Việt Nam Nhận 10,000 Tấn Gạo ‘Cứu Đói’ Từ Nam Hàn

05 Tháng Ba 20184:17 CH(Xem: 721)
  • Tác giả :

Việt Nam nhận 10,000 tấn gạo ‘cứu đói’ từ Nam Hàn

blank
5,300 tấn gạo đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). (Hình: Cắt từ clip Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Là quốc gia được truyền thông nhà nước “khoe” rằng “xuất cảng gạo đứng hàng thứ 2 trên thế giới” nhưng Việt Nam lại vừa tiếp nhận 10,000 tấn gạo “cứu đói” từ Nam Hàn.

Truyền thông tại Việt Nam hôm 4 Tháng Ba, 2018 cho hay, “chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Dự Trữ Gạo Khẩn Cấp ASEAN+3 (APTERR) đã quyết định viện trợ cho người dân Việt Nam 10,000 tấn gạo. Trong ngày 3 Tháng Ba, tàu vận tải biển đã chở 5,300 tấn gạo đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).”

Tin cho hay, “Số gạo này là đợt đầu sẽ được phân bổ cho các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk, nhằm chia sẻ những khó khăn do thiên tai gây ra…”

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, “đợt thứ hai, tàu của Hàn Quốc sẽ chở 4,700 tấn gạo về cảng Đà Nẵng vào ngày 17 Tháng Ba tới, để phân bổ cho người dân các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi và Quảng Trị.”

Tin cho biết, số gạo này là “nhằm chia sẻ những khó khăn do thiên tai gây ra trong năm 2017.”

Câu chuyện nghịch lý này ngay lập tức được dư luận phản ứng.

Trên phần “bình luận” ngay dưới tin này của báo Thanh Niên, một độc giả viết: “Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng trong top 3 của thế giới mà nhận viện trợ gạo của nước ngoài?”

Một độc giả khác đặt câu hỏi: “Làm sao mà nước xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới lại không lo đủ lương thực cho dân mà phải để cho nước ngoài mang ngược gạo về đây cứu đói? Nếu đã đủ gạo cứu đói thì Hàn Quốc họ vẫn có thể hỗ trợ thứ khác mà, ví dụ: thuốc men, quần áo,… thiếu gì cách!”

Tuy là “quốc gia xuất cảng gạo hàng đầu thế giới” nhưng tại Việt Nam vẫn còn hàng chục ngàn người thiếu ăn.

Tài liệu thống kê của Tổng Cục Thống Kê (Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư) được tờ Thời Đại viện dẫn được công bố hôm Thứ Hai, 29 Tháng Giêng, 2018, cho biết: “Việt Nam hiện đang có ít nhất 5,700 gia đình hay khoảng 19,700 người bị cần được cứu đói tại một số tỉnh.”

Chi tiết nêu ra cho thấy tỉnh Đắk Lắk có nhiều người bị đói nhất với 2,100 gia đình, tương ứng với 5,300 người; kế đến là Lạng Sơn 1,400 gia đình, tương ứng với 5,000 người; Gia Lai 966 gia đình, tương ứng với 4,300 người.

Ngoài ba tỉnh vừa kể xin nhà cầm quyền trung ương trợ cấp chống đói, các tỉnh khác như Phú Yên, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hà Giang cũng yêu cầu được hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên Đán và dịp giáp hạt đầu năm 2018.

Trong số các tỉnh vừa nêu, có tỉnh có những dự án “tượng đài” hay “công viên văn hóa” hàng ngàn tỉ đồng trong khi dân thiếu đói. Đã vậy, các khoản gạo cứu trợ về đến địa phương lại còn bị nhà cầm quyền sở tại xà xẻo, hoặc “cấp không đúng đối tượng.”

Năm ngoái, 15 tỉnh đã yêu cầu nhà cầm quyền trung ương cấp gạo cứu đói dịp Tết và dịp đói giáp hạt. Năm nay mới thấy tin tức xin cứu đói tại 12 tỉnh.

Chuyện phát gạo cứu đói hàng năm vào dịp gần Tết và lúc giáp hạp là chuyện dài nhiều tập nên năm nào cũng thấy có những lời kêu ca về sự bất công, cửa quyền của cán bộ các địa phương. (KN) 
Nguoi-viet.com


Nhựa Bình Minh sắp bị người Thái thâu tóm

blank
Công Ty Nhựa Bình Minh đang đứng trước nguy cơ bị người Thái sở hữu gần 50% vốn. (Hình: vietnambiz.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công Ty Nhựa Bình Minh là doanh nghiệp có vốn nhà nước của Việt Nam đang nằm trong toan tính thâu tóm của Nawaplastic Industries (Saraburi), thành viên của Tập Đoàn SCG chuyên sản xuất ống nhựa PVC tại Thái Lan, với giá hàng ngàn tỷ đồng.

