Thám Hiểm Trong Lòng Đại Dương

04 Tháng Sáu 20184:15 CH(Xem: 851)

Thám hiểm trong lòng đại dương

Hà Dương Cự

blank
Tàu thám hiểm lòng đại dương. (Hình: mission-blue.org)

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất. Nhưng con người chưa hiểu biết nhiều về đại dương, 95% đại dương vẫn chưa được khám phá. Trong bài này tôi nói về các thám hiểm của con người dưới sâu lòng đại dương và những khám phá lạ lùng dưới đáy đại dương.

Những khó khăn khi thám hiểm đại dương

Sở dĩ trước đây con người không thám hiểm lòng đại dương là vì có nhiều khó khăn. Càng đi sâu xuống dưới biển áp suất càng lớn. Cứ đi sâu xuống 10 mét thì áp suất tăng lên 6.47 kg (14.27 lb) cho mỗi một inch vuông. Tất cả những dụng cụ hay tàu ngầm đều phải chế tạo để chịu được một sức ép lớn. Ở chiều sâu 2000 mét thì sức ép lên tới 1,270 kg (2800 lb) trên mỗi inch vuông.

Hơn nữa càng xuống sâu thì cành ít ánh sáng, xuống tới dưới 1 ngàn thước thì tối đen như mực vì ánh sáng mặt trời không chiếu tới được.

Nước biển hấp thu bức xạ điện từ (electromagnetic radiation) rất mạnh. Sóng ra-đi-ô, ra-đa, ánh sáng và những bức xạ điện từ khác đều bị hấp thu bởi nước biển và không truyền xa được nên không thể dùng những phương pháp này để liên lạc dưới biển. Hiện tại chỉ có các phương pháp dùng sóng âm thanh tần số thấp là có thể dùng để liên lạc dưới biển. Tuy nhiên những phương pháp này còn khá thô sơ.

Đại dương rất là sâu, trung bình sâu khoảng 3.7 km, nên phần lớn đại dương là xa chỗ người sinh sống và khó có thể tới để nghiên cứu một cách dễ dàng. Thả dụng cụ xuống đáy biển và lấy lên mất nhiều thì giờ. Tàu biển chở các nhà khoa học và dụng cụ để nghiên cứu không đi nhanh được, nên rất tốn thì giờ và tiền bạc.

Biển khơi luôn luôn có động, không khi nào yên lặng nên gây ra nhiều trở ngại. Khó có thể điều khiển rô-bô trong trường hợp có những cơn sóng ngầm.

Ở trên mặt biển thì có thể dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS, nhưng dưới mặt nước biển thì GPS không sử dụng được. Hiện nay vấn đề định vị dưới đáy biển chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Lịch sử ngành thám hiểm đại dương

Thám hiểm đại dương trên mặt nước thì người ta đã làm từ thời xưa. Nhưng thám hiểm sâu trong lòng đại dương là một ngành khoa học tương đối mới.

blank
Một con cá sống sâu dưới đại dương. (Hình: 2il.org)

Ông Cornelis Debbel, người Hòa Lan là người chế tạo ra chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 1620. Tàu làm bằng gỗ bao phủ bởi da. Ông ta đã biểu diễn tàu nay trên sông Thames ở London, xuống sâu độ 12 tới 15 feet.

Vào thế kỷ thứ 18 đã có nhiều phát minh về những dụng cụ dùng để thám hiểm đại dương, thí dụ như chuông thợ lặn (diving bell) hay áo lặn (diving suit). Năm 1825, ông William H. James, người Anh, chế tạo ra bình khí nén cho thợ lặn. Tiếng Anh gọi là self-contained underwater breathing apparatus viết tắt là scuba. Dụng cụ này là một bình dưỡng khí nén. Dùng scuba người thợ lặn có thể ở dưới nước cả giờ đồng hồ. Chữ scuba bây giờ đã trở thành một danh từ, thí dụ người ta nói đi scuba diving.

Năm 1872, Anh Quốc khai trương chiếc tàu tên là HMS Challenger dùng để thám hiểm đại dương. Tàu đã đi vòng quanh thế giới trong suốt 4 năm, tổng cộng chuyến đi là 70,000 hải lý. Tàu này khám phá ra 4,417 các loài sinh vật khác nhau sống dưới biển. Cuộc khảo cứu này được tổng hợp thành một bộ sách 50 cuốn. Bộ này là căn bản cho ngành hải dương học sau này.

Đo chiều sâu của đại dương

Một dữ kiện quan trọng của đại dương là biết chiều sâu của biển ở mọi nơi. Kỹ thuật đo chiều sâu của đại dương là dùng âm thanh. Tàu thủy đi trên mặt nước phát ra một tiếng động rồi ghi nhận âm dội lại. Tùy theo khoảng thời gian từ lúc phát ra tiếng động đến lúc nhận lại tiếng dội mà có thể tính ra khoảng cách từ mặt biển tới đáy biển. Kỹ thuật này được gọi là dò bằng tiếng dội (echosounding) và đã được dùng để vẽ bản đổ đáy biển cũng như giúp các tàu bè và tàu ngầm tránh được những tảng băng ngầm.

Chỗ sâu nhất của đại dương là một vùng ở Thái Bình Dương gần đảo Guam và được đặt tên là Mariana Trench. Chỗ sâu nhất sâu khoảng 11,000 mét tính từ mặt nước biển. So với chiều cao của núi Everest thì chiều sâu của Mariana còn lớn hơn tới 1.6 km.

Thám hiểm đại dương bằng tàu lặn

blank
Mạch thủy nhiệt. (Hình: oceanservice.noaa.gov)

Tàu lặn để thám hiểm đại dương thường nhỏ, chỉ chứa được 2, 3 người. Tàu lặn có những cửa kính dùng để quan sát bên ngoài, đèn pha, máy ảnh và những cần điều khiển từ bên trong để thu thập các mẫu sinh vật. Tàu lặn thường chạy bằng điện và có đường dây nối với tàu mẹ trên mặt biển để liên lạc. Điều bất tiện của tàu lặn là phí tổn chế tạo cao và tàu chỉ có thể ở dưới nước vài tiếng đồng hồ.

Thám hiểm đại dương bằng tàu không người

Chế tạo tàu lặn có người rất là tốn kém vì phải có tất cả những điều kiện để bảo vệ con người, do đó bây giờ người ta có khuynh hướng dùng dụng cụ không có người gọi là tàu điều khiển từ xa (remotely operated vehicle, viết tắt là ROV). Tàu ROV thường có dây cáp nối liền với tàu mẹ, nên sự di chuyển bị giới hạn. Có một loại tàu mới khác gọi là tàu tự quản dưới nước (autonomous underwater vehicle, viết tắt là AUV). Tàu này không cần dây nối liền với tàu mẹ.

Điều lợi của ROV và AUV là phí tổn xây cất rẻ hơn loại tàu lặn và có thể ở dưới nước cả ngày không cần phải ngoi lên mặt nước.

Những khám phá dưới đại dương – Các sinh vật sống dưới sâu đại dương

Ở dưới sâu đại dương, trong khoảng tối đen nhưng vẫn có nhiều sinh vật sống. Người ta đã thấy những con mực khổng lồ dài tới 7 mét, con cua khổng lồ, đo từ đầu càng này tới đầu càng kia dài tới 3.7 mét.

Tìm lại di tích những tàu chìm

Chắc bạn cũng biết chiếc tàu du lịch nổi tiếng Titanic bị đụng băng và chìm vào năm 1912. Titanic chìm sâu tới 3,800 mét (12,500 feet) nên nhiều nỗ lực tìm kiếm tàu này nhưng không thành công. Phải đến năm 1985, ông Robert Ballard dùng một hệ thống bao gồm ROV và rô-bô  gọi là Argo/Jason đã tìm ra được Titanic.

Dùng những tàu thám hiểm đại dương người ta đã tìm thấy rất nhiều tàu bị đắm từ những thuyền từ 5 ngàn năm trước Công lịch tới những chiến hạm thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Mạch thủy nhiệt

Năm 1977, các nhà khoa học khám phá ra một nguồn phun nước nóng dưới sâu lòng đại dương, gọi là mạch thủy nhiệt (hypothermal). Mạch thủy nhiệt cũng giống như những suối nước nóng hay mạch phun (geyser) trên mặt đất. Hơi hay chất lỏng phun lên từ lòng trái đất qua những kẽ hở có khi nóng tới 400 độ C (750 độ F) và có chứa rất nhiều khí độc.

