Trung Quốc: Gần 50.000 Người Được Rửa Tội Trong Năm 2017

01 Tháng Ba 201812:11 SA(Xem: 61)

Trung Quốc: Gần 50.000 người được rửa tội trong năm 2017

blank

WHĐ / Catholic Herald (25.02.2018) – Năm 2017, Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc có thêm 48.556 người nhập đạo, theo thống kê của Sổ Rửa tội; con số này phản ánh sức sống và sức mạnh truyền giáo của các cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc, theo tường thuật của Fides, cơ quan truyền thông của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.

Tuy nhiên, con số trên có thể không đầy đủ, do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các cộng đồng Công giáo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.

Dù vậy, cơ quan tiến hành khảo sát hằng năm là Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith – một tổ chức của Giáo hội có trụ sở tại Thạch Gia Trang –, cho biết con số thống kê vẫn “cho thấy sức sống và sự năng động truyền giáo của một cộng đoàn sống đức Tin hết mình”. Fides đã công bố lại các kết quả khảo sát của cơ quan này vào ngày 15 tháng Hai vừa qua.

Tỉnh Hà Bắc – nơi hằng năm vẫn luôn có số người được rửa tội cao nhất trong tất cả các tỉnh của Trung Quốc – đứng đầu danh sách với 11.899 người. Tổng giáo phận Bắc Kinh có 1.099 người, trong khi giáo phận Ninh Hạ có thêm 128 tín hữu Công giáo mới. Khu tự trị Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi mà phần lớn dân số là Hồi giáo, có 66 người. Tỉnh Thanh Hải có 54 người, và các cộng đồng biệt lập như đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc có 38 người và Tây Tạng có 11 người.

Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith nói thêm: “Mặc dù những con số trên đây thật khích lệ và nỗ lực truyền giáo trong các cộng đồng địa phương trên khắp Trung Quốc rất lớn, chúng ta phải luôn cảm thấy mình được kêu gọi canh tân nhiệt tình truyền giáo”.

“Phúc âm hóa ở Trung Quốc là một con đường dài và đầy khó khăn”. Viện Faith cũng chỉ ra rằng các con số thống kê “là một lời kêu mời và là một tiếng gọi vì chúng ta phải củng cố đức tin của mình và luôn tiến bước trong hành trình đến với Chúa Kitô”.

Viện Faith khuyến khích tất cả các cộng đoàn Công giáo tại Trung Quốc gìn giữ và không ngừng cải thiện văn khố và sổ sách của giáo xứ để có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn trong tương lai. Cuối cùng, đi đến kết luận rằng các con số thống kê là một phương cách “để thấy được sự tăng triển của Giáo hội và công cuộc Phúc âm hoá được Chúa Kitô hoàn tất”.

(Nguồn: WHĐ)


PAKISTAN: Các bạn trẻ cổ võ hòa bình và hòa hợp liên tôn, vì tương lai của công lý

blank

Các bạn trẻ ở Karachi cầu nguyện vì một tương lai của công lý - EPA

Karachi - "Những người trẻ tuổi ý thức được vai trò và sự đóng góp của họ trong việc tăng cường sự hiệp thông, hòa bình và hòa hợp giữa họ nơi các tôn giáo khác nhau trong nước". Vishal Anand nói với Hãng tin Fides về kết quả cuộc họp "Minority Youth Summit 2018" - Hội nghị thượng đỉnh trẻ vị thành niên năm 2018, được tổ chức trong những ngày gần đây tại Karachi, thuộc tỉnh Sindh của Pakistan, do Tổ chức Khadmeen Sindh Foundation và Pakistan Hindu Youth Council, với sự tham dự của hơn 400 bạn trẻ Hindu, Kitô hữu, Sikh, Bahai và Hồi Giáo những người đã tích cực tham gia vào các hoạt động, phát biểu, các buổi họp và hội thảo khác nhau.

Kashif Anthony, điều phối viên của Ủy ban Công lý và Hoà bình Công giáo ở Karachi, đánh giá cao sự kiện, nói với Hãng tin Fides: "Đó là một nỗ lực kỳ diệu để đoàn kết những người trẻ tuổi và khuyến khích họ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình và hòa hợp liên tôn đặc biệt là ở tỉnh Sindh. Hòa bình và hòa hợp là điều cấp bách của thời đại chúng ta đang sống. Nếu những người trẻ tin tưởng và dấn thân cho những giá trị này, chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng và dần dần chúng ta sẽ có thể xoá bỏ phân biệt đối xử và không khoan dung trong  xã hội".

Simon Naveed Gill, một người trẻ Kitô, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã được trao giải thưởng cho vai trò tích cực của anh trong việc thúc đẩy nhân quyền ở thành phố Karachi. Phát biểu trước Fides, anh khẳng định: "Giới trẻ được kêu gọi dấn thân cho nhân quyền và công lý, cầu nguyện cho những người bị lạc lối bởi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Ai biết được những gì đã xảy ra trong cuộc đời của họ, khiến họ tham gia vào các nhóm theo chủ nghĩa cực đoan và khủng bố".

