Những Sự Thật Thú Vị Về Khả Năng Cảm Nhận Của Loài Chó Mà Chúng Ta Ít Biết Đến

01 Tháng Sáu 20184:04 CH(Xem: 758)

Các loài thú nuôi trong gia đình có một khả năng cảm nhận đặc biệt mà chúng không hề biết đến. Dưới đây xin giới thiệu bài viết những phát hiện thú vị về những chú chó trong nhà của chúng ta. 

1. Biết được khi nào chủ nhân có thai

Với khứu giác vô cùng nhạy bén của mình, loài chó có thể cảm nhận được những biến đổi của hormone trong cơ thể người phụ nữ cũng như cũng như sự thay đổi về dáng vẻ bề ngoài cho đến cảm xúc của cô chủ khi mang thai.

blank
Chó có khả năng biết được được cô chủ mang thai. (Ảnh: southernliving.com)

Còn khi cô chủ sắp sinh em bé, những chú chó sẽ thường xuyên quan sát những cử chỉ hay hành động của chủ nhân và thường tỏ ra rất lo lắng hơn thường ngày. Thật thú vị phải không mọi người, chẳng ai ngờ được rằng người đầu tiên biết được bạn có thai và khi nào em bé chào đời lại là chú chó trong nhà mình.

2. Cảm nhận và hiểu được nỗi buồn của chủ nhân

Loài chó từ lâu được biết đến rất nhạy bén với cảm xúc của con người. Khi bạn gặp phải chuyện không vui, nó chỉ nằm một góc nhà quan sát bạn rồi sẽ an ủi bạn bằng cách đặt đầu nó lên đùi bạn và liếm bạn một cách trìu mến hoặc hoặc điều chỉnh hành vi theo tâm trạng của bạn, có thể bớt hiếu động hơn bình thường, không nô đùa hoặc thậm chí bỏ cả ăn.

blank
Khi bạn buồn, những chú chó sẽ giúp bạn quên đi nỗi buồn bằng cách không nô đùa hoặc sà vào lòng bạn. (Ảnh: wheninmanila.com)

Thế thì tại sao chúng lại có thể cảm nhận được cảm xúc đó của loài người?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong não bộ của loài chó cũng có một phần cấu tạo giống với con người và có khả năng đọc được suy nghĩ của con người thông qua lời nói hoặc hành động. Không những vậy, trải qua thời gian hàng nghìn năm được thuần hóa và sinh sống cùng con người, chúng dần thích nghi với cuộc sống của con người thông qua sự nhận thức vô cùng nhạy bén về cảm xúc, tư duy và hành động.

3. Cảm nhận được bạn đang sợ hãi

Với khứu giác siêu nhạy bén (gấp hàng triều lần con người), loài chó có thể đánh hơi được nỗi sợ hãi của con người chúng ta (theo nghĩa đen).

Nỗi sợ này được thể hiện qua các hiện tượng bất thường của cơ thể như chảy mồ hôi, tim đập nhanh, hồi hộp, máu bơm nhanh hơn, cơ thể điều tiết các hormone adrenaline và pheromones bay vào không khí rồi đến mũi chúng. Không chỉ có mũi mà mắt của chúng cũng rất tinh tường, chỉ cần những chú chó quan sát biểu hiện trên khuôn mặt, hơi thở hay dáng đi , đứng của bạn thì chúng sẽ nhận ra ngay.

blank
Loài chó có khả năng quan sát những cử chỉ hay những hành động khác của cơ thể khác của con người để nhạn biết nỗi sợ của bạn. (Ảnh: Genk)

4. Cảnh báo ai đó sắp lên cơn động kinh

Cho tới nay, rất nhiều trường hợp người bị bệnh động kinh được những chú chó cứu sống. Những chú chó được huấn luyện để có thể cảnh báo khi nào bạn sắp lên cơn động kinh để nhắc nhở bạn uống thuốc hoặc đi tìm người khác giúp đỡ. Nếu bạn bất ngờ lên cơn động kinh, chúng sẽ cố lay người bạn để bạn tỉnh dậy hoặc dễ thở hơn hay bấm chuông cấp cứu khẩn cấp hay chạy thật nhanh đi tìm người giúp đỡ.

blank
Những chú chó có thể được huấn luyện để giúp những người bị bệnh động kinh. (Ảnh: zimbio.com)

5. Phát hiện triệu chứng huyết áp thấp

Lại với chiếc mũi “thần kỳ” mà chó một lần nữa cứu sống rất nhiều người bị mắc chứng huyết áp thấp. Chỉ cần phát hiện những thay đổi của hơi thở và màu sắc da mà chúng có thể kịp thời kịp thời giúp bạn. Việc này tương tự như việc đo lượng cồn trong cơ thể những tên “bợm rượu” của cảnh sát giao thông.

blank
Chó có thể phát hiện chứng huyết áp thấp của con người thông qua hơi thở hoặc màu sắc da. (Ảnh: oxyfresh.com)

