Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

27 Tháng Tư 20184:50 CH(Xem: 1354)

Hóa Ra Tại Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

Hoa Sakura ai nghe cũng tưởng biết, nhưng hóa ra tại Nhật Bản có rất nhiều cây được gọi là Sakura.

Hanami là tên gọi của lễ hội ngắm hoa nổi tiếng tại Nhật Bản, diễn ra vào giai đoạn cuối tháng 3 – đầu tháng 5. Mà hoa của Nhật thì chắc ai cũng biết là hoa gì – chính là Sakura, hay Hoa anh đào.

Nhưng khi nhắc đến hoa anh đào, bạn tưởng tượng đến điều gì? Một cái cây lớn, với hoa sắc hồng, đúng chứ?

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Trên thực tế thì nhiều người không biết rằng Sakura có rất nhiều loại. Trên thế giới, có ít nhất 30 loài anh đào mọc hoang dã, còn tại Nhật là 9 loại phổ biến. 9 loại này được lai tạo, nhân giống trong hàng thế kỷ, để rồi giờ đây có ít nhất 300 giống anh đào khác nhau tại quốc đảo Mặt trời mọc.

Ví dụ, quận Kakunodate nổi tiếng với loại hoa anh đào cánh rủ Shidare Zakura, hay thị trấn Kawazu lại sở hữu Kawazu Zakura với vẻ đẹp thoát tục. Cứ như vậy, trải nghiệm ngắm hoa tại từng vùng của Nhật Bản sẽ có sự khác biệt riêng.

1. Kawazu Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 2.

 

Kawazu Zakura là một trong những loại sakura nở sớm nhất tại Nhật. Loại hoa này được trồng rất nhiều tại Kawazu, và nơi đây thậm chí có hẳn một lễ hội hoa riêng được tổ chức vào đầu tháng 2 – thời điểm hoa bung nở.

Kawazu Zakura là sakura có 5 cánh, cánh mở rộng, thẳng, nhưng hoa hơi chúi xuống. Hoa có màu hồng, khi nở thường mọc kèm chồi xanh bên cạnh.

Loại hoa này cũng có “tuổi thọ” cao hơn so với các loại sakura thông thường khác tại Nhật.

2. Somei Yoshino

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 3.

 

Trong số hàng trăm loại anh đào tại Nhật, Somei Yoshino là loại hoa phổ biến nhất. Loại sakura này xuất hiện từ cuối thời Edo. Hoa nở thành 5 cánh, cánh hoa có màu trắng pha hồng phớt.

Được biết, cây Somei Yoshino cổ nhất tại Nhật là từ năm 1882, hiện đang nằm ở công viên Hirosaki thuộc thành phố Aomori. Thời kỳ “bung lụa” của hoa bắt đầu từ đầu tháng 4, đạt đỉnh vào cuối tháng.

Trên thực tế, tất cả Somei Yochino tại Nhật ngày nay đều là nhân bản vô tính. Chính vì thế mà cây có tuổi đời khá ngắn, nhưng gốc lại tồn tại đến cả thế kỷ.

3. Takato Kohigan Sakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Loại sakura này chỉ có ở Công viên thành cổ Takato thuộc thành phố Nagano mà thôi. Hoa nở vào đầu tháng 4, có 4 cánh với màu hồng nhạt. Đặc biệt, Takato Kohigan có thể nở với mật độ cực kỳ dày đặc, gần như không thể thấy cành lá nếu đứng từ xa.

Hiện có khoảng 1.500 cây Takato Kohigan được trồng tại khu vực này.

4. Shidare Zakura

Thực chất, Shidare Zakura không phải là một giống hoa cụ thể, mà là tên gọi chung cho các loại sakura có cành rủ xuống. Bản thân cái tên Shidare Zakura trong tiếng Kanji cũng là “sakura cành rủ”, “anh đào khóc”…

Shidare Zakura có 2 loại: một loại hoa 5 cánh, một loại có nhiều hơn 5 cánh được gọi là Yaeshidare Zakura. Mùa hoa nở rơi vào đầu tháng 4.

