Điều Gì Đã Giúp Hàn Quốc Từ Quốc Gia Nghèo Đói Cùng Cực Trở Thành ‘Con Rồng’ Thịnh Vượng?

10 Tháng Sáu 20183:52 CH(Xem: 820)

Hàn Quốc bị Nhật xâm chiếm 35 năm (từ 1910 đến 1945), đến năm 1950 chiến tranh Nam-Bắc bùng nổ và kéo dài đến năm 1953. Sau đó, bị phân chia thành hai quốc gia cho đến tận hôm nay. Là đất nước còn chia cắt duy nhất trên thế giới hiện nay, miền Bắc vẫn theo kinh tế kế hoạch tập trung, kém phát triển, còn Hàn Quốc từ đổ nát của chiến tranh đã từng bước khôi phục và phát triển kinh tế để rồi có một sự nhảy vọt làm cho cả thế giới phải khâm phục.
blank

Từ xuất phát điểm khốn khó đến cùng cực

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, Hàn Quốc là một nước nghèo nàn, lạc hậu. Đặc biệt, khi chiến tranh Nam – Bắc Triều Tiên kết thúc năm 1953, Hàn Quốc đã bị tàn phá nặng nề. Nhiều thành phố của Hàn Quốc chỉ còn là đống tro tàn, thu nhập bình quân đầu người khoảng 67 USD/năm, nhiều vùng nông thôn buộc phải ăn đến cọng rau ngọn cỏ, phải lên núi kiếm thức ăn.

blank
Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo đói của Châu Á đã vươn mình trở thành con rồng kinh tế vào đầu thập niên 1990.

Nhớ lại thời kỳ đen tối ấy, hầu hết người dân Hàn Quốc dù ở nông thôn hay thành thị đều phải lo “chạy ăn từng bữa”. Trong những tháng giáp hạt giữa mùa đông và mùa xuân, nhiều người thậm chí còn phải nhịn đói, sống dựa vào các loại ngũ cốc trộn hay viện trợ lương thực từ nước ngoài. Một số người dân kể lại:

“Thời kỳ đó, có lúc tôi đã phải lên núi đào rau rừng ăn, hay lót dạ bằng ngải cứu và ngũ cốc trộn. Thời đó, vào đúng tuổi ăn tuổi lớn thì chúng tôi lại chẳng có tiền để mua đồ ăn mà cũng chẳng có thứ gì để cho vào bụng. Chúng tôi đã phải ăn cơm trộn với lúa mạch mà cũng chẳng đủ no. Nhà chẳng có gạo nên tôi sống chủ yếu nhờ vào rau cỏ trên núi. Chính vì ăn uống kham khổ như vậy mà tôi đã bị sưng phù cả mặt và cơ thể. Chúng tôi hồi đó thực sự đã phải trải qua một thời kỳ vô cùng kham khổ. Hồi đó chúng tôi phải ăn những thanh bột hấp làm từ bột ngô và bột sữa mà Mỹ viện trợ cho Hàn Quốc. Ngoài ra thì chẳng có gì để ăn cả. Thử hỏi ăn như thế thì làm sao mà lớn được cơ chứ?”

blank
Hàn Quốc từ một nước đói nghèo không có gì để ăn trở thành một quốc gia với nền ẩm thực phong phú và thể trạng vượt trội. (Ảnh dẫn qua KBS)

Năm 1961, GDP bình quân đầu người dưới 80 USD/năm, hầu hết người dân vẫn đói nghèo, không thể đảm bảo cho nhu cầu sống tối thiểu, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, lúc đó cũng phải chịu những trận lũ lụt nối tiếp hạn hán triền miên, nạn đói đã từng xảy ra không bỏ sót một vùng đất nào. Trong khi đó hệ thống chính trị, quan chức tham nhũng, không lo cho dân, đã đẩy Hàn Quốc đến chỗ nguy vong, nghèo đói cùng cực.

