Sứ vụ của “các nữ tu tị nạn”: Mang hy vọng của Chúa Kitô vào giữa các trại tị nạn

24 Tháng Ba 201812:49 SA(Xem: 160)

Sứ vụ của “các nữ tu tị nạn”: Mang hy vọng của Chúa Kitô vào giữa các trại tị nạn

blank

Những người tị nạn Nam Sudan - AFP

Kampala - Tại Uganda, người tị nạn Nam Sudan thiếu mọi thứ. Những căn lều nơi họ trú ẩn không đủ an toàn. Không có việc làm. Các thiếu niên không có nhiều cơ hội để tiếp tục học tập. Người bệnh rất nhiều và không phải lúc nào cũng được chăm sóc đúng mức. Đất đai nơi họ sinh sống bị chuyển thành đầm lầy vào mùa mưa. Nói với Hãng tin Fides, sơ Lorena Ortiz cảnh báo: “Tình trạng trong các trại tị nạn Uganda thật là khẩn cấp. Tôi và các chị em của tôi đang nỗ lực hết sức để hy vọng cung cấp sự trợ giúp và tình liên đới, cùng với sự can thiệp của UNHCR, tổ chức của LHQ liên quan đến người tị nạn và một số tổ chức phi chính phủ lớn. Tuy nhiên, nhu cầu rất lớn”.

Sơ Lorena nói tiếp: «Chính các nữ tu là những người "tị nạn". Cùng với hai chị em khác chúng tôi đang sống tại Kajo Kejii, một trung tâm ở khu vực Sudan nằm trên biên giới với Uganda. Cách đây hơn một năm, căng thẳng đã gia tăng trong khu vực, các chiến binh gây áp lực cho thường dân rời khỏi khu vực. Họ nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với quân đội Juba và rằng khu vực không còn an toàn nữa. Phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã bỏ chạy. Chúng tôi cũng buộc phải chạy trốn. Ngay khi chúng tôi rời Nam Sudan, phiến quân cướp bóc tài sản của chúng tôi và lấy đi mọi thứ».

Các nữ tu đã chuyển đến huyện Moyo của Uganda, và sống trong các trại tị nạn lớn, nơi có 180.000 phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và người tàn tật. ở phía bắc Uganda có một triệu người Nam Sudan đã tìm kiếm nơi ẩn náu. Đó là một nhân loại đang đau khổ. Liên Hiệp Quốc cung cấp cho những người mới đến những tấm bạt được lấy từ màn cửa. Sơ Lorena cho biết: "Các tấm bạt rất hữu ích trong mùa mưa, nhưng sau đó khi trời nóng thì  làm họ khó chịu; và khi những cơn mưa trở lại, nhiều người tị nạn, đặc biệt là người có sức khỏe yếu cảm thấy không được che chở. Chúng tôi cũng vậy, cũng  phải sống trong tình trạng tồi tệ như thế, nhưng chúng tôi cố gắng giúp họ tất cả những gì mà chúng tôi có thể ".

Các sơ tổ chức thời gian cho việc cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, cố gắng giữ cho ngọn lửa đức tin được cháy sáng, tin cậy nơi Đức Kitô, trong hoàn cảnh khó khăn. Các chị cũng chăm sóc các dự án tín dụng nhỏ để giúp phụ nữ tổ chức các hoạt động nông nghiệp và thương mại với quy mô nhỏ. Sơ nói: "Nhiều người già đang bị bệnh, chúng tôi giúp họ điều trị và xây dựng các nhà trú ẩn an toàn. Chúng tôi trợ giúp được bao nhiêu có thể, cũng như cố gắng giúp học sinh tiếp tục học tập". Các nữ tu không làm một mình. LHQ đảm bảo thực phẩm (đậu, ngô, dầu và muối). Sau đó có một số tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ tâm lý, hệ thống vệ sinh. Mặc dù có những nỗ lực này nhưng đời sống trong trại rất bấp bênh. Họ thiếu mọi thứ và trên hết là không có triển vọng cho tương lai".

Sơ Lorena kết luận: “Để đối phó với khối người tị nạn này, phản ứng của Uganda là: Đầu tiên, họ đón tiếp người Nam Sudan; cho phép những người này định cư trên đất không dành cho trồng trọt; giúp người tị nạn trong các hình thức khác nhau. Tuy nhiên, một số nhỏ đã bắt đầu phản đối: họ tranh luận rằng những người Sudan được trợ giúp và họ thì không có gì, và những người tị nạn không phải trả tiền thuê đất. Một số nhóm đã buộc các tổ chức phi chính phủ chỉ thuê người Uganda. Thật không may, các kháng cự đang có. Nhưng phải nói rằng, hầu hết người Uganda vẫn có thái độ tích cực” (Agenzia Fides 21/3/2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ LỄ TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA PIERRE CLAVERIE VÀ 18 BẠN TỬ ĐẠO TẠI ALGERIA - Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.
DGH Phanxicô sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019 để tham dự một cuộc họp liên tôn về “Tình huynh đệ của con người”. Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết hôm thứ Năm rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ. Do vậy Ông giải thích rằng chủ đề của chuyến viếng thăm của ĐGH là "Xin cho con là khí cụ bình an của Chúa ( Make Me a Channel of Your Peace)".
Sáng ngày 3-12 vừa qua, ĐTC đã tiếp kiến các bề trên và các tu sinh dòng Tên thuộc Học Viện quốc tế của dòng ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện do Cha Pedro Arruppe, Bề trên Tổng quyền.
Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.
Trong một bài viết đăng trên báo “Quan sát viên Roma”, có tựa đề “Những người mang lại tiếng nói cho sự thinh lặng”, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, đề cao chứng tá của đời sống chiêm niệm và sự cần thiết của lối sống này trong thế giới ngày nay.
LÁ THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐẠI ĐỒNG, TRUNG HOA: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ MÃI IM LẶNG TRƯỚC VIỆC ĐÀN ÁP ĐỨC TIN - Bức thư được ngỏ cùng các cơ quan chính phủ, yêu cầu được tự do tôn giáo, nhưng cũng ngỏ cùng các tín hữu của thế giới (và có lẽ cả Vatican) yêu cầu phải hành xử ra sao trước cuộc bách hại. Các cộng đồng khốn khổ từng bị phá hủy các cây thánh giá, các nhà thờ, bị cấm tụ họp. Từ năm 2005, giáo phận không có giám mục.
ĐTC mời gọi các ca đoàn và các ca viên Công Giáo trở thành những chứng nhân về chiều sâu của Lời Chúa, và hãy dành ưu tiên cho các thánh ca cộng đồng. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24-11-2018 dành cho 7 ngàn tham dự viên Đại hội quốc tế kỳ 3 các ca đoàn Công Giáo, kết thúc vào chúa nhật hôm nay, 25-11-2018 sau 3 ngày tiến hành ở Roma.
Các bạn trẻ thân mến, Chúng ta đang đến gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng giêng tới đây với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 5 ngày của ĐTC Phanxicô tại Panama nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 tiến hành tại nước này, từ 23 đến 27 tháng giêng tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: Marianne Schlosser và Mario Botta Đó là nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức, năm nay 59 tuổi (1959), giáo sư thần học linh đạo tại Phân khoa thần học thuộc Đại học Vienne thủ đô Áo từ 14 năm nay (2004), chuyên về thần học tu đức giáo phụ và thời trung cổ, đặc biệt là các dòng Hành Khất như Phanxicô, Đa Minh, Camêlô...
Bảo Trợ