Người Philippines Vẫn Tin Mỹ Hơn Trung Quốc

04 Tháng Ba 20181:34 SA(Xem: 38)
  • Tác giả :

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2
Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc tại tòa lãnh sự Trung Quốc hôm 10/2

Phủ Tổng thống Philippines cho biết Trung Quốc sẽ phải chứng tỏ xem liệu họ có phải là một người bạn "đáng tin cậy" của Philippines hay không, sau khi một cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Philippines có lòng tin vào Hoa Kỳ hơn, theo đài ABS-CBN.

Người dân Philippines tin tưởng vào Hoa kỳ nhất, với +68 điểm, trong khi Trung Quốc chỉ được +7.

Tuy vậy, điều đó không phản ánh mối quan hệ nồng ấm giữa hai chính quyền Manila và Bắc Kinh.

Hôm 2/3, Phủ Tổng thống Malacanang vừa tuyên bố xác định hai khu vực trên Biển Đông mà Philippines và Trung Quốc có thể khai thác dầu và khí đốt.

 

Tổng thống Rodrigez Duterte trước đó gọi sự hợp tác chung này "giống như việc đồng sở hữu" khiến nhiều nhà phê bình chỉ trích là vi hiến.

Người Philippines vẫn tin Mỹ hơn Trung Quốc

Một cuộc khảo sát vào tháng 12, 2017 cho thấy 75% người Philippines nói rằng họ "có lòng tin" ở Hoa Kỳ hơn so với 14 quốc gia khác trong cuộc thăm dò, theo sau là Canada và Nhật Bản.

Kết quả cuộc khảo sát do SWS, một tổ chức nghiên cứu xã hội độc lập tiến hành vào hồi tháng 12 không gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn luôn là đồng minh lâu năm của Philippines.

Kể từ khi nước này lần đầu tiên được tổ chức các cuộc thăm dò từ 1994, Hoa Kỳ luôn luôn có một kết quả tích cực.

Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte
Mối quan hệ Trung-Phi nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Duterte

Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị của Philippines với Trung Quốc đã ấm nồng lên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, sau nhiều năm tranh chấp gay gắt trên Biển Đông.

Xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc đã tăng lên từ cấp độ âm đến trung lập, tăng 20 điểm so với mức -13 điểm vào tháng 9, 2017.

Dù vậy đa số người Philippines tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cảm thấy "trung lập" về Trung Quốc.

Các quốc gia khác mà người dân Philippines tin cậy hơn là các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Việt Nam.

Philippines xác định khu vực khai thác chung với TQ

Philippines vừa xác định hai khu vực trên Biển Đông để khai thác dầu và khí đốt chung với Trung Quốc, Reuters đưa tin hôm 2/3.

Một trong hai khu vực đó là Bãi Cỏ Rong, hay còn gọi là Reed Bank, là khu tranh chấp mà vào 2016, Toà án trọng tài thường trực The Hague đã công nhận thuộc khu đặc quyền kinh tế của Philippines, đồng thời phủ quyết các tuyên bố chủ quyền khác của Trung Quốc.

Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015
Ảnh chụp từ trên không từ một chiếc máy bay quân sự Philippines cho thấy Trung Quốc đang tái lấn chiếm bãi Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, phía tây Palawan, Philippines, hồi tháng 5, 2015. Ảnh công bố hôm 23/1/2018.

Phát ngôn viên của Tổng thống, Harry Roque nói cuộc thăm dò chung sẽ cho phép Philippines được hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên trong khu vực mà không cần giải quyết tranh chấp.

Hôm 2/3, hai nước vừa đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm hiểu làm sao hai bên có thể cùng khai thác một phần trong vùng tranh chấp mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền.

 

Nhưng trước đó ông Duterte lại nói việc thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi là "giống như việc đồng sở hữu, giống như cả hai bên sẽ cùng sở hữu nó."

Tuyên bố này của ông khiến nhiều nhà lập pháp lo ngại.

Tuy nhiên Theo tờ Daily Inquirer của Philippines, Phủ Tổng thống Malacanang vẫn tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào giữa Manila và Bắc Kinh về thăm dò năng lượng ở Biển Đông khu vực Tây Phi không có nghĩa là Philippines công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Phủ Tổng Thống lập luận rằng Tòa án tối cao đã phán quyết rằng Philippines có thể tham gia vào thăm dò và khai thác chung với các quốc gia khác miễn tuân theo Hiến pháp và được thực hiện theo một văn bản thỏa thuận được Tổng thống ký kết và đệ trình lên Quốc hội.

Vì Reed Bank vẫn đang bị tranh chấp, Roque nói rằng "phải có một thỏa thuận trước khi hai nước có thể tiến hành thăm dò chung".

Trước đó hôm 19/2, vị Tổng thống Philippines cũng buông một 'câu đùa' gây shock: "Nếu quý vị muốn, quý vị có thể biến chúng tôi trở thành một tỉnh như Phúc Kiến. Tỉnh Philippines, nước Cộng hòa Trung Hoa".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Hôm nay 11/03/2018 với 2.958 phiếu thuận, chỉ có hai phiếu chống và ba vắng mặt, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc hủy bỏ điều khoản trong Hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hai khóa, mỗi khóa 5 năm. Kết quả bỏ phiếu của Quốc Hội Trung Quốc là điều gần như đã được dự đoán trước. Sửa đổi này cho phép chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục nắm giữ quyền bính sau năm 2023.
Tổng Thống Trump Và Chủ Tịch Kim Sẽ Gặp Nhau Ở Đâu? - WASHINGTON, DC (AP) – Đây là câu hỏi hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỉ, người trên thế giới đang thắc mắc, sau khi có tin Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đồng ý gặp nhau vào Tháng Năm. Tổng Thống Ronald Reagan của Mỹ và Chủ Tịch Mikhail Gorbachev của Liên Xô chọn thủ đô Reykjavik của Iceland.
Cao Ủy Nhân Quyền hôm nay 09/03/2018 nhận định, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã sỉ nhục các báo cáo viên Liên Hiệp Quốc, cần được « kiểm tra về tâm thần ». Ông Zeid Ra’ad Al Hussein khi liệt kê trước báo chí ở Genève một danh sách những đả kích của ông Duterte đối với các nhân viên Liên Hiệp Quốc – trong đó có một báo cáo viên bị cáo buộc là «khủng bố » - đã tuyên bố: «Chúng tôi tin rằng tổng thống Philippines đang cần được kiểm tra sức khỏe tâm thần».
Hải đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã rời Đà Nẵng sáng hôm qua 09/03/2018 sau chuyến ghé cảng hữu nghị kéo dài 4 ngày. Chuyến thăm được hầu hết các nhà quan sát đánh giá là một tín hiệu gửi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông. Phản ứng chính thức, nhưng gián tiếp, của Bắc Kinh về chuyến đi này rốt cuộc đã được ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra ngày 08/03, khi ông tố cáo các « thế lực bên ngoài » tìm cách « khuấy động » tình hình yên ổn của khu vực.
Bảo Trợ