Đảng Cộng Sản không được tranh cử ở Thái Lan

20 Tháng Ba 201810:22 CH(Xem: 694)
  • Tác giả :

Đảng Cộng Sản không được tranh cử ở Thái Lan

blank
Hình ảnh chiếc búa và lưỡi liềm ra đời như thế nào? Vì sao nó trở thành biểu tượng của Cách mạng Nga và Liên bang Xô Viết?

Hội đồng Bầu cử Thái Lan vừa bác đơn đăng ký thành lập Đảng Cộng Sản Thái Lan, vì cho rằng nó vi hiến và phi dân chủ, theo tờ The Nation.

"Nó vi phạm luật pháp và hiến pháp vì nó phi dân chủ," Phó tổng thư ký Hội đồng Bầu cử Sawaeng Boonmee nói.

Các đại diện của một đảng hôm 19/3 đệ đơn xin đăng ký thành lập với cái tên Đảng Cộng Sản Thái Lan.

Ông Sawaeng nói hội đồng đã tiếp nhận đơn đăng ký, nhưng việc đăng ký thành lập đảng sẽ không được chấp thuận.

Cuộc bầu cử sắp tới của Thái Lan hứa hẹn sẽ diễn vào tháng 2/2019 và các nhóm chính trị có thể đăng ký tên và tổ chức đảng cho đến hết tháng 3/2018.

Trước đó đã có hơn 40 đảng chính trị hoàn toàn mới hoặc chỉ là tên mới của các tổ chức đã tồn tại, đăng ký với Ủy ban Bầu cử Quốc gia hôm 2/3.

 

Đảng CS Thái LanHuy hiệu Cờ đỏ sao vàng của Đảng Cộng sản Thái Lan

Tư lệnh An ninh Nội địa (Isoc), Tổng tư lệnh Peerawat Saengthong cho biết Hội đồng có quyền quyết định tên đảng có phù hợp hay không.

"Nhưng từ trước đến nay, [Đảng Cộng Sản Thái Lan] chỉ là một cái tên. Không có bất kỳ dấu hiệu nào đe dọa đến an ninh quốc gia hay chế độ quân chủ lập hiến, hay là yếu tố gây chia rẽ."

Nếu có bất cứ lo ngại về an ninh nào, Tư lệnh An ninh Nội địa sẽ điều tra, ông nói.

Hiện không rõ đảng này có mối liên hệ nào với Đảng Cộng Sản Thái Lan đã hoạt động trong giai đoạn từ 1942 đến những năm 1990 hay không.

Ông Peerawat nói đảng này từng rất quyền lực và từng tiến hành một cuộc chiến du kích chống lại chính phủ vào năm 1965.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha 'hứa' sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 2, 2019.
Image captionThủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha 'hứa' sẽ có một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2, 2019.

Thái Lan từng có Đạo luật Chống Các hoạt động Cộng sản được ban hành vào 1952, cấm các hoạt động liên quan đến cộng sản và hệ tư tưởng này.

Đạo luật này sau đó đã bị bãi bỏ vào năm 2000 dưới thời cựu thủ tướng Chuan Leekpai.

 

Từ sau đảo chính quân sự năm 2014, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, nguyên Tư lệnh Lục quân Hoàng gia, đã nhiều lần hứa sẽ phục hồi nền dân chủ đại nghị.

Chính quyền quân sự tuyên bố tháng 2/2019 sẽ có tổng tuyển cử mới.

Các đảng mới được đăng ký có cả nhưng tên mới như Đảng Dân chủ Xiêm La (Siam Democrat Party), hay Đảng Thái Thống nhất (Thai Unity Party).
Theo BBC


Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong lễ bế mạc khóa họp Quốc Hội, Bắc Kinh, ngày 20/03/2018.REUTERS/Damir Sagolj

Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.

Trước các đại biểu trong phiên bế mạc khóa họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã trình bày quan điểm của ông về “thời đại mới” của chủ nghĩa xã hội, trong một bài phát biểu ca ngợi nền văn minh cổ xưa nhất của nhân loại. Ông khẳng định “lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc”.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại rằng, “trong suốt gần hai thế kỷ, dân Trung Quốc đã chứng tỏ ý chí quật cường, dũng cảm đến cùng trong các trận chiến đẫm máu chống quân thù”. Lãnh đạo cường quốc thứ hai thế giới tuyên bố: “Chúng ta có khả năng bảo vệ một cách tự hào vị thế của chúng ta trên trường quốc tế”.

Nhân bài phát biểu này, chủ tịch Tập Cận Bình đã một lần nữa đưa ra lời cảnh cáo đến Đài Loan, lãnh thổ mà Bắc Kinh vẫn xem là một bộ phận của Trung Quốc. Ông tuyên bố : “Những hành động và thủ đoạn nhằm chia cắt đất nước chắc chắn sẽ thất bại, sẽ bị nhân dân nguyền rủa và lịch sử trừng phạt”.

Ông Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh cáo nói trên sau khi Hoa Kỳ vừa thông qua một luật cho phép các quan chức cao cấp của Mỹ đến Đài Loan và ngược lại các quan chức cao cấp của Đài Loan đến Mỹ dễ dàng hơn. Luật này khiến Bắc Kinh rất phẫn nộ, vì cho tới nay, họ không chấp nhận bất cứ tiếp xúc nào giữa chính phủ Đài Loan với chính phủ các nước khác.

Trong bài diễn văn hôm nay, chủ tịch Tập Cận Bình còn tuyên bố Trung Quốc sẽ không nhượng “một tấc đất nào” và sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Hiện giờ, ngoài vùng Biển Đông, mà Bắc Kinh đang kiểm soát phần lớn, Trung Quốc còn tranh chấp chủ quyền trên một số đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông và tranh chấp lãnh thổ trên bộ với Ấn Độ ở biên giới hai nước.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình trấn an các nước rằng sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc “không phải là một mối đe dọa” đối với bất cứ ai.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