Mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích mạnh dự án duy trì quyền lực của Tập Cận Bình

26 Tháng Hai 201811:01 CH(Xem: 39)
  • Tác giả :

Mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích mạnh dự án duy trì quyền lực của Tập Cận Bình

mediaTập Cận Bình trong cuộc họp báo giới thiệu Bộ Chính trị mới với báo chí, ngày 25/10/2017.REUTERS/Jason Lee

Dự án cải cách Hiến Pháp nhằm duy trì quyền lực của ông Tập Cận Bình ngay sau khi được thông báo hôm qua, 25/02/2018, đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên internet. Không ít ý kiến tố cáo Bắc Kinh muốn tạo dựng một chế độ độc tài theo kiểu Bắc Triều Tiên.

Trên Vi Bác, một mạng xã hội Trung Quốc tương đương như Twitter, một ý kiến viết : « Vậy là chúng ta sắp trở thành Bắc Triều Tiên ». Một ý kiến khác phụ họa thêm : « Chúng ta đang theo gương người láng giềng ». Ngay lập tức những bình luận như vậy đã bị xóa và, ngay từ tối qua, các cụm từ khóa tìm kiếm « giới hạn hai nhiệm kỳ » cũng đã bị chặn trên internet.

Không có gì ngạc nhiên các phản ứng trên truyền thông xã hội đã bị kiểm duyệt gỡ bỏ, cùng lúc với việc chính quyền mở chiến dịch tuyên truyền cho kế hoạch của lãnh đạo Trung Quốc.

Với các chức danh tổng bí thư đảng, chủ tịch nước và tổng tư lệnh quân đội, ông Tập Cận Bình chuẩn bị kết thúc 5 năm đầu tiên đầy quyền lực vào đầu tháng Ba và sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai. Hôm qua, đảng Cộng sản đã thông báo dự án cải cách Hiến pháp, nhằm xóa quy định giới hạn hai nhiệm kỳ lãnh đạo.

Trong bài xã luận số ra ngày hôm nay, nhật báo Global Times, một phiên bản của báo đảng, đã cố gắng giải thích rằng dự án cải cách không có nghĩa là chủ tịch nước sẽ giữ chức vụ vĩnh viễn. Ngoài ra, tờ báo cũng không có giải thích nào hơn về ý đồ cải cách Hiến pháp.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo thì đăng lại một bài viết dài của Tân Hoa Xã trong đó trích dẫn các ý kiến để khẳng định rằng « đại đa số cán bộ và nhân dân ủng hộ điều sửa đổi Hiến pháp » nói trên.

Mặc dù bị kiểm duyệt, cư dân mạng Trung Quốc cố tìm cách né tránh bằng những bình luận hài hước, bóng gió.

Các phản ứng về ý đồ kéo dài vô hạn thời gian cầm quyền cho ông Tập Cận Bình rộ lên mạnh ở Hồng Kông, đặc biệt trong giới đấu tranh dân chủ ở đó.

Hoàng Chi Phong, một lãnh đạo phong trào dân chủ nhận định : « Quyết định giúp cho một cá nhân tích tụ quyền lực chính trị như thế này có nghĩa là Trung Quốc sẽ lại có một nhà độc tài lãnh đạo, đó là Tập Cận Bình ».

Nhà hoạt động này nói thêm : « Ở Trung Quốc luật pháp chỉ có thể tồn tại một cách hình thức, điều này chứng tỏ là luật pháp Trung Quốc tồn tại để phục vụ một cá nhân và mục đích của đảng ».
Theo RFI


Nghi ngờ về cái chết của một luật sư nhân quyền Trung Quốc

RFA
Luật sư nhân quyền Li Baiguang (thứ hai từ trái sang) và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Nhà Trắng ngày 11 tháng 5 năm 2006
Luật sư nhân quyền Li Baiguang (thứ hai từ trái sang) và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Nhà Trắng ngày 11 tháng 5 năm 2006
blank Reuters

Luật sư nhân quyền của Trung Quốc Li Baiguang đã qua đời vào hôm thứ Hai ngày 26 tháng Hai. Cái chết của ông bị cho là đáng ngờ bởi vì ông không hề có tiền sử nghiện bia rượu hay hút thuốc nhưng lại tử vong vì bệnh gan.

