Mỹ lên án ‘Hành vi Phi thị trường” của Trung Quốc

24 Tháng Hai 201811:01 CH(Xem: 130)

Một quan chức Bộ tài chính Mỹ gần đây đã chỉ trích những chính sách kinh tế của Trung Quốc, cáo buộc “Hành vi Phi thị trường” rõ ràng của Bắc Kinh, và cho rằng Mỹ cần những phản ứng mạnh mẽ hơn để chống lại.

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’ (Ảnh: Getty)

Tại một diễn đàn ở Washington hôm 21/2, Ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, cho hay Thế giới không nên “chúc mừng” Trung Quốc trước những chính sách và tiến bộ của họ nữa.

“Một năm trước đây, họ tới [Diễn đàn kinh tế Thế giới] Davos, và nói rằng: “Chúng tôi thương mại [công bằng]”, nhưng trong thực tế những gì họ đang làm, là duy trì một hệ thống làm việc cho lợi ích của họ, nhưng kết quả là gây ra mất việc làm tại hầu hết những nước còn lại trên thế giới”, ông Malpass nhận định tại một sự kiện do Quỹ Jack Kemp tổ chức.

Cho rằng các chính phủ theo định hướng thị trường đang thức tỉnh trước những thách thức gây ra bởi hệ thống kinh tế của Trung Quốc, bao gồm từ các ngân hàng thương mại nhà nước và các cơ quan tín dụng xuất khẩu, ông Malpass nhắc lại nhiều lần quan điểm của mình rằng Trung Quốc đã ngừng tự do hoá nền kinh tế, và thực sự đã đảo ngược lại những xu hướng này.

Theo ông Malpass: “Một trong những thách thức đối với thế giới là khi Trung Quốc phát triển, không hướng tới định hướng thị trường, có nghĩa là việc sử dụng vốn sai mục đích đã thực sự tăng lên. Họ đang lựa chọn đầu tư theo những cách phi thị trường. Điều đó đang ngăn cản sự tăng trưởng của thế giới”.

‘Ngụy biện’ rằng các doanh nghiệp nhà nước của mình hoạt động theo nguyên tắc thị trường tự do, Trung Quốc đang đấu tranh trong hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới, để được thừa nhận là một nước có “nền kinh tế thị trường”, một sự mệnh danh, làm suy yếu các biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ và EU.

Ông Malpass cho hay chính quyền của Tổng thống Trump đã “đẩy lùi” những chính sách như vậy trong các diễn đàn quốc tế như G20, và đang tìm cách tham gia cùng với các nước có cùng một khuynh hướng, để thúc đẩy thay đổi.

Tuy nhiên, ông Malpass đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về những phản ứng mà chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc, bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại tiềm tàng, chống lại Bắc Kinh theo “Điều 301” điều tra về thực tiễn sở hữu trí tuệ và về những qui định của Trung Quốc, yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh tại Trung Quốc

Chính quyền Mỹ cũng đang xem xét mức thuế xuất cao áp dụng toàn cầu đối với thép và nhôm, chủ yếu nhằm hạn chế việc sản xuất dư thừa ở Trung Quốc, trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc gia.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/09/2018 chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Sau khi Washington ngày 20/09 thông báo trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ có thể khiến mối quan hệ song phương, vốn đã xấu, lại càng tồi tệ hơn.
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Bảo Trợ