Thám Hiểm Trong Lòng Đại Dương

04 Tháng Sáu 20184:15 CH(Xem: 1898)

Thám hiểm trong lòng đại dương

Hà Dương Cự

blank
Tàu thám hiểm lòng đại dương. (Hình: mission-blue.org)

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất. Nhưng con người chưa hiểu biết nhiều về đại dương, 95% đại dương vẫn chưa được khám phá. Trong bài này tôi nói về các thám hiểm của con người dưới sâu lòng đại dương và những khám phá lạ lùng dưới đáy đại dương.

Những khó khăn khi thám hiểm đại dương

Sở dĩ trước đây con người không thám hiểm lòng đại dương là vì có nhiều khó khăn. Càng đi sâu xuống dưới biển áp suất càng lớn. Cứ đi sâu xuống 10 mét thì áp suất tăng lên 6.47 kg (14.27 lb) cho mỗi một inch vuông. Tất cả những dụng cụ hay tàu ngầm đều phải chế tạo để chịu được một sức ép lớn. Ở chiều sâu 2000 mét thì sức ép lên tới 1,270 kg (2800 lb) trên mỗi inch vuông.

Hơn nữa càng xuống sâu thì cành ít ánh sáng, xuống tới dưới 1 ngàn thước thì tối đen như mực vì ánh sáng mặt trời không chiếu tới được.

Nước biển hấp thu bức xạ điện từ (electromagnetic radiation) rất mạnh. Sóng ra-đi-ô, ra-đa, ánh sáng và những bức xạ điện từ khác đều bị hấp thu bởi nước biển và không truyền xa được nên không thể dùng những phương pháp này để liên lạc dưới biển. Hiện tại chỉ có các phương pháp dùng sóng âm thanh tần số thấp là có thể dùng để liên lạc dưới biển. Tuy nhiên những phương pháp này còn khá thô sơ.

Đại dương rất là sâu, trung bình sâu khoảng 3.7 km, nên phần lớn đại dương là xa chỗ người sinh sống và khó có thể tới để nghiên cứu một cách dễ dàng. Thả dụng cụ xuống đáy biển và lấy lên mất nhiều thì giờ. Tàu biển chở các nhà khoa học và dụng cụ để nghiên cứu không đi nhanh được, nên rất tốn thì giờ và tiền bạc.

Biển khơi luôn luôn có động, không khi nào yên lặng nên gây ra nhiều trở ngại. Khó có thể điều khiển rô-bô trong trường hợp có những cơn sóng ngầm.

Ở trên mặt biển thì có thể dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS, nhưng dưới mặt nước biển thì GPS không sử dụng được. Hiện nay vấn đề định vị dưới đáy biển chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Lịch sử ngành thám hiểm đại dương

Thám hiểm đại dương trên mặt nước thì người ta đã làm từ thời xưa. Nhưng thám hiểm sâu trong lòng đại dương là một ngành khoa học tương đối mới.

blank
Một con cá sống sâu dưới đại dương. (Hình: 2il.org)

Ông Cornelis Debbel, người Hòa Lan là người chế tạo ra chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 1620. Tàu làm bằng gỗ bao phủ bởi da. Ông ta đã biểu diễn tàu nay trên sông Thames ở London, xuống sâu độ 12 tới 15 feet.

Vào thế kỷ thứ 18 đã có nhiều phát minh về những dụng cụ dùng để thám hiểm đại dương, thí dụ như chuông thợ lặn (diving bell) hay áo lặn (diving suit). Năm 1825, ông William H. James, người Anh, chế tạo ra bình khí nén cho thợ lặn. Tiếng Anh gọi là self-contained underwater breathing apparatus viết tắt là scuba. Dụng cụ này là một bình dưỡng khí nén. Dùng scuba người thợ lặn có thể ở dưới nước cả giờ đồng hồ. Chữ scuba bây giờ đã trở thành một danh từ, thí dụ người ta nói đi scuba diving.

Năm 1872, Anh Quốc khai trương chiếc tàu tên là HMS Challenger dùng để thám hiểm đại dương. Tàu đã đi vòng quanh thế giới trong suốt 4 năm, tổng cộng chuyến đi là 70,000 hải lý. Tàu này khám phá ra 4,417 các loài sinh vật khác nhau sống dưới biển. Cuộc khảo cứu này được tổng hợp thành một bộ sách 50 cuốn. Bộ này là căn bản cho ngành hải dương học sau này.

