‘Bộ Tứ’ cần có chiến lược kinh tế và quân sự tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

25 Tháng Hai 20186:29 SA(Xem: 292)

Các lãnh đạo hải quân của Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn đã gặp gỡ và chia sẻ tại diễn đàn Raisina Dialogue 2018 tại Delhi chỉ sau ít tháng gặp mặt chính thức tại Manila nhằm khôi phục Đối thoại An ninh Bốn bên, đưa ra một định hướng rõ ràng về mặt quân sự đối với “Bộ Tứ”, theo Economic Times.
US Japan India Uc thaibinhduong
Liên minh Tứ Giác giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ với mục tiêu bảo đảm an ninh khu vực Thái Bình Dương. (Ảnh: newsonia)

Động thái này cho thấy thiện chí của Ấn Độ đã bỏ qua các rào cản hạn chế về mặt quân sự trước đây và sẵn sàng gánh vác trọng trách về an ninh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã xem Bộ Tứ như một bước đệm của khối “NATO châu Á”, với mục tiêu kiềm chế Bắc Kinh. Các thành viên của liên minh Bộ Tứ đã phủ nhận điều này và không thêm các thành viên nào khác.

Tuy nhiên, sự hồi sinh của Bộ Tứ và việc quân sự hóa công khai cho thấy tính nghiêm túc của Bộ Tứ khi xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc.

Chủ nghĩa đơn phương của Trung Quốc, không quan tâm đến trật tự và các nguyên tắc, đã phát triển các cơ sở hạ tầng và đầu tư trong khu vực vì lợi ích địa chính trị đã đẩy nhanh quá trình liên minh của Bộ Tứ.

Nhật Bản đã vạch ra hiến pháp hòa bình với nhiều quyền lực hơn cho quân đội và tăng ngân sách quốc phòng.

Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull trong phần giới thiệu về chính sách đối ngoại đã viết rằng “Úc cần phải có chủ quyền không phụ thuộc”.

Liên minh Bộ Tứ sẽ tập trung vào hợp tác hàng hải và chiến dịch chống tàu ngầm quân sự, hoạt động chống sao chép, cứu trợ nhân đạo và thiên tai, tuần tra chung. Ấn Độ sẽ chịu trách nhiệm về an ninh của Ấn Độ Dương – nơi được coi là khu vực quan tâm hàng đầu.

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ đóng vai trò hỗ trợ vai trò dẫn đầu trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và trên khắp khu vực.

Điều này cũng dẫn tới Hoa Kỳ có sự hiện diện lớn hơn tại khu vực để phân bổ lực lượng hải quân tại Thái Bình Dương và biển Đông. Điều này sẽ giúp Ấn Độ vì Hải quân Trung Quốc phải phân bổ nhiều nguồn lực lớn hơn trong khu vực hơn là tập trung vào Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, báo Economic Times của Ấn Độ cho rằng Bộ Tứ sẽ không đạt được các mục tiêu nếu không có một chương trình nghị sự chung về kinh tế đúng đắn mà chỉ tập trung vào khía cạnh quân sự.

Lối chơi địa chính trị của Trung Quốc được hỗ trợ bởi chính tiềm lực kinh tế mà họ sử dụng để tạo cơ sở hạ tầng và các khoản đầu tư khác theo Sáng kiến một Vành đai, Một con đường (BRI). Liên minh Bộ Tứ cũng cần có một dự án tương tự.

Hành lang tăng trưởng Á – Phi (AAGC) được khởi xướng bởi Ấn Độ và Nhật Bản có thể được chấp nhận bởi Liên minh Bộ Tứ. AAGC dự kiến nâng cao năng lực và kỹ thuật, cơ sở hạ tầng có chất lượng và kết nối các thể chế, phát triển các dự án và hợp tác, quan hệ đối tác. Sự kết nối này sẽ dựa trên biển hơn là trên đất liền, trái ngược với BRI của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2016 của Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, Ấn Độ và Nhật Bản đều cố gắng thể chế hóa sự phát triển kinh tế, xã hội của châu Á và châu Phi. Một ý tưởng thúc đẩy hành lang tăng trưởng kinh tế đã được kết tinh. Sau đó vào năm 2017, Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã công bố tài liệu về tầm nhìn của Hành lang Tăng trưởng Châu Á (AAGC). (Hình ành: Bloomberg)
Trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2016 của Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, Ấn Độ và Nhật Bản đều cố gắng thể chế hóa sự phát triển kinh tế, xã hội của châu Á và châu Phi. Một ý tưởng thúc đẩy hành lang tăng trưởng kinh tế đã được kết tinh. Sau đó vào năm 2017, Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã công bố tài liệu về tầm nhìn của Hành lang Tăng trưởng Châu Á (AAGC). (Ảnh: Bloomberg)

Ấn Độ là một đối tác quốc phòng quan trọng của Hoa Kỳ cho phép Mỹ chia sẻ vũ khí và công nghệ tiên tiến. Ấn Độ đang thực hiện quyền tự chủ chiến lược của mình bằng cách trở thành một phần của Bộ Tứ. Đây là một phần chính sách của Ấn Độ trong việc tham gia vào nhóm quyền lực đa quốc gia, đồng thời cũng sẽ giúp Ấn Độ tăng cường kinh tế.

An Hòa ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bảo Trợ