Năm 2004, một tổ chức huấn luyện chó phát hiện bệnh huyết áp thấp mang tên “Những chú chó dành cho huyết áp thấp” (D4D) được thành lập và huấn luyện cho các chú chó với chất lượng đào tạo rất tốt.

blank
(Ảnh: dailymail.co.uk)

6. Khả năng dự báo thời tiết

Loài chó có khả năng dự đoán đủ các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa, bão, vòi rồng hay tuyết rơi. Điều này là nhờ khả năng nghe những rung động với tần số nhỏ hay ngửi được xa hơn con người chúng ta rất nhiều. Chúng có thể ngửi được cả mùi mưa và cả mùi của ozone trong không khí được tạo ra bởi tia chớp trước cả lúc ta thấy được tia chớp.

blank
Chó có thể ngửi thấy mùi ozone của tia chớp trước cả khi ta còn chưa nhìn thấy nó. (Ảnh: sudak.me)

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy khi chó có càng nhiều “kinh nghiệm” trong việc cảm nhận thời tiết thì chúng càng dễ dàng nhận ra sự thay đổi thời tiết một cách bất thường.

7. Cảnh báo động đất

Động đất là điều mà con người không thể biết được chúng xảy ra khi nào, chúng đến một cách quá bất ngờ khiến con người không kịp trở tay. Nhưng với loài chó thì điều này lại khá đơn giản, chúng có thể cảnh báo cho con người biết được động đất sắp xảy ra.

blank
Chó có khả năng dự báo được động đất sắp xảy đến. (Ảnh: Make Magazine)

Điều này thể hiện qua việc chó có lỗ tai khá thính nên có thể nghe được những chuyển động dưới lòng đất, kể cả những âm thanh với tần số nhỏ. Khi động đất sắp xảy ra, chúng sẽ vừa sủa hay tru tréo vừa chạy hoặc ở cạnh chủ nhân để cảnh báo nhưng con người không hiểu được hoặc ít để ý.

Thật ra, từ hàng nghìn năm trước con người đã sử dụng chúng với những mục đích dự báo đặc biệt như thế này, họ nuôi chúng cùng những động vật khác nhằm mục đích báo hiệu thiên tai. Bên cạnh đó, họ thường nuôi chó tai vểnh để dự báo thiên tai vì chúng nghe tốt hơn so với loại chó có tai mềm.

Hiện nay nhiều nước đang nghiên cứu khả năng đặc biệt này của chó cùng một số loài động vật khác để giúp con người cảnh báo thiên tai, nổi bật là Nhật Bản – quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất và sóng thần hàng năm.

8. Phát hiện bệnh ung thư

Bệnh ung thư là căn bệnh âm thầm mà con người không hề phát hiện được. Khi con người mắc ung thư, hơi thở của họ sẽ có khác biệt so với hơi thở của người bình thường nhưng chúng ta không thể nào nhận biết được. Nhưng loài chó với thích giác vô cùng nhạy bén thì điều này không có gì khó.

Nhờ có lỗ mũi siêu việt mà chúng được huấn luyện nhằm phát hiện ra sự khác biệt đó. Hơn nữa, chó còn có thể phát hiện ung thư da qua việc ngửi những vết thương trên da hay phát hiện ung thư tuyến tiền liệt qua việc ngửi nước tiểu.

blank
Loài chó có thể nhận biết các tế bào ung thư trong cơ thể người. (Ảnh: painease.ca)

Và tất nhiên độ chính xác của những lý luận rất đáng tin cậy (98%). Đây có thể là một bước tiến lớn trong trong khoa học, y học tương lai. Thật thú vị phải không mọi người!

9. Phát hiện và tiêu diệt côn trùng gây hại 

Đói với những loài côn trùng như bọ xít thì bạn có thể phát hiện và diệt chúng ngay lập tức nhờ vào mùi hôi rất dễ nhận thấy ở chúng nhưng đối với các loài như kiến hoặc mối thì chúng ta phải “bó tay” không thể biết chúng sinh sống ở đâu trong nhà bạn.

Tuy nhiên, một lần nữa thính giác và khứu giác của loài chó có thể giúp bạn nhờ vào khả năng cảm nhận vô cùng nhạy bén. Nếu bạn đang sở hữu một chú chó thì ngay lập tức đưa nó đến trung tâm huấn luyện để nó học khả năng tìm và bắt mối, rệp giường hoặc trong tường nhà. Nó có thể tìm ra nơi lũ côn trùng đang ẩn nấp và trứng của lũ côn trùng đáng ghét ấy.

blank
Bị mối hay rệp giường cắn là nỗi ám ảnh của nhiều người. (Ảnh: vippestcontrol.com.au)

Tuy nhiên, muốn chú chó của bạn có được trình độ tiêu diệt côn trùng cao thì người huấn luyện cũng phải giỏi và có khả năng giao tiếp với các chú chó.

