Trung Quốc: Gần 50.000 Người Được Rửa Tội Trong Năm 2017

01 Tháng Ba 201812:11 SA(Xem: 213)

Trung Quốc: Gần 50.000 người được rửa tội trong năm 2017

blank

WHĐ / Catholic Herald (25.02.2018) – Năm 2017, Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc có thêm 48.556 người nhập đạo, theo thống kê của Sổ Rửa tội; con số này phản ánh sức sống và sức mạnh truyền giáo của các cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc, theo tường thuật của Fides, cơ quan truyền thông của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.

Tuy nhiên, con số trên có thể không đầy đủ, do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các cộng đồng Công giáo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.

Dù vậy, cơ quan tiến hành khảo sát hằng năm là Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith – một tổ chức của Giáo hội có trụ sở tại Thạch Gia Trang –, cho biết con số thống kê vẫn “cho thấy sức sống và sự năng động truyền giáo của một cộng đoàn sống đức Tin hết mình”. Fides đã công bố lại các kết quả khảo sát của cơ quan này vào ngày 15 tháng Hai vừa qua.

Tỉnh Hà Bắc – nơi hằng năm vẫn luôn có số người được rửa tội cao nhất trong tất cả các tỉnh của Trung Quốc – đứng đầu danh sách với 11.899 người. Tổng giáo phận Bắc Kinh có 1.099 người, trong khi giáo phận Ninh Hạ có thêm 128 tín hữu Công giáo mới. Khu tự trị Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi mà phần lớn dân số là Hồi giáo, có 66 người. Tỉnh Thanh Hải có 54 người, và các cộng đồng biệt lập như đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc có 38 người và Tây Tạng có 11 người.

Viện Nghiên cứu Văn hoá Faith nói thêm: “Mặc dù những con số trên đây thật khích lệ và nỗ lực truyền giáo trong các cộng đồng địa phương trên khắp Trung Quốc rất lớn, chúng ta phải luôn cảm thấy mình được kêu gọi canh tân nhiệt tình truyền giáo”.

“Phúc âm hóa ở Trung Quốc là một con đường dài và đầy khó khăn”. Viện Faith cũng chỉ ra rằng các con số thống kê “là một lời kêu mời và là một tiếng gọi vì chúng ta phải củng cố đức tin của mình và luôn tiến bước trong hành trình đến với Chúa Kitô”.

Viện Faith khuyến khích tất cả các cộng đoàn Công giáo tại Trung Quốc gìn giữ và không ngừng cải thiện văn khố và sổ sách của giáo xứ để có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn trong tương lai. Cuối cùng, đi đến kết luận rằng các con số thống kê là một phương cách “để thấy được sự tăng triển của Giáo hội và công cuộc Phúc âm hoá được Chúa Kitô hoàn tất”.

(Nguồn: WHĐ)


PAKISTAN: Các bạn trẻ cổ võ hòa bình và hòa hợp liên tôn, vì tương lai của công lý

blank

Các bạn trẻ ở Karachi cầu nguyện vì một tương lai của công lý - EPA

Karachi - "Những người trẻ tuổi ý thức được vai trò và sự đóng góp của họ trong việc tăng cường sự hiệp thông, hòa bình và hòa hợp giữa họ nơi các tôn giáo khác nhau trong nước". Vishal Anand nói với Hãng tin Fides về kết quả cuộc họp "Minority Youth Summit 2018" - Hội nghị thượng đỉnh trẻ vị thành niên năm 2018, được tổ chức trong những ngày gần đây tại Karachi, thuộc tỉnh Sindh của Pakistan, do Tổ chức Khadmeen Sindh Foundation và Pakistan Hindu Youth Council, với sự tham dự của hơn 400 bạn trẻ Hindu, Kitô hữu, Sikh, Bahai và Hồi Giáo những người đã tích cực tham gia vào các hoạt động, phát biểu, các buổi họp và hội thảo khác nhau.

Kashif Anthony, điều phối viên của Ủy ban Công lý và Hoà bình Công giáo ở Karachi, đánh giá cao sự kiện, nói với Hãng tin Fides: "Đó là một nỗ lực kỳ diệu để đoàn kết những người trẻ tuổi và khuyến khích họ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình và hòa hợp liên tôn đặc biệt là ở tỉnh Sindh. Hòa bình và hòa hợp là điều cấp bách của thời đại chúng ta đang sống. Nếu những người trẻ tin tưởng và dấn thân cho những giá trị này, chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng và dần dần chúng ta sẽ có thể xoá bỏ phân biệt đối xử và không khoan dung trong  xã hội".

