Ngư dân Quảng Nam bị “tàu lạ” tấn công phá hoại ngư cụ khi ở Hoàng Sa

22 Tháng Ba 201811:29 CH(Xem: 781)
  • Tác giả :

Ngư dân Quảng Nam bị “tàu lạ” tấn công phá hoại ngư cụ khi ở Hoàng Sa

RFA
Một tàu cá ở tỉnh Quảng Nam vừa trình báo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà về việc bị tàu lạ (theo cách gọi của báo chí trong nước) phá hoại ngư cụ khi đang ở ngư trường Hoàng Sa.
Một tàu cá ở tỉnh Quảng Nam vừa trình báo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà về việc bị tàu lạ (theo cách gọi của báo chí trong nước) phá hoại ngư cụ khi đang ở ngư trường Hoàng Sa.
blank Screen capture

Một tàu cá ở tỉnh Quảng Nam vừa trình báo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà về việc bị tàu lạ (theo cách gọi của báo chí trong nước) phá hoại ngư cụ khi đang ở ngư trường Hoàng Sa.

Anh Nguyễn Tấn Sơn chủ tàu cá QNa 90822 TS, cư ngụ tại thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, vào ngày 22 tháng 3 cho truyền thông Việt Nam biết, tàu cá của ông bị một số người trên tàu lạ tấn công, cướp phá ngư lưới cụ khi đang hành nghề ở ngư trường Hoàng Sa.

Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn trình bày cụ thể tàu anh xuất bến tại cảng Kỳ Hà vào ngày 11/3. Đến 2 giờ 30 phút, ngày 18/3, khi các thuyền viên trên tàu cá QNa 90822 TS đang thả lưới hành nghề tại vùng biển cách Bắc Tây Bắc đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 16 hải lý, thì bất ngờ một tàu lớn không rõ số hiệu xuất hiện đuổi theo, rọi đèn và thả ca nô chở theo 8 người áp sát mạn tàu, 6 người nhảy lên tàu và cầm theo 1 khẩu súng dài và 5 dùi cui điện, khống chế Anh Sơn và các thuyền viên.

Anh Sơn cho biết những người này nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ gì không rõ, chỉ nghe được hai chữ “Việt Nam, Việt Nam”. Sau đó những người này lên ca nô bỏ đi khoảng 15 phút, rồi  quay lại bẻ gãy cột ăng ten bộ đàm và đập phá tài sản.

Anh Sơn cũng cho biết tổng thiệt hại khoảng 60 triệu đồng gồm 3 bóng đèn cao áp và 30 tấm lưới cụ bị hư hại.

Đại diện Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cũng đã xác nhận với báo chí trong nước về vụ việc và cho biết đã trình báo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn.
Theo RFA


Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc ban hành

RFA
Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc ảnh hưởng nhiều lên ngư dân miền Trung Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
Lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc ảnh hưởng nhiều lên ngư dân miền Trung Việt Nam. Ảnh chụp ngư dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm 2009.
blank AFP

Việt Nam phản đối lệnh cấm bắt cá của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Đó là nội dung tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng với báo chí vào ngày 22 tháng 3 tại Hà Nội.

Bà Hằng nói rằng lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/5 năm nay là một quyết định đơn phương, và Việt Nam kiên quyết bác bỏ.


Trong những năm qua, Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc đều ra lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên phần lớn diện tích Biển Đông từ đầu tháng Năm đến tháng Tám, lấy lý do là để bảo vệ nguồn hải sản. Nhưng đây cũng là một động tác được cho là đơn phương khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Và cũng như những năm trước Bộ Ngoại Giao Việt Nam lại ra tuyên bố bác bỏ lệnh cấm này của Trung Quốc.

Theo RFA


Chính quyền xã ăn chặn cả tiền ‘hỗ trợ thiên tai’ của dân

blank
Nhiều đồng nuôi tôm của người dân xã Hoằng Yến bị thiệt hại, hư hỏng sau lũ lụt hồi trung tuần Tháng Mười, 2017. (Hình: Báo Thanh Niên)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Lợi dụng việc nhà nước hỗ trợ chút tiền giúp người dân bị thiên tai, lũ lụt vơi bớt khó khăn khốn khổ vì mất nhà cửa, tài sản, chính quyền xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa đã nghĩ cách bớt xén của dân.