Kailash Kumar Sarhadi, đại diện cộng đồng Sikh và là giám đốc của tổ chức phi chính phủ "Masterpeace Pakistan”, một trong những diễn giả về sự hòa hợp giữa các tôn giáo nói: "Chúng ta cần phải  khuyến khích, thúc đẩy những người trẻ của các tôn giáo, sắc tộc và văn hoá khác nhau. Trong đất nước người trẻ đại diện 67% dân số. Chúng ta có thể tạo ra một sự thay đổi lớn nếu chúng ta đưa họ đi đúng con đường". Và ông tiếp tục: "Tại các thành phố chính của Pakistan, chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hòa bình và hòa hợp liên tôn. Tình hình vẫn đang được cải thiện ở các vùng nông thôn và ở các làng. Chúng tôi cần một dấn thân chung để loại trừ tâm lý thù hận và không khoan dung" (Agenzia Fides 28/2/2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa Nhật Phục Sinh Lúc 10h15 sáng Chúa Nhật 1 tháng Tư, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ Phục sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Tiếp theo đó, từ ban công chính của đền thờ, ngài sẽ đọc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới cùng nghi thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới,
ROMA. Sáng ngày 19-3-2018, ĐTC Phanxicô đã khai mạc tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, trước sự tham dự của hơn 300 đại biểu giới trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 19-3-2018 cũng là ngày kỷ niệm đúng 5 năm ĐTC khai mạc sứ vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ.
VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 18-3-2018 với 20 ngàn tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC mời gọi các tín hữu chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để sinh ra nhiều hoa trái thiêng liêng.
CÁC GIÁM MỤC MALAWI KÊU GỌI CÁC BẠN TRẺ CHỐNG LẠI NẠN THAM NHŨNG - LILONGWE – “Các bạn trẻ có thể và phải là những người tiên phong trong việc chống lại hiện tượng tham nhũng tràn lan đang làm suy yếu đời sống xã hội ở Malawi, vốn đã bị thử thách nặng nề bởi sự nghèo đói nghiêm trọng”.
ROMA. Hơn 20 ngàn người đã đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 9 các gia đình Công giáo thế giới tại Dublin thủ đô Ailen từ ngày 21 đến 26 tháng 8 năm nay. Đức Ông Carlos Simon Vasquez, thuộc bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cho biết như trên trong cuộc gặp gỡ giới báo chí tại Roma hôm 15-3-2018. Theo Đức Ông, con số đăng ký tham dự như thế là cao, so với 12 ngàn người đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 8 trước đây tại thành phố Philadelphia Hoa Kỳ hồi năm 2015, và nhiều gấp đôi so với Đại hội các gia đình Công Giáo kỳ 7 ở Milano, bắc Italia năm 2012. Ban tổ chức hy vọng có khoảng 1 triệu người tham dự thánh lễ bế mạc cuộc gặp gỡ.
WGPSG -- Lúc 8 giờ sáng nay, thứ Hai, ngày 12 tháng 3 năm 2018, cộng đoàn dân Chúa cùng với Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hồng – nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Huế - đã dâng Thánh lễ bế mạc giỗ lần 72 Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.
Buenos Aires –Nâng cao nhận thức trong cộng đồng Công giáo về tính cấp bách của việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; khuyến khích một cuộc sống tập trung vào Tin Mừng, trong đó bao gồm mối liên hệ với Thiên Chúa, với anh em và với tất cả tạo vật; làm cho tiếng nói của cộng đồng Công giáo được lắng nghe trong các diễn đàn quốc tế lớn:
Vatican. Hôm nay 13.03.2018 là kỷ niệm tròn 5 năm Đức Phanxicô thực thi sứ mạng Chủ Chăn Giáo Hội hoàn cầu. Chúng ta hãy hiệp thông cầu nguyện cho vị Cha chung! Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng ghi nhớ: 1. Ngay sau khi được bầu chọn làm Giáo Hoàng, Đức Phanxicô ra bao lơn chính giữa Đền thờ Thánh Phêrô tại Vatican để chào thăm mọi người trong tiếng reo hò:
VATICAN. Lúc 5 giờ chiều ngày 10-3-2018, ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ tiễn biệt Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc mời qua đời đột ngột trong đêm 6-3-2018 tại Roma.
VATICAN. Lúc 5 giờ chiều ngày 9-3-2018, ĐTC đã chủ sự buổi cử hành thống hối tại Đền thờ Thánh Phêrô cho nhiều hối nhân, với phần xưng tội riêng và lãnh ơn xá giải. Tham dự nghi thức này cũng có hai HY, 3 GM, hàng trăm cha giải tội đeo dây các phép màu tím và khoảng 5 ngàn tín hữu.
Bảo Trợ