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Hiện tại, Tohoku là nơi có trồng nhiều Shidare Zakura nhất, trong đó có cả Miharu Takizakura – một trong 3 cây anh đào cổ thụ ngàn tuổi được chính phủ xếp vào hàng di sản quốc gia.

5. Yama Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 6.

Đây là một loại sakura mọc hoang dã phổ biến nhất tại Nhật. Bạn có thể thấy nó ở bất kỳ đâu trong mùa xuân, nhưng chủ yếu nằm ở phía Nam đảo Honshu.

Nơi phù hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Yama Zakura là Yoshinoyama. Đây là một ngọn núi của thành phố Nara, nổi tiếng với sườn núi đặc hoa anh đào, và cũng là một trong những địa điểm phù hợp nhất dành cho truyền thống Hanami.

Trên thực tế, Yama Zakura có hoa khá giống Somei Yoshino, có cùng số lượng cánh nhưng nhỏ hơn. Hoa trắng pha hồng nhạt, kèm theo lá xanh thẫm là điểm tuyệt vời nhất của loại sakura này.

Mùa nở của Yama Zakura bắt đầu từ đầu tháng 4.

6. Ichiyo

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 7.

 

Ichiyo cũng là một loại sakura khá phổ biến tại Nhật, đặc biệt là ở khu vực Kanto. Hoa nở tương đối muộn, thường là vào giữa tháng 4.

Không giống sakura bình thường, Ichiyo có tới 20 – 30 cánh hoa/bông. Hoa có màu hồng nhạt, thường mọc kèm lá xanh non. Vào giai đoạn nở đạt đỉnh, đó sẽ là một cảnh tượng cực kỳ tuyệt vời.

7. Edohigan Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 8.

Bạn có thấy giống với Somei Yoshino không? Chính xác hơn thì Edohigan có thể xem là… cha mẹ của loài hoa kể trên, vì Somei Yoshino được lai tạo từ Edohigan và một loại sakura mang tên Oshima Zakura, nên nó mang đặc tính của cả hai.

Edohigan có thể xem là loại sakura cổ xưa nhất, vì Jindai Zakura – cây anh đào cổ xưa nhất Nhật Bản chính là thuộc giống Edohigan Zakura.

Edohigan khi nở tương đối giống Somei Yoshino, nhưng cánh hoa nhỏ hơn. Mùa Edohigan nở thường là vào cuối tháng 3, nhưng có thể sai khác theo điều kiện thời tiết.

8. Kanhi Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 9.

 

Kanhi Zakura là một trong những loại hoa đặc biệt nhất vì hình dạng của cánh hoa. Hoa nở có hình chiếc chuông úp ngược, cộng thêm màu hồng thẫm ít thấy trong các dòng sakura.

Loại sakura này là bản địa của Đài Loan, nhưng được trồng nhiều tại Okinawa. Tại miền Nam Nhật Bản, hoa nở rất sớm – trong giai đoạn tháng 1 và đầu tháng 2. Nhưng ở đảo Honshu, Kanhi Zakura nở vào đầu tháng 3.

9. Kanzan

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 10.

 

Mọc ngay sau khi Somei Yoshino tàn, Kanzan chính là ông hoàng trong giai đoạn cuối tháng 4. Hoa khi nở có màu hồng, với 30 – 50 cánh hoa, kèm lá có màu nâu cho cảm giác cực kỳ khác biệt.

