Mỹ lên án ‘Hành vi Phi thị trường” của Trung Quốc

24 Tháng Hai 201811:01 CH(Xem: 149)

Một quan chức Bộ tài chính Mỹ gần đây đã chỉ trích những chính sách kinh tế của Trung Quốc, cáo buộc “Hành vi Phi thị trường” rõ ràng của Bắc Kinh, và cho rằng Mỹ cần những phản ứng mạnh mẽ hơn để chống lại.

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’ (Ảnh: Getty)

Tại một diễn đàn ở Washington hôm 21/2, Ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, cho hay Thế giới không nên “chúc mừng” Trung Quốc trước những chính sách và tiến bộ của họ nữa.

“Một năm trước đây, họ tới [Diễn đàn kinh tế Thế giới] Davos, và nói rằng: “Chúng tôi thương mại [công bằng]”, nhưng trong thực tế những gì họ đang làm, là duy trì một hệ thống làm việc cho lợi ích của họ, nhưng kết quả là gây ra mất việc làm tại hầu hết những nước còn lại trên thế giới”, ông Malpass nhận định tại một sự kiện do Quỹ Jack Kemp tổ chức.

Cho rằng các chính phủ theo định hướng thị trường đang thức tỉnh trước những thách thức gây ra bởi hệ thống kinh tế của Trung Quốc, bao gồm từ các ngân hàng thương mại nhà nước và các cơ quan tín dụng xuất khẩu, ông Malpass nhắc lại nhiều lần quan điểm của mình rằng Trung Quốc đã ngừng tự do hoá nền kinh tế, và thực sự đã đảo ngược lại những xu hướng này.

Theo ông Malpass: “Một trong những thách thức đối với thế giới là khi Trung Quốc phát triển, không hướng tới định hướng thị trường, có nghĩa là việc sử dụng vốn sai mục đích đã thực sự tăng lên. Họ đang lựa chọn đầu tư theo những cách phi thị trường. Điều đó đang ngăn cản sự tăng trưởng của thế giới”.

‘Ngụy biện’ rằng các doanh nghiệp nhà nước của mình hoạt động theo nguyên tắc thị trường tự do, Trung Quốc đang đấu tranh trong hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới, để được thừa nhận là một nước có “nền kinh tế thị trường”, một sự mệnh danh, làm suy yếu các biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ và EU.

Ông Malpass cho hay chính quyền của Tổng thống Trump đã “đẩy lùi” những chính sách như vậy trong các diễn đàn quốc tế như G20, và đang tìm cách tham gia cùng với các nước có cùng một khuynh hướng, để thúc đẩy thay đổi.

Tuy nhiên, ông Malpass đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về những phản ứng mà chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc, bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại tiềm tàng, chống lại Bắc Kinh theo “Điều 301” điều tra về thực tiễn sở hữu trí tuệ và về những qui định của Trung Quốc, yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh tại Trung Quốc

Chính quyền Mỹ cũng đang xem xét mức thuế xuất cao áp dụng toàn cầu đối với thép và nhôm, chủ yếu nhằm hạn chế việc sản xuất dư thừa ở Trung Quốc, trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc gia.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Tóm tắt bài viết Dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc lây lan từ trang trại cho đến bàn ăn, chưa có dấu hiệu dừng lại Cách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc khiến mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS năm 2003 Liệu cách Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh phải chăng là cách để nó phát tán lan rộng? Gần đây, dịch sốt heo châu Phi liên tục tàn phá Trung Quốc đại lục. Một số chuyên gia lo ngại, nếu virus gây sốt lợn biến thể lây nhiễm vào cơ thể người, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. Truyền thông quốc tế cho rằng tình trạng che giấu của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa của việc không thể kiểm soát dịch bệnh.
WASHINGTON, DC (AP) – Mới đây, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, đã tóm tắt dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 để đối phó với các đe dọa an ninh quốc gia chỉ trong vỏn vẹn ba chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc.”/ Trung Quốc từ chối cải cách nhân quyền vì ‘điều kiện chưa phù hợp’
Tàu chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ USS Blue Ridge vừa băng qua Biển Đông trong khi chỉ huy tàu tái khẳng định lập trường của Washington, sẽ tiếp tục “điều tàu và máy bay qua lại trên Biển Đông, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, bất chấp Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp./ 15/3-Thế giới đêm qua: Vừa điều máy bay B-52, Mỹ tiếp tục cử tàu chiến tới Biển Đông
Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc ra lệnh Bộ Chỉ Huy Nam Hải, vốn có nhiệm vụ giám sát Biển Đông và Đài Loan, thẩm định tình hình và tăng cường khả năng chiến đấu để có thể đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết.../ Trung Quốc ngăn LHQ trừng phạt thủ lãnh đứng sau vụ tấn công Kashmir
Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (PACAF) thông báo. Đài CNN trích dẫn một người phát ngôn của PACAF hôm 14/3 xác nhận hai chiếc máy bay thả bom chiến lược B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, để tiến hành hoạt động huấn luyện thường lệ trên vùng biển gần Biển Đông vào ngày 13/3/2019, trước khi trở về căn cứ.
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Bảo Trợ