Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông

18 Tháng Hai 20188:01 SA(Xem: 72)

Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông
Một sĩ quan hải quân trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ chứa đầy các máy bay chiến đấu F18 nói rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất cứ khi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi” khi được hỏi liệu các hòn đảo mới được xây dựng ở Trung Quốc có thể kiềm chế Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển đang tranh chấp, theo Fox News.

Hải quân Hoa Kỳ

Sỹ quan Hải quân nói Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông. (Ảnh: Fox news

Trung uý Tim Hawkins nói với hãng thông tấn Associated Press hôm thứ bảy trên tàu USS Carl Vinson rằng Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra thường xuyên trong các vùng chiến lược trong 70 năm để thúc đẩy an ninh khu vực và đảm bảo dòng chảy thương mại không bị cản trở, điều quan trọng đối với nền kinh tế châu Á và Mỹ.

Hawkins cho biết: “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay tới đây, cho phép chúng tôi luyện tập ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc đó”.

hải quân Hoa Kỳ
Sỹ quan hải quân Hoa Kỳ trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ.( Ảnh: Fox News)

Minh Đức DKN


Đức muốn hợp tác với Hoa Kỳ để đối trọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói rằng với ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn trên sân khấu thế giới, Mỹ và châu Âu cần phải quay trở lại các hợp tác từng có trong lịch sử và làm việc cùng nhau hoặc có nguy cơ sẽ bị bỏ rơi, theo Fox News.

Bộ trưởng ngoại giao

Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich. (Ảnh: Fox News)

Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich rằng Hoa Kỳ cần châu Âu nhiều như châu Âu cần Hoa Kỳ và nói bây giờ không phải là thời gian để “chỉ theo đuổi các lợi ích cá nhân quốc gia”.

Ông nói rằng kể từ Thế chiến II, Đức đã được hưởng lợi từ mối quan hệ mạnh mẽ với Mỹ, học hỏi về dân chủ, đa phương, luật pháp quốc tế và nguyên tắc tự do thương mại từ Washington.

Gabriel nói: “Có lẽ điều này có thể giải thích tại sao người Đức đặc biệt bị ảnh hưởng khi chúng ta nhìn qua Đại Tây Dương – bởi vì chúng ta không còn nhận ra nước Mỹ của chúng ta nữa”.

Trước đó ngày 9/2, Hoa Kỳ và Đức đã đề xuất lập hai bộ tư lệnh liên minh mới của NATO nhằm ngăn chặn Nga, các nhà ngoại giao và các quan chức cho biết trong một chương trình ủng hộ việc xây dựng quân đội liên minh đã có tiếng vang từ thời Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Đây là một phần phản ứng của NATO đối với việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Các đồng minh đang cân nhắc kế hoạch và chiến lược của Bắc Đại Tây Dương để giữ an toàn vận chuyển đường biển từ các tàu ngầm của Nga, cũng như bộ tư lệnh hậu cần tập trung vào việc di chuyển quân đội nhanh hơn trên khắp châu Âu trong bất kỳ xung đột nào có thể xảy ra.

Minh Đức DKN


Trung Quốc và ASEAN hy vọng hoàn tất bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm thứ Bảy (17/2) nói rằng Trung Quốc và ASEAN đã “khẳng định hy vọng” về khả năng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên họp Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 tại Đức, ông Hen nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của các nước thành viên ASEAN đối với các vấn đề Biển Đông đã là “một cái thực tế”, theo Asia News Channel.

Ông Ng Eng Hen

Ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore (Ảnh: Koh Mui Fong/TODAY)

Ông lưu ý rằng Tuyên bố về Cách ứng xử của các Bên ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002, đã phải mất 5 năm mