Họ Kim sắp vào ‘tuyệt lộ’, Hàn Quốc nói thẳng ‘con đường’ mà Triều Tiên nên đi

28 Tháng Hai 20185:30 SA(Xem: 207)

Chưa bao giờ Triều Tiên bị cô lập và rơi vào “tuyệt lộ” như lúc này, bởi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ.

Triều Tiên

Bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã nói thẳng "con đường" mà Triều Tiên nên đi. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/2, chính phủ Tổng thống Trump đã công bố gói trừng phạt ‘lớn chưa từng có’ lên Triều Tiên, Một quan chức chính quyền cao cấp nói hành động này như là một thông điệp gửi tới ông Kim rằng “không có con đường nào khác để ông ta thực hiện ngoài việc phi hạt nhân hóa’”,theo Nhật báo Phố Wall.

Trước đó, ngày 17/2 tại Hội nghị Bảo mật Munich, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ McMaster đã đưa ra thông điệp cứng rắn, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhiều hơn đối với Triều Tiên.

“Chúng ta phải tạo áp lực lên chế độ Kim, sử dụng tất cả các công cụ sẵn có, để đảm bảo rằng chế độ độc tài độc ác này không thể đe dọa thế giới bằng những vũ khí hủy diệt nhất trên trái đất”, theo Reuters.

Hoa Kỳ
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster. (Ảnh: WSJ)

Đi đến đường cùng, chế độ họ Kim thậm chí phải chấp nhận để đất nước Triều Tiên chìm trong bóng tối mà bán điện cho Trung Quốc để lấy tiền mặt trong bối cảnh bị cấm vận bao vây.

Triều Tiên
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chìm trong bóng tối và chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật được ưu tiên thắp sáng. (Hình ảnh: Business Insider/AFP)

Việc bán nguồn năng lượng dùng trong sản xuất đạn dược cho thấy chế độ Kim Jong Un đang tuyệt vọng và Bình Nhưỡng đang khát ngoại tệ. Chính phủ Hàn Quốc ước tính trữ lượng tiền tệ của Triều Tiên được cho là khoảng 3 tỷ USD và chỉ cầm cự đến tháng 10 năm nay, theo Business Insider.

Đúng thời điểm này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha đã phát biểu thẳng thắn với Triều Tiên ở Hội nghị Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva vào hôm thứ Ba 27/2:

“Việc trừng phạt không phải là sự kết liễu đối với chính họ và không nhằm mục đích dìm Triều Tiên xuống mà là để làm cho họ hiểu rằng tương lai của họ không phải là vũ khí hạt nhân mà là làm việc với cộng đồng toàn cầu để giải phóng hạt nhân”, bà Kang nói.

Triều Tiên

Bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 27/2/2018. (Ảnh: Reuters)

“Thông điệp nhất quán của chúng tôi là phải đưa ra quyết định đúng đắn. Và nếu có, chúng tôi đã sẵn sàng làm việc cùng nhau để hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho Triều Tiên”.


Minh Đức ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Tóm tắt bài viết Dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc lây lan từ trang trại cho đến bàn ăn, chưa có dấu hiệu dừng lại Cách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc khiến mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS năm 2003 Liệu cách Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh phải chăng là cách để nó phát tán lan rộng? Gần đây, dịch sốt heo châu Phi liên tục tàn phá Trung Quốc đại lục. Một số chuyên gia lo ngại, nếu virus gây sốt lợn biến thể lây nhiễm vào cơ thể người, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. Truyền thông quốc tế cho rằng tình trạng che giấu của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa của việc không thể kiểm soát dịch bệnh.
WASHINGTON, DC (AP) – Mới đây, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, đã tóm tắt dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 để đối phó với các đe dọa an ninh quốc gia chỉ trong vỏn vẹn ba chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc.”/ Trung Quốc từ chối cải cách nhân quyền vì ‘điều kiện chưa phù hợp’
Tàu chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ USS Blue Ridge vừa băng qua Biển Đông trong khi chỉ huy tàu tái khẳng định lập trường của Washington, sẽ tiếp tục “điều tàu và máy bay qua lại trên Biển Đông, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, bất chấp Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp./ 15/3-Thế giới đêm qua: Vừa điều máy bay B-52, Mỹ tiếp tục cử tàu chiến tới Biển Đông
Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc ra lệnh Bộ Chỉ Huy Nam Hải, vốn có nhiệm vụ giám sát Biển Đông và Đài Loan, thẩm định tình hình và tăng cường khả năng chiến đấu để có thể đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết.../ Trung Quốc ngăn LHQ trừng phạt thủ lãnh đứng sau vụ tấn công Kashmir
Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (PACAF) thông báo. Đài CNN trích dẫn một người phát ngôn của PACAF hôm 14/3 xác nhận hai chiếc máy bay thả bom chiến lược B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, để tiến hành hoạt động huấn luyện thường lệ trên vùng biển gần Biển Đông vào ngày 13/3/2019, trước khi trở về căn cứ.
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Bảo Trợ