Ngày 19 Tháng 3 - Lễ Thánh Cả Giuse

19 Tháng Ba 201811:34 CH(Xem: 1090)

Ngày 19 tháng 3 - Lễ Thánh Cả Giuse

giuse

Bài Đọc I: 2 Sm 7, 4-5a. 12-14a. 16

"Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu của Đavít, tổ phụ Người".

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Nathan rằng: "Hãy đi nói với Đavít tôi tớ Ta rằng: Khi ngày của ngươi đã viên mãn, ngươi sẽ yên nghỉ với các tổ phụ ngươi; sau đó, Ta sẽ cho miêu duệ ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại người được vững bền. Chính người sẽ xây cất một ngôi nhà để kính danh Ta, và Ta sẽ làm cho ngôi báu triều đại người được củng cố đến muôn đời. Ta sẽ là Cha của người, và người sẽ là con Ta. Nhà của ngươi và triều đại của ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta, ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi". Đó là lời Chúa.Bài Đọc II: Rm 4, 13. 16-18. 22

"Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Abraham hay dòng dõi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin. Vì thế, do đức tin, được coi như là theo ân sủng, lời hứa cho mọi dòng dõi được vững bền, không phải chỉ cho kẻ sinh bởi lề luật, mà còn cho kẻ sinh bởi đức tin của Abraham, tổ phụ của mọi người chúng ta, (như có lời chép rằng: Ta đã đặt ngươi làm cha nhiều dân tộc) trước mặt Thiên Chúa, Đ ng ông đã tin, Đấng cho kẻ chết sống lại, và kêu gọi cái không có như có. Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin rằng mình sẽ trở thành cha nhiều dân tộc, như có lời đã phán với ông rằng: "Dòng dõi ngươi sẽ như thế". Vì vậy, ông đã được kể như sự công chính.

Đó là lời Chúa.Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 83, 5

- Lạy Chúa, phúc cho những ai ngụ nơi nhà Chúa, họ sẽ khen ngợi Chúa đến muôn đời.Phúc Âm: Mt 1, 16. 18-21. 24a

"Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Đức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Đó là lời Chúa.

giuse

Lẽ Sống Hôm Nay: Thánh Cả Giuse

"Người công chính tốt tươi như cây dừa, lớn lên như cây hương nam núi Libanô, trồng nơi nhà Thiên Chúa, trong Đền Thánh Người". Đó là lời Giáo hội ca tụng Thánh Giuse trong ngày lễ kính ngài. Đọc Phúc âm chúng ta thấy các thánh sử đã ghi lại cuộc sống thánh thiện và gương mẫu của Thánh Cả vẻn vẹn trong hai tiếng nhưng bao hàm đầy đủ ý nghĩa "Giuse bạn Người là kẻ Công chính".

Thực vậy, hai chữ "Công chính" đã diễn tả được đầy đủ tất cả những đức tính, những gương sáng và đời sống đạo đức của Thánh Cả Giuse. Hơn ai hết, Thánh Giuse quả xứng đáng mang danh hiệu công chính theo đúng nghĩa của nó. Phải là người Công chính như Thánh Giuse mới được chọn làm cha đồng trinh Chúa Cứu Thế và làm bạn khiết trinh của Đức Mẹ. Để chu toàn sứ mệnh cao quí đó, ngài đã trung thành lướt thắng mọi gian lao. Trong nhà Nazarét, ngài là một gia trưởng gương mẫu, chuyên cần với nghĩa vụ, bình tĩnh trong bước khốn cùng. Nơi ngài ta thấy thực hiện đầy đủ mọi đức tính của một người cha hiền, một người bạn tín trung.

Thánh Giuse chào đời tại một thôn nhỏ bé và nghèo nàn: làng Nazarét. Tuy thuộc hoàng tộc, nhưng gia cảnh qua bao đời đã bị sa sút. Ngài sống khó nghèo với nghề thợ mộc để độ thân. Đối với thế gian, Thánh Giuse bị coi rẻ như hết mọi người lao động khác, nhưng trước mặt Thiên Chúa người được đặc tuyển để trông nom Con Một Người. Cũng như Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse đã tham dự trực tiếp vào việc cứu chuộc nhân loại. Chắc hẳn Chúa Quan Phòng phải dành để cho thánh Tổ Phụ nhiều ân tứ đặc biệt, để Ngài chu toàn nghĩa vụ làm cha nuôi Chúa Giêsu ở dưới đất, và là Đấng cầu bầu cho ta ở trên trời.

