Câu Chuyện Thần Kỳ Xứ Sở Paraguay: Âm Nhạc Cải Biến Những Đứa Trẻ Hư Hỏng Thành Nghệ Sĩ

18 Tháng Hai 20184:40 CH(Xem: 283)

Câu Chuyện Thần Kỳ Ở Xứ Sở Paraguay: Âm Nhạc Cải Biến Những Đứa Trẻ Hư Hỏng Thành Nghệ Sĩ
Câu chuyện về hành trình cải biến những đứa trẻ hư hỏng sống trong “ngôi làng rác thải” trở thành những nghệ sĩ âm nhạc, yêu thiên nhiên và biết cảm nhận cuộc sống đã trở thành huyền thoại của vùng đất Paraguay.

children - music - amnhac va treem

Ngôi làng của rác thải

Ngôi làng Cateura, nằm ở ngoại ô thành phố Asuncion, Paraguay là một vùng chôn lấp rác thải,mỗi ngày có tới 1.500 tấn rác được gửi về ngôi làng. Ở đây, rác thải được coi là tai ương nhưng cũng lại là nguồn thu nhập chính đối với những người dân nghèo. Mỗi ngày, họ lên những núi rác để tìm kiếm và nhặt nhạnh bất kỳ thứ gì có thể bán được, một cân nhựa được 20 cent, một cân bìa giấy được 10 cent…

Năm 2005, chuyên viên sinh thái môi trường Favio Chávez đã đến Cateura nhằm cải thiện các vấn đề môi trường. Trong suốt quá trình sinh sống tại đây, Favio quen biết được với rất nhiều người dân trong làng và một điều khiến anh rất ngạc nhiên đó chính là cuộc sống của những đứa trẻ nghèo sống trong vùng. Chúng lớn lên trong sự bao vây của cảnh bần hàn, nạn mù chữ, bạo lực, trộm cướp và ma túy.

Kết bạn với những điều bất hạnh

Trăn trở trước cuộc sống khó khăn của những đứa trẻ nghèo, Favio tin nhất định phải có một cách nào đó để thay đổi hiện trạng này. Chúng nên được sống một cuộc đời có đam mê, có mơ ước và có hạnh phúc như bao đứa trẻ khác mà không bị hạn cuộc vào thực tế rằng chúng là những đứa trẻ sinh ra từ đống rác.

blank

Với niềm đam mê âm nhạc từ nhỏ, Favio ngoài việc là một kỹ sư môi trường anh còn là một tay chơi ghita và clarinet chuyên nghiệp. Bằng những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được sau những năm học nhạc, anh quyết định chia sẻ tình yêu âm nhạc của mình cho những đứa trẻ, anh hy vọng chúng cũng có thể học cách cảm nhận cuộc sống thông qua âm nhạc và tìm được niềm đam mê của mình qua những gì mà chúng đã cố gắng.


Favio mang tất cả những dụng cụ nhạc mà anh có để san sẻ cho những đứa trẻ, anh dạy chúng những khóa học nhạc cơ bản. Và chỉ sau một thời gian ngắn, anh nhận ra dụng cụ âm nhạc không đủ để chia cho những học sinh ngày càng đông lên. Để giải quyết vấn đề này, Fabio đã nhờ đến sự giúp đỡ của Nicholas Gomes một người thợ sống trong làng. Họ đã cùng nhau nghiên cứu cách chế tạo ra các loại dụng cụ âm nhạc từ rác thải. 


blank

Dưới bàn tay tài nghệ của Nicholas, những mảnh kim loại nhỏ, chai lọ, gỗ và dĩa… tìm được từ bãi rác Cateura hóa thành cây violon, sáo, cello, trống… Mỗi tuần 3 lần, ông dạo quanh Cateura để tìm nguyên liệu. Ông dùng cưa điện để định hình những cái khay kim loại thành thân của một cây đàn violon và thiết kế những cây đàn cello từ vỏ thùng đựng dầu. Cần đàn được đẽo ra từ những thanh gỗ cũ. Sáo, trống… tất cả đều được làm từ phế liệu.


