Trung Quốc cố tình lộ tin về kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân?

03 Tháng Ba 201812:06 SA(Xem: 719)
  • Tác giả :

Trung Quốc cố tình lộ tin về kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân?

mediaHàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016.REUTERS/Stringer

Dù chỉ xuất hiện một thời gian ngắn ngủi trên trang mạng của tập đoàn đóng tàu CSIC trước khi bị rút xuống, thông tin về kế hoạch của Trung Quốc nhằm trang bị cho mình một hàng không mẫu hạm nguyên tử đã thu hút sự chú ý của báo Pháp.

Trong một bài viết trong số ra ngày hôm nay, 02/03/2018, thông tín viên nhật báo Pháp Les Échos tại Bắc Kinh đã cho rằng nếu Trung Quốc thực hiện đúng theo kế hoạch đã bị tiết lộ, tức là có được một tàu sân bay hạt nhân vào khoảng năm năm 2025, thì đó sẽ là một « bước đại nhảy vọt » thực sự, cho phép Bắc Kinh áp đặt tham vọng của mình trên vùng biển châu Á.

Theo Les Échos, chương trình hàng không mẫu hạm của Trung Quốc trên nguyên tắc là tối mật, thế nhưng đột nhiên « một góc của tấm màn » bí mật vừa được vén lên, với việc Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Trung Quốc CSIC tiết lộ trong một tài liệu chiến lược được đăng trực tuyến rằng họ đang nỗ lực đóng một chiếc tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc.

Đối với Les Échos, dù vẫn còn nhiều bước kỹ thuật cần được thực hiện, nhưng tập đoàn Trung Quốc đã soạn ra một lộ trình cho thấy khả năng hoàn tất công việc vào năm 2025. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, nhật báo diều hâu của Trung Quốc đã mau mắn hoan nghênh điều được cho là « lần đầu tiên một công ty quốc phòng Trung Quốc công khai đưa hàng không mẫu hạm nguyên tử vào kế hoạch sản xuất của mình ».

Tuy nhiên, Les Échos đã ghi nhận là kể từ hôm 01/03, tập đoàn CSIC đã xoá khỏi trang web của họ bất kỳ thông tin nào về dự án đóng chiếc tàu sân bay hạt nhân đó.

Cho dù vây, ông Sébastian Colin, chuyên gia nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Pháp về Trung Quốc Đương Đại tại Hồng Kông đã không chút nghi ngờ về kế hoạch tàu sân bay hạt nhân của Trung Quốc.

Một bước nhảy vọt cho Hải Quân Trung Quốc

Trả lời báo Les Échos, chuyên gia này giải thích : « Với Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu là đến năm 2025 sẽ có được một lực lượng hải quân hoạt động được trên biển khơi, mà một hàng không mẫu hạm nguyên tử là một biểu tượng ».

Đối với chuyên gia Colin, hiện tại, Bắc Kinh chỉ có duy nhất một tàu sân bay đang hoạt động là chiếc Liêu Ninh, mua lại của Ukraina trước khi được tân trang. Vào tháng Tư năm ngoái, họ đã cho hạ thủy một chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai do chính họ đóng, nhưng có lẽ chiếc này chưa thể đi vào hoạt động trước năm 2020. Do vậy, với một hàng không mẫu hạm hạt nhân, Hải Quân Trung Quốc sẽ tạo ra một bước nhảy vọt thực sự về phía trước.

Hiện nay, chỉ có Mỹ và Pháp mới có tàu sân bay hạt nhân, và theo ông Colin, việc không sở hữu loại vũ khí này chính là lỗ hổng trong chương trình hiện đại hóa Hải Quân Trung Quốc mà Bắc Kinh đã cố lắp đầy để thu ngắn khoảng cách vẫn còn quan trọng với hạm đội Mỹ.

Ngoài ra, khi cho lộ tin về kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân, Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng, ngoài tiến bộ công nghệ, họ còn có đầy đủ phương tiện tài chính để hiện đại hóa quân đội của mình.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với các láng giềng, việc Bắc Kinh sở hữu một chiếc tàu sân bay hạt nhân sẽ làm thay đổi đáng kể so sánh lực lượng trên biển ở vùng châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông.

Theo chuyên gia Sébastien Colin : «Rõ ràng là Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc mà không ai có thể tranh cãi trong khu vực ».

Pháp và châu Âu chiếm trang nhất

Sự kiện Trung Quốc hé lộ thông tin về kế hoạch đóng tàu sân bay nguyên tử hầu như là thời sự châu Á duy nhất được báo Pháp hôm nay chú ý, vì gần như tất cả đều dành trang nhất cho thời sự Pháp hay châu Âu.

Trên trang nhất của mình, Les Échos, vốn là một nhật báo kinh tế, đã dành tựa lớn cho một thông tin đáng phấn khởi : « Rốt cuộc nước Pháp đã chận đứng được đà suy thoái công nghiệp của mình ».

