Sứ vụ của “các nữ tu tị nạn”: Mang hy vọng của Chúa Kitô vào giữa các trại tị nạn

24 Tháng Ba 201812:49 SA(Xem: 106)

Sứ vụ của “các nữ tu tị nạn”: Mang hy vọng của Chúa Kitô vào giữa các trại tị nạn

blank

Những người tị nạn Nam Sudan - AFP

Kampala - Tại Uganda, người tị nạn Nam Sudan thiếu mọi thứ. Những căn lều nơi họ trú ẩn không đủ an toàn. Không có việc làm. Các thiếu niên không có nhiều cơ hội để tiếp tục học tập. Người bệnh rất nhiều và không phải lúc nào cũng được chăm sóc đúng mức. Đất đai nơi họ sinh sống bị chuyển thành đầm lầy vào mùa mưa. Nói với Hãng tin Fides, sơ Lorena Ortiz cảnh báo: “Tình trạng trong các trại tị nạn Uganda thật là khẩn cấp. Tôi và các chị em của tôi đang nỗ lực hết sức để hy vọng cung cấp sự trợ giúp và tình liên đới, cùng với sự can thiệp của UNHCR, tổ chức của LHQ liên quan đến người tị nạn và một số tổ chức phi chính phủ lớn. Tuy nhiên, nhu cầu rất lớn”.

Sơ Lorena nói tiếp: «Chính các nữ tu là những người "tị nạn". Cùng với hai chị em khác chúng tôi đang sống tại Kajo Kejii, một trung tâm ở khu vực Sudan nằm trên biên giới với Uganda. Cách đây hơn một năm, căng thẳng đã gia tăng trong khu vực, các chiến binh gây áp lực cho thường dân rời khỏi khu vực. Họ nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với quân đội Juba và rằng khu vực không còn an toàn nữa. Phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã bỏ chạy. Chúng tôi cũng buộc phải chạy trốn. Ngay khi chúng tôi rời Nam Sudan, phiến quân cướp bóc tài sản của chúng tôi và lấy đi mọi thứ».

Các nữ tu đã chuyển đến huyện Moyo của Uganda, và sống trong các trại tị nạn lớn, nơi có 180.000 phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và người tàn tật. ở phía bắc Uganda có một triệu người Nam Sudan đã tìm kiếm nơi ẩn náu. Đó là một nhân loại đang đau khổ. Liên Hiệp Quốc cung cấp cho những người mới đến những tấm bạt được lấy từ màn cửa. Sơ Lorena cho biết: "Các tấm bạt rất hữu ích trong mùa mưa, nhưng sau đó khi trời nóng thì  làm họ khó chịu; và khi những cơn mưa trở lại, nhiều người tị nạn, đặc biệt là người có sức khỏe yếu cảm thấy không được che chở. Chúng tôi cũng vậy, cũng  phải sống trong tình trạng tồi tệ như thế, nhưng chúng tôi cố gắng giúp họ tất cả những gì mà chúng tôi có thể ".

Các sơ tổ chức thời gian cho việc cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, cố gắng giữ cho ngọn lửa đức tin được cháy sáng, tin cậy nơi Đức Kitô, trong hoàn cảnh khó khăn. Các chị cũng chăm sóc các dự án tín dụng nhỏ để giúp phụ nữ tổ chức các hoạt động nông nghiệp và thương mại với quy mô nhỏ. Sơ nói: "Nhiều người già đang bị bệnh, chúng tôi giúp họ điều trị và xây dựng các nhà trú ẩn an toàn. Chúng tôi trợ giúp được bao nhiêu có thể, cũng như cố gắng giúp học sinh tiếp tục học tập". Các nữ tu không làm một mình. LHQ đảm bảo thực phẩm (đậu, ngô, dầu và muối). Sau đó có một số tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ tâm lý, hệ thống vệ sinh. Mặc dù có những nỗ lực này nhưng đời sống trong trại rất bấp bênh. Họ thiếu mọi thứ và trên hết là không có triển vọng cho tương lai".