Tổng biên tập Jung Young-jin của trang báo mạng Wikipress mô tả lại tình hình Hàn Quốc thời kỳ đó:“Do thiếu gạo nên vào năm 1969, Chính phủ đã chỉ định ngày thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần là “Ngày không gạo”, tức là trong hai ngày này người dân sẽ không ăn cơm mà thay vào đó là ăn các loại lương thực từ bột mỳ. Các trường học cũng buộc sinh viên phải ăn thức ăn độn ngũ cốc như lúa mạch với gạo và đậu tương. Thậm chí nhiều nhà hàng còn bị cấm bán cơm cho người dân.”

Đến kỳ tích sông Hàn khiến cả thế giới ngỡ ngàng

Người Hàn Quốc không đầu hàng số phận, kinh tế Hàn Quốc đã có sự nhảy vọt ngoạn mục đến kinh ngạc. Họ đã biết tận dụng những khoản viện trợ của cộng đồng quốc tế (trong đó chỉ riêng viện trợ của Hoa Kỳ đã chiếm đến hơn 30% ngân sách chính phủ), đồng lòng quyết tâm cùng nhau gây dựng lại đất nước. Người Mỹ đã giúp Hàn Quốc cho đến năm 1957 và họ đã đặt đúng niềm tin khi những khoản tiền đã được sử dụng hiệu quả vào nền công nghiệp tạo sức bật kinh tế sau này.

Các nhà máy, đường cao tốc và đường sắt được xây dựng trên khắp cả nước, và những người trẻ tuổi được gửi sang Đức làm thợ mỏ và y tá. Những thanh niên ấy đã phải lao động vất vả, thắt lưng buộc bụng nơi đất khách quê người để gửi ngoại tệ về cho tổ quốc. Họ đã trải qua quá nhiều cay đắng để hiểu rằng, những khó khăn, khổ cực hiện tại không chỉ vì chính bản thân mình, mà còn vì tương lai của Tổ quốc và sự hy sinh đó quả thực đã làm nên nền tảng cho sự phát triển kinh tế về sau này cho Hàn Quốc.

blank
Người dân xây cầu để cải thiện hệ thống hạ tầng trong phong trào Saemaeul.

Cùng với đó,“Phong trào vận động xây dựng nông thôn mới Saemaeul”được triển khai trên toàn quốc với ý chí quyết tâm đồng lòng của mọi người dân đã trở thành đòn bẩy đưa kinh tế đi lên. Kết quả là xuất khẩu tăng mạnh, từ con số 100 triệu USD vào năm 1962 đã tăng lên tới 1 tỷ USD vào năm 1971 và 10 tỷ USD vào năm 1977. Cơ cấu công nghiệp cũng chuyển đổi từ công nghiệp nhẹ sang công nghiệp chế tạo và công nghiệp nặng. Những chiếc xe ô tô do chính đôi bàn tay của người Hàn Quốc làm ra đã bắt đầu được xuất xưởng ra nước ngoài. Nền kinh tế Hàn Quốc đã cất cánh thần tốc với tỷ lệ tăng trưởng hơn 10% một năm và tạo nên “kỳ tích sông Hàn” khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

blank
Olympic Seoul năm 1988.

Xin được trích dẫn một đoạn phỏng vấn của đài phát thanh và truyền hình KBS với những người dân đã đi qua giai đoạn khủng hoảng nhất của đất nước:

“Hồi xưa, chúng tôi thậm chí còn không đủ ăn, bởi vậy nên ai trông cũng gầy gò, ốm yếu. Nhưng ngày nay, nhìn vào thể lực, thể chất cường tráng của thanh niên Hàn Quốc thì có thể hiểu được đất nước đã phát triển như thế nào. Thời chúng tôi đừng nói đến việc sở hữu ô tô, mà chỉ được tận mắt ngắm một chiếc ô tô cũng còn khó nữa là. Còn bây giờ phương tiện giao thông tốt hơn rất nhiều, đồ ăn thức uống cũng phong phú, so với ngày xưa thì đúng là một trời một vực. Tôi thực sự cảm thấy mình đang được sống ở một quốc gia giàu có thịnh vượng, và tôi rất tự hào về điều này. Khi khủng hoảng tài chính xảy ra ở Hàn Quốc, tất cả mọi người đều đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn. Người giàu hiến tặng vàng, người lao động bình thường chấp nhận lương ít đi, và tất cả đều xác định “thắt lưng buộc bụng” để hồi phục đất nước. Đó là thời kỳ mà tinh thần đoàn kết dân tộc lên rất cao. Một điều tuyệt vời là Hàn Quốc đã đăng cai tổ chức World Cup 2002 thành công. Người dân chúng tôi thấy tự hào về sức mạnh của đất nước mình. Người dân Hàn Quốc rất thân thiện, lạc quan và luôn làm việc chăm chỉ, vô điều kiện. Đó là điều đã làm nên một Hàn Quốc ngày nay”.

blank
Cung điện Gyeongbokgung mùa thu.
blank
Mùa thu trên đảo Nami.

Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố đã làm nên bước nhảy vọt thần kỳ cho Hàn Quốc, và một trong số đó chính là tinh thần đoàn kết dân tộc, một lòng xây dựng tổ quốc của mỗi con người nơi xứ sở kim chi. Trong những năm tháng thống khổ nhất đó, người dân Hàn Quốc đã có thể bỏ qua cái tôi ích kỷ cá nhân để cống hiến vì sự hồi phục của đất nước. Thay vì cạnh tranh lẫn nhau, họ càng giúp đỡ, bao dung và đối đãi với nhau tử tế hơn.

Với tinh thần đoàn kết ấy và quyết tâm không bao giờ lùi bước trước nghịch cảnh, người dân Hàn Quốc đã vượt qua tất cả những thử thách khó khăn nhất của lịch sử để kiến tạo nên một quốc gia không chỉ no đủ mà còn phát triển thịnh vượng. Và ngày hôm nay, họ có thể cùng nhau ngẩng cao đầu trên trường quốc tế, tự hào về dân tộc mình như những gì họ xứng đáng!