Paris đã bắt đầu giai đoạn hậu-Hidalgo

Cũng chú ý đến người Pháp, tờ báo cánh hữu Le Figaro đã chạy tựa lớn trên sự kiện được tờ báo này gọi là « Thủ đô Paris bắt đầu chuẩn bị cho thời hậu-Hidalgo ». Tờ báo cánh hữu đã nêu bật những khó khăn và thất bại mà đương kim đô trưởng Paris, bà Hidalgo, thuộc đảng Xã Hội, đang gặp phải.

Theo Le Figaro, tình hình đó đã khuyến khích tham vọng của những người đang ngắm nghía chiếc ghế mà bà Hidalgo đang ngồi.

Le Monde : Anh bực tức trước dự thảo thỏa thuận Brexit

Về phần mình, Le Monde đã chọn châu Âu làm tựa lớn trang nhất, nêu bật những phản ứng bực bội của Luân Đôn sau khi Bruxelles chính thức công bố dự thảo thỏa thuận về việc Anh Quốc rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, một hành động được Le Monde cho là « Liên Hiệp Châu Âu gia tăng áp lực trên bà May (thủ tướng Anh) ».

Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Le Monde cho rằng Luân Đôn đặc biệt tức tối trước ý định của Châu Âu muốn thành lập một khu vực chung giữa Cộng Hòa Ireland, một thành viên của Liên Âu với Miền Bắc Ireland Ulster, thuộc Vương Quốc Anh.

Libération : Ngày tàn của trọng tài bóng đá

Riêng Libération thì chứng tỏ sự khác biệt của mình với các đồng nghiệp, khi giành trang nhất cho vấn đề thể thao, và tiên đoán « Ngày tàn của trọng tài (bóng đá) ».

Trong bài xã luận, tờ báo cánh tả Pháp đã xuất phát từ quyết định phổ cập việc sử dụng video tại Cúp Bóng Đá Thế Giới sắp mở ra tại Nga để cho rằng những người cầm còi sắp sửa phải về vườn.

Trong bài xã luận, Libération tuy nhiên lại cho rằng việc các trọng tài bằng xương bằng thịt bị cho về hưu không đơn thuần là một vấn đề kỹ thuật, mà là một vấn đề xã hội. Với trào lưu dân túy đang dâng cao, kèm theo là xu hướng phản bác một cách có hệ thống mọi giới cầm quyền, giới tinh hoa trí thức, giới lãnh đạo trong mọi lãnh vực., bây giờ đến lượt các trọng tài, tượng trưng cho quyền lực luật pháp của thể thao, trở thành đối tượng của trào lưu đó.

Tin tặc Nga hoành hành hơn một năm ở đầu não chính quyền Đức

Riêng về thời sự Châu Ấu, hai tờ báo La Croix và Le Monde đã rất chú ý đến Nga, cụ thể là đến các hành vi tấn công nước Đức của tin tặc Nga vừa bị vạch trần.

Cả hai tờ báo đều khẳng định tác giả của các hành vi tin tặc là Nga, cho dù về mặt chính thức, chính quyền Đức không xác nhận quốc tịch của những kẻ tấn công.

Le Monde đã nhấn mạnh đến sự kiện là tin tặc Nga đã ẩn nấp và hành sự trong hơn một năm trời ở trong các hệ thống máy tính đầu não của chính quyền Đức, và đó có thể được coi là cuộc tấn công mạng lớn nhất nhắm vào chính quyền Berlin.

Nguồn tin từ hãng thông tấn Đức DPA cho biết là các thủ phạm của vụ tấn công này thuộc nhóm APT 28, được đa số các công ty bảo mật máy tính lớn trên thế giới xem là thân cận chính chính phủ Nga.

Nhóm này bị tình nghi là đã tấn công vào hơn 130 hộp thư điện tử e-mail của giới chức đảng Dân Chủ Mỹ, trong đó có John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Còn tại Đức, nhóm này bị tình nghi đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Hạ Viện Đức tháng 5 năm 2015.

Nhật báo La Croix thì nói rõ hơn về các thành phần tin tặc Nga, xác định rằng nhóm APT 28, trực thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga GRU, và bên cạnh đó còn có một nhóm khác mang ký hiệu APT 29, bị nghi là có liên hệ với cơ quan phản gián Nga FSB, hậu thân của KGB.

Nhóm APT 28 được cho là tác giả của nhiều cuộc tấn công mạng khác từ năm 2014, trong đó có kênh truyền hình Pháp Ngữ TV5 Monde, Quốc hội Đức (nhiều lần), Nhà Trắng, Bộ Ngoại Giao Mỹ, và vào tháng 5 năm 2017, ê kíp vận động của ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Bảo Trợ