Mỹ lên án ‘Hành vi Phi thị trường” của Trung Quốc

24 Tháng Hai 201811:01 CH(Xem: 62)

Một quan chức Bộ tài chính Mỹ gần đây đã chỉ trích những chính sách kinh tế của Trung Quốc, cáo buộc “Hành vi Phi thị trường” rõ ràng của Bắc Kinh, và cho rằng Mỹ cần những phản ứng mạnh mẽ hơn để chống lại.

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’

Thứ trưởng Bộ Tài Mỹ David Malpass cáo buộc Bắc Kinh về ‘Hành vi Phi thị trường’ (Ảnh: Getty)

Tại một diễn đàn ở Washington hôm 21/2, Ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, cho hay Thế giới không nên “chúc mừng” Trung Quốc trước những chính sách và tiến bộ của họ nữa.

“Một năm trước đây, họ tới [Diễn đàn kinh tế Thế giới] Davos, và nói rằng: “Chúng tôi thương mại [công bằng]”, nhưng trong thực tế những gì họ đang làm, là duy trì một hệ thống làm việc cho lợi ích của họ, nhưng kết quả là gây ra mất việc làm tại hầu hết những nước còn lại trên thế giới”, ông Malpass nhận định tại một sự kiện do Quỹ Jack Kemp tổ chức.

Cho rằng các chính phủ theo định hướng thị trường đang thức tỉnh trước những thách thức gây ra bởi hệ thống kinh tế của Trung Quốc, bao gồm từ các ngân hàng thương mại nhà nước và các cơ quan tín dụng xuất khẩu, ông Malpass nhắc lại nhiều lần quan điểm của mình rằng Trung Quốc đã ngừng tự do hoá nền kinh tế, và thực sự đã đảo ngược lại những xu hướng này.

Theo ông Malpass: “Một trong những thách thức đối với thế giới là khi Trung Quốc phát triển, không hướng tới định hướng thị trường, có nghĩa là việc sử dụng vốn sai mục đích đã thực sự tăng lên. Họ đang lựa chọn đầu tư theo những cách phi thị trường. Điều đó đang ngăn cản sự tăng trưởng của thế giới”.

‘Ngụy biện’ rằng các doanh nghiệp nhà nước của mình hoạt động theo nguyên tắc thị trường tự do, Trung Quốc đang đấu tranh trong hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới, để được thừa nhận là một nước có “nền kinh tế thị trường”, một sự mệnh danh, làm suy yếu các biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ và EU.

Ông Malpass cho hay chính quyền của Tổng thống Trump đã “đẩy lùi” những chính sách như vậy trong các diễn đàn quốc tế như G20, và đang tìm cách tham gia cùng với các nước có cùng một khuynh hướng, để thúc đẩy thay đổi.

Tuy nhiên, ông Malpass đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về những phản ứng mà chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc, bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại tiềm tàng, chống lại Bắc Kinh theo “Điều 301” điều tra về thực tiễn sở hữu trí tuệ và về những qui định của Trung Quốc, yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh tại Trung Quốc

Chính quyền Mỹ cũng đang xem xét mức thuế xuất cao áp dụng toàn cầu đối với thép và nhôm, chủ yếu nhằm hạn chế việc sản xuất dư thừa ở Trung Quốc, trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc gia.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tóm tắt Cuộc họp thượng đỉnh lịch sử liên Triều tập trung vào các chỉ dấu gần đây của Bắc Hàn về việc Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân Ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Hàn vượt biên giới đặt chân lên đất Nam Hàn kể từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên, 1953 Tổng thống Moon Jae-in đích thân tới gặp ông Kim Jong-un tại khu vực biên giới vào lúc 9:30 giờ địa phương (0:30GMT) thứ Sáu 27/4/2018 Là kỳ họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sau cuộc gặp hồi 2000 và 2007, kỳ họp lần này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên Kỳ họp này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và mở đường cho cuộc gặp gỡ dự kiến giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump Bước chân đột phá của Tổng thống Moon vào đất Bắc Hàn không được lên kế hoạch trước (điều này đang trở thành điểm mấu chốt trên truyền thông xã hội Hàn Quốc). - Ông Kim mời ông Moon đến Bắc Hàn và nói rằng Bắc Hàn sẽ chào đón ông tương tự như sự đ
Đô đốc Philip Davidson lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Mỹ, cùng với các đồng minh để chống lại Trung Quốc Mỹ có những lực lượng có thể sẵn sàng sử dụng để chống lại "các hoạt động thâm hiểm của Trung Quốc", từ việc quân sự hóa các hòn đảo xây dựng trên Biển Đông đến việc phá hoại, chống lại dân chủ thông qua chương trình ‘Vành đai và Con đường’.
Các quốc gia ASEAN có thể sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bảng tuyên bố chung tới đây khi họ có thể sẽ nêu lên những quan ngại về việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.
Thượng Viện Canada hôm qua 24/04/2018 đã thông qua nghị quyết chỉ trích thái độ hung hăng và sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Tờ Globe and Mail xuất bản tại thủ đô Ottawa cho biết như trên. Nghị quyết tố cáo « sự leo thang và thái độ thù địch của Trung Quốc », kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, theo như quy định của luật quốc tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Bên cạnh đó cần chấm dứt việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Bảo Trợ