Trung Quốc: Gần 50.000 Người Được Rửa Tội Trong Năm 2017

01 Tháng Ba 201812:11 SA(Xem: 311)

Trung Quốc: Gần 50.000 người được rửa tội trong năm 2017

blank

WHĐ / Catholic Herald (25.02.2018) – Năm 2017, Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc có thêm 48.556 người nhập đạo, theo thống kê của Sổ Rửa tội; con số này phản ánh sức sống và sức mạnh truyền giáo của các cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc, theo tường thuật của Fides, cơ quan truyền thông của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.

Tuy nhiên, con số trên có thể không đầy đủ, do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các cộng đồng Công giáo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.

Dù vậy, cơ quan tiến hành khảo sát hằng năm là Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith – một tổ chức của Giáo hội có trụ sở tại Thạch Gia Trang –, cho biết con số thống kê vẫn “cho thấy sức sống và sự năng động truyền giáo của một cộng đoàn sống đức Tin hết mình”. Fides đã công bố lại các kết quả khảo sát của cơ quan này vào ngày 15 tháng Hai vừa qua.

Tỉnh Hà Bắc – nơi hằng năm vẫn luôn có số người được rửa tội cao nhất trong tất cả các tỉnh của Trung Quốc – đứng đầu danh sách với 11.899 người. Tổng giáo phận Bắc Kinh có 1.099 người, trong khi giáo phận Ninh Hạ có thêm 128 tín hữu Công giáo mới. Khu tự trị Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi mà phần lớn dân số là Hồi giáo, có 66 người. Tỉnh Thanh Hải có 54 người, và các cộng đồng biệt lập như đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc có 38 người và Tây Tạng có 11 người.

Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith nói thêm: “Mặc dù những con số trên đây thật khích lệ và nỗ lực truyền giáo trong các cộng đồng địa phương trên khắp Trung Quốc rất lớn, chúng ta phải luôn cảm thấy mình được kêu gọi canh tân nhiệt tình truyền giáo”.

“Phúc âm hóa ở Trung Quốc là một con đường dài và đầy khó khăn”. Viện Faith cũng chỉ ra rằng các con số thống kê “là một lời kêu mời và là một tiếng gọi vì chúng ta phải củng cố đức tin của mình và luôn tiến bước trong hành trình đến với Chúa Kitô”.

Viện Faith khuyến khích tất cả các cộng đoàn Công giáo tại Trung Quốc gìn giữ và không ngừng cải thiện văn khố và sổ sách của giáo xứ để có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn trong tương lai. Cuối cùng, đi đến kết luận rằng các con số thống kê là một phương cách “để thấy được sự tăng triển của Giáo hội và công cuộc Phúc âm hoá được Chúa Kitô hoàn tất”.

(Nguồn: WHĐ)


PAKISTAN: Các bạn trẻ cổ võ hòa bình và hòa hợp liên tôn, vì tương lai của công lý

blank

Các bạn trẻ ở Karachi cầu nguyện vì một tương lai của công lý - EPA

Karachi - "Những người trẻ tuổi ý thức được vai trò và sự đóng góp của họ trong việc tăng cường sự hiệp thông, hòa bình và hòa hợp giữa họ nơi các tôn giáo khác nhau trong nước". Vishal Anand nói với Hãng tin Fides về kết quả cuộc họp "Minority Youth Summit 2018" - Hội nghị thượng đỉnh trẻ vị thành niên năm 2018, được tổ chức trong những ngày gần đây tại Karachi, thuộc tỉnh Sindh của Pakistan, do Tổ chức Khadmeen Sindh Foundation và Pakistan Hindu Youth Council, với sự tham dự của hơn 400 bạn trẻ Hindu, Kitô hữu, Sikh, Bahai và Hồi Giáo những người đã tích cực tham gia vào các hoạt động, phát biểu, các buổi họp và hội thảo khác nhau.

Kashif Anthony, điều phối viên của Ủy ban Công lý và Hoà bình Công giáo ở Karachi, đánh giá cao sự kiện, nói với Hãng tin Fides: "Đó là một nỗ lực kỳ diệu để đoàn kết những người trẻ tuổi và khuyến khích họ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình và hòa hợp liên tôn đặc biệt là ở tỉnh Sindh. Hòa bình và hòa hợp là điều cấp bách của thời đại chúng ta đang sống. Nếu những người trẻ tin tưởng và dấn thân cho những giá trị này, chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng và dần dần chúng ta sẽ có thể xoá bỏ phân biệt đối xử và không khoan dung trong  xã hội".

Simon Naveed Gill, một người trẻ Kitô, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã được trao giải thưởng cho vai trò tích cực của anh trong việc thúc đẩy nhân quyền ở thành phố Karachi. Phát biểu trước Fides, anh khẳng định: "Giới trẻ được kêu gọi dấn thân cho nhân quyền và công lý, cầu nguyện cho những người bị lạc lối bởi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Ai biết được những gì đã xảy ra trong cuộc đời của họ, khiến họ tham gia vào các nhóm theo chủ nghĩa cực đoan và khủng bố".

Kailash Kumar Sarhadi, đại diện cộng đồng Sikh và là giám đốc của tổ chức phi chính phủ "Masterpeace Pakistan”, một trong những diễn giả về sự hòa hợp giữa các tôn giáo nói: "Chúng ta cần phải  khuyến khích, thúc đẩy những người trẻ của các tôn giáo, sắc tộc và văn hoá khác nhau. Trong đất nước người trẻ đại diện 67% dân số. Chúng ta có thể tạo ra một sự thay đổi lớn nếu chúng ta đưa họ đi đúng con đường". Và ông tiếp tục: "Tại các thành phố chính của Pakistan, chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hòa bình và hòa hợp liên tôn. Tình hình vẫn đang được cải thiện ở các vùng nông thôn và ở các làng. Chúng tôi cần một dấn thân chung để loại trừ tâm lý thù hận và không khoan dung" (Agenzia Fides 28/2/2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 20-3-2019, Đức Cha Florentin Crihalmeanu, GM giáo phận Cluj-Gherla bên Rumani, cho biết như trên vào nói thêm rằng lễ phong chân phước sẽ diễn ra tại Campia Libertatii (Quảng trường tự do), thuộc giáo phận Blaj. Hôm 19-3 trước đó, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 7 GM Rumani, bị chế độ cộng sản Rumani sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến 1970.
Hôm 19-3 vừa qua, với sự chấp thuận của ĐTC, Bộ Phong Thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước.
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn phù thủy không?”).
Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxico tại Bulgari và Cộng hòa Bắc Macedonia từ ngày 5 đến 7-5 sắp tới G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hôm 7-3-2019, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC sẽ rời Roma sáng chúa nhật 5-5-2019 lúc 7 giờ sáng và đến phi trường thủ đô Sofia của Bulgari lúc 10 giờ giờ địa phương. Thủ tướng sẽ đón ngài tại phi trường và sau đó lễ nghi chính thức đón tiếp sẽ diễn ra tại khuôn viên phủ tổng thống.
Bảo Trợ