Tới tuổi trưởng thành, thánh Giuse kết hôn với Trinh Nữ Maria. Khắp xứ Giuđê thời đó, các thanh niên thiếu nữ nô nức kết bạn sớm với hy vọng và vinh dự, được làm cha mẹ Đấng Cứu Thế, vì có lời Kinh Thánh đã tiên báo: "Chúa Cứu Thế sẽ sinh ra trong xứ Giuđêa ". Thánh Giuse dầu đã tới tuổi cập hôn, nhưng ngài không nghĩ gì đến việc kết bạn, trái lại người thanh niên đó còn khấn hứa giữ mình trinh khiết trọn đời.

Cũng vào thời đó, tại thánh điện Giêrusalem, người ta thấy một thiếu nữ xinh tươi, thùy mị luôn chu toàn mọi việc trong thánh điện với một vẻ mau mắn và ngoan ngùy. Thiếu Nữ ấy không phải ai xa lạ, chính là Trinh Nữ Maria. Cũng như Thánh Cả Giuse, Trinh Nữ Maria ngay từ bé đã hiến thân phụng sự Chúa và hứa trọn đời dâng đóa hoa lòng trinh bạch cho Người.

Thiên Chúa thường yêu những tâm hồn trong sạch và dùng những con người khiêm tốn để làm những việc trọng đại. Vì thế Chúa đã chọn Hai Đấng để kết bạn với nhau hầu săn sóc Quý Tử của Người, đồng thời để giúp nhau giữ trọn lời khấn đồng trinh. Một truyền thuyết ít đáng tin cậy kể lại cuộc kết hôn kỳ lạ của thánh Giuse và Trinh Nữ Maria như sau:

Thầy cả Thượng phẩm phải đứng ra lo việc kết hôn cho Maria, vì cô đã đến tuổi và vì cha mẹ cô đã khuất sớm. Vì Maria là một thiếu nữ nết na và duyên dáng, nên thầy cả Thượng phẩm cũng muốn chọn cho cô một người chồng xứng đáng với những đức tính phi thường của cộ Để công việc kén chọn được hợp ý Chúa, thầy truyền cho hết mọi người con trai chưa kết bạn thuộc sứ Giuđêa tụ tập tại thánh điện Giêrusalem để tiện việc tuyển chọn một lương quân xứng đáng cho Trinh Nữ Maria.

Vâng lời thầy cả, Giuse lên đường về Giáo đô, nhưng cũng như Trinh Nữ Maria, ngài luôn kêu xin Chúa cho mình được giữ trọn lời đã khấn hứa.

Khi mọi người đã họp tất cả đông đủ tại thánh điện Giêrusalem, thầy cả Thượng phẩm tuyên bố lý do cuộc triệu tập, sau đó giới thiệu Trinh Nữ Maria trước cử tọa và tuyên bố thể lệ cuộc kén chọn vị lương quân cho Người Trinh Nữ khả ái. Thể lệ như sau: sáng mai mọi người sẽ trở lại đền thờ, mỗi người cầm một cành cây khô. Sau khi đã cùng nhau cầu nguyện, cành cây ai trổ hoa lá, người đó sẽ được kết hôn với Maria.

Sáng hôm sau, vâng lệnh thầy cả, mọi người cầm cành cây khô tiến vào đền thờ. Ai nấy đều hợp ý với lời cầu nguyện đầy tin tưởng của thầy cả thượng phẩm. Bỗng nhiên cành cây khô của Thánh Giuse trổ hoa lá tốt tươi khác thường. Mọi người đều ca tụng thánh nhân và sửng sốt trước thánh ý nhiệm mầu Thiên Chúa.

Do truyền thuyết trên, các nhà hoạ sĩ thường vẽ Thánh Giuse tay bế Chúa Giêsu, tay cầm cành hoa huệ!

Tuân theo ý Chúa, Thánh Giuse kết hôn với Trinh Nữ Maria. Hai người đã bầy tỏ cho nhau những ý định thầm kín của mình. Hai vị rất sung sướng khi hay biết cả hai đều có cùng một quan niệm, cùng một ý tưởng như nhau. Sung sướng hơn nữa khi hay biết hai người đã khấn giữ đồng trinh trọn đời. Lúc đó hai vị cùng hợp ý, hợp lòng quyết giữ mình trọn đời đồng trinh, và chỉ coi nhau như hai người bạn lòng.

