Công Nhân Pouchen Việt Nam Đình Công Phản Đối Thang Lương Mới

24 Tháng Ba 201811:41 CH(Xem: 1302)
  • Tác giả :

Công nhân Pouchen Việt Nam đình công phản đối thang lương mới

Cảnh công nhân Công ty Pouchen VN tràn xuống đường đình công sáng 24/3
Cảnh công nhân Công ty Pouchen VN tràn xuống đường đình công sáng 24/3

Hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Pouchen VN tràn xuống quốc lộ 1K đình công sáng 24/3, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Phản ứng mức thang lương mới của công ty gia công giày đóng tại Biên Hòa này, các công nhân đã không vào xưởng làm việc mà tụ tập phản đối trước cổng công ty rồi kéo xuống đường quốc lộ, theo các báo Việt Nam.

Trước đó hôm 23/3, rất đông các công nhân đã ngưng việc tập thể sau khi công ty này tuyên truyền về thang lương mới.

"Tháng qua công ty [Pouchen] phát giấy tuyên truyền về thang lương mới trong năm 2019 cho người lao động. Trong đó có kế hoạch sẽ thay đổi từ 24 bậc lương xuống còn 10-15 bậc, nên ít nhiều ảnh hưởng quyền lợi và thu nhập của người lao động", tờ VN Express dẫn lời một nữ công nhân.

 

Một số công nhân nói theo cơ chế mới, những công nhân làm việc lâu năm có bậc lương cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều và không được tăng lương 5%/năm. Còn các công nhân thâm niên thấp cũng chỉ được tăng lương 5%/năm đến mức "sàn" rồi dừng lại.

Vì vậy, dù công ty mới chỉ tuyên truyền 'mang tính chất tham khảo' về mức thang lương mới, các công nhân đã phản đối không đồng tình.

Theo tờ Người lao động, đến gần trưa ngày 24/3, Công ty Pouchen đã thông báo sẽ hủy bỏ dự thảo và tuyên truyền về cải cách thang lương, giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương cho công nhân và đề nghị họ trở lại làm việc bình thường.

Hàng ngàn công nhân Pouchen VN tụ tập ở khu vực cầu vượt quốc lộ 1K để phản đối đề xuất thang lương mớiHàng ngàn công nhân Pouchen VN tụ tập ở khu vực cầu vượt quốc lộ 1K để phản đối đề xuất thang lương mới

Hồi tháng 2/2016, hàng ngàn công nhân Pouchen đã đổ ra Quốc lộ 1K phản đối chính sách đánh giá hiệu quả công việc.

Khi đó công ty Pouchen đề nghị xếp loại lao động A-B-C để tính ra mức lương, thưởng mà theo các công nhân là quá khắt khe.

Sau ba ngày đình công, lãnh đạo công ty Pouchen quyết định xóa bỏ chính sách đánh giá hiệu quả công việc và trả lương cho nhân viên trong cả 3 ngày.

Công ty Pouchen Việt Nam, đóng tại xã Hóa An, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, là doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày.
Theo BBC


Hàng ngàn công nhân Pouchen Vina đình công phản đối chính sách lương mới

Công nhân công ty Pouchen Vina đình công phản đối chính sách lương hồi tháng 02/2016
Công nhân công ty Pouchen Vina đình công phản đối chính sách lương hồi tháng 02/2016
blank Thanhnien.com

Hàng ngàn công nhân công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pouchen Vina ở Hoá An, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai vào ngày 23 tháng 3 tiến hành đình công để phản đối chính sách lương năm 2019 của doanh nghiệp này. 

Công ty Pouchen Vina lên kế hoạch triển khai tuyên truyền cơ chế cải cách thang, bảng lương 2019 cho cán bộ quản lý và công nhân lao động theo các đợt khác nhau. Từ ngày 1 đến 15-3, công ty đã tổ chức triển khai cho gần 1.600 cán bộ công đoàn, quản lý các xưởng; đợt 2 từ ngày 19 đến 31-3 sẽ triển khai cho gần 17.000 người lao động.

Tuy nhiên, trong thời gian triển khai từ ngày 19 đến 23-3, thống kê cho biết có khoảng 60% công nhân đồng thuận, còn lại 40% chưa đồng thuận và yêu cầu không thực hiện cải cách thang lương hiện đang áp dụng từ 24 bậc giảm xuống còn 10 - 15 bậc.  

Khi vụ đình công xảy ra, Liên Đoàn Lao Động  tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với sở Lao động-Thương bình và Xã hội cùng các cơ quan chức năng đã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.  Về phía công ty, Ban Giám đốc cho biết đây chỉ là bước lấy ý kiến tham khảo từ người lao động trong công ty. Các chính sách về lương hiện tại của người lao động vẫn giữ nguyên và thực hiện đến hết năm 2018.

Vào tháng 2 năm 2016, hơn 20 ngàn công nhân của Pouchen Vina cũng đã từng đình công phản đối chính sách lương thưởng quá khắt khe của doanh nghiệp này.
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