Sơ Lorena kết luận: “Để đối phó với khối người tị nạn này, phản ứng của Uganda là: Đầu tiên, họ đón tiếp người Nam Sudan; cho phép những người này định cư trên đất không dành cho trồng trọt; giúp người tị nạn trong các hình thức khác nhau. Tuy nhiên, một số nhỏ đã bắt đầu phản đối: họ tranh luận rằng những người Sudan được trợ giúp và họ thì không có gì, và những người tị nạn không phải trả tiền thuê đất. Một số nhóm đã buộc các tổ chức phi chính phủ chỉ thuê người Uganda. Thật không may, các kháng cự đang có. Nhưng phải nói rằng, hầu hết người Uganda vẫn có thái độ tích cực” (Agenzia Fides 21/3/2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tháng 6, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có gặp gỡ chia sẻ về truyền giáo tại một vài nơi trong miền Nam. Vào tháng 9 tới đây, Ủy ban sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về loan báo Tin Mừng, với chủ đề: “ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI – TÍN HỮU GIÁO DÂN THAM GIA SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG”. Vietcatholic gặp gỡ đức cha Anphong và xin được phỏng vấn ngài nhân dịp này.
VATICAN. ĐTC khuyến khích giới trẻ quần đảo Antille học hỏi chương 4 của Tông huấn ”Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu thương), về gia đình. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp Video hôm 15-7 vừa qua gửi gần 1 ngàn bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35, thuộc 19 giáo phận tại 15 quốc gia trong HĐGM Antille, tham dự đại hội tổ chức từ ngày 15 đến 23 tháng 7 này tại thành phố Fort-de-France trên đảo Martique với chủ đề ”Giới trẻ biến đổi gia đình vùng Carabí”.
HỘI NGHỊ HỌC HỎI VÀ ĐÓNG GÓP CHO “THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI” VỀ GIỚI TRẺ THÁNG 10/2018: “GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI” - 1. Từ ngày 9 dến 13/7/2018, Ban Giới Trẻ thuộc Văn Phòng Giáo Dân và Gia Đình của liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Mahatai của Dòng Chúa Cứu Thế, Pattaya, Thailand, để học hỏi và đóng góp cho“Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới” (SYNOD) về giới trẻ với chủ đề “Giới Trẻ, Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi” sẽ diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến 28 tháng 10 năm 2018.
VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ. Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.
ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm. Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.
NEW YORK. Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, kêu gọi bảo vệ trẻ em trong chiến cuộc, vì ”bảo vệ các em ngày nay chính là phòng ngừa các xung đột trong tương lai.”
VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Panama vào hạ tuần tháng giêng năm tới, 2019. Hôm 9-7-2018, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke, ra thông cáo cho biết: ”Nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Panama, và nhận lời mời của chính phủ cũng như các GM nước này, ĐTC sẽ viếng thăm Panama từ ngày 23 đến 27-1 năm 2019.” Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới tại Panama sẽ tiến hành từ thứ hai 21 đến chúa nhật 27-1-2018. Theo thông lệ, 3 ngày đầu sẽ dành cho các buổi học giáo lý và sinh hoạt của các bạn trẻ. Thứ năm 24-1, có nghi thức đón tiếp ĐTC. Tiếp đến thứ sáu 25-1, có nghi thức đi đàng thánh giá trọng thể với sự hiện diện của ĐTC. Chiều tối thứ bẩy, 26-1, ngài sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ, và sáng chúa nhật 27-1, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc.
VATICAN. Tòa Thánh kêu gọi quan tâm đến số phận của 1 triệu 200 ngàn người làm nghề biển trên thế giới. Trong sứ điệp công bố hôm 8-7-2018, nhân dịp ”Chúa nhật Biển Cả”, ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, nhắc đến sự kiện 90% hàng hóa cần thiết cho đời sống thường nhật của con người, được chuyên chở bằng đường biển từ miền này sang miền khác trên thế giới
Các bạn trẻ Công giáo từ hơn 100 nước đã tụ họp tại Manila để tham dự ngày hội giới trẻ Genfest lần thứ 11, do phong trào Focolare tổ chức, kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 06/07. Đây là lần đầu tiên Genfest được tổ chức ngoài châu Âu. Chủ đề của Genfest năm nay là “Vượt qua các biên giới.” Sự kiện này nhắm giúp cho những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt về văn hóa và môi trường bền vững.
Hôm qua, thứ năm 05/07, phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại 3 nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni, từ ngày 22-25/09.
Bảo Trợ