Trung Quốc Đang Tìm Cách Thực Thi Yêu Sách Phi Lý Ở Biển Đông

28 Tháng Hai 20187:35 SA(Xem: 219)
Một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao vừa cảnh báo Trung Quốc đang biến các hòn đảo mới được xây dựng ở Biển Đông thành các căn cứ để có thể thực thi yêu sách phi lý của mình: Sở hữu toàn bộ đường thủy quốc tế, theo tờ SMH (Úc) ngày 26/2.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông. (Ảnh: Getty)

Ông Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đối với Trung Quốc, đây không phải là việc tìm kiếm thêm 12 hải lý lãnh thổ xung quanh các hòn đảo tranh chấp. Đây thực sự là việc thực thi một yêu sách chủ quyền rất bành trướng”.

Nếu như vậy, cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xảy ra. Trung Quốc đã đưa ra yêu sách hầu như đối với toàn bộ Biển Đông, một tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới, và là một đường giao thông huyết mạch đối với Úc cùng nhiều quốc gia khác.

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)

Nói với hãng truyền thông Farfax về những gì mình hiểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, ông Schriver cho rằng: “Chỉ có Trung Quốc có thể quyết định liệu họ có theo đuổi điều đó một cách hung hăng hơn không?”.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ nói ông “rất mong muốn Úc tham gia” trong các hoạt động tuần tra hải quân, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận quốc tế tới khu vực, được coi là tự do cho các hoạt động hàng hải.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP/APP)
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo chung hôm 23/2 (Ảnh: AP/APP)

Phát biểu ngay sau đó, ông Schriver xác nhận: “Nhìn chung, chúng tôi rất mong muốn Úc bên cạnh chúng tôi và các nước khác”, trong đó ông nêu tên Nhật Bản cụ thể làm ví dụ.

Nhưng ông Schriver cho rằng đó là một vấn đề sẽ thảo luận trong liên minh, nhằm “tìm ra những chi tiết cụ thể về những gì Úc có thể làm”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, ra khơi, hoạt động và hành động trong cách mà luật pháp quốc tế cho phép, cho thấy rằng chúng ta không thừa nhận những yêu sách và đòi hỏi quá mức của Trung Quốc”.

Theo ông Schriver, Bắc Kinh hiện đang tập trung xây dựng các căn cứ trên những hòn đảo mà họ đã xây dựng xung quanh các rạn san hô ở Biển Đông, cố gắng để sở hữu phi pháp các khu vực hàng hải đang bị tranh chấp, nơi các nước láng giềng của Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc đã cảnh giác trước bất cứ sự chiếm giữ thêm nào của Trung Quốc đối với các khu vực hàng hải ở Biển Đông, ông Schriver lưu ý: “Có một vài lĩnh vực chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ, và chúng tôi đã thể hiện rõ rằng chúng tôi phản đối mọi nỗ lực tiếp tục cải tạo đất đai. Đó thực sự là một tuyên bố chung mà chúng tôi đã đưa ra cho các bên khác, những nước có yêu sách chủ quyền đối với một số khu vực này”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ “có một sự quan tâm lâu dài đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa, một trật tự dựa trên luật pháp, và sự tiếp cận các tranh chấp một cách hòa bình”.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ và Úc có thể bảo vệ những lợi ích này “trong nhiều trường hợp chỉ hoạt động theo cách hoạt động của chúng ta”. Ông nói thêm: “Trong một số trường hợp, nó có thể trực tiếp hơn một chút, liên quan đến việc đối đầu với những gì mà Trung Quốc đang làm”.

Toà án quốc tế tại La-Hay (the Hague) đã phán quyết rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” cho các yêu sách của mình đối với các khu vực tranh chấp. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một “bức tường cát lớn” để yêu sách đối với Biển Đông. Đô đốc Harris đã được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Úc.

Phạm Duy ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba./ Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ
Ký giả Edward Petin của tờ National Catholic Register thuộc hệ thống truyền hình EWTN đã có một cuộc phỏng vấn với ông Peter Westmore, nguyên là chủ tịch National Civic Council Australia, là người có cơ hội tham dự cả hai phiên tòa xét xử Đức Hồng Y George Pell. Edward Petin đã tường trình cuộc phỏng vấn này trong bài “Cardinal Pell Trial Observer Calls Guilty Verdict ‘Incomprehensible’” - “ Quan sát viên tham dự phiên tòa của Đức Hồng Y Pell gọi bản án kết tội là ‘không thể hiểu nổi’”.
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bảo Trợ