39 Năm Cuộc Chiến Việt - Trung (2/1979)

03 Tháng Ba 20185:01 SA(Xem: 53)
  • Tác giả :
Các cựu chiến binh, nhà báo và nhà nghiên cứu lịch sử quân sự cùng nhìn lại cuộc chiến biên giới Việt - Trung (17/2/1979) 39 năm về trước. Từ London, nhà báo Ngô Ngọc Văn (Yuwen Wu) của BBC World Service bình luận cách thức mà truyền thông, báo chí chính thống Trung Quốc đưa tin về sự kiện trong dịp này.
                                 
Bà cho rằng Trung Quốc và Việt Nam ngày nay đã trở thành các đối tác chiến lược, có những mối quan tâm chung, ở phía Trung Quốc có vẻ không muốn nhắc lại, hoặc giảm thiểu mức độ ghi nhớ về cuộc chiến mà ngày nay nhiều cựu chiến binh Trung Quốc, những người từng được tuyên truyền của nhà nước tuyên dương là 'anh hùng', dường như đang bị 'lãng quên' và phải 'tranh đấu' để có được các chế độ, chính sách ngày nay.

Bà cũng nói chính quyền Trung Quốc dường như học được một bài học là quyết định chiến tranh, hành động chiến tranh không phải lúc nào cũng là phương án tốt nhất. Từ phía mình, các cựu chiến binh Ngô Nhật Đăng (từ Tiền Giang) và Trần Quốc Quân (từ Warsaw) nhớ lại cuộc chiến và chia sẻ về cách thức, thái độ nên ra sao với quá khứ.

Ông Ngô Nhật Đăng, người hiện là nhà báo tự do và Facebooker, thuật lại chuyến đi thăm Trung Quốc nhiều năm về trước, khi ông gặp gỡ, phỏng vấn nhiều cựu chiến binh Trung Quốc và các nhân chứng chiến tranh từ phía bên phát động chiến tranh. Trong khi đó, ông Trần Quốc Quân chia sẻ góc nhìn về kinh nghiệm ứng phó với nước lớn của Ba Lan trước Nga (cường quốc to lớn ở bên cạnh) và thái độ đối với quá khứ. Đại tá Phạm Hữu Thắng, nhà nghiên cứu sử quân sự, từ Viện Nghiên cứu Lịch sử Quân sự,

Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu quan điểm của mình về cuộc chiến Việt - Trung tháng Hai 1979, ông cũng nói về bài học rút ra về củng cố quốc phòng của Việt Nam trước những thách thức hiện hữu ngày nay.

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm 2017, ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm giữ vị trí Tổng bí thư và đường lối của ông được đưa vào Điều lệ đảng. Điều đó cho thấy, ông Tập đã được đặt lên vị trí ngang hàng với ông Mao Trạch Đông - người sáng lập ra nhà nước Cộng sản Trung Quốc.
Phân tích Liệu Trung Quốc có đánh bại Donald Trump về kinh tế
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao? Thứ nhất, ông Putin là người bạn thân thiết và nước Nga luôn luôn được coi là đồng minh tin cậy nhất của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam.
Ngày 24/02/2018, tỉ phú Trung Quốc Lý Thư Phúc (Li Shufu), chủ tập đoàn công nghiệp Geely, sở hữu 9,6% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler, công ty mẹ Mercedes-Benz và Smart, đã khiến công luận Đức sững sờ.
Một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ cho VOA Việt Ngữ biết rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson tập trận với hải quân Nhật ở Biển Đông ít lâu sau khi rời Việt Nam để “thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác”. Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, cho biết rằng hàng không mẫu hạm này tiến hành các cuộc diễn tập chung với các tàu của hải quân Nhật hôm 11/3 khi lực lượng của đôi bên cùng quá cảnh ở Biển Đông.
Từ Indo-Pacific, tức là Ấn Độ-Thái Bình Dương, được Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đến vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam, khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại đây. Từ này được người Nhật đề cập đến lần đầu tiên vào năm 2007, nay được Tổng thống Hoa Kỳ dùng lại để chỉ một không gian chiến lược mới có trọng tâm là bốn quốc gia Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, và Mỹ.
Trái với các đồng nghiệp đã chú trọng đến nội tình nước Pháp, Courrier International số ra tuẫn lễ này (15-21/03/2018) đã dành trang nhất cho nhân vật Putin, người chắc chắn sẽ trở thành tổng thống nước Nga nhân cuộc bầu cử ngày 18/03. Tuần báo đã nhấn mạnh trên giọng điệu “sắt thép” nhắm vào nước ngoài, để nêu bật sự kiện ông Putin đã phô trương vai trò chiến tướng của mình để chinh phục cử tri trong nước.
Hôm qua, 13/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo qua một twitter là lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ Rex Tillerson sẽ bị sa thải. Vì sao ngoại trưởng Mỹ lại bị cách chức ? RFI tiếng Việt xin giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia.
...hầu hết mọi người VN đều mong muốn độc lập không có chủ nghĩa cộng sản. Nếu người Mỹ hiểu được điều này, họ có thể hiểu rõ hơn những gì đã thúc đẩy Nam VN, và không xúc tiến quá nhanh để bỏ rơi họ chỉ khi họ đang kết hợp lại cho một lực lượng thống nhất, được động viên về chính trị và quân sự.
Diễn tiến hủy hợp đồng đầy bất ngờ của thương vụ chuyển nhượng cổ phần đầy ‘nhạy cảm’ và đang bị điều tra đã làm bùng lên tranh cãi về những bất cập của hệ thống pháp lý và quyết tâm chống tham nhũng tại Việt Nam. Một số ý kiến cho rằng tầm cỡ vụ này còn lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh, mặc dù thông tin chính thức chưa đưa ra bất kỳ kết luận về dấu hiệu tham nhũng nào.
Bảo Trợ