Đo chiều sâu của đại dương

Một dữ kiện quan trọng của đại dương là biết chiều sâu của biển ở mọi nơi. Kỹ thuật đo chiều sâu của đại dương là dùng âm thanh. Tàu thủy đi trên mặt nước phát ra một tiếng động rồi ghi nhận âm dội lại. Tùy theo khoảng thời gian từ lúc phát ra tiếng động đến lúc nhận lại tiếng dội mà có thể tính ra khoảng cách từ mặt biển tới đáy biển. Kỹ thuật này được gọi là dò bằng tiếng dội (echosounding) và đã được dùng để vẽ bản đổ đáy biển cũng như giúp các tàu bè và tàu ngầm tránh được những tảng băng ngầm.

Chỗ sâu nhất của đại dương là một vùng ở Thái Bình Dương gần đảo Guam và được đặt tên là Mariana Trench. Chỗ sâu nhất sâu khoảng 11,000 mét tính từ mặt nước biển. So với chiều cao của núi Everest thì chiều sâu của Mariana còn lớn hơn tới 1.6 km.

Thám hiểm đại dương bằng tàu lặn

blank
Mạch thủy nhiệt. (Hình: oceanservice.noaa.gov)

Tàu lặn để thám hiểm đại dương thường nhỏ, chỉ chứa được 2, 3 người. Tàu lặn có những cửa kính dùng để quan sát bên ngoài, đèn pha, máy ảnh và những cần điều khiển từ bên trong để thu thập các mẫu sinh vật. Tàu lặn thường chạy bằng điện và có đường dây nối với tàu mẹ trên mặt biển để liên lạc. Điều bất tiện của tàu lặn là phí tổn chế tạo cao và tàu chỉ có thể ở dưới nước vài tiếng đồng hồ.

Thám hiểm đại dương bằng tàu không người

Chế tạo tàu lặn có người rất là tốn kém vì phải có tất cả những điều kiện để bảo vệ con người, do đó bây giờ người ta có khuynh hướng dùng dụng cụ không có người gọi là tàu điều khiển từ xa (remotely operated vehicle, viết tắt là ROV). Tàu ROV thường có dây cáp nối liền với tàu mẹ, nên sự di chuyển bị giới hạn. Có một loại tàu mới khác gọi là tàu tự quản dưới nước (autonomous underwater vehicle, viết tắt là AUV). Tàu này không cần dây nối liền với tàu mẹ.

Điều lợi của ROV và AUV là phí tổn xây cất rẻ hơn loại tàu lặn và có thể ở dưới nước cả ngày không cần phải ngoi lên mặt nước.

Những khám phá dưới đại dương – Các sinh vật sống dưới sâu đại dương

Ở dưới sâu đại dương, trong khoảng tối đen nhưng vẫn có nhiều sinh vật sống. Người ta đã thấy những con mực khổng lồ dài tới 7 mét, con cua khổng lồ, đo từ đầu càng này tới đầu càng kia dài tới 3.7 mét.

Tìm lại di tích những tàu chìm

Chắc bạn cũng biết chiếc tàu du lịch nổi tiếng Titanic bị đụng băng và chìm vào năm 1912. Titanic chìm sâu tới 3,800 mét (12,500 feet) nên nhiều nỗ lực tìm kiếm tàu này nhưng không thành công. Phải đến năm 1985, ông Robert Ballard dùng một hệ thống bao gồm ROV và rô-bô  gọi là Argo/Jason đã tìm ra được Titanic.

Dùng những tàu thám hiểm đại dương người ta đã tìm thấy rất nhiều tàu bị đắm từ những thuyền từ 5 ngàn năm trước Công lịch tới những chiến hạm thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Mạch thủy nhiệt

Năm 1977, các nhà khoa học khám phá ra một nguồn phun nước nóng dưới sâu lòng đại dương, gọi là mạch thủy nhiệt (hypothermal). Mạch thủy nhiệt cũng giống như những suối nước nóng hay mạch phun (geyser) trên mặt đất. Hơi hay chất lỏng phun lên từ lòng trái đất qua những kẽ hở có khi nóng tới 400 độ C (750 độ F) và có chứa rất nhiều khí độc.

Tuy nhiên các nhà khoa học rất ngạc nhiên là có nhiều sinh vật sống chung quanh những mạch thủy nhiệt. Trước giờ người ta tưởng sinh vật chỉ có thể sống ở những nơi có ánh sáng mặt trời và có một nhiệt độ không nóng quá. Nhưng sau khi khám phá ra mạch thủy nhiệt và thấy những sinh vật quanh đấy thì người ta mới thấy là mình nhầm to. Điều này làm đảo lộn sự suy nghĩ về các điều kiện để có sự sống.

Còn có rất nhiều những điều mới lạ dưới biển sâu đang chờ được khám phá. Trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ được biết đến những khám phá này. (Hà Dương Cự)

Nguồn tài liệu:
https://oceanbites.org
http://oceanexplorer.noaa.gov
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng. 1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Bảo Trợ