Người Philippines Vẫn Tin Mỹ Hơn Trung Quốc

04 Tháng Ba 20181:34 SA(Xem: 183)
  • Tác giả :

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2
Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2

Phủ Tổng thống Philippines cho biết Trung Quốc sẽ phải chứng tỏ xem liệu họ có phải là một người bạn "đáng tin cậy" của Philippines hay không, sau khi một cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Philippines có lòng tin vào Hoa Kỳ hơn, theo đài ABS-CBN.

Người dân Philippines tin tưởng vào Hoa kỳ nhất, với +68 điểm, trong khi Trung Quốc chỉ được +7.

Tuy vậy, điều đó không phản ánh mối quan hệ nồng ấm giữa hai chính quyền Manila và Bắc Kinh.

Hôm 2/3, Phủ Tổng thống Malacanang vừa tuyên bố xác định hai khu vực trên Biển Đông mà Philippines và Trung Quốc có thể khai thác dầu và khí đốt.

 

Tổng thống Rodrigez Duterte trước đó gọi sự hợp tác chung này "giống như việc đồng sở hữu" khiến nhiều nhà phê bình chỉ trích là vi hiến.

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Một cuộc khảo sát vào tháng 12, 2017 cho thấy 75% người Philippines nói rằng họ "có lòng tin" ở Hoa Kỳ hơn so với 14 quốc gia khác trong cuộc thăm dò, theo sau là Canada và Nhật Bản.

Kết quả cuộc khảo sát do SWS, một tổ chức nghiên cứu xã hội độc lập tiến hành vào hồi tháng 12 không gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn luôn là đồng minh lâu năm của Philippines.

Kể từ khi nước này lần đầu tiên được tổ chức các cuộc thăm dò từ 1994, Hoa Kỳ luôn luôn có một kết quả tích cực.

Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte
Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte

Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị của Philippines với Trung Quốc đã ấm nồng lên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, sau nhiều năm tranh chấp gay gắt trên Biển Đông.

Xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc đã tăng lên từ cấp độ âm đến trung lập, tăng 20 điểm so với mức -13 điểm vào tháng 9, 2017.

Dù vậy đa số người Philippines tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cảm thấy "trung lập" về Trung Quốc.

Các quốc gia khác mà người dân Philippines tin cậy hơn là các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Việt Nam.

Philippines xác định khu vực khai thác chung với TQ

Philippines vừa xác định hai khu vực trên Biển Đông để khai thác dầu và khí đốt chung với Trung Quốc, Reuters đưa tin hôm 2/3.

Một trong hai khu vực đó là Bãi Cỏ Rong, hay còn gọi là Reed Bank, là khu tranh chấp mà vào 2016, Toà án trọng tài thường trực The Hague đã công nhận thuộc khu đặc quyền kinh tế của Philippines, đồng thời phủ quyết các tuyên bố chủ quyền khác của Trung Quốc.

Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015
Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015. Ảnh công bố hôm 23/1/2018.

Phát ngôn viên của Tổng thống, Harry Roque nói cuộc thăm dò chung sẽ cho phép Philippines được hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên trong khu vực mà không cần giải quyết tranh chấp.

Hôm 2/3, hai nước vừa đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm hiểu làm sao hai bên có thể cùng khai thác một phần trong vùng tranh chấp mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền.

 

Nhưng trước đó ông Duterte lại nói việc thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi là "giống như việc đồng sở hữu, giống như cả hai bên sẽ cùng sở hữu nó."

Tuyên bố này của ông khiến nhiều nhà lập pháp lo ngại.

Tuy nhiên Theo tờ Daily Inquirer của Philippines, Phủ Tổng thống Malacanang vẫn tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào giữa Manila và Bắc Kinh về thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi không có nghĩa là Philippines công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Phủ Tổng Thống lập luận rằng Tòa án tối cao đã phán quyết rằng Philippines có thể tham gia vào thăm dò và khai thác chung với các quốc gia khác miễn tuân theo Hiến pháp và được thực hiện theo một văn bản thỏa thuận được Tổng thống ký kết và đệ trình lên Quốc hội.

Vì Reed Bank vẫn đang bị tranh chấp, Roque nói rằng "phải có một thỏa thuận trước khi hai nước có thể tiến hành thăm dò chung".

Trước đó hôm 19/2, vị Tổng thống Philippines cũng buông một 'câu đùa' gây shock: "Nếu quý vị muốn, quý vị có thể biến chúng tôi trở thành một tỉnh như Phúc Kiến. Tỉnh Philippines, nước Cộng hòa Trung Hoa".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo hãng tin AFP hôm qua, 13/12/2018, Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật yêu cầu Bắc Kinh để cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến vùng Tây Tạng, nếu không, các quan chức Trung Quốc đặc trách chính sách Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.
Trung Quốc đã có phản ứng ngày càng mạnh mẽ sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ và cảnh cáo là chính quyền Ottawa sẽ « gánh lấy hậu quả nghiêm trọng ». Quả thực là Trung Quốc đã không hề dọa dẫm và « nói suông ». Hôm thứ Hai, 10/12, hai công dân Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Vụ việc cho thấy một lần nữa Canada lại bị «vướng bẫy» tranh chấp Mỹ - Trung.
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Bảo Trợ