Trước Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 khoảng một tuần, ủy ban xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, tổ chức chi trả 70% tiền hỗ trợ thiên tai, lũ lụt của nhà nước cho người dân nuôi trồng thủy sản trong xã bị thiệt hại do lũ lụt gây ra hồi giữa Tháng Mười, 2017, làm hàng trăm hộ dân bị mất nhà cửa, tài sản thiệt hại từ 100-500 triệu đồng.

Thế nhưng, theo tin báo Thanh Niên, ngay trong các buổi chi trả tiền này cho dân, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Yến “kêu gọi người dân phải quyên góp, ủng hộ tiền vệ sinh môi trường” và cắt chặn lại từ 50,000-100,000 đồng, hộ nhiều phải “ủng hộ”  hơn 1 triệu đồng tùy theo diện tích ao nuôi.

Theo danh sách “các chủ hợp đồng nuôi trồng thủy sản đóng góp tiền rác thải,” mà chính ủy ban xã Hoằng Yến cung cấp, có 99 hộ bị chặn thu với tổng số tiền gần 36 triệu đồng. Trong đó, nhiều hộ có ghi nộp tiền nhưng không có chữ ký.

Sự việc gây bất bình trong dân vì họ cho rằng, hàng tháng các hộ đều đã phải nộp tiền vệ sinh môi trường để công ty môi trường thu gom đưa rác thải đi xử lý. Hơn nữa, từ trước đến nay, xã chưa từng thu phí này, nhưng không hiểu sao đúng lúc trả tiền nhà nước hỗ trợ thì ủy ban xã lại kêu “đóng góp” tiền này.

“Khi tôi đến nhận tiền, thấy cán bộ chi trả tiền hỏi gia đình ủng hộ bao nhiêu, tôi cũng chẳng biết tiền gì và bao nhiêu, nên ủng hộ 600,000 đồng. Sau đó, tôi có ký vào tờ giấy xác nhận, nhưng thật sự không hiểu tiền đó sử dụng vào việc gì?,” một người dân được nhận hỗ trợ ở xã Hoằng Yến cho biết.

Tương tự, anh L.T.T. cho biết thêm, gia đình anh có ao nuôi tôm thẻ chân trắng rộng hơn 1,500 mét vuông bị mất sạch trong đợt thiên tai vừa rồi, nhưng nhà nước chỉ hỗ trợ hơn 6 triệu đồng. Khi nhận tiền hỗ trợ, gia đình anh lại phải “ủng hộ” ngược lại xã 500,000 đồng.

“Hôm đó tôi đến sau nên không được nghe phổ biến ‘ủng hộ, vận động’ tiền gì cả, đến lúc lên nhận tiền, thấy người chi trả tiền của xã nói ‘ủng hộ’, và thấy nhiều người làm nên tôi làm theo, chứ khi đó tôi cũng chả hiểu họ thu để làm gì,” anh T. nói.

Tin báo này cho biết thêm, việc thu tiền “ủng hộ vệ sinh” của Hợp Tác Xã Hoằng Yến từ  các hộ khoảng 10% tổng số tiền. Trong danh sách đã thu tiền, nhiều hộ nộp số tiền lớn, như hộ ông Nguyễn Chung Thành, hộ ông Trương Thanh Hải; hộ ông Đinh Xuân Hải phải nộp 1.2 triệu đồng/mỗi hộ. Đặc biệt, danh sách 99 hộ nộp tiền nhưng có nhiều hộ chỉ ghi số tiền nộp chứ không có chữ ký.

Ông Nguyễn Văn Tốt, chủ tịch xã Hoằng Yến, xác nhận với báo Thanh Niên, đúng là có sự việc trên. Song ông Tốt lý giải, do mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, trong khi thu của dân chỉ được hơn 20 triệu đồng, nhưng không thể bỏ tiền ngân sách ra để chi nên phải vận động thêm các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người nông trồng thủy sản.

Thế nhưng, khi hỏi việc thu trực tiếp trong lúc người dân vừa nhận tiền hỗ trợ thiên tai có phải là không hợp lý, đúng hơn là sai quy định, thì ông Tốt không trả lời được… (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