Simon Naveed Gill, một người trẻ Kitô, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã được trao giải thưởng cho vai trò tích cực của anh trong việc thúc đẩy nhân quyền ở thành phố Karachi. Phát biểu trước Fides, anh khẳng định: "Giới trẻ được kêu gọi dấn thân cho nhân quyền và công lý, cầu nguyện cho những người bị lạc lối bởi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Ai biết được những gì đã xảy ra trong cuộc đời của họ, khiến họ tham gia vào các nhóm theo chủ nghĩa cực đoan và khủng bố".

Kailash Kumar Sarhadi, đại diện cộng đồng Sikh và là giám đốc của tổ chức phi chính phủ "Masterpeace Pakistan”, một trong những diễn giả về sự hòa hợp giữa các tôn giáo nói: "Chúng ta cần phải  khuyến khích, thúc đẩy những người trẻ của các tôn giáo, sắc tộc và văn hoá khác nhau. Trong đất nước người trẻ đại diện 67% dân số. Chúng ta có thể tạo ra một sự thay đổi lớn nếu chúng ta đưa họ đi đúng con đường". Và ông tiếp tục: "Tại các thành phố chính của Pakistan, chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hòa bình và hòa hợp liên tôn. Tình hình vẫn đang được cải thiện ở các vùng nông thôn và ở các làng. Chúng tôi cần một dấn thân chung để loại trừ tâm lý thù hận và không khoan dung" (Agenzia Fides 28/2/2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. - G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.
Vũ Văn An - Thoạt đầu là tuyên bố của ngoại trưởng Đài Loan. Theo AFP ngày 13 tháng 9, vị ngoại trưởng này cho biết thỏa thuận lịch sử giữa Trung Hoa và Vatican có thể xẩy ra nay mai, nhưng ông hy vọng động thái này không đem lại hậu quả kết liễu liên minh ngoại giao duy nhất của nước ông tại Âu Châu.
ĐTC tái lên án các tổ chức bất lương mafia, kêu gọi họ hoán cải và ngài nhấn mạnh rằng: người mafia không phải là Kitô hữu. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC khẳng định lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ trước sự hiện diện của gần 100 ngàn người tại sân Foro Italico, thuộc thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Italia. Đây cũng chính là nơi Cha Pino Puglisi được tôn phong chân phước cách đây 5 năm, tháng 5 năm 2013.
Đặng Tự Do - Sáng thứ Năm 13/9, phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã được triều yết riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Điện Tông Tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn thường tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.
Giuse Thẩm Nguyễn - Chính quyền Trung cộng đang phá hủy Thánh Giá, đốt Thánh Kinh, đóng cửa nhà thờ và bắt các tín hữu ký vào bản khai từ bỏ đức tin của họ nơi các cộng đoàn tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. Cuộc đàn áp tự do tôn giáo này là một phần của chiến dịch chính thức để “Hán hóa” tôn giáo bằng cách buộc giáo hữu phải trung thành với đảng Cộng Sản vô thần và loại bỏ bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của đảng trong nước.
Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến Toà Tổng giám mục Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.
ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các GM hãy là những người cầu nguyện, người loan báo và là người hiệp thông, quan tâm đến các gia đình, chăm sóc chủng viện, giúp đỡ người trẻ và người nghèo.
ĐTC Phanxicô kêu gọi giới doanh nhân đừng chỉ theo đuổi lợi nhuận, nhưng đặt con người ở trung tâm các hoạt động kinh tế và phát triển tình liên đới đồng thời thực thi một trật tự mới về kinh tế. G. Trần Đức Anh OP – Vatican ĐTC Phanxicô bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Sole24, Mặt trời 24, chuyên về kinh tế tài chánh ở Italia, số ra ngày 7-9-2018.
Sáng ngày 3-9-2018, ĐTC đã tiếp kiến thuộc hai nước Sudan và Nam Sudan, nhân dịp các vị về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Nam Sudan tách rời khỏi Sudan và chính thức độc lập từ ngày 9-7 năm 2011. Sau biến cố này, diện tích nước Sudan ở miền bắc còn gần 1 triệu 845 ngàn cây số vuông, với 39 triệu dân, gồm hơn 600 bộ tộc khác nhau
Trước cơn bão của những lời lên án ĐGH Phanxicô che đậy những lời cáo buộc các vị trong hàng giáo phẩm Hoa kỳ liên quan đến xì căng đan lạm dụng tính dục, ĐHY Oswald Gracias đã lên tiếng ủng hộ ĐGH. Hồng Thủy - Vatican
Bảo Trợ