Trung Quốc Đang Tìm Cách Thực Thi Yêu Sách Phi Lý Ở Biển Đông

28 Tháng Hai 20187:35 SA(Xem: 62)
Một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao vừa cảnh báo Trung Quốc đang biến các hòn đảo mới được xây dựng ở Biển Đông thành các căn cứ để có thể thực thi yêu sách phi lý của mình: Sở hữu toàn bộ đường thủy quốc tế, theo tờ SMH (Úc) ngày 26/2.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông. (Ảnh: Getty)

Ông Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đối với Trung Quốc, đây không phải là việc tìm kiếm thêm 12 hải lý lãnh thổ xung quanh các hòn đảo tranh chấp. Đây thực sự là việc thực thi một yêu sách chủ quyền rất bành trướng”.

Nếu như vậy, cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xảy ra. Trung Quốc đã đưa ra yêu sách hầu như đối với toàn bộ Biển Đông, một tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới, và là một đường giao thông huyết mạch đối với Úc cùng nhiều quốc gia khác.

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)

Nói với hãng truyền thông Farfax về những gì mình hiểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, ông Schriver cho rằng: “Chỉ có Trung Quốc có thể quyết định liệu họ có theo đuổi điều đó một cách hung hăng hơn không?”.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ nói ông “rất mong muốn Úc tham gia” trong các hoạt động tuần tra hải quân, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận quốc tế tới khu vực, được coi là tự do cho các hoạt động hàng hải.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP/APP)
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo chung hôm 23/2 (Ảnh: AP/APP)

Phát biểu ngay sau đó, ông Schriver xác nhận: “Nhìn chung, chúng tôi rất mong muốn Úc bên cạnh chúng tôi và các nước khác”, trong đó ông nêu tên Nhật Bản cụ thể làm ví dụ.

Nhưng ông Schriver cho rằng đó là một vấn đề sẽ thảo luận trong liên minh, nhằm “tìm ra những chi tiết cụ thể về những gì Úc có thể làm”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, ra khơi, hoạt động và hành động trong cách mà luật pháp quốc tế cho phép, cho thấy rằng chúng ta không thừa nhận những yêu sách và đòi hỏi quá mức của Trung Quốc”.

Theo ông Schriver, Bắc Kinh hiện đang tập trung xây dựng các căn cứ trên những hòn đảo mà họ đã xây dựng xung quanh các rạn san hô ở Biển Đông, cố gắng để sở hữu phi pháp các khu vực hàng hải đang bị tranh chấp, nơi các nước láng giềng của Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc đã cảnh giác trước bất cứ sự chiếm giữ thêm nào của Trung Quốc đối với các khu vực hàng hải ở Biển Đông, ông Schriver lưu ý: “Có một vài lĩnh vực chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ, và chúng tôi đã thể hiện rõ rằng chúng tôi phản đối mọi nỗ lực tiếp tục cải tạo đất đai. Đó thực sự là một tuyên bố chung mà chúng tôi đã đưa ra cho các bên khác, những nước có yêu sách chủ quyền đối với một số khu vực này”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ “có một sự quan tâm lâu dài đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa, một trật tự dựa trên luật pháp, và sự tiếp cận các tranh chấp một cách hòa bình”.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ và Úc có thể bảo vệ những lợi ích này “trong nhiều trường hợp chỉ hoạt động theo cách hoạt động của chúng ta”. Ông nói thêm: “Trong một số trường hợp, nó có thể trực tiếp hơn một chút, liên quan đến việc đối đầu với những gì mà Trung Quốc đang làm”.

Toà án quốc tế tại La-Hay (the Hague) đã phán quyết rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” cho các yêu sách của mình đối với các khu vực tranh chấp. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một “bức tường cát lớn” để yêu sách đối với Biển Đông. Đô đốc Harris đã được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Úc.

Phạm Duy ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Các tín hữu Công giáo tỉnh Hà nam của Trung quốc được cảnh báo rằng các cơ sở tôn giáo sẽ bị đóng cửa nếu họ không tuân thủ các quy định đã được sửa đổi về các vấn đề tôn giáo. Trong những tháng gần đây, việc đàn áp tự do tôn giáo đã được gia tăng ở tỉnh này; các Thánh giá bị tháo gỡ khỏi nhà thờ, các trẻ em vị thành niên bị cấm vào các nhà thờ, các trường mầm non của Giáo hội bị đóng cửa và các trẻ em bị đưa ra khỏi Thánh lễ.
Hôm thứ Tư (18/4), Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan, thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc và chuyển thông điệp tới Đài Loan về vấn đề tự trị, khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hòn đảo này.
Sau hai ngày tập trận hùng hậu tại Biển Đông (11 và 12/04/2018), Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân và răn đe trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ 8 giờ sáng đến nửa đêm 18/04/2018 tại eo biển Đài Loan. Khi tổ chức tập trận bắn đạn thật ngay sát sườn Đài Loan, Trung Quốc bắn một mũi tên nhắm đến nhiều mục đích. Thực vậy, theo nhận định với CNN của nhà nghiên cứu Collin Koh, thuộc trung tâm An toàn Hàng
Sau khi bắn đạn thật ngoài khơi Bác Ngao và Tam Á, tàu Liêu Ninh sẽ lặp lại cuộc diễn tập trong eo biển Đài Loan để cảnh báo bà Thái Anh Văn. Cuộc diễn tập bắn đạn thật trong ngày thứ Tư 18/04 cách đảo Quemou của Đài Loan chỉ 45 km sẽ diễn ra khi Tổng thống Thái Anh Văn đi thăm châu Phi. Nhưng hoạt động của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cho thấy sự 'băn khoăn' của ông Tập Cận Bình về hai vấn đề: tranh chấp Biển Đông và Eo biển Đài Loan.
WASHINGTON, DC (NV) – Tối Thứ Sáu, Mỹ phối hợp cùng với Anh và Pháp tấn công các cơ sở bị tình nghi có vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc tấn công kéo dài khoảng 1 giờ, và theo AP, có tổng cộng hơn 100 hỏa tiễn được bắn ra. Trong khi đó, cũng theo AP, Nga cho biết Syria bắn rớt khoảng 70 hỏa tiễn.
Bảo Trợ