Âm nhạc cải biến tâm hồn những đứa trẻ

Favio đã đưa cho những đứa trẻ các loại nhạc cụ làm từ rác này và bắt đầu luyện tập các bài tập đơn giản trên cơ sở từng phần. Sau đó những đứa trẻ nhận ra chúng có thể tạo ra những âm điệu tuyệt vời khi kết hợp nhiều nhạc cụ lại với nhau.


blank

Tại Cateura, môi trường sống xung quanh đã ảnh hưởng quá nhiều đến sự lớn lên của những đứa trẻ, chúng trở thành người hư hỏng, bạo lực, ma túy… Tuy nhiên, từ khi được học nhạc các em đã trở thành những con người hoàn toàn khác.

Năm 2006, dàn nhạc Recycled Orchestra (Dàn nhạc Tái chế) chính thức được thành lập.

Favio Chavez nói rằng:

Âm nhạc dạy cho bọn trẻ biết tôn trọng bản thân và người khác cũng như biết sống có trách nhiệm.


“Người nghèo cần cái ăn cho ngày hôm nay,”
 Favio nói. “Họ không nghĩ đến những vấn đề của ngày mai. Nhưng học nhạc có nghĩa là bạn phải lập kế hoạch. Thật vô cùng thách thức để giải thích cho một đứa trẻ sống trong hoàn cảnh bất lợi rằng nếu em ước mơ chơi đàn piano thì em cần phải ngồi trên ghế tập tới 5 giờ mỗi ngày”.

“Ước mơ của cháu là trở thành nghệ sỹ,” Noélia, 13 tuổi, cô bé sở hữu cây đàn guitar, được Gómez chế tác từ hai hộp thiếc lớn đựng món tráng miệng làm bằng khoai tây Paraguay.

“Được đến những nước khác, đầu óc cháu mở mang hẳn ra,” Ada, 14 tuổi, chơi đàn violin, nói. “Cháu không quan tâm đến việc cây đàn của mình được làm từ phế liệu,” cô bé chia sẻ. “Với cháu, đó là một báu vật”.

blank

Lúc đầu bố mẹ của các em đã phản đối nhưng sau khi xem buổi trình diễn của dàn nhạc do chính những đứa con của mình biểu diễn họ đã rơi những giọt nước mắt cảm động. “Phần lớn cha mẹ đều nói với con mình rằng, không thể mài đàn ra mà ăn được; rằng chúng cần phải làm việc để có cái ăn,” Jorge Ríos, 35 tuổi, một người làm nghề tái chế rác có hai con gái chơi trong Recycled Orchestra, thổ lộ. “Nhưng nhờ cây đàn violin mà các con tôi được thấy những đất nước khác. Chúng có cơ hội được sống một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hòa âm ở vùng đất rác

Câu chuyện của những đứa trẻ đã được thế giới biết đến thông qua Youtube và đã được sản xuất thành một bộ phim tài liệu có tên ‘Landfill Harmonic’ (Tạm dịch: Hòa âm ở vùng đất rác) vào năm 2015. Bộ phim đã nhận được rất nhiều giải thưởng tại hơn 30 liên hoan phim trên thế giới và đề tài của bộ phim đã trở thành một vấn đề mang tính quốc tế.

blank

“Những đứa trẻ này quá khuất nẻo với thế giới, không ai biết đến sự tồn tại của chúng. Chúng tôi đưa các em lên sân khấu và giờ đây mọi người đều nhìn vào các em và biết đến sự tồn tại của chúng,”Favio chia sẻ.

Thế giới gửi cho chúng tôi rác thải… và chúng tôi trao lại bằng âm nhạc


Âm nhạc là liều thuốc có thể chữa lành những vết thương, xóa tan hận thù và nghèo đói. Âm nhạc giúp người ta quên đi khổ đau và cảm nhận cuộc sống thêm phần thi vị. Câu chuyện thần thoại ở ngôi làng Cateura là bằng chứng chứng minh rằng âm nhạc có thể cảm hóa tâm hồn cằn cỗi, đau khổ của những đứa trẻ nghèo thành những con người biết sống, biết suy nghĩ và cảm nhận điều tươi đẹp của cuộc sống.

