Người Philippines Vẫn Tin Mỹ Hơn Trung Quốc

04 Tháng Ba 20181:34 SA(Xem: 482)
  • Tác giả :

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2
Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2

Phủ Tổng thống Philippines cho biết Trung Quốc sẽ phải chứng tỏ xem liệu họ có phải là một người bạn "đáng tin cậy" của Philippines hay không, sau khi một cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Philippines có lòng tin vào Hoa Kỳ hơn, theo đài ABS-CBN.

Người dân Philippines tin tưởng vào Hoa kỳ nhất, với +68 điểm, trong khi Trung Quốc chỉ được +7.

Tuy vậy, điều đó không phản ánh mối quan hệ nồng ấm giữa hai chính quyền Manila và Bắc Kinh.

Hôm 2/3, Phủ Tổng thống Malacanang vừa tuyên bố xác định hai khu vực trên Biển Đông mà Philippines và Trung Quốc có thể khai thác dầu và khí đốt.

 

Tổng thống Rodrigez Duterte trước đó gọi sự hợp tác chung này "giống như việc đồng sở hữu" khiến nhiều nhà phê bình chỉ trích là vi hiến.

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Một cuộc khảo sát vào tháng 12, 2017 cho thấy 75% người Philippines nói rằng họ "có lòng tin" ở Hoa Kỳ hơn so với 14 quốc gia khác trong cuộc thăm dò, theo sau là Canada và Nhật Bản.

Kết quả cuộc khảo sát do SWS, một tổ chức nghiên cứu xã hội độc lập tiến hành vào hồi tháng 12 không gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn luôn là đồng minh lâu năm của Philippines.

Kể từ khi nước này lần đầu tiên được tổ chức các cuộc thăm dò từ 1994, Hoa Kỳ luôn luôn có một kết quả tích cực.

Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte
Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte

Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị của Philippines với Trung Quốc đã ấm nồng lên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, sau nhiều năm tranh chấp gay gắt trên Biển Đông.

Xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc đã tăng lên từ cấp độ âm đến trung lập, tăng 20 điểm so với mức -13 điểm vào tháng 9, 2017.

Dù vậy đa số người Philippines tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cảm thấy "trung lập" về Trung Quốc.

Các quốc gia khác mà người dân Philippines tin cậy hơn là các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Việt Nam.

Philippines xác định khu vực khai thác chung với TQ

Philippines vừa xác định hai khu vực trên Biển Đông để khai thác dầu và khí đốt chung với Trung Quốc, Reuters đưa tin hôm 2/3.

Một trong hai khu vực đó là Bãi Cỏ Rong, hay còn gọi là Reed Bank, là khu tranh chấp mà vào 2016, Toà án trọng tài thường trực The Hague đã công nhận thuộc khu đặc quyền kinh tế của Philippines, đồng thời phủ quyết các tuyên bố chủ quyền khác của Trung Quốc.

Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015
Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015. Ảnh công bố hôm 23/1/2018.

Phát ngôn viên của Tổng thống, Harry Roque nói cuộc thăm dò chung sẽ cho phép Philippines được hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên trong khu vực mà không cần giải quyết tranh chấp.

Hôm 2/3, hai nước vừa đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm hiểu làm sao hai bên có thể cùng khai thác một phần trong vùng tranh chấp mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền.

 

Nhưng trước đó ông Duterte lại nói việc thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi là "giống như việc đồng sở hữu, giống như cả hai bên sẽ cùng sở hữu nó."

Tuyên bố này của ông khiến nhiều nhà lập pháp lo ngại.

Tuy nhiên Theo tờ Daily Inquirer của Philippines, Phủ Tổng thống Malacanang vẫn tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào giữa Manila và Bắc Kinh về thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi không có nghĩa là Philippines công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Phủ Tổng Thống lập luận rằng Tòa án tối cao đã phán quyết rằng Philippines có thể tham gia vào thăm dò và khai thác chung với các quốc gia khác miễn tuân theo Hiến pháp và được thực hiện theo một văn bản thỏa thuận được Tổng thống ký kết và đệ trình lên Quốc hội.

Vì Reed Bank vẫn đang bị tranh chấp, Roque nói rằng "phải có một thỏa thuận trước khi hai nước có thể tiến hành thăm dò chung".

Trước đó hôm 19/2, vị Tổng thống Philippines cũng buông một 'câu đùa' gây shock: "Nếu quý vị muốn, quý vị có thể biến chúng tôi trở thành một tỉnh như Phúc Kiến. Tỉnh Philippines, nước Cộng hòa Trung Hoa".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