Ảnh dẫn qua: dkn.tv, KBS, thoibao.today

Hiểu Minh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ẩm thực cung đình của các vị vua Trung Quốc là mối quan tâm trọng yếu của lễ chế. Ngân sách cho việc ăn uống của hoàng cung là gánh nặng kinh hoàng của quốc gia. Đời Minh đã được ấn định chi trả cho ẩm thực trong cung lên tới 240.000 lạng vàng một năm. Trong đó, chi phục vụ riêng vua là 13.140 lạng vàng, tương đương với 36 lạng vàng mỗi ngày.
Cảnh báo: Bài này có những mô tả chi tiết về các biện pháp tử hình mà bạn đọc có thể cảm thấy phản cảm và gây căng thẳng. Lời nói cuối cùng của anh ta là 'Anh yêu em', sau đó là một lời cầu nguyện Hồi giáo. Rồi Charles Brooks Jr - một kẻ bị kết tội sát nhân - rời mắt khỏi bạn gái và cảm thấy cái chết đang đến gần. Anh ta nằm trên một chiếc cáng trắng, từ đầu đến chân ăn mặc theo kiểu thời trang những năm 1980 điển hình, gồm chiếc quần dài màu vàng và chiếc áo sơ mi mở banh nút. Trên một cánh tay anh ta là dây tiêm vào mạch máu và các bác sỹ đang lảng vảng xung quanh. Người đàn ông đó trông giống như một bệnh nhân trong bệnh viện.
Kim tự tháp Giza được xác định xây dựng ít nhất 12000 năm trước vào thời điểm chưa có người Ai Cập cổ đại và rất có thể nó là tác phẩm của một nền văn minh tiền sử tồn tại trước đó. - Theo cách hiểu thông thường, người Ai Cập cổ đại đã xây dựng các kim tự tháp ở Giza vào khoảng 2.500 trước Công nguyên, nhưng luận điểm này bộc lộ một vài sơ hở.
Ảnh hưởng toàn cầu thường được đo bằng sức mạnh quân sự, chính trị hay kinh tế, nhưng đối với một số quốc gia, đó là sức mạnh của văn hóa - thức ăn, thời trang hay giải trí - là những thứ có ảnh hưởng mạnh nhất. Các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa này gần đây đã được US News and World Report xếp hạng, dựa trên các yếu tố như được coi là có uy tín, thời trang, hợp thời trang, hạnh phúc, hiện đại hoặc có ý nghĩa văn hóa về mặt giải trí.
Cuối tuần vừa qua, hàng chục nghìn người đã đổ về con phố Pennsylvania, trung tâm của thủ đô Washington DC để tham dự lễ hội đồ nướng mùa hè tại đây. Tham dự sự kiện này có hàng trăm cửa tiệm đồ nướng nổi tiếng trên khắp nước Mỹ với những món ăn đặc trưng của mình. Đây là cơ hội để những người yêu thích BBQ có thể thưởng thức rất nhiều món nướng khác nhau mà không phải đi đâu xa.
Khi lo lắng về tình trạng ô nhiễm hoặc cảm thấy stress, bạn có lẽ đã từng băn khoăn tự hỏi liệu rời khỏi thành phố, thị trấn nơi bạn đang sống để về miền nông thôn liệu có giúp cải thiện được không chỉ niềm vui mà cả sức khỏe của mình hay không.
Nằm tại một vùng đô thị cách trung tâm Washington DC chừng 20 phút lái xe, Bảo tàng Cộng đồng Anacostia là nơi mà du khách có thể tìm thấy những thông tin thú vị về quá trình các cộng đồng người gốc Phi, gốc Á, gốc Châu Âu và Mỹ La tinh đã xây dựng thủ đô của nước Mỹ như thế nào trong những năm đầu thế kỷ XX.
Mấy năm gần đây trường học của lũ trẻ nhà tôi cũng tổ chức lễ hội Halloween cho bọn trẻ có thêm một ngày chơi đùa tưng bừng, giải tỏa sau những giờ học căng thẳng. Nhìn những gương mặt thiên thần ngây thơ hàng ngày vẫn véo von những câu chuyện ngây ngô, trong sáng, hôm nay lại bôi trét đen đúa, kỳ dị, bất giác tôi muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này.
Dưới đây là tổng hợp về văn hóa tip hay số tiền tip dành cho bồi bàn, tài xế taxi, dọn phòng, xách hành lý theo số liệu của GoCompare. AnhTip bồi bàn: khoảng 10% cho nhân viên phục vụ. 1 số nhà hàng, phí dịch vụ là 10-12.5% đã được thêm trong hóa đơn. Có thể tip 1 bảng cho nhân viên pha chế.Tip tài xế taxi: không cần thiết nhưng nên làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: 2 bảng cho nhân viên khuân hành lý.
1. Nhà ma Amityville (Long Island, New York, Mỹ): Trường hợp của gia đình Lutz được tái hiện trong nhiều bộ phim kinh dị. Năm 1974, gia đình DeFeo sống tại ngôi nhà này, 6 thành viên đã bị người con cả, Ronald DeFeo Jr., giết hại. Năm sau, gia đình Lutz chuyển vào sống ở đây và nhanh chóng phải rời đi, sau khi trong nhà xuất hiện mùi lạ, các vật khó lý giải và các hoạt động siêu nhiên. Đáng sợ hơn, họ khẳng định đã thấy một con quỷ có dạng nửa người, nửa lợn. (Ảnh: The Richest).
Bảo Trợ