Họ Kim sắp vào ‘tuyệt lộ’, Hàn Quốc nói thẳng ‘con đường’ mà Triều Tiên nên đi

28 Tháng Hai 20185:30 SA(Xem: 64)

Chưa bao giờ Triều Tiên bị cô lập và rơi vào “tuyệt lộ” như lúc này, bởi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ.

Triều Tiên

Bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã nói thẳng "con đường" mà Triều Tiên nên đi. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/2, chính phủ Tổng thống Trump đã công bố gói trừng phạt ‘lớn chưa từng có’ lên Triều Tiên, Một quan chức chính quyền cao cấp nói hành động này như là một thông điệp gửi tới ông Kim rằng “không có con đường nào khác để ông ta thực hiện ngoài việc phi hạt nhân hóa’”,theo Nhật báo Phố Wall.

Trước đó, ngày 17/2 tại Hội nghị Bảo mật Munich, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ McMaster đã đưa ra thông điệp cứng rắn, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhiều hơn đối với Triều Tiên.

“Chúng ta phải tạo áp lực lên chế độ Kim, sử dụng tất cả các công cụ sẵn có, để đảm bảo rằng chế độ độc tài độc ác này không thể đe dọa thế giới bằng những vũ khí hủy diệt nhất trên trái đất”, theo Reuters.

Hoa Kỳ
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster. (Ảnh: WSJ)

Đi đến đường cùng, chế độ họ Kim thậm chí phải chấp nhận để đất nước Triều Tiên chìm trong bóng tối mà bán điện cho Trung Quốc để lấy tiền mặt trong bối cảnh bị cấm vận bao vây.

Triều Tiên
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chìm trong bóng tối và chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật được ưu tiên thắp sáng. (Hình ảnh: Business Insider/AFP)

Việc bán nguồn năng lượng dùng trong sản xuất đạn dược cho thấy chế độ Kim Jong Un đang tuyệt vọng và Bình Nhưỡng đang khát ngoại tệ. Chính phủ Hàn Quốc ước tính trữ lượng tiền tệ của Triều Tiên được cho là khoảng 3 tỷ USD và chỉ cầm cự đến tháng 10 năm nay, theo Business Insider.

Đúng thời điểm này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha đã phát biểu thẳng thắn với Triều Tiên ở Hội nghị Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva vào hôm thứ Ba 27/2:

“Việc trừng phạt không phải là sự kết liễu đối với chính họ và không nhằm mục đích dìm Triều Tiên xuống mà là để làm cho họ hiểu rằng tương lai của họ không phải là vũ khí hạt nhân mà là làm việc với cộng đồng toàn cầu để giải phóng hạt nhân”, bà Kang nói.

Triều Tiên

Bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 27/2/2018. (Ảnh: Reuters)

“Thông điệp nhất quán của chúng tôi là phải đưa ra quyết định đúng đắn. Và nếu có, chúng tôi đã sẵn sàng làm việc cùng nhau để hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho Triều Tiên”.


Minh Đức ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Bảo Trợ