Trước đó, ngay khi Tổng Công Ty Đầu Tư Và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC) đăng ký bán toàn bộ hơn 24.1 triệu cổ phiếu (29.51% vốn điều lệ) nắm giữ tại Công Ty Nhựa Bình Minh (BMP), Nawaplastic Industries lập tức “nhảy” vào đăng ký tham gia đấu giá. Giá khởi điểm của cổ phiếu BMP là 96,500 đồng (khoảng $4.25)/cổ phiếu.

Doanh nghiệp Thái này được ghi nhận đang là cổ đông lớn nắm giữ hơn 16.7 triệu cổ phiếu BMP, tương đương hơn 20.4% vốn điều lệ tại Nhựa Bình Minh. Như vậy, trong trường hợp đấu giá thành công số cổ phần nêu trên, người Thái sẽ sở hữu 49.91% vốn góp tại Nhựa Bình Minh.

Những đợt thoái vốn liên tiếp tại doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam thời gian qua luôn có bóng dáng của người Thái. Truyền thông Việt Nam ghi nhận hầu hết thương vụ đầu tư của người Thái “đều nhắm tới thị trường hàng tiêu dùng và bán lẻ của Việt Nam,” với giá trị lên tới hàng tỷ đô la.

Hồi trung tuần Tháng Mười Hai, 2017, công ty của tỷ phú Thái Lan đã chính thức làm chủ Tổng Công Ty Bia, Rượu, Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) khi bỏ ra khoảng $4.8 tỷ mua hơn 53% cổ phần.

Trong phiên đấu giá, tin cho hay công ty Vietnam Beverage, một công ty có liên quan tới tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đã mua 343.6 triệu cổ phần với mức giá 320,000 đồng (hơn $14). Còn 20,000 cổ phần còn lại được bán cho ông Ngô Vinh Hiển, một nhà đầu tư cá nhân và cũng là một thầy cúng ở Hà Nội.

blank
Xi măng Holcim đã về tay người Thái. (Hình: VNExpress)

Tổng giá trị số cổ phần Sabeco bán cho nhà đầu tư tư nhân là 109,000 tỷ đồng, tương đương với $4.8 tỷ. Ông Hiển sau đó “xù,” bỏ tiền cọc mua cổ phiếu Sabeco khiến công luận có suy đoán rằng phiên đấu giá này được sắp đặt trước để hãng bia Sài Gòn về tay người Thái một cách êm thấm và chóng vánh.

Người Thái cũng được ghi nhận đang nắm 19.06% vốn của hãng sữa Vinamilk thông qua F&N Bev Manufacturing và F&N Dairy Investments, hai đơn vị thuộc Tập Đoàn F&N của Singapore nhưng đã bị Tập Đoàn TTC Holdings của Thái Lan mua lại.

Hồi Tháng Tư, 2016, Tập Đoàn Central Group thuộc sở hữu của gia tộc tỷ phú Thái Tos Chirathivat cũng chi $1.14 tỷ mua lại toàn bộ hệ thống 33 siêu thị, trung tâm thương mại Big C Việt Nam.

Đó là chưa kể hàng loạt doanh nghiệp Việt khác “đã bị người Thái mua lại hoặc thâu tóm một phần,” như Xi măng Holcim, Giấy Cellox, Đậu hũ Ichiban…, theo báo Zing.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và là người sáng lập sự kiện “Hội Chợ Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao,” viết trên trang Facebook cá nhân: “Sau bảy năm vận động ‘Ưu tiên dùng hàng Việt’ thì nay những thương hiệu Việt mạnh nhất lại muốn đem bán hết, phải chăng vận động cho mạnh để… bán? Đi hỏi khắp thế gian, xứ nào cũng cố gầy dựng cho được những thương hiệu mạnh nổi tiếng để làm hình ảnh, bộ mặt tiêu biểu của quốc gia. Về chủ trương thoái vốn nhà nước khỏi tất cả công ty nhà nước? Đúng, nhưng có nhất thiết phải bán bằng được cho nước khác chứ không phải cho nhà đầu tư trong nước? Nếu có ít tiền hơn, bài toán chủ sở hữu thương hiệu cho quốc gia liệu có cần cân nhắc? Có ai ngồi đếm được số lượng hội chợ Thái đang tổ chức đồng loạt, liên tục khắp cả ba miền Việt Nam được chính phủ Thái khôn khéo ủng hộ đúng luật quốc tế. Hàng Thái thay hàng Tàu, nhưng nhờ đâu họ hoạch định và thực thi được tất cả những gì họ muốn?” (T.K.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