Người Công Giáo Có Kiêng Cữ Theo Một Số Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Không?

18 Tháng Hai 20188:32 SA(Xem: 104)
KIÊNG CỮ NGÀY TẾT

(Bài này do một độc giả gửi về nói về một số những kiêng cữ trong ngày Tết... Đại đa số người Công Giáo không tin và kiêng cữ những điều này... Chúng tôi đăng lên để rộng đường dư luận)
lasotuvi - jesus
Tuy các vị tiền nhân đã anh dũng giành lại độc lập sau hơn một ngàn năm người Tàu đô hộ và thống trị đất nước, nhưng từ nếp sống văn hóa đến phong tục tập quán dân tộc Trung Hoa đã ăn sâu vào đời sống người Việt Nam. Rất nhiều phong tục tập quán tốt đẹp rất hữu ích cần có giá trị về đạo đức nhân văn không những cần được bảo tồn mà cần phát huy.

Song song với những nét đẹp đó còn có những "hủ tục" mà ta thường gọi là "MÊ TÍN, TIN DỊ ĐOAN", Trong số người tin không thiếu những người "vô thần" những người "Công Giáo". Một vài ví dụ điển hình:

- Xem tuổi khi dựng vợ gả chồng,
- Xem ngày tổ chức hôn lễ, ngày xuất hành đầu năm,
- Xem ngày khởi công xây nhà, hay ngày dọn về nhà mới,
- Tin giờ linh để động quan, hạ huyệt,
- Tin tuổi người đạp đất năm mới.
và còn nhiều thứ để "xem" và để "tin".

Trong những ngày bận rộn sắm tết, xin gởi tặng nhưng ai thường kiêng cữ trong ngày Tết 
Bài thơ (mấy năm trước tôi đã sưu tầm trên Internet) để chúng ta cùng nhau suy gẫm:

Tết đến nhà kia đủ thứ kiêng,
Sắm chi cũng sợ gánh ưu phiền,
Mua "chuối" sợ trượt rồi vấp té,
Mua "lê" sợ mách lẻo xóm giềng,
Mua "bom" sợ suốt năm toàn nổ,
Mua "xoài" sợ nằm không dậy nổi,
Mua "cam" sợ âm thầm chịu đựng,
Mua "táo" sợ rồi bón cả năm,
"Dưa" thì sợ dây dưa mãi,
"Bánh tét" sẽ bị rách cả năm,
"Sầu riêng" càng nên không dám rớ,
"Măng cụt" thì ngại kẹt ngõ ra,
Ngoài ra cần cữ cả "thanh long",
Bởi vì số phận phải long đong,
Trái "tắc" lại cần kiêng thật kỹ,
Bế tắc mọi điều xui cả năm,
"Bánh ít" không nên ăn ngày tết,
Cữ gì đây nữa hỡi người????
Ô thôi đã vậy đừng sắm sửa,
Vậy thì bàn cúng sẽ trống không!
Trụi lủi trụi lơ khỏi tốn tiền,
Chỉ cần bình lọ với bó bông,
Xuân đến xuân đi ba ngày tết,
Đỡ lo bánh trái mừng ra phết,
Thôi thì ta chưng Hoa với quả,
"Cầu" cho "đủ" "xài" khỏi lo xa.

(Ba Mươi Tết Mậu Tuất)
Nguyễn Sư
Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cách đây hơn 2000 năm, Chúa Giêsu đã sống trên quả đất này. Chúa là người của lịch sử. Đó là một sự thực mà chỉ có những người hoặc cố tình phủ nhận, hay xuyên tạc lịch sử mới dám nói “Chúa Giêsu chỉ là một huyền thoại”.
Chúa nhật cuối tuần bát nhật lễ Phục sinh được phụng vụ đặt tên là “Chúa nhật Áo trắng”. Vì đâu có tên gọi đó? Áo trắng tượng trưng cho cái gì? Từ thời các giáo phụ, Chúa nhật bát nhật lễ Phục sinh được đặt tên là “Chúa nhật áo trắng”, bởi vì vào hôm ấy các người tân tòng bỏ tấm áo trắng mà họ đã nhận lãnh vào đêm Vọng Phục sinh. Chúng ta đừng nên quên rằng theo truyền thống, các dự tòng lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng lễ Phục sinh.
Giải Đáp Phụng Vụ: Linh Mục Lau Môi Bằng Khăn Lau Chén Được Không?
Hạn từ “Luyện ngục” gợi lên suy nghĩ của những người Công giáo về điều gì đó tựa như một nơi khổ hình, một nơi rộng lớn cho những người trong đó chờ được cứu thoát, tuy chưa hoàn hảo trọn vẹn, họ vẫn chờ ngày được bước vào “quê trời”. Và trong thời gian ấy, họ phải chịu tất cả những cực hình.
Có được Rước Lễ bằng tay không? ĐTC giải thích về việc Rước Lễ trong bài Giáo lý hôm 21.03.2018
Bạn thân mến, Là người trẻ, chúng ta thường sợ đi xưng thú tội lỗi rất thầm kín của mình. Đó dường như là nỗi sợ tự nhiên của mọi người; bởi tội lỗi là điều xấu xa khiến chúng ta không muốn nói cho người khác biết. Do đó để quyết định đến với cha giải tội, ít nhiều tôi và bạn đều mang những nỗi sợ khiến chúng ta cứ lưỡng lự chần chừ đến với tòa giải tội. Đâu là lý do của nỗi sợ này?
12. Amen nghĩa là gì ? Đáp: Trong thánh lễ, nhiều lần chúng ta đáp Amen sau những lời nguyện mà linh mục chủ tế thay mặt cộng đoàn tuyên đọc. Thí dụ: - “Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội, và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời. - Amen”.
Nhân đọc bản tin trên Vietcatholic về chuyện Đức Hồng Y Sarah, Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích,về việc "rước Lễ bằng tay". - Một hiện tượng cần ghi nhận: Tại Việt Nam, hình thức rước Lễ bằng tay như đã phổ biến cách “đại trà”, kể cả với các em thiếu nhi. Trong khi đó Giáo Hội cho phép rước Lễ theo hình thức này với một vài điều kiện và xem đây là một phép “ngoại thường”. Huấn Thị Redemptionis Sacramentum số 92 ghi: “Mọi tín hữu, theo họ chọn, luôn luôn có quyền rước lễ bằng miệng.
Vợ chồng mới cưới ước mong yêu thương nhau hết mực và mãi mãi. Đôi bạn những tưởng họ sẽ có thể khác mọi người giữ được tình yêu lãng mạn sống mãi. Thuở ban đầu lưu luyến ấy đôi bạn ngập tràn hạnh phúc. Nhưng cuộc sống hôn nhân có khi đòi hỏi họ quá sức.
Hằng năm, trong bài Tin mừng chúa nhật thứ nhất mùa Chay, chúng ta được nghe trình thuật về cuộc cám dỗ của Chúa Giêsu trên hoang địa. Tại sao thánh Matthêu và thánh Luca kể lại ba cuộc cám dỗ, còn thánh Marcô lại không đả động đến số lần? Có phải bởi vì tác giả muốn nói rằng các cơn cám dỗ nhiều hơn nữa không? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.
Bảo Trợ