Về vụ Bộ trưởng Nhạ bị tố cáo 'đạo văn'

01 Tháng Ba 201810:57 CH(Xem: 617)
  • Tác giả :

Về vụ Bộ trưởng Nhạ bị tố cáo 'đạo văn'

Nhạ
Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng từ Pháp nói ông sẽ đưa cáo buộc Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Việt Nam, Phùng Xuân Nhạ 'đạo văn' lên Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tuy vậy, một giảng viên ở Hà Nội cho rằng động thái này "không hợp lý, vì là chuyện chuyên môn, không nên đưa chính trị vào".

Còn một ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Việt Nam bác bỏ cáo buộc "tự đạo văn" và "thiếu trình độ" đối với Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

Tin cho hay, trước đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư có quốc tịch Pháp từ Đại học Toulouse, đã gửi bản báo cáo dài 10 trang cáo buộc "sự giả khoa học" cũng như "thiếu cả về đạo đức và trình độ" của Bộ trưởng Nhạ đến Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước của Việt Nam.

 

Trong bản báo cáo, ông Dũng nêu chi tiết về các hành vi "tự đạo văn, trích dẫn khống, thiếu trình độ tiếng Anh, hời hợt thiếu khoa học, tạp chí giả khoa học" liên quan đến các bài báo khoa học của ông Nhạ.

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cũng đặt câu hỏi về việc "Hội đồng Chức danh Giáo sư có bị thao túng?"

Ông Dũng cũng công khai diễn biến của vụ việc trên trang Facebook cá nhân.

'Không xứng đáng'

Trả lời BBC hôm 28/2, Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng nói: "Tôi vẫn đang chờ phản hồi của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước về vụ việc."

"Còn nếu họ không trả lời thì tôi sẽ đưa vụ việc lên Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc."

"Tôi hình dung là ông Nhạ sẽ không thể làm chìm xuồng được vụ này."

 

"Bắt một người tự nhận lỗi thì cũng khó vì người ta có sĩ diện, thể diện."

"Nhưng tôi tin là vụ việc sẽ được giải quyết dù ông Nhạ có nhận lỗi hay không."

"Vấn đề của ông Nhạ là nhờ những chức danh không xứng đáng mà ông ấy lên chức danh bộ trưởng."

"Nếu sự vụ này không được làm rõ thì có thể ông Nhạ còn leo lên những chức cao hơn."

"Đã có nhiều lời đồn không hay về ông Nhạ từ trước nên tôi muốn làm sáng tỏ."

"Và một khi đã xác định được ông Nhạ là nhà khoa học giả thì không nên để ông ấy tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo giáo dục-khoa học được vì sẽ làm cho Việt Nam thành trò cười cho thế giới."

Giáo sư Dũng nói thêm: "Khi đưa vụ việc ra ánh sáng, tôi đã gặp một số rắc rối. Đó là tài khoản Facebook và máy tính của tôi bị tấn công, có người mạo danh tôi trên mạng xã hội, người thân ở Việt Nam nhận được những lời đe dọa."

dũng
Giáo sư gốc Việt Nguyễn Tiến Dũng làm việc tại Đại học Toulouse, Pháp

'Gióng lên hồi chuông'

Cùng ngày 28/2, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên đại học Ngoại thương ở Hà Nội, nói với BBC: "Theo tôi, việc ông Dũng đưa vụ việc ông Nhạ lên ông Trọng và ông Phúc thì không hay."

"Vì là chuyện chuyên môn, không nên đưa chính trị vào."

"Nếu ông Dũng muốn thì đưa vụ việc của một bộ trưởng lên chủ tịch nước thôi, chứ đưa lên cấp Đảng làm gì."

Bà Nguyễn Hoàng Ánh nói thêm:

"Tôi cũng nhìn vụ lên tiếng của ông Dũng giống như một nhiệm vụ bất khả, vì lâu nay những vụ như thế này người bị cáo buộc không bao giờ phản hồi cả."

"Về vụ này, ông Nhạ có phát biểu gì thì cũng là bất lợi cho ông ấy."

"Việt Nam không có quy định về đạo đức nghiên cứu nên họ [những người có bài báo khoa học bị đặt vấn đề] không sao."

"Quan điểm của tôi là không muốn tấn công cá nhân. Tôi nghĩ rằng ông Nhạ chỉ là một trong số rất nhiều người vi phạm."

"Chẳng may ông ấy là bộ trưởng nên ông ấy bị moi ra thôi chứ những người khác cũng vi phạm đầy mà có bị sao đâu."

"Tấn công mình ông Nhạ cũng có phần bất công."

"Tuy nhiên, tôi không phản đối vấn đề ông Dũng nêu ra vì ông ấy không có trách nhiệm rà soát, ông ấy tìm được ai thì chứng minh người đó thôi."

"Nhưng nếu nói chỉ mình ông Nhạ sai thì vô lý."

"Tôi muốn cảm ơn ông Dũng vì gióng lên hồi chuông về tình trạng đạo đức nghiên cứu. Đây là ví dụ để những người soạn thảo quy chế học hàm phải học hỏi thêm."

Một giáo sư khác ủng hộ ông Nhạ

Hôm 01 tháng 3/2018, một Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Việt Nam bác bỏ cáo buộc "tự đạo văn" và "thiếu trình độ" đối với Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

blank

Trả lời BBC Tiếng Việt qua điện thoại từ Hà Nội, Giáo sư Vũ Minh Giang nói ông không đồng tình với tố cáo của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Vũ Minh Giang, ở cương vị Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Việt Nam, cũng là Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Chức danh giáo sư liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học nhiệm kỳ 2014-2019, là người đầu tiên nêu quan điểm tương đối chính thức về vụ việc trên truyền thông - qua cuộc phỏng vấn của BBC về vụ liên quan đến ông Phùng Xuân Nhạ:

"Theo quy chế hiện hành của Việt Nam, tổng số điểm của ông Phùng Xuân Nhạ khá cao, gấp mấy lần tiêu chuẩn cho một giáo sư."

"Nếu nói là không đạt tiêu chuẩn, thì thiếu căn cứ."

Trong một diễn biến khác, báo Người Lao Động đã gỡ link bài "Nói thẳng: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên lên tiếng" sau khi đăng ít giờ hôm 26/2.

 

Cùng thời gian cũng có các bài trên báo Việt Nam nói gián tiếp về chủ đề con số được phong giáo sư, phó giáo sư tăng lên nhiều trong năm 2017.

Đầu tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải yêu cầu rà soát lại danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 để xem có tiêu cực hay không.

Điều này khiến trong dư luận có ý kiến, như của TS Vũ Thị Phương Anh, từ TPHCM, nói nhiều người 'không phục' về cách thức xét duyệt phong các chức danh giảng dạy giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam những năm qua.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