Nguồn ảnh: Pinterest

Tâm Liên DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Linh Thao là gì? Gặp Thiên Chúa qua Linh Thao là điều có thật hay không? Tại sao những Kitô hữu phải nên trải nghiệm Linh Thao ít nhất 1 lần trong đời? Linh thao có sức hút như thế nào mà ai tham gia rồi cũng đều muốn tham gia thêm lần nữa? Rất nhiều câu hỏi như thế được đặt ra cho bản thân con trước khi bắt đầu kỳ nghỉ với Chúa.
Thư gửi sinh viên và học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới (2018-2019) ĐGM Giuse Nguyễn Mạnh Hùng - TOÀ TỔNG GIÁM MỤC 180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (84.28) 3930 3828 Email: tgmsaigon@gmail.com
Bài thuyết trình tại Đại hội Giáo lý viên Giáo phận Xuân Lộc vào ngày 29/7/2017 tại Gx Thái Hòa – Hố Nai 1. Ơn gọi Giáo lý viên : Người giáo lý viên (GLV) được ủy thác một tác vụ đặc biệt, đó là thông truyền kho tàng đức tin Công Giáo cho thế hệ trẻ.Kho tàng mà bạn chuyển giao cho thế hệ trẻ lúc này là một đức tin sống động, tích cực và được lưu truyền từ thời các thánh Tông đồ cho đến ngày hôm nay.
Lại một mùa khai giảng nữa, các em học sinh, sinh viên lại tiếp tục với việc học hành, trở về trường lớp, thầy cô và bạn bè. Nói là trở về trường lớp vậy thôi, nhưng thật ra trong thành phố Sài Gòn có bao nhiêu em học sinh được nghỉ ở nhà rong chơi hết mùa hè vì các em vẫn phải đến trường học – cứ tạm gọi học kì 3 vậy.
Nhắc đến những chú chó là nhắc đến tình cảm và lòng trung thành. Dù trải qua bao nhiêu cách biệt về thời gian, không gian nhưng tấm lòng chúng dành cho chủ mãi không bao giờ thay đổi. Câu chuyện về chú chó Loung bị lạc chủ tại Thái Lan đã làm cộng đồng mạng nước này rơi nước mắt.
Ban Mục vụ Ơn gọi: Bạn muốn trờ thành Linh mục TGP Sài Gòn
Ngày 29/7, hình ảnh đôi trai gái ngang nhiên quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim CGV bị phát tán trên mạng. Vài ngày sau người ta lại thấy một đôi bạn trẻ khác cũng “hồn nhiên” không kém khi “mây mưa” ngay trong quán trà sữa tại Thái Nguyên như chốn không người. Theo Nghị định 73 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo, mặc quần áo lót nơi tập trung đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan nhà nước đều có thể bị phạt hành chính từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Một con số quá ít ỏi khi con người dám ngang nhiên phá hoại thuần phong mỹ tục của cả một dân tộc!
Tìm hiểu về Đền Thờ Thánh Phêrô
Ngày cụ ông Giovanni Fragiacomo, 96 tuổi về nhà cha mọi người thân thiết đều thương tiếc tiễn đưa cụ. Giữa những người ngậm ngùi vì sự ra đi của cụ có các em nhỏ, những cậu bé và cô bé đã từng được cụ dạy giáo lý.
Con gặp Ngài giữa khung trời hẹn ước Đấng yêu con chẳng bỏ để hư vô Đấng ấp ôm chở che nâng từng bước Mãi nồng nàn tình dấu ái vô biên. Cuộc đời mỗi người chúng ta không quá dài, nhưng cũng không thật sự là ngắn. Được sống thêm một ngày đó là một hồng ân, nên chúng ta cần trân quý từng phút giây của cuộc sống.
Bảo Trợ