Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

27 Tháng Tư 20184:50 CH(Xem: 1199)

Hóa Ra Tại Nhật Bản Có Rất Nhiều Cây Được Gọi Là Sakura.

Hoa Sakura ai nghe cũng tưởng biết, nhưng hóa ra tại Nhật Bản có rất nhiều cây được gọi là Sakura.

Hanami là tên gọi của lễ hội ngắm hoa nổi tiếng tại Nhật Bản, diễn ra vào giai đoạn cuối tháng 3 – đầu tháng 5. Mà hoa của Nhật thì chắc ai cũng biết là hoa gì – chính là Sakura, hay Hoa anh đào.

Nhưng khi nhắc đến hoa anh đào, bạn tưởng tượng đến điều gì? Một cái cây lớn, với hoa sắc hồng, đúng chứ?

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Trên thực tế thì nhiều người không biết rằng Sakura có rất nhiều loại. Trên thế giới, có ít nhất 30 loài anh đào mọc hoang dã, còn tại Nhật là 9 loại phổ biến. 9 loại này được lai tạo, nhân giống trong hàng thế kỷ, để rồi giờ đây có ít nhất 300 giống anh đào khác nhau tại quốc đảo Mặt trời mọc.

Ví dụ, quận Kakunodate nổi tiếng với loại hoa anh đào cánh rủ Shidare Zakura, hay thị trấn Kawazu lại sở hữu Kawazu Zakura với vẻ đẹp thoát tục. Cứ như vậy, trải nghiệm ngắm hoa tại từng vùng của Nhật Bản sẽ có sự khác biệt riêng.

1. Kawazu Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 2.

 

Kawazu Zakura là một trong những loại sakura nở sớm nhất tại Nhật. Loại hoa này được trồng rất nhiều tại Kawazu, và nơi đây thậm chí có hẳn một lễ hội hoa riêng được tổ chức vào đầu tháng 2 – thời điểm hoa bung nở.

Kawazu Zakura là sakura có 5 cánh, cánh mở rộng, thẳng, nhưng hoa hơi chúi xuống. Hoa có màu hồng, khi nở thường mọc kèm chồi xanh bên cạnh.

Loại hoa này cũng có “tuổi thọ” cao hơn so với các loại sakura thông thường khác tại Nhật.

2. Somei Yoshino

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 3.

 

Trong số hàng trăm loại anh đào tại Nhật, Somei Yoshino là loại hoa phổ biến nhất. Loại sakura này xuất hiện từ cuối thời Edo. Hoa nở thành 5 cánh, cánh hoa có màu trắng pha hồng phớt.

Được biết, cây Somei Yoshino cổ nhất tại Nhật là từ năm 1882, hiện đang nằm ở công viên Hirosaki thuộc thành phố Aomori. Thời kỳ “bung lụa” của hoa bắt đầu từ đầu tháng 4, đạt đỉnh vào cuối tháng.

Trên thực tế, tất cả Somei Yochino tại Nhật ngày nay đều là nhân bản vô tính. Chính vì thế mà cây có tuổi đời khá ngắn, nhưng gốc lại tồn tại đến cả thế kỷ.

3. Takato Kohigan Sakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Loại sakura này chỉ có ở Công viên thành cổ Takato thuộc thành phố Nagano mà thôi. Hoa nở vào đầu tháng 4, có 4 cánh với màu hồng nhạt. Đặc biệt, Takato Kohigan có thể nở với mật độ cực kỳ dày đặc, gần như không thể thấy cành lá nếu đứng từ xa.

Hiện có khoảng 1.500 cây Takato Kohigan được trồng tại khu vực này.

4. Shidare Zakura

Thực chất, Shidare Zakura không phải là một giống hoa cụ thể, mà là tên gọi chung cho các loại sakura có cành rủ xuống. Bản thân cái tên Shidare Zakura trong tiếng Kanji cũng là “sakura cành rủ”, “anh đào khóc”…

Shidare Zakura có 2 loại: một loại hoa 5 cánh, một loại có nhiều hơn 5 cánh được gọi là Yaeshidare Zakura. Mùa hoa nở rơi vào đầu tháng 4.

