Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

27 Tháng Tư 20184:50 CH(Xem: 1834)

Hóa Ra Tại Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

Hoa Sakura ai nghe cũng tưởng biết, nhưng hóa ra tại Nhật Bản có rất nhiều cây được gọi là Sakura.

Hanami là tên gọi của lễ hội ngắm hoa nổi tiếng tại Nhật Bản, diễn ra vào giai đoạn cuối tháng 3 – đầu tháng 5. Mà hoa của Nhật thì chắc ai cũng biết là hoa gì – chính là Sakura, hay Hoa anh đào.

Nhưng khi nhắc đến hoa anh đào, bạn tưởng tượng đến điều gì? Một cái cây lớn, với hoa sắc hồng, đúng chứ?

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Trên thực tế thì nhiều người không biết rằng Sakura có rất nhiều loại. Trên thế giới, có ít nhất 30 loài anh đào mọc hoang dã, còn tại Nhật là 9 loại phổ biến. 9 loại này được lai tạo, nhân giống trong hàng thế kỷ, để rồi giờ đây có ít nhất 300 giống anh đào khác nhau tại quốc đảo Mặt trời mọc.

Ví dụ, quận Kakunodate nổi tiếng với loại hoa anh đào cánh rủ Shidare Zakura, hay thị trấn Kawazu lại sở hữu Kawazu Zakura với vẻ đẹp thoát tục. Cứ như vậy, trải nghiệm ngắm hoa tại từng vùng của Nhật Bản sẽ có sự khác biệt riêng.

1. Kawazu Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 2.

 

Kawazu Zakura là một trong những loại sakura nở sớm nhất tại Nhật. Loại hoa này được trồng rất nhiều tại Kawazu, và nơi đây thậm chí có hẳn một lễ hội hoa riêng được tổ chức vào đầu tháng 2 – thời điểm hoa bung nở.

Kawazu Zakura là sakura có 5 cánh, cánh mở rộng, thẳng, nhưng hoa hơi chúi xuống. Hoa có màu hồng, khi nở thường mọc kèm chồi xanh bên cạnh.

Loại hoa này cũng có “tuổi thọ” cao hơn so với các loại sakura thông thường khác tại Nhật.

2. Somei Yoshino

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 3.

 

Trong số hàng trăm loại anh đào tại Nhật, Somei Yoshino là loại hoa phổ biến nhất. Loại sakura này xuất hiện từ cuối thời Edo. Hoa nở thành 5 cánh, cánh hoa có màu trắng pha hồng phớt.

Được biết, cây Somei Yoshino cổ nhất tại Nhật là từ năm 1882, hiện đang nằm ở công viên Hirosaki thuộc thành phố Aomori. Thời kỳ “bung lụa” của hoa bắt đầu từ đầu tháng 4, đạt đỉnh vào cuối tháng.

Trên thực tế, tất cả Somei Yochino tại Nhật ngày nay đều là nhân bản vô tính. Chính vì thế mà cây có tuổi đời khá ngắn, nhưng gốc lại tồn tại đến cả thế kỷ.

3. Takato Kohigan Sakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Loại sakura này chỉ có ở Công viên thành cổ Takato thuộc thành phố Nagano mà thôi. Hoa nở vào đầu tháng 4, có 4 cánh với màu hồng nhạt. Đặc biệt, Takato Kohigan có thể nở với mật độ cực kỳ dày đặc, gần như không thể thấy cành lá nếu đứng từ xa.

Hiện có khoảng 1.500 cây Takato Kohigan được trồng tại khu vực này.

4. Shidare Zakura

Thực chất, Shidare Zakura không phải là một giống hoa cụ thể, mà là tên gọi chung cho các loại sakura có cành rủ xuống. Bản thân cái tên Shidare Zakura trong tiếng Kanji cũng là “sakura cành rủ”, “anh đào khóc”…

Shidare Zakura có 2 loại: một loại hoa 5 cánh, một loại có nhiều hơn 5 cánh được gọi là Yaeshidare Zakura. Mùa hoa nở rơi vào đầu tháng 4.

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Hiện tại, Tohoku là nơi có trồng nhiều Shidare Zakura nhất, trong đó có cả Miharu Takizakura – một trong 3 cây anh đào cổ thụ ngàn tuổi được chính phủ xếp vào hàng di sản quốc gia.

5. Yama Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 6.

Đây là một loại sakura mọc hoang dã phổ biến nhất tại Nhật. Bạn có thể thấy nó ở bất kỳ đâu trong mùa xuân, nhưng chủ yếu nằm ở phía Nam đảo Honshu.

Nơi phù hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Yama Zakura là Yoshinoyama. Đây là một ngọn núi của thành phố Nara, nổi tiếng với sườn núi đặc hoa anh đào, và cũng là một trong những địa điểm phù hợp nhất dành cho truyền thống Hanami.

Trên thực tế, Yama Zakura có hoa khá giống Somei Yoshino, có cùng số lượng cánh nhưng nhỏ hơn. Hoa trắng pha hồng nhạt, kèm theo lá xanh thẫm là điểm tuyệt vời nhất của loại sakura này.