Cũng như đa số dân chúng thời đó, Đức Mẹ và Thánh Giuse đêm ngày hợp nhau cầu nguyện xin Chúa ban Đấng Cứu Thế xuống cứu độ nhân loại khỏi vòng tội khiên. Đã đến giờ Thiên Chúa sai Con Một Người xuống trần gian giải phóng nhân loại khỏi ách nô lệ thù tặc Satan. Một buổi sáng đẹp trời, trong căn phòng ấm cúng, Maria đang quỳ cầu nguyện, bỗng thiên sứ Gabriel được lệnh Thiên Chúa sai tới, vào nhà Trinh Nữ. Maria sửng sốt sợ hãi, thiên sứ liền biện bạch: "Xin Maria hãy yên tâm, vì đã được Thiên Chúa yêu thương; Bà sẽ thụ thai và sinh một Con Trai đặt tên là Giêsu, Người sẽ nên cao trọng và thiên hạ sẽ gọi Người là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ tiên Người. Người sẽ cai trị nhà Giacóp cho đến đời đời và triều đại Người sẽ vô cùng tận".

Sau mấy giây yên lặng, Maria mạnh dạn đáp: "Tôi là tôi tớ Thiên Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền". Từ giây phút đó Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Maria. Sau mấy tháng, thấy Đức Trinh Nữ có thai, Thánh Cả Giuse rất bối rối, toan bỏ bạn mình ra đi.

"Ông Giuse, bạn bà là người công chính và không muốn làm ố danh bà, nên đã định bỏ bà cách kín đáo".