10. Kẻ thù của vi rút đe dọa sự sinh tồn của loài ong 

Loài ong hiện nay đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt về số lượng mà nguyên nhân một phần là do con người gây ra, một phần khác là do tự nhiên, đặc biệt là biến đổi khí hậu và vi rút gây bệnh. Có một loài vi rút gây bệnh mang tên ‘foulbrood’ có thể giết chết ấu trùng ong bất cứ lúc nào và lây lan rất nhanh từ tổ ong này sang tổ ong khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sinh thái của loài ong cũng như ở các trang trại sản xuất mật ong.

blank
Vi khuẩn foulbrood thật sự là nỗi ám ảnh của loài ong trong tự nhiên. (Ảnh: Beekeeping 101)

Vì vậy, các nhà khoa học phải bắt tay vào việc tìm giải pháp để xử lý bọn vi khuẩn này trước khi chúng tiêu diệt tất cả loài ong trong tự nhiên. Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra loài chó có khả năng phát hiện vi rút gây bệnh này. Trước tiên là họ sẽ cho những con chó được huấn luyện để tìm kẻ thù “không đội trời chung với ong” này trong từ tổ ong và diệt chúng ngay tại chỗ. Và tất nhiên để đảm bảo an toàn cho những chú chó khỏi bị đốt sưng vù mặt mũi thì công việc thường được tiến hành vào mùa đông khi ong ngừng hoạt động.

Nuôi một chú chó trong nhà thật là tuyệt vời phải không mọi người! Những chú chó sẽ luôn ở bên bạn, chơi đùa cùng bạn khi vui và an ủi khi bạn buồn, không những thế chúng còn là loài vật trung thành nhất thế giới động vật. Vậy còn điều gì mà bạn không thể đối xử tốt với chúng hơn nào?

Sơn Tùng DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ong có thể ăn đồng loại, có thể nhận dạng được khuôn mặt, hay ong là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại... là một trong những bí mật ít người biết đến về loài động vật này. Ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Ong sống theo đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non... và có sự phân công công việc rõ ràng. Ong có nhiều loài khác nhau, các loài được con người nuôi để khai thác sản phẩm như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa,...
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Southern Medical Journal, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người tin rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải vậy? Có lẽ chúng ta thường cho rằng ăn trái cây hay ép ra uống đều cho hiệu quả như nhau, tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra nhiều điểm khác biệt.
Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh. Loại Trục Xuất Thứ Nhất là “Removal Under Inadmissibility Grounds” theo Điều Luật 212 của bộ luật di trú và được áp dụng để trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ.
Nhiều người nói rằng, độ chặt của dây giày đến từ cách mà chúng ta buộc nó. Và thực tế chứng minh rằng khi buộc càng nhiều nút, dây giày càng dễ tuột, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tại sao lại như vậy. Mới đây, một bài báo khoa học trên tạp chí Physical Review Letters đã làm sáng tỏ phần nào bí ẩn bị lãng quên này.
Lo lắng, suy thận, táo bón, làm rối loạn giấc ngủ, gây hại tim mạch, ung thư là những vấn đề sức khỏe xảy ra khi bạn uống trà quá nhiều. Trà là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống như bất cứ những đồ uống, thực phẩm khác, tiêu thụ trà quá nhiều cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu đối với sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu ăn trứng và uống sữa cùng lúc có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…
(Realtor.com) – Nếu nhà bạn có một sân cỏ và từ lâu bạn đã tự mình làm công việc cắt cỏ, rất có thể bạn đã làm không đúng. Công việc săn sóc sân cỏ không phải chỉ giản dị đẩy chiếc máy cắt cỏ vòng vòng. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, như nên cắt như thế nào và vào lúc nào thì tốt nhất.
Với sản phẩm giàu đạm sẵn có, nhiều người trong chúng ta ăn theo chế độ nhiều đạm, nhưng thực sự chúng ta cần bao nhiêu đạm? Và nó có thực sự giúp ta giảm cân không? Vào đầu thế kỷ 20, nhà thám hiểm Bắc Cực Vilhjalmur Stefansson đã chỉ ăn thịt trong 5 năm. Nghĩa là chế độ ăn của ông bao gồm khoảng 80% chất béo và 20% protein. Hai mươi năm sau, năm 1928, ông lặp lại việc này trong một thí nghiệm kéo dài một năm tại Bệnh viện Bellevue của Thành phố New York.
Đây đều là những mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay để căn phòng được mát, có cả bí kíp của người Ai Cập cổ. Cách làm mát nhà cửa hay cách làm mát phòng ngủ trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38-39 độ C sẽ là cách tuyệt vời để hạ nhiệt. Những cách làm mát hạ nhiệt nhà cửa trong bài viết có thể sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào sự khó chịu của cái nóng ngày hè.
Nghiên cứu: Nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ giúp tăng cường tái sinh tế bào gốc Suốt hàng thập kỷ, nhiều nhà nghiên cứu đã theo đuổi một ý tưởng rằng: Ăn uống kiêng khem, giảm calo thậm chí nhịn ăn có kế hoạch là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ dài lâu.
Bảo Trợ