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với ông Li cho biết là ông Li đã qua đời tại bệnh viện Quân Giải Phóng Nhân dân số 81, ở mạn Đông Trung Quốc. Người này nói rằng ông Lý đột nhiên phát bệnh và qua đời. Trước đó ông Li cũng không khám sức khỏe định kỳ nên không thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

Một người ban thân của ông Li là ông Bob Fu, một người Mỹ gốc Hoa cho rằng cái chết của ông Li rất đáng ngờ, đặc biệt trong bối cảnh những năm gần đây, nhiều nhà hoạt động nhân quyền của Trung Quốc chết vì bệnh gan khi đang bị giam giữ. Ông Fu cho rằng một người không hút thuốc, không uống rượu bia như ông Li mà đột nhiên chết vì bệnh gan ở tuổi 49 là điều không thể tin được. Ông còn khẳng định là sức khỏe của ông Li hoàn toàn bình thường khi ông tới Washington vào đầu tháng 2 vừa qua.

Cả bộ Công an Trung Quốc và bệnh viện nơi ông Li qua đời đều từ chối bình luận về cái chết của ông.

Ông Li là một luật sư nhân quyền theo Kito giáo. Năm 2008, ông được Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ trụ sở tại Mỹ trao giải thưởng vì những đóng góp trong việc bảo vệ những mục sư đạo Kito bị bắt giữ.
Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Các tín hữu Công giáo tỉnh Hà nam của Trung quốc được cảnh báo rằng các cơ sở tôn giáo sẽ bị đóng cửa nếu họ không tuân thủ các quy định đã được sửa đổi về các vấn đề tôn giáo. Trong những tháng gần đây, việc đàn áp tự do tôn giáo đã được gia tăng ở tỉnh này; các Thánh giá bị tháo gỡ khỏi nhà thờ, các trẻ em vị thành niên bị cấm vào các nhà thờ, các trường mầm non của Giáo hội bị đóng cửa và các trẻ em bị đưa ra khỏi Thánh lễ.
Hôm thứ Tư (18/4), Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan, thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc và chuyển thông điệp tới Đài Loan về vấn đề tự trị, khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hòn đảo này.
Sau hai ngày tập trận hùng hậu tại Biển Đông (11 và 12/04/2018), Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân và răn đe trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ 8 giờ sáng đến nửa đêm 18/04/2018 tại eo biển Đài Loan. Khi tổ chức tập trận bắn đạn thật ngay sát sườn Đài Loan, Trung Quốc bắn một mũi tên nhắm đến nhiều mục đích. Thực vậy, theo nhận định với CNN của nhà nghiên cứu Collin Koh, thuộc trung tâm An toàn Hàng
Sau khi bắn đạn thật ngoài khơi Bác Ngao và Tam Á, tàu Liêu Ninh sẽ lặp lại cuộc diễn tập trong eo biển Đài Loan để cảnh báo bà Thái Anh Văn. Cuộc diễn tập bắn đạn thật trong ngày thứ Tư 18/04 cách đảo Quemou của Đài Loan chỉ 45 km sẽ diễn ra khi Tổng thống Thái Anh Văn đi thăm châu Phi. Nhưng hoạt động của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cho thấy sự 'băn khoăn' của ông Tập Cận Bình về hai vấn đề: tranh chấp Biển Đông và Eo biển Đài Loan.
WASHINGTON, DC (NV) – Tối Thứ Sáu, Mỹ phối hợp cùng với Anh và Pháp tấn công các cơ sở bị tình nghi có vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc tấn công kéo dài khoảng 1 giờ, và theo AP, có tổng cộng hơn 100 hỏa tiễn được bắn ra. Trong khi đó, cũng theo AP, Nga cho biết Syria bắn rớt khoảng 70 hỏa tiễn.
Bảo Trợ