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồ

Hiện tại, Tohoku là nơi có trồng nhiều Shidare Zakura nhất, trong đó có cả Miharu Takizakura – một trong 3 cây anh đào cổ thụ ngàn tuổi được chính phủ xếp vào hàng di sản quốc gia.

5. Yama Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 6.

Đây là một loại sakura mọc hoang dã phổ biến nhất tại Nhật. Bạn có thể thấy nó ở bất kỳ đâu trong mùa xuân, nhưng chủ yếu nằm ở phía Nam đảo Honshu.

Nơi phù hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Yama Zakura là Yoshinoyama. Đây là một ngọn núi của thành phố Nara, nổi tiếng với sườn núi đặc hoa anh đào, và cũng là một trong những địa điểm phù hợp nhất dành cho truyền thống Hanami.

Trên thực tế, Yama Zakura có hoa khá giống Somei Yoshino, có cùng số lượng cánh nhưng nhỏ hơn. Hoa trắng pha hồng nhạt, kèm theo lá xanh thẫm là điểm tuyệt vời nhất của loại sakura này.

Mùa nở của Yama Zakura bắt đầu từ đầu tháng 4.

6. Ichiyo

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 7.

 

Ichiyo cũng là một loại sakura khá phổ biến tại Nhật, đặc biệt là ở khu vực Kanto. Hoa nở tương đối muộn, thường là vào giữa tháng 4.

Không giống sakura bình thường, Ichiyo có tới 20 – 30 cánh hoa/bông. Hoa có màu hồng nhạt, thường mọc kèm lá xanh non. Vào giai đoạn nở đạt đỉnh, đó sẽ là một cảnh tượng cực kỳ tuyệt vời.

7. Edohigan Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 8.

Bạn có thấy giống với Somei Yoshino không? Chính xác hơn thì Edohigan có thể xem là… cha mẹ của loài hoa kể trên, vì Somei Yoshino được lai tạo từ Edohigan và một loại sakura mang tên Oshima Zakura, nên nó mang đặc tính của cả hai.

Edohigan có thể xem là loại sakura cổ xưa nhất, vì Jindai Zakura – cây anh đào cổ xưa nhất Nhật Bản chính là thuộc giống Edohigan Zakura.

Edohigan khi nở tương đối giống Somei Yoshino, nhưng cánh hoa nhỏ hơn. Mùa Edohigan nở thường là vào cuối tháng 3, nhưng có thể sai khác theo điều kiện thời tiết.

8. Kanhi Zakura

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 9.

 

Kanhi Zakura là một trong những loại hoa đặc biệt nhất vì hình dạng của cánh hoa. Hoa nở có hình chiếc chuông úp ngược, cộng thêm màu hồng thẫm ít thấy trong các dòng sakura.

Loại sakura này là bản địa của Đài Loan, nhưng được trồng nhiều tại Okinawa. Tại miền Nam Nhật Bản, hoa nở rất sớm – trong giai đoạn tháng 1 và đầu tháng 2. Nhưng ở đảo Honshu, Kanhi Zakura nở vào đầu tháng 3.

9. Kanzan

Nếu tưởng Sakura - hoa anh đào Nhật Bản chỉ có một loại thì bạn đã nhầm to rồi - Ảnh 10.

 

Mọc ngay sau khi Somei Yoshino tàn, Kanzan chính là ông hoàng trong giai đoạn cuối tháng 4. Hoa khi nở có màu hồng, với 30 – 50 cánh hoa, kèm lá có màu nâu cho cảm giác cực kỳ khác biệt.

