Trung Quốc Đang Tìm Cách Thực Thi Yêu Sách Phi Lý Ở Biển Đông

28 Tháng Hai 20187:35 SA(Xem: 168)
Một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao vừa cảnh báo Trung Quốc đang biến các hòn đảo mới được xây dựng ở Biển Đông thành các căn cứ để có thể thực thi yêu sách phi lý của mình: Sở hữu toàn bộ đường thủy quốc tế, theo tờ SMH (Úc) ngày 26/2.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông.
Trở lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randy Schriver cảnh báo Trung Quốc mưu đồ thực thi yêu sách phi lý của mình đối với Biển Đông. (Ảnh: Getty)

Ông Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đối với Trung Quốc, đây không phải là việc tìm kiếm thêm 12 hải lý lãnh thổ xung quanh các hòn đảo tranh chấp. Đây thực sự là việc thực thi một yêu sách chủ quyền rất bành trướng”.

Nếu như vậy, cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xảy ra. Trung Quốc đã đưa ra yêu sách hầu như đối với toàn bộ Biển Đông, một tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới, và là một đường giao thông huyết mạch đối với Úc cùng nhiều quốc gia khác.

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)

Nói với hãng truyền thông Farfax về những gì mình hiểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, ông Schriver cho rằng: “Chỉ có Trung Quốc có thể quyết định liệu họ có theo đuổi điều đó một cách hung hăng hơn không?”.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ nói ông “rất mong muốn Úc tham gia” trong các hoạt động tuần tra hải quân, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận quốc tế tới khu vực, được coi là tự do cho các hoạt động hàng hải.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP/APP)
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo chung hôm 23/2 (Ảnh: AP/APP)

Phát biểu ngay sau đó, ông Schriver xác nhận: “Nhìn chung, chúng tôi rất mong muốn Úc bên cạnh chúng tôi và các nước khác”, trong đó ông nêu tên Nhật Bản cụ thể làm ví dụ.

Nhưng ông Schriver cho rằng đó là một vấn đề sẽ thảo luận trong liên minh, nhằm “tìm ra những chi tiết cụ thể về những gì Úc có thể làm”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, ra khơi, hoạt động và hành động trong cách mà luật pháp quốc tế cho phép, cho thấy rằng chúng ta không thừa nhận những yêu sách và đòi hỏi quá mức của Trung Quốc”.

Theo ông Schriver, Bắc Kinh hiện đang tập trung xây dựng các căn cứ trên những hòn đảo mà họ đã xây dựng xung quanh các rạn san hô ở Biển Đông, cố gắng để sở hữu phi pháp các khu vực hàng hải đang bị tranh chấp, nơi các nước láng giềng của Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc đã cảnh giác trước bất cứ sự chiếm giữ thêm nào của Trung Quốc đối với các khu vực hàng hải ở Biển Đông, ông Schriver lưu ý: “Có một vài lĩnh vực chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ, và chúng tôi đã thể hiện rõ rằng chúng tôi phản đối mọi nỗ lực tiếp tục cải tạo đất đai. Đó thực sự là một tuyên bố chung mà chúng tôi đã đưa ra cho các bên khác, những nước có yêu sách chủ quyền đối với một số khu vực này”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ “có một sự quan tâm lâu dài đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa, một trật tự dựa trên luật pháp, và sự tiếp cận các tranh chấp một cách hòa bình”.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ và Úc có thể bảo vệ những lợi ích này “trong nhiều trường hợp chỉ hoạt động theo cách hoạt động của chúng ta”. Ông nói thêm: “Trong một số trường hợp, nó có thể trực tiếp hơn một chút, liên quan đến việc đối đầu với những gì mà Trung Quốc đang làm”.

Toà án quốc tế tại La-Hay (the Hague) đã phán quyết rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” cho các yêu sách của mình đối với các khu vực tranh chấp. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một “bức tường cát lớn” để yêu sách đối với Biển Đông. Đô đốc Harris đã được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Úc.

Phạm Duy ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/09/2018 chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Sau khi Washington ngày 20/09 thông báo trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ có thể khiến mối quan hệ song phương, vốn đã xấu, lại càng tồi tệ hơn.
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Bảo Trợ