Đây là câu chuyện duy nhất trong Tân Ước diễn tả trực tiếp về con người của vị thánh mà Giáo hội mừng kính hôm nay. Nhưng sứ thần Thiên Chúa đã đến kịp thời an ủi, vỗ về Thánh nhân: "Hỡi Giuse, đừng sợ, cứ nhận lấy Maria làm bạn, vì Đấng bởi Người sinh ra là do quyền phép của Chúa Thánh Thần. Người sẽ sinh con trai và ông sẽ đặt tên là Giêsu. Đó chính là Đấng sẽ cứu dân Người khỏi tội ". Thánh Giuse chỉ còn biết cúi đầu vâng lệnh.Thánh Giuse, bạn Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Được Tân Ước gọi là " Người công chính", Thánh Giuse không những là người đã giữ đức công bình và trung thành chu toàn mọi bổn phận của một người chồng và một người cha. Được gọi là " Người công chính", theo ý nghĩa của Kinh Thánh, là được Thiên Chúa công chính hóa, được Thiên Chúa cho tham dự vào sự công chính, sự thánh thiện của Người. Vì thế, người được công chính hóa xứng đáng để Thiên Chúa yêu thương, thương yêu thật sự vì Thiên Chúa không bao giờ đóng kịch, giả vờ như người nào đó đáng được thương yêu nhưng trong thực tế không phải thế. Xem lại những trang Tân Ước có liên quan đến Thánh Giuse, chúng ta có thể khám phá ngay những đặc tính làm cho Ngài xứng đáng được Thiên Chúa yêu thương.Mấy tháng sau, Hoàng đế Augutô ra sắc chỉ mọi người thuộc đế quốc Rôma phải về bản quán khai kiểm tra. Vâng lệnh Hoàng đế, Đức Mẹ và Thánh Giuse từ biệt Nazarét lên đương về Belem. Tới Belem Đức Mẹ vừa tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Thánh Giuse lo lắng tìm chỗ tạm trú cho bạn mình. Nhưng không sao tìm được. Cuối cùng đành phải đưa Đức Mẹ ra ngoài đồng tạm trú trong hang bò lừa. Giữa đêm khuya, Đức Mẹ sinh Con bọc trong khăn và đặt trong máng cỏ. Thánh Giuse sung sướng quỳ lạy Chúa Con giáng trần cứu chuộc nhân loại. Thánh nhân sung sướng đón tiếp đoàn mục đồng tấp nập kéo tới thờ lạy Vua muôn vâït. Người sung sướng hơn nữa, khi nhận được diễm phúc đón tiếp Ba Vua từ miền xa xăm tới Belem, đem theo nhiều lễ vật quý giá, dâng hiến Vua Trời mới giáng sinh.Niềm vui sướng đó đối với Thánh Giuse chỉ như một cơn gió thoảng qua, rồi đi mất không bao giờ trở lại nữa. Ba Vua về chưa được bao lâu, thiên sứ hiện đến và bảo Giuse: "Hãy dậy, mang Con Trẻ và Mẹ Người trốn sang Ai Cập và ở đó cho đến khi Ta báo lại. Vì Hêrôđê đang tìm giết Con Trẻ ". Đang đêm, Thánh Giuse chỗi dậy lật đật đem Con Trẻ và Mẹ Ngài trốn sang Ai Cập. Tại đây, Thánh Giuse sống trong cảnh đất khách quê người, thành thử ngài phải vất vả, lam lũ lắm mới kiếm đủ cơm áo cho gia đình.Sau một thời gian phải lưu lạc xa quê, Thánh Giuse được thiên sứ đến bảo Ngài: "Hãy đem Con Trẻ và Mẹ Người về Israel vì kẻ tìm giết Người đã chết rồi ". Thánh Giuse vui vẻ đưa Chúa Giêsu và Đức Mẹ về cư trú tại làng Nazarét. Tuổi đã cao, công đức đã nhiều, đã tới ngày Chúa thưởng công tôi tớ trung tín Người. Ngày Chúa Giêsu ra giảng đạo cũng là ngày chấm dứt sứ mệnh của Thánh Giuse. Thánh Giuse êm ái trút hơi thở cuối cùng trong tay Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Hằng năm Giáo hội lập hai lễ riêng biệt kính Thánh Cả Giuse: Ngày 19 tháng 03, lễ kính Thánh Giuse là Cha đồng trinh Ngôi Lời Nhập Thể và bạn Đức Mẹ.Ngày 01 tháng 05 lễ kính Thánh Giuse lao động. Giáo hội đặt lễ kính Thánh Giuse vào ngày quốc tế lao động, có ý nhận Người làm quan thầy chung cho giới cần lao. Quả đời sống thánh Giuse nổi bật tấm gương cần lao trọn hảo. Tuy làm cha nuôi Chúa Cứu Thế, nhưng vẫn lặng lẽ sinh sống với nghề riêng của mình, siêng năng làm việc, không lấy cần lao làm hèn hạ. Qua đó, Thánh Giuse xứng đáng là chủ gia đình của Nazaret, một gia đình thánh thiện, vì gồm ba tâm hồn luôn sẵn sàng lắng nghe và thực hành những gì Thiên Chúa muốn. Và cũng qua đó, Thánh Giuse trở nên công chính, được Thiên Chúa thực sự yêu thương.Ta hãy học hỏi nơi Thánh Giuse để biết sống khiêm tốn cần cù, trọng đức sạch sẽ, khó nghèo, vâng phục. Thánh Giuse rất có thần thế trước mặt Chúa. Chúng ta hãy chạy đến cùng Ngài, Ngài sẽ thương giúp ta như lời thánh nữ Têrêsa đã nói: "Tôi không hề xin điều gì nhân danh Thánh Giuse mà không được như ý, ai còn hồ nghi, cứ việc thử, sẽ thấy đúng như lời tôi nói ".Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa đã trao tặng Thánh Giuse cho gia đình Bêthania và đặc biệt cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Nhờ lời cầu bàu cho Thánh cả Giuse, xin Chúa chúc lành cho những người chồng, cho những người cha, giúp họ can đảm và kiên tâm chu toàn bổn phận trong gia đình. Xin Chúa cũng chúc lành cho mọi gia đình và Giáo Hội, giúp mọi người sống xứng đáng với ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu Chúa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1Sm 3,3b-10.19; 1Cr 6,13c-15a.17-20; Ga 1,35-42
