Đắk Lắk: Hiệu trưởng bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, ăn chặn tiền lương của giáo viên

16 Tháng Ba 20183:28 SA(Xem: 608)

Đắk Lắk: Hiệu trưởng bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, ăn chặn tiền lương của giáo viên
Khi vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc chưa có phương án giải quyết, 7 giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đồng loạt tố hiệu trưởng “ăn chặn” tiền lương trong nhiều tháng liền.

Sáng 15/3, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết đang điều tra 2 vụ việc liên quan đến ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây.

Trước đó, khoảng cuối năm 2017, bà Ch. Th. L. (ngụ huyện Krông Pắk) trình đơn tố cáo ông Huỳnh Bê nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho con gái vào dạy tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Ông Bê đã thừa nhận mình nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và hiện chưa có tiền trả lại.

Sau đó, ông này tiếp tục bị tố nhận 120 triệu đồng để chạy việc cho con ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar) nhưng trong giấy biên nhận của ông Bê thể hiện ông chỉ vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Đến ngày 14/3, Công an huyện tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Bê của 7 giáo viên hợp đồng tại Trường THCS Ngô Mây về việc chi trả lương sai so với số thực nhận từ kho bạc. Cụ thể, trong thời gian 5 tháng (từ 8-12/2017), tổng số tiền 7 giáo viên này nhận tại trường là 17 triệu đồng, còn số tiền mà kho bạc chi trả cho 7 giáo viên là gần 70 triệu đồng, chênh lệch 53 triệu đồng, theo Tuổi trẻ.

Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Cô Nguyễn Thị Thanh Diệu – giáo viên Trường THCS Ngô Mây, chỉ ra sự chênh lệch giữa các bảng lương thực nhận và bảng do kho bạc duyệt. (Ảnh: Trung Tân)

Ông Phạm Xuân Vinh – trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk cho biết, phòng đã kiểm tra và khẳng định có việc ông Huỳnh Bê chỉ đạo kế toán lập hai bảng lương cho giáo viên. Ông Vinh khẳng định việc làm này là sai, không thể cắt xén lương của giáo viên trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ông Vinh cho biết thêm, cũng có thông tin ông Huỳnh Bê tự hợp đồng tuyển dụng thêm nhiều giáo viên khác (ngoài các giáo viên hợp đồng do huyện ký) nên không có kinh phí để chi trả lương. Do đó, ông Bê phải lấy bớt lương của người này trả cho người kia, theo Người lao động.

Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Bảng lương Kho bạc Nhà nước huyện Krông Pắk chi trả cho 7 giáo viên tại trường THCS Ngô Mây. (Ảnh: Minh Quý)

Thắc mắc không được trả lời, một giáo viên gọi điện cho ông Nguyễn Viết Bình, kế toán nhà trường. Ông Bình giải thích là làm theo chỉ đạo của ông Huỳnh Bê và cũng thừa nhận có việc trả lương không đúng cho các giáo viên hợp đồng. Hiện ông Bê điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk.

Cả 7 giáo viên tố bị “ăn chặn” tiền lương đều nằm trong số hàng trăm giáo viên “dôi dư” ở huyện Krông Pắk thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Một giáo viên trường Ngô Mây ngoài thời gian dạy một số tiết theo hợp đồng, phải về phụ gia đình làm vườn. (Ảnh: Minh Quý)
Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Một hiệu trưởng ở Đắk Lắk bị tố nhận 120 triệu để chạy việc. Người nhà một giáo viên dạy học ở Krông Pắk vừa đứng đơn tố cáo hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk)
Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Giáo viên mất việc ở Đắk Lắk tố bỏ tiền trăm triệu “chạy” hợp đồng. Nhiều giáo viên bị mất việc ở Đắk Lắk tố cáo đã phải chi từ vài chục triệu đến hơn một trăm triệu đồng để được nhận …
Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Đắk Lắk hoãn việc chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên
UBND Đắk Lắk yêu cầu huyện Krông Pắk tạm ngưng việc chấm dứt hợp đồng với gần 600 giáo viên để tìm hướng giải quyết.
Hiệu trưởng trường Ngô Mây bị tố chạy việc 300 triệu đồng/suất, "ăn chặn" lương giáo viên
Hơn 500 giáo viên ở Đăk Lăk choáng váng nhận tin mất việc
Hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk bất ngờ nhận tin địa phương sẽ chấm dứt hợp đồng tuyển dụng đã ký …

Thanh Thanh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