Chính Quyền Nói Dân Bị Kích Động Biểu Tình Chống Dự Án Thủy Sản

17 Tháng Ba 20181:33 SA(Xem: 502)
  • Tác giả :

Chính quyền nói dân bị kích động biểu tình chống dự án thủy sản

RFA
Người dân xã Mỹ An biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường hôm 16/3/2018
Người dân xã Mỹ An biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường hôm 16/3/2018
blank Screen capture

Hằng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào sáng ngày 16 tháng 3 lại kéo nhau lên chặn đoạn Quốc Lộ I đi qua địa bàn xã này để phản đối một dự án chế biến thủy sản vì họ cho sẽ gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, đại diện của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ, thì hoạt động phản đối của người dân là do có yếu tố bên ngoài kích động, lôi kéo.

Mạng báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Văn Dũng là Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định có kết luận, yêu cầu đơn vi thuê đất dừng thi công và tỉnh này đã giao cho Giám Đốc Sở Tài Nguyên- Môi Trường và các ngành chuyên môn đánh giá lại tác động môi trường của dự án.

Vào chiều tối ngày 16 tháng 3, RFA liên lạc với Chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân và Hội Đồng Nhân Dân Huyện Phù Mỹ để hỏi về thông tin liên quan. Ông này lấy lý do đang đi công tác để từ chối trả lời: “Tôi đang bận đi công tác nên không trao đổi được. Mong thông cảm!”

Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Dịch Vụ & Thủy Sản Thảo Loan cũng có ý kiến tương tự ông chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Phù Mỹ là có yếu tố kích động từ bên ngoài lôi kéo người dân biểu tình chống dự án bị cho sẽ gây ô nhiễm của công ty này.

Bà Lục Thị Kim Loan, giám đốc Công Ty TNHH Dịch Vụ & Thủy Sản Thảo Loan nói với RFA là việc xây dựng chưa tiến hành và mọi chuyện do quyết định của chính quyền: “Nhà nước cho làm thì tôi làm còn không cho làm thì tôi nghỉ.”

Tin cho biết vào chiều ngày 26 tháng 2 vừa qua, hàng chục hộ dân tại xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đến trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân huyện bày tỏ phản đối dự án mà Công ty TNHH Dịch Vụ & Thủy Sản Thảo Loan sẽ triển khai tại địa phương của họ với lý do sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi phản đối tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Huyện Phù Mỹ, những người phản đối lên Quốc Lộ  ngồi hàng ngang để biểu tỏ ý kiến.

Sáng ngày 16 tháng 3, hằng trăm người dân xã Mỹ An lại lên Quốc Lộ 1 để biểu tình phản đối dự án bị cho sẽ gây ô nhiễm.

Chính quyền địa phương đã cấp thủ tục thuê đất trong Cụm Công Nghiệp Làng Nghề Chế Biến Thủy Sản Mỹ An để triển khai dự án của Công Ty TNHH Dịch Vụ & Thủy Sản Thảo Loan.
Theo RFA


3.000 tấn rau củ Trung Quốc khiến củ cải, su hào Việt Nam rớt giá?

Việt Nam đã nhập 3.000 tấn rau củ từ Trung Quốc trong tháng 2 khi giá rau trong nước đang rớt thê thảm. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng rau nhập khẩu đó không đáng kể so với lượng cung quá nhiều trong nước.
blank

Giá rau, củ tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương hay cả Hà Nội đang xuống thấp thê thảm, khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng.

Đáng chú ý nhất những ngày qua là hình ảnh người nông dân tự tay nhổ bỏ cải củ vì giá “rẻ như cho” tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Theo ghi nhận của báo Nông nghiệp Việt Nam, cải củ tại Đông Cao đang được bán tại ruộng với giá chỉ 1.000 đồng/kg. Do giá xuống thấp, những người nông dân đã nhổ bỏ và tiêu hủy trên 10 ha trong tổng số 80 ha sản xuất cải củ của xã.

3.000 tấn rau củ Trung Quốc khiến củ cải, su hào Việt Nam rớt giá?
Cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua. (Ảnh: Bizlive)

Tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra tại Hải Dương khi cánh đồng su hào của bà con ở thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ vẫn còn nguyên ở trên đồng do không ai thu hoạch dù đã quá vụ thu hoạch, thậm chí có ruộng thậm chí còn bị phá bỏ. Nguyên nhân là từ Tết đến nay giá su hào đã xuống quá thấp, không bõ công để người dân thu hái.

3.000 tấn rau củ Trung Quốc khiến củ cải, su hào Việt Nam rớt giá?
Nông dân ngậm ngùi bỏ su hào vì giá quá rẻ. (Ảnh: VTV)

Tại xã Quỳnh Lưu (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), giá su hào cũng giảm chỉ còn 1 nghìn đồng/kg, hành hoa chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, cải bắp và rau cải các loại khác còn 1.000 đồng/kg, thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ.

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, giá dưa leo giảm từ 18.000 đồng/kg thời điểm trước Tết xuống còn 2.000 đồng/kg hiện nay, trong khi giá rau muống, xà lách, mồng tơi cũng chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Nhiều người dân đã phải cắn răng bán rẻ dù biết thua lỗ, thậm chí có người bỏ rau ngoài đồng cho thối dần để làm phân xanh, hoặc cắt bỏ cho bò ăn.

Trong khi giá rau trong nước đang xuống thấp kỷ lục, lại có thông tin Việt Nam đã nhập khoảng 3.000 tấn rau từ Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua. Điều này làm dấy lên ý kiến cho rằng giá rau rớt thảm một phần do rau từ Trung Quốc tràn vào trong nước.

Tuy nhiên, trả lời báo Dân Việt, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết “giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau từ Trung Quốc… Việc nhập 3.000 tấn rau là không đáng kể so với lượng tiêu thụ trong nước”.

Ông Trung cho rằng việc giá rau tại một số địa phương xuống thấp có thể do 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do sự điều tiết của thị trường. Thứ hai là do lượng cung trong nước quá nhiều so với nhu cầu trong một thời điểm nên thời điểm đó giá giảm.

Vị quan chức này cho biết Cục Bảo vệ Thực vật đã kiểm tra, phát hiện hầu hết các loại rau từ Thái Lan không hề nhập vào Việt Nam một kg nào, đối với rau Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái cũng không nhập vào Việt Nam, còn qua cửa khẩu Cào Cai có nhập 3.000 tấn từ Trung Quốc trong tháng 2, nhưng lượng rau này không đáng kể.

Lý giải việc rau củ tại một số địa phương rớt giá, ông Trần Xuân Định – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng do nông dân đồng loạt thu hoạch rau màu vụ đông cấp tốc sau Tết để giành đất gieo cấy vụ lúa mới nên nguồn cung tăng đột biến, dẫn tới giá giảm. Một nguyên nhân nữa là thời tiết vụ đông xuân năm nay thuận lợi để rau màu phát triển, nên nguồn cung tăng.

Ông Định cho biết đúng là Việt Nam có nhập rau từ Trung Quốc, nhưng chỉ nhập các loại rau trái vụ.

Có một nguyên nhân khác ít nhiều liên quan đến Trung Quốc, khiến người dân và thương lái ở xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) phải dở khóc, dở cười. Đó là do củ cải to, khách hàng tưởng đây là củ cải Trung Quốc nên cũng không mua.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chi hơn 247,7 triệu USD nhập khẩu mặt hàng rau quả các loại trong 2 tháng đầu năm (tăng 52% so với cùng kỳ), trong đó riêng từ Trung Quốc là hơn 49 triệu USD.

Minh Tuệ tổng hợp ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