Đức Kitô đã sống lại thật – ViKiNi (Suy niệm của Lm. Giuse Vũ Khắc Nghiêm – trong ‘Xây Nhà Trên Đá’) 1. “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng. Và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Thế ra chúng tôi là những chứng nhân giả của Thiên Chúa, như thế là chúng tôi chống lại Thiên Chúa” (1Cor. 15, 14-15). Thánh Phaolô thật rõ ràng, thật quả quyết về Đức Giêsu đã sống lại, nếu Người không sống lại thì Phaolô và tất cả các tông đồ, các tín hữu thời đó vừa phạm tội ác chống lại Thiên Chúa, vừa bị người đời bắt bớ, đánh đập, tù ngục và đóng đinh giết đi. Các tông đồ chịu chết vì điều giả dối đó để làm gì ? Để chịu khốn nạn hơn hết mọi người sao ? Và giả dối thì tất nhiên, Giáo hội không thể xuất hiện và tồn tại bền vững cho đến ngày nay được.
Thánh lễ hôm nay rất ý nghĩa cho giới trẻ. Trong ngày Lễ Lá, biết bao thanh thiếu niên ra đón mừng Chúa. Cả một bầu khí trẻ trung, hăng say, kính mến. Sự trẻ trung bột phát qua việc cầm cành lá, qua lời tung hô đón chào Chúa. Thật là một bầu khí cuồng nhiệt. Giới trẻ Do thái lúc ấy biểu lộ lòng kính mến thật hồn nhiên, thật dễ thương. Không khác gì giới trẻ chúng ta hôm nay. Nhưng thanh lễ hôm nay cũng khiến ta phải suy nghĩ không ít vì những biến cố quá trái ngược. Chúa vừa vinh hiển vào thành chưa được bao lâu đã phải tủi nhục chết trên thập giá. Tại cổng thành có biết bao người ra chào đón tung ho, nhưng trên Núi Sọ chẳng còn mấy người theo Chúa. Từ chúa nhật Lễ Lá đến thứ Sáu tuần thánh thời gian không dài, nhưng biết bao người đã thay lòng đổi dạ. Từ cổng thành đến Núi Sọ đường đất không xa, nhưng biết bao người đã rẽ đường, đi ngang, về tắt. Tại sao thế?
CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 31,31-34; Dt 5,7-9; Ga 12,20-33
CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY, NĂM B Các suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 2Sb 36,14-16.19-23; Ep 2,4-10; Ga 3,14-21
Đức Giêsu đã thanh tẩy Đền thờ. Người muốn ta hãy tiếp tục công việc của Người. Giữ gìn cho nhà thờ luôn sạch đẹp, có bầu khí tôn nghiêm là điều cần thiết. Nhưng cần hơn vẫn là giữ gìn ngôi Đền thờ thiêng liêng là chính bản thân ta. Tâm hồn chính là cung thánh nơi Chúa ngự. Ta phải luôn luôn thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng với Chúa. Hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi thói tôn thờ tiền bạc, coi trọng tiền bạc hơn Chúa. hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi những dục vọng đam mê làm ô uế cung thánh của Chúa. Hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi thói gian tham, bất công. Hãy thanh tẩy tâm hồn ta khỏi những kiêu căng đố kỵ. Thân xác ta là Đền thờ của Chúa
Ngày nay, mỗi người chúng ta được biến đổi hàng ngày. Chúng ta thường chú ý về những biến đổi về thể xác, về kiến thức, về địa vị, danh vọng… Có bao giờ chúng ta để ý chăm chút, nuôi dưỡng để biến đổi về tâm hồn, về đời sống tâm linh của chúng ta chưa?. Nếu chưa, chúng ta hãy mau đến với Bí Tích Thánh Thể, nơi đó chính Chúa Giêsu sẽ dạy chúng ta cách biến đổi theo ý Chúa Cha, biến đổi để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng vời Con Chí Ái của Người là Đức Giêsu Kitô khổ nạn và Phục Sinh.
Kết luận Không giống như TM Mt (4,1-11) và Lc (4,1-13), TM Mc không giải thích cách thức Satan cám dỗ Đức Giêsu trong hoang địa. Các câu chuyện Israel đi trong hoang địa, cũng như Ađam và Evà ở trong vườn là những ví dụ về thế nào là bị cám dỗ và sa ngã. Những câu chuyện về Môsê và Êlia là những thí dụ về thế nào là bị thử thách và đứng vững. Nếu tin tưởng vào Lời Chúa thì đứng vững; nếu không tin tưởng vào Lời Ngài thì sẽ sụp đổ. Đức Giêsu luôn trung thành với Thiên Chúa, do đó, dã thú sống hoà bình với Người, còn các thiên thần thì hầu hạ Người. Muốn chuẩn bị lòng trí đón Chúa đến, người ta phải triệt để quay về với Thiên Chúa, phải cậy dựa vào Lời Chúa.
CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: G 7,1-4.6-7; 1Cr 9,16-19.22-23; Mc 1,29-39
Thánh Phêrô đã mời gọi các người đồng hương của ngài: “Thưa đồng bào Israel, xin hãy lắng nghe Chúa Giêsu Nazaret, là người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Ngài, Thiên Chúa đã cho Ngài làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em như chính anh em đã biết điều đó”. Nguyện cho Lời Chúa hôm nay củng cố niềm xác tín rằng sứ mệnh cứu thế phát xuất từ nơi Chúa và vẫn tiếp tục trong Giáo Hội. Giáo Hội đã lãnh nhận kho tàng đức tin và quyền thánh hóa và giáo huấn từ nơi Chúa. Xin cho chúng ta luôn trung thành với Giáo Hội và sẵn sàng đón nhận giáo huấn của các chủ chăn mà Chúa đã đặt lên hướng dẫn Dân Chúa trên đường tiến về Nước Trời
Bảo Trợ