Mùa nở của Yama Zakura bắt đầu từ đầu tháng 4.

6. Ichiyo

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 7.

 

Ichiyo cũng là một loại sakura khá phổ biến tại Nhật, đặc biệt là ở khu vực Kanto. Hoa nở tương đối muộn, thường là vào giữa tháng 4.

Không giống sakura bình thường, Ichiyo có tới 20 – 30 cánh hoa/bông. Hoa có màu hồng nhạt, thường mọc kèm lá xanh non. Vào giai đoạn nở đạt đỉnh, đó sẽ là một cảnh tượng cực kỳ tuyệt vời.

7. Edohigan Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 8.

Bạn có thấy giống với Somei Yoshino không? Chính xác hơn thì Edohigan có thể xem là… cha mẹ của loài hoa kể trên, vì Somei Yoshino được lai tạo từ Edohigan và một loại sakura mang tên Oshima Zakura, nên nó mang đặc tính của cả hai.

Edohigan có thể xem là loại sakura cổ xưa nhất, vì Jindai Zakura – cây anh đào cổ xưa nhất Nhật Bản chính là thuộc giống Edohigan Zakura.

Edohigan khi nở tương đối giống Somei Yoshino, nhưng cánh hoa nhỏ hơn. Mùa Edohigan nở thường là vào cuối tháng 3, nhưng có thể sai khác theo điều kiện thời tiết.

8. Kanhi Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 9.

 

Kanhi Zakura là một trong những loại hoa đặc biệt nhất vì hình dạng của cánh hoa. Hoa nở có hình chiếc chuông úp ngược, cộng thêm màu hồng thẫm ít thấy trong các dòng sakura.

Loại sakura này là bản địa của Đài Loan, nhưng được trồng nhiều tại Okinawa. Tại miền Nam Nhật Bản, hoa nở rất sớm – trong giai đoạn tháng 1 và đầu tháng 2. Nhưng ở đảo Honshu, Kanhi Zakura nở vào đầu tháng 3.

9. Kanzan

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 10.

 

Mọc ngay sau khi Somei Yoshino tàn, Kanzan chính là ông hoàng trong giai đoạn cuối tháng 4. Hoa khi nở có màu hồng, với 30 – 50 cánh hoa, kèm lá có màu nâu cho cảm giác cực kỳ khác biệt.

Oct,

Nguồn: Kênh 14

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Ẩn mình trong thị trấn nhỏ Oudenbosch ở Hà Lan, thánh đường này là một trong những kho báu khá kín đáo của Hà Lan. Khi đến thị trấn Oudenbosch, đôi mắt du khách ngay lập tức bị cuốn hút vào tòa vương cung thánh đường kiểu Ý rộng lớn nổi bật trên vùng nông thôn bằng phẳng. Điều này không có gì huyền bí bởi vì nhà thờ có tên “Basiliek van de H.H. Agatha en Barbara” này được xây dựng với ý định trở thành một bản sao quy mô nhỏ hơn của Thánh đường St Peters ở Rome. Điều đặc biệt là kiến trúc kiểu này rất hiếm gặp, không chỉ ở Hà Lan mà còn ở toàn bộ vùng Bắc Âu.
Núi lửa ở Indonesia không chỉ đẹp như tranh vẽ – chúng nắm giữ toàn bộ nền văn minh, đại diện cho các giá trị văn hóa và tôn giáo, và là nơi có các hiện tượng tự nhiên hiếm có của đất nước này. Indonesia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, là khu vực có địa chấn mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Với hơn một trăm ngọn núi lửa đang hoạt động, những ngọn núi này vừa là một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân, vừa là các đối tượng của sự mê hoặc và thần thoại. Nhiều nền văn minh cổ đã phát triển và tồn tại xung quanh những địa điểm tự nhiên hùng vĩ này, trong khi du khách thường leo lên những đỉnh núi cao chót vót để được chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh rực rỡ. Từ những hồ trên đỉnh núi hùng vĩ đến những địa điểm linh thiêng, chúng ta cùng khám phá những ngọn núi lửa được cho là đẹp nhất ở Indonesia trong danh sách dưới đây.
Lâu đài cổ Mir là niềm tự hào của đất nước Belarus. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cùng nhiều lần xây dựng và sửa chữa sau khi bị tàn phá, ngày nay tòa lâu đài đẹp đẽ hội tụ 3 phong cách kiến trúc này vẫn ngạo nghễ đứng giữa một vùng thiên nhiên tươi đẹp, tạo nên một quần thể kiến trúc và du lịch kỳ thú. Tổ hợp lâu đài Mir (tiếng địa phương là Mirsky zamok) là một ví dụ nổi bật về nghệ thuật pháo đài thế kỷ 16, nằm ở thị trấn Mir, quận Karelichy, thuộc vùng Grodno của Belarus.
Tạp chí National Geographic vừa chọn lọc và công bố những bức ảnh cuốn hút nhất chụp phong cảnh và con người Việt Nam bằng flycam. Ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao lên báo Mỹ Những cô gái rửa bông súng trên sông trước khi đem bán ngoài chợ ở Tân An, Long An. Ảnh: Phan Khanh.
Bảo Trợ