. Đã xảy ra nhiều vụ va chạm, giữa xe của Mỹ, Anh, Đức... với xe của bố con ông Hồ. Tuy những vụ va chạm chưa đủ lớn nhưng cũng đủ làm xe bố con ông Hồ bị méo mó. Không ai biết trước một vụ tai nạn nghiêm trọng sẽ xảy ra vào thời điểm nào, nhưng kết thúc của Ceausescu, Gadafi, Saddam Hussein là những kinh nghiệm.
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thốt lên lời mất dạy này tôi thành thật xin lỗi các thầy giáo và các nhà lãnh đạo có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Chuyện gian lận thi cử vô tiền khoáng hậu vừa diễn ra ở Hà Giang chỉ làm vỡ ra một cái nhọt trong cơ thể ung nhọt đã sưng tấy lên mấy chục năm nay của nền giáo dục, đến nỗi sờ vào chỗ nào cũng thấy đau nhức.
Vậy là vụ xả súng khiến ba người tử vong, 13 người bị thương ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông liên quan đến việc tranh chấp giữa một số hộ dân với Long Sơn - công ty được địa phương giao đất rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp - đã có phán quyết phúc thẩm.
Một năm trước, Khôi nguyên của giải Nobel Hoà Bình (2010) là giáo sư Lưu Hiểu Ba qua đời vì bệnh ung thư gan. Sự kiện này gây chú ý từ công luận Quốc tế không chỉ vì ông từng được trao tặng giải thưởng cao quý bậc nhất thế giới, mà vì ông là một nhà hoạt động nhân quyền, và trên hết ông đang là một tù nhân lương tâm dưới chế độ độc tài tàn bạo bậc nhất thế giới: chế độ nhà tù Trung cộng.
Báo Việt Nam chính thống gọi Biển Đông của chúng ta là Biển Nam Trung Hoa (bản tiếng Anh) ----- Các anh nghĩ mấy mươi triệu người dân nước Việt không biết tiếng Anh để các anh lừa bịp thông tin hay sao?------- Hiện có hai loại báo chí gồm “lề trái” và “lề phải”. Những gì báo chí “lề phải” nói là tiếng nói chính thức của Nhà nước. Báo “lề phải” do Ban truyên giáo TW quản lý “tinh thần nội dung”.
Năm 1928 tại làng Phong Thạnh quận Giá Rai tỉnh Bạc Liêu xảy ra thảm án Đồng Nọc Nạn. Nguyên nhân là từ tranh chấp đất đai giữa 1 bên là các hộ nông dân Biện Toại, Mười Chức, và bên kia là một Hoa kiều giàu có là Bang Tắc. Qua nhiều lần giải quyết khiếu kiện, lên đến Toàn quyền Đông Dương, cuối cùng Bang Tắc được Thống đốc Nam Kỳ ký giao đất, dẫn đến vụ nổi dậy của các hộ nông dân. Họ đã giết chết viên cảnh sát Pháp là Tournier đang giúp cho nhà Bang Tắc thu lúa của các hộ nông dân.
3 người đã bị ông Đặng Văn Hiến bắn chết. Tòa kết án tử hình ông Hiến. Nếu như bình thường thì đó là Tòa án đã thực thi công lý, chẳng có gì đáng nói. Nhưng ở đây lòng dân không phục. Ông Hiến rõ ràng phạm tội, không ai bênh, dư luận chỉ cho rằng tội của ông ấy đương nhiên phải bị pháp luật trừng phạt, nhưng ông ấy do cùng đường mà phạm tội, nên không đáng chết.
Nhìn tấm ảnh này lại nhớ thơ Chế Lan Viên: “Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn bác Mong khi ra ngoài khơi, tàu bị chìm mất xác Đất nước sạch bóng loài rước voi về giày mả tổ cha ông” (Nhại Chế Lan Viên) Hình ảnh của Võ Kim Cự đến tổ chức Di cư Quốc tế IOM xin trợ giúp và xin visa cho bản thân và gia đình đi Canada lan truyền trên mạng đã làm lộ bí mật cái kế “Tẩu vi thượng sách” mà quan chức nhà sản đang đua nhau thực hiện. Những hành động đó để đề phòng hậu họa nhỡ phải vào lò khi Lú không thể che nổi bản thân mình. Canada hiện là nước chưa có ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nên có thể là chỗ trú an toàn cho những quan chức, tội phạm tham nhũng. Võ Kim Cự là điển hình của quan chức, chính khách cộng sản. Không học hành, không nghề nghiệp, từ thằng cán bộ đoàn vớ vẩn nhưng đầy thủ đoạn đã leo lên đến chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh vào giai đoạn Tàu đặt giá: “Nếu giải phóng mặt bằng được cho For
Cuối cùng cũng đến ngày em gái út cùng chồng và con sang Mỹ định cư. Thế là lại thêm một gia đình người thân nữa của tôi rời bỏ đất nước này. 43 tuổi, em đang có việc làm ổn định ở một doanh nghiệp nhà nước với mức thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng. Hai vợ chồng có biệt thự, xe hơi và chồng còn sở hữu một cơ ngơi làm ăn riêng, tuy nhỏ nhưng cũng đáng để cho nhiều người phải mơ ước. Vậy mà điều gì đã khiến các em bỏ hết mọi thứ và dắt díu ba đứa con nhỏ dại từ giã quê hương để bắt đầu làm lại cuộc sống nơi xứ người cách đây nửa vòng trái đất? Câu trả lời nghe vẫn quen thuộc như nhiều lần tôi đã từng nghe: “Vì tương lai con cái!”.
Tôi phải đặt dấu hỏi như vậy vì bản tin trên Tuổi Trẻ nói “TP.HCM sẽ đấu giá 26.000 ha đất nông nghiệp, thu về 1,5 triệu tỷ đồng” mà không nói rõ là 1,5 triệu tỷ đồng đó thuộc về nông dân hay là thu về cho ngân sách thành phố.
Có thể trên thực tế Quốc hội dưới sự lãnh đạo của đảng đã bấm nút về Luật Đặc khu rồi, hoặc ai không định bấm rồi sẽ phải bấm (như biểu quyết sáp nhập Hà Tây vào với Thủ đô) nhưng tôi vẫn kiên nhẫn nói thêm với các vị đôi điều.
Bảo Trợ