Khám Phá Khảo Cổ Gây Chấn Động Giới Khoa Học, Thay Đổi Sách Giáo Khoa?

02 Tháng Sáu 20184:06 CH(Xem: 1686)

1. Những quả cầu đá tròng hoàn hảo ở Costa Rica: Làm cách nào tạo ra chúng?

Đây là một trong những bí ẩn khảo cổ lớn nhất tại Costa Rica, một quốc gia giáp biển ở Trung Mỹ. Được phát hiện lần đầu vào thập niên 1930, những khối đá lớn, tròn trịa đến mức gần như hoàn hảo đã khiến không ít nhà nghiên cứu kinh ngạc. Trong các thập kỷ tiếp theo, thêm 300 khối đá hình cầu như vậy đã được phát hiện, nằm ở vùng châu thổ sông Diquís và hòn đảo nhỏ Isla del Caño.

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Các khối đá này, nhỏ thì từ vài centimet, lớn thì đến hơn 2 m phải mấy người ôm. Có khối nặng đến 15 tấn. Kết quả định tuổi chúng là vào khoảng năm 600 sau Công nguyên (SCN), phần lớn có niên đại sau năm 1000 SCN, tuy nhiên vẫn thuộc thời kỳ tiền Cô-lôm-bô, tức trước khi người Châu Âu đặt chân lên Châu Mỹ và khai phá vùng đất này. Do đó bí ẩn lớn nhất của những khối đá này là nó được chế tạo như thế nào.

Với hình dáng tròn gần như hoàn hảo, bề mặt phẳng nhẵn, những khối đá này hẳn đã được chế tác sử dụng máy móc hay quá trình cơ giới nào đó. Không chỉ vậy, thành phần cấu tạo trong một số khối đá (granit) phải được khai thác ở cách đó hơn 23 km, một quãng đường rất xa. Nên nhớ, có khối đá nặng đến 15 tấn, nên không hiểu người cổ đại đã di chuyển chúng bằng cách nào.

  •  

2. Kim tự tháp cổ nhất thế giới không phải ở Ai Cập?

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

blank
blankTọa lạc một cách sừng sững tại sa mạc Sahara, quần thể kim tự tháp Ai Cập có lẽ là những kim tự tháp lâu đời nhất trên toàn cầu, với niên đại khoảng 4.500 năm tuổi. Tuy nhiên, vào năm 2005, nhà khảo cổ học TS Semir Osmanagic đã gây xôn xao dư luận với tuyên bố cho rằng, ở Bosnia (một quốc gia Châu Âu) có một kim tự tháp còn lâu đời hơn thế.

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

TS Semir Osmanagich cho biết vật chất tìm thấy xung quanh các kim tự tháp này có niên đại cách đây khoảng 20.000 năm, trong khi nền văn hóa cổ xưa nhất của con người được cho là nền văn minh Sumer chỉ xuất hiện vào khoảng 3.000 – 4.000 năm trước Công Nguyên. Nó hẳn thuộc về một nền văn minh đã thất lạc nào đó mà chúng ta chưa biết đến. Không chỉ vậy, kim tự tháp này còn có một trường năng lượng kỳ diệu, những ai đến gần nhận thấy sự cải thiện rất lớn về thể chất sức khỏe.

  •  

3. Người La Mã từng đặt chân đến Châu Mỹ, trước cả Cô-lôm-bô

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Có khả năng nhà thám hiểm Christopher Columbus không phải là người đầu tiên đặt chân lên Châu Mỹ. Bởi vào năm 1933, tại một tòa nhà cũ ở Mexico, người ta đã tìm thấy một bức tượng điêu khắc nhỏ hình mặt người. Hình dạng khuôn mặt trên bức tượng này giống với các tác phẩm chạm khắc tương tự của người La Mã vào thế kỷ 2 TCN.

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Ngoài ra, ở Vịnh Guanabara gần Rio de Janeiro, Brazil, các nhà khoa học cũng tìm thấy bộ sưu tập các bình từ thế kỷ 3 mang dáng dấp La Mã. Đây là một bằng chứng khá thuyết phục khác chứng minh người La Mã đã bỏ xa Cô-lôm-bô hơn chục thế kỷ để đặt chân lên Tân Thế giới.

  •  

4. Nam Cực từng có khí hậu nhiệt đới, không lạnh lẽo băng giá như hiện tại

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Ngày nay 98% diện tích Nam Cực bị băng tuyết bao phủ, đây là một nơi lạnh lẽo băng giá không người cư ngụ. Tuy nhiên, sau nhiều chuyến thám hiểm khu vực khắc nghiệt này, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của các loài thực vật chỉ có thể mọc ở khu vực nhiệt đới, ví như cây dương xỉ, hay những loài động vật chỉ có thể sinh tồn trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, ví như loài thằn lằn cổ.

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Những khám phá này có khá nhiều, khiến các nhà khoa học đặt ra một giả thuyết nghe có vẻ khó tin, rằng từ hơn 50 triệu năm về trước, Nam Cực từng được tận hưởng một khí hậu nhiệt đới ẩm, cây cối sum suê xanh tốt, có những bãi biển với cây cọ và bãi biển cát trắng nắng vàng.
5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Đặc biệt, nhờ ảnh chụp vệ tinh, người ta đã nhìn thấy một số công trình trông giống kim tự tháp ở đây. Phải chăng Nam Cực từng là nơi cư trú của một nền văn minh tiên tiến thời tiền sử?

  •  

5. Sừng khủng long có niên đại rất gần thời điểm hiện tại, khủng long không phải đã tuyệt chủng do thiên thạch rơi 65 triệu năm trước?

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Năm 2012, tại hạt Dawson, bang Montana, Mỹ, nhà cổ sinh vật học Otis E. Kline đã tìm thấy một cái sừng của một con tam giác long Triceratops (khủng long ba sừng khổng lồ) (hình trên). Sau quá trình định tuổi, chiếc sừng được xác định niên đại vào khoảng 33.500 năm trước.

5 khám phá khảo cổ gây chấn động giới khoa học

Kết quả này mâu thuẫn với quan niệm cho rằng khủng long đã bị tuyệt chủng từ cách đây 65 triệu năm trước khi một thiên thạch đụng phải Trái Đất, từ đó đặt dấu hỏi lớn cho thuyết tiến hóa.

Quý Khải DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng. 1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Bảo Trợ