Tuy nhiên các nhà khoa học rất ngạc nhiên là có nhiều sinh vật sống chung quanh những mạch thủy nhiệt. Trước giờ người ta tưởng sinh vật chỉ có thể sống ở những nơi có ánh sáng mặt trời và có một nhiệt độ không nóng quá. Nhưng sau khi khám phá ra mạch thủy nhiệt và thấy những sinh vật quanh đấy thì người ta mới thấy là mình nhầm to. Điều này làm đảo lộn sự suy nghĩ về các điều kiện để có sự sống.

Còn có rất nhiều những điều mới lạ dưới biển sâu đang chờ được khám phá. Trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ được biết đến những khám phá này. (Hà Dương Cự)

Nguồn tài liệu:
https://oceanbites.org
http://oceanexplorer.noaa.gov
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ong có thể ăn đồng loại, có thể nhận dạng được khuôn mặt, hay ong là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại... là một trong những bí mật ít người biết đến về loài động vật này. Ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Ong sống theo đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non... và có sự phân công công việc rõ ràng. Ong có nhiều loài khác nhau, các loài được con người nuôi để khai thác sản phẩm như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa,...
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Southern Medical Journal, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người tin rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải vậy? Có lẽ chúng ta thường cho rằng ăn trái cây hay ép ra uống đều cho hiệu quả như nhau, tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra nhiều điểm khác biệt.
Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh. Loại Trục Xuất Thứ Nhất là “Removal Under Inadmissibility Grounds” theo Điều Luật 212 của bộ luật di trú và được áp dụng để trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ.
Nhiều người nói rằng, độ chặt của dây giày đến từ cách mà chúng ta buộc nó. Và thực tế chứng minh rằng khi buộc càng nhiều nút, dây giày càng dễ tuột, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tại sao lại như vậy. Mới đây, một bài báo khoa học trên tạp chí Physical Review Letters đã làm sáng tỏ phần nào bí ẩn bị lãng quên này.
Lo lắng, suy thận, táo bón, làm rối loạn giấc ngủ, gây hại tim mạch, ung thư là những vấn đề sức khỏe xảy ra khi bạn uống trà quá nhiều. Trà là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống như bất cứ những đồ uống, thực phẩm khác, tiêu thụ trà quá nhiều cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu đối với sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu ăn trứng và uống sữa cùng lúc có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…
(Realtor.com) – Nếu nhà bạn có một sân cỏ và từ lâu bạn đã tự mình làm công việc cắt cỏ, rất có thể bạn đã làm không đúng. Công việc săn sóc sân cỏ không phải chỉ giản dị đẩy chiếc máy cắt cỏ vòng vòng. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, như nên cắt như thế nào và vào lúc nào thì tốt nhất.
Với sản phẩm giàu đạm sẵn có, nhiều người trong chúng ta ăn theo chế độ nhiều đạm, nhưng thực sự chúng ta cần bao nhiêu đạm? Và nó có thực sự giúp ta giảm cân không? Vào đầu thế kỷ 20, nhà thám hiểm Bắc Cực Vilhjalmur Stefansson đã chỉ ăn thịt trong 5 năm. Nghĩa là chế độ ăn của ông bao gồm khoảng 80% chất béo và 20% protein. Hai mươi năm sau, năm 1928, ông lặp lại việc này trong một thí nghiệm kéo dài một năm tại Bệnh viện Bellevue của Thành phố New York.
Đây đều là những mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay để căn phòng được mát, có cả bí kíp của người Ai Cập cổ. Cách làm mát nhà cửa hay cách làm mát phòng ngủ trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38-39 độ C sẽ là cách tuyệt vời để hạ nhiệt. Những cách làm mát hạ nhiệt nhà cửa trong bài viết có thể sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào sự khó chịu của cái nóng ngày hè.
Nghiên cứu: Nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ giúp tăng cường tái sinh tế bào gốc Suốt hàng thập kỷ, nhiều nhà nghiên cứu đã theo đuổi một ý tưởng rằng: Ăn uống kiêng khem, giảm calo thậm chí nhịn ăn có kế hoạch là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ dài lâu.
Bảo Trợ