Úc: Kiều Bào Biểu Tình Phản Đối Lãnh Đạo Đông Nam Á

18 Tháng Ba 201812:13 SA(Xem: 563)
  • Tác giả :

Úc: Kiều bào biểu tình phản đối lãnh đạo Đông Nam Á

Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney.

Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.

Đây là lần đầu tiên Úc tổ chức hội nghị đa phương với lãnh đạo các nước ASEAN, với nội dung tập trung vào vấn đề thương mại và chống khủng bố.

Các lãnh đạo ASEAN, bao gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Lào, Bruinei, Indonesia ngoại trừ Tổng thống Duterte của Philippines đã tới Sydney để dự hội nghị.

Nhưng cộng đồng người Úc gốc Đông Nam Á lựa chọn thời điểm này để lên tiếng về những vấn đề vi phạm nhân quyền tại các nước Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch Cộng đồng người Việt tự do Úc châu, cho biết BBC, cảnh sát Úc ước tính khoảng 1000 người từ các cộng đồng người gốc Việt, Lào, Campuchia, Myanmar đã tham gia cuộc biểu tình này.

"Nước Úc không chỉ lo về vấn đề an ninh mà còn về vấn đề nhân bản. Tất cả các cộng đồng chúng tôi là cộng đồng tị nạn, rất trân quý giá trị nhân bản đó," ông Bon nói.

 

Ông Bon, cũng là người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết, đại diện các cộng đồng gốc Đông Nam Á đã phát biểu lên án các vi phạm về nhân quyền ở nước họ.

Đại diện cộng đồng Campuchia, Lào, Myanmar đã lên tiếng về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen hăm dọa, gửi thư đe dọa những người Campuchia ở Úc, cáo buộc Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đàn áp người dân và lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi về tình trạng thanh trừng sắc tộc người Rohingya.

Ông Bon nói đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cộng đồng người tị nạn từ các nước Đông Nam Á hợp tác cùng nhau đưa ra tiếng nói chung.

 

"Đây là bước ngoặt đầu tiên cho nhiều hoạt động chung kế tiếp và biết đâu tiếng nói chung của chúng tôi sẽ tạo ra áp lực đến các nhà độc tài cộng sản, để họ tôn trọng nhân quyền hơn, tự do dân chủ cho đất nước người dân chúng tôi."

Các lãnh đạo Đông Nam Á cùng Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Úc hôm 17/3.
Các lãnh đạo Đông Nam Á cùng Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Úc hôm 17/3.

Với riêng cộng đồng Việt kiều ở Úc, ông Bon nói cuộc biểu tình này có ý nghĩa rằng:

"Chúng tôi cũng muốn đồng bào trong nước thấy rõ dù chúng tôi sống ở nước ngoài hơn 40 năm qua, chúng tôi vẫn nặng lòng với đất nước.

"Chúng tôi biết về những công việc mà đồng bào trong nước đang làm, và khi anh chị bị đối đãi bất công, chúng tôi không thờ ơ trước nỗi đau thể xác tinh thần của các anh chị mà cũng lên tiếng với chính phủ Úc để họ lắng nghe và chú ý."

"Luận điệu của chính phủ Úc là về mặt ngoại giao, phải tôn trọng và đàm phàn với nhau để giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp."

"Tuy nhiên chúng tôi là người dân Úc, có quyền bầu hoặc không bầu người đại diện chúng tôi vào chính phủ. Dù muốn hay không muốn họ sẽ vẫn phải lắng nghe chúng tôi."

Hôm 15/3, sau lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội liên bang ở Canberra, Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull đã hội đàm và ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Úc.

Hôm 15/3, Thủ tướng ÚcMalcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia.
Hôm 15/3, Thủ tướng ÚcMalcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia.

Báo Úc viết rằng ông Phúc "nêu ra vấn đề hợp tác chặt chẽ hơn với Úc để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông".

Ông cũng "cảnh báo rằng các bên cần kiềm chế không sử dụng vũ lực và đe dọa" tại vùng biển này", và muốn Úc có vai trò quan trọng hơn tại đây, theo Lisa Murray và Angus Grigg trên trang Australian Financial Review.

Trước đó Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo có lời mời Úc 'gia nhập ASEAN'.

Ông còn nói sự có mặt của Úc trong ASEAN sẽ chỉ giúp cho khu vực thêm ổn định, cả về kinh tế và chính trị.

Tiến sĩ Adriana Elisabeth, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Indonesia, Jakarta tỏ ý nghi ngờ về tính thực tiễn của ý tưởng này.

Bà nói với BBC:

"ASEAN còn nhiều việc phải giải quyết, nhất là về mặt củng cố sự thống nhất và tập trung hóa."

"10 nước ASEAN với văn hóa, chính trị và kinh tế khác nhau nên tự thân ASEAN đã rất phức tạp cho việc quản lý."

Bà Adriana Elisabeth cũng tin rằng ASEAN "chịu tác động của các nước hùng mạnh bên ngoài như Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhất là về vấn đề Biển Đông."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