Oct,

Nguồn: Kênh 14

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nói đến mùa thu, hình ảnh đậm nét nhất khiến chúng ta liên tưởng ngay đến là những chiếc lá vàng. Khi thiên nhiên thay áo, có lẽ màu vàng của lá qua quá trình chuyển màu đập vào thị giác con người mạnh mẽ nhất. Hơn bao giờ hết, cảnh đẹp, buồn, thơ của thu quyến rũ và chạm sâu đến tận đáy trái tim của những tâm hồn nhạy cảm, yêu nghệ thuật, cái đẹp và chuộng thiên nhiên.
Cassie De Pecol mới chỉ 27 tuổi nhưng đã đặt chân tới 196 quốc gia. Bất ngờ là cô gái này chỉ khám phá hết những địa điểm đó chỉ trong 18 tháng. Cô gái người Mỹ đã chia sẻ ảnh 10 nước mình yêu thích nhất.
MÊ LY TRƯỚC NHỮNG ĐỊA DANH ĐẸP "VƯỢT TẦM KIỂM SOÁT" Ở CHÂU PHI - Khi nhắc đến châu Phi, bạn sẽ nghĩ gì về nó? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ châu Phi với những cái nắng như thiêu như đốt và những cây chết khô chết héo, người châu Phi thì khổ sở vì thời tiết. Nhưng nếu xem những bức hình dưới đây sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn.
Sau một đêm tuyết rơi kéo dài, nước Pháp bỗng trở nên đẹp đến ngỡ ngàng. Người nhìn cứ ngỡ rằng họ đang ở trong câu chuyện cổ tích với lâu đài cổ kính. Mọi thứ được bao phủ bởi màu trắng tinh của tuyết khiến ai cũng thích thú.
Tại huyện Mỹ Đức cách trung tâm Thủ đô không xa, vụ mùa chiêm đang đến ngày thu hoạch, cánh đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay dưới chân núi trùng điệp tạo nên phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Mỹ Đức là huyện nằm ở tận cùng phía Tây Nam của tỉnh Hà Tây cũ,
NGẠC NHIÊN VỚI NGÔI BIỆT THỰ CỔ 130 NĂM TUỔI ĐẸP NHƯ TRANH VẼ - Ngôi biện thự đã đốn tim bao nhiều khách khi đến tham quan. Với kiến trúc cổ kết hợp với nội thất sang trọng làm nên một vẻ đẹp tinh tế của ngôi biệt thự. Chúng trường tồn theo thời gian đã khiến bao người bị "hạ gục".
BỘ ẢNH THIÊN NHIÊN ĐẸP MÊ HỒN Ở NHẬT BẢN KHIẾN BẠN CHAO ĐẢO - Đất nước Nhật Bản xinh đẹp và hiếu khách- Đó là cảm nhận khi du khách đến với đất nước Mặt Trời mọc. Nếu chưa có dịp đến Nhật Bản, bạn hãy thưởng thức những bức ảnh đẹp mê hồn của thiên nhiên nơi đây.
10 ĐỊA ĐIỂM ĐẸP NHẤT CỦA XỨ SỞ BẠCH DƯƠNG NGƯỜI BẢN ĐỊA KHUYÊN BẠN NÊN GHÉ THĂM - Với diện tích lớn nhất thế giới, trải khắp châu Á và châu Âu, xứ sở bạch dương nuôi dưỡng gần như tất cả những nét đẹp của nhiều quốc gia hội tụ: Từ miền đồng quê bình dị, những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo và đồ sộ, những cánh rừng thiên nhiên hoang dã cho đến cả những mùa đông dài khắc nghiệt… Có quá nhiều sự lựa chọn khiến người ta không biết bắt đầu từ đâu.
Nhiều nhiếp ảnh gia đã chọn khi bình minh để chụp ảnh. Lúc mặt trời mọc là khoảng không gian đẹp nhất. Đây là 15 địa điểm ngắm bình minh đẹp lịm tim khiến du khách ngỡ ngàng. Trang du lịch của Daily Mail đã lựa chọn ra những địa điểm ngắm cảnh bình minh đẹp nhất trên thế giới.
Bản Hmong ở Doi Pui nằm cách Chiang Mai của Thái Lan 15 km đã bỏ nghề trồng nha phiến để sống hoàn toàn bằng du lịch. - Bản Hmong ở Doi Pui nằm cách trung tâm thành phố Chiang Mai của Thái Lan chỉ 15 km nhưng đi mất chừng một giờ đi xe vòng lên núi cao mới đến nơi.
Bảo Trợ