Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018

14 Tháng Ba 201811:29 CH(Xem: 1066)

Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”

Mùa Chay là mùa ăn năn sám hối và sửa soạn tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh, là thời gian thuận lợi để mỗi người nhìn lại bản thân, để biết mình đang như thế nào, có đi đúng con đường Chúa muốn hay không? Nhận ra đâu là điều bản thân được mời gọi sửa đổi.


Với mong ước giúp các bạn sinh viên sống đúng tâm tình mùa Chay thánh, sinh viên Công Giáo Vinh đã tổ chức chương trình Tĩnh tâm Mùa Chay 2018, diễn ra vào lúc 14h ngày 11/3/2018 tại giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại với chủ đề: “Đứng dậy trở về với Cha”.
blank

Về tham dự buổi tĩnh tâm có sự hiện diện của cha Phó giám đốc ĐCV Vinh Thanh - Phêrô Nguyễn Văn Hương, cha Giuse Tô Văn Toản - đặc trách SVCG Vinh, quý Thầy đồng hành, và thành phần đặc biệt không thể thiếu đó là sự hiện diện tham dự của hơn 270 bạn trẻ sinh viên với con tim đầy nhiệt huyết đến từ 16 tổ thuộc gia đình sinh viên Công Giáo Vinh.

Trong giờ tĩnh tâm, cha giảng phòng Phêrô đã chọn chủ để: “Người trẻ sống giữa xã hội Việt Nam hôm nay” để chia sẻ với các bạn sinh viên. Đây quả là một món quà đầy ý nghĩa dành cho các bạn sinh viên trong tâm tình sám hối Mùa Chay thánh. Trong bài chia sẻ, cha Phêrô mời gọi các bạn nhìn lại bản thân qua 3 điểm chính yếu: (1) Niềm tin và đức tin nối kết chúng ta với Thiên Chúa; (2) Thách đố về đức tin cho người trẻ trong xã hội Việt Nam; (3) Nền tảng xây dựng đức tin. Có thể nói, ba điểm chính yếu này đã phần nào giúp các bạn sinh viên phản tỉnh và định hướng cho đời sống đức tin, nhân bản và cung cách hành xử cần phải có của một sinh viên Công Giáo.

Bên cạnh đó, mỗi bạn sinh viên cũng được mời gọi thể hiện cách sống động đời sống đức tin bằng việc xét mình xưng tội, hầu đạt được giao hòa và kết hiệp với Chúa trong tình yêu. Chính vì thế, ngay sau giờ tĩnh tâm, quý cha trong Giáo Phận đã về ban Bí tích Giao hòa cho các bạn trẻ sinh viên trong bầu khí trang nghiêm và suốt sắng. Niềm vui và bình an thể hiện rõ trên khuôn mặt các bạn trẻ sau khi được giao hòa với Chúa. Đây quả là món quà thiết thực và ý nghĩa cho mỗi tham dự viên trong tâm tình đón mừng Chúa Phục Sinh.

Ngay sau khi lãnh nhận Bí tích Giáo Hòa, các bạn trẻ sinh viên đã tham dự Thánh lễ tạ ơn vào lúc 16h30, do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có cha Giuse – đặc trách sinh viên, quý cha giáo ĐCV Vinh Thanh - cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J và cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, quý cha làm việc tại Tòa Giám Mục – Cha Phêrô Trần Văn Học, Cha An-tôn Phêrô Trần Văn Niên - quản xứ La Nham và cha Micae Trần Thanh Dâng – phó giám đốc Tiền chủng viện Xã Đoài. Bên cạnh đó là sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ, quý khách mời và bà con giáo dân trong giáo xứ. Sự hiện của Đức Cha Phaolô Maria, quý cha và cộng đoàn đã làm cho ngày lễ tĩnh tâm thêm phần suốt sắng và ý nghĩa.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức cha Phaolô Maria đã bày tỏ niềm vui được hội ngộ với các bạn trẻ sinh viên trong tâm tình cha con, nhân dịp tĩnh tâm Mùa Chay. Ngài xem đây như là một cuộc gặp gỡ do sự quan phòng của Thiên Chúa và sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Đặc biệt, Ngài nhấn mạnh đến sức sống của Giáo hội và xã hội đang phát triển ở nơi chính các bạn trẻ, chứ không phải đợi đến tương lai. Chính vì vậy, các bạn trẻ sinh viên được mời gọi hãy sống và loan truyền Tin Mừng của Chúa cách mạnh mẽ, can đảm và dấn thân trong đời sống đức tin và thường ngày.

Sau bàn tiệc Thánh Thể, Đức Cha và mọi người tham dự đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm thân mật và ấm cúng, được quý mẹ trong hội Hiền Mẫu của giáo họ Đồng Yên chuẩn bị rất chu đáo và thịnh soạn.

Sau đó, các bạn sinh viên đã ngồi lại bên nhau, lắng nghe những tâm tình của nhau qua buổi tĩnh tâm, cùng nhau vui chơi và ca hát bên nhau trong tình huynh đệ. Những giây phút mà mỗi bạn sinh viên xa nhà chỉ có thể tìm thấy được nơi mái nhà sinh viên Công Giáo Vinh.

Buổi tĩnh tâm khép lại bằng Phút hồi tâm cuối ngày, dưới sự hướng dẫn của thầy đồng hành Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J. đã phần nào để lại trong tâm hồn các tham dự viên sự bình an và ấm áp trong tiết trời se lạnh cuối đông.

Buổi tĩnh tâm kết thúc, ai nấy ít nhiều đã kín múc được nhiều ân sủng và hành trang cần thiết trên con đường “trở về” trong những ngày còn lại của mùa Chay Thánh, một cách cụ thể và thiết thực như lời thánh Phêrô căn dặn: “Hỡi anh em, hãy phấn đấu làm lành hơn nữa, làm sao cho ơn Thiên Chúa kêu gọi và sự tuyển chọn anh em được nên kiên cố, làm thế anh em không sợ phải sa ngã bao giờ.” (2Pr 1,10). Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và gia tăng ân sủng cho chúng con luôn mãi.
blank  blank

blank   blank
blank  blank
Xem thêm hình ảnh
GiaophanVinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