Oct,

Nguồn: Kênh 14

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn Có Thể Sinh Sống Trong Một Căn Nhà Như Thế Nầy Không ??
Trong năm năm qua, không chỉ nhà thờ Đức Bà Paris, chúng ta đã mất khá nhiều những địa danh kiến trúc và thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới. Tất cả những gì chúng ta còn chỉ là những bức ảnh mà thôi. - Cặp cổng vòm tuyệt đẹp trên bãi biển Legzira đã trở thành một trong những biểu tượng của Morocco, cho đến khi nó sụp đổ vào tháng 9 năm 2016. Một đống gạch vụn trên bờ biển là thứ duy nhất còn lại của kỳ quan thiên nhiên thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Vài tháng trước khi thảm kịch xảy ra đã có các vết nứt và những tảng đá nhỏ rơi xuống từ vòm, vì vậy người ta dự đoán rằng cổng vòm này sẽ sớm sụp đổ.
BẤT NGỜ KHI NGÔI THÁNH ĐƯỜNG CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC LỌT VÀO TOP NHỮNG NGÔI THÁNH ĐƯỜNG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI.... Nhà thờ Hưng Nghĩa, Nam Định, Việt Nam Được xây dựng từ năm 1927 và trùng tu lại năm 2000, nhà thơ Hưng Nghĩa nằm ở xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định với cấu trúc của một toà lâu đài sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên vì độ tráng lệ của nó. Mặt trước của nhà thờ Hưng Nghĩa – nơi được giới trẻ mệnh danh là “lâu đài băng giá”. Nếu bạn đến đây vào một buổi chiều sương mù lạnh giá thì chắc chắn bạn sẽ tưởng mình đang lạc vào một lâu đài trong truyện cổ tích đấy!
Cảnh đẹp ngày Mùa Xuân ở Anh của bạn đọc BBC ...
Tờ Telegraph vừa đưa ra danh sách 10 cảnh quan đầy sắc màu nhất thế giới mà du khách nên một lần đến thưởng ngoạn, trong đó ruộng bậc thang của Việt Nam xếp vị trí thứ 6.
Mỗi năm, Caño Cristales ở miền trung Colombia lại hiện lên với những gam màu khác, mới mẻ, rực rỡ và khó tin như tác phẩm của đấng siêu nhiên. Dòng nước kỳ diệu Ở cách Bogotá 170km về phía nam, ba hệ sinh thái khác nhau - dãy núi đá Andes, bình nguyên Llanos trải rộng, và rừng Amazon xanh tốt - tụ hội về một chỗ, tại khu vực hoang dã xa xôi ở Rừng Quốc gia Sierra de La Macarena, miền trung Colombia.
15 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI BẬT NHẤT NGHỆ AN MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ.....Nghệ An, mảnh đất nắng gió miền Trung không phải là cái tên mà nhiều người nghĩ đến khi có kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bài viết này, VNTRIP.VN sẽ đưa ra loạt những địa điểm “siêu đẹp” sẽ khiến bạn phải thay đổi quan điểm của mình và quyết định xách ba lô đến Nghệ An ngay và luôn.
Sài Gòn đang có những bước chuyển mình được tính bằng giờ. Nhưng liệu nó có phải gồng mình để khẳng định bản sắc văn hóa riêng không? Bởi lẽ, nơi đây vốn là chốn đô hội giao thoa các nền văn hóa với sự phong phú đa dạng vùng miền.
Vào cuối thế kỷ 19, vết chân của đế quốc Pháp bắt đầu len lỏi vào Indochine (liên bang Đông Dương), họ chia Indochine này ra năm xứ riêng biệt để dễ bề cai trị. Lào (Laos) là một trong năm xứ kể trên. Từ đó có lẽ người Việt mới bắt đầu chú ý nhiều đến đất nước được mệnh danh là “xứ Triệu Voi” này. Lúc này thủ đô của Lào đã chuyển về Vientiane (Vạn Tượng), còn Luang Prabang, một thành phố ươm đầy nét văn hóa của dân tộc Lào, trở thành cố đô từ năm 1560. Ngày nay, cố đô Luang Prabang được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.
Các lâu đài cổ ở châu Âu có các giá trị đa dạng, từ lịch sử, kiến trúc, thẩm mỹ và thăm quan du lịch. Dưới đây là 10 lâu đài cổ tuyệt đẹp của châu Âu. Hãy bước vào thế giới của những câu chuyện tưởng tượng tại lâu đài Neuschwanstein ở miền Nam nước Đức, nằm trên một đỉnh núi cao ở vùng Bavaria, được xây dựng với mục đích làm nơi ẩn dật riêng cho vua Ludwig II.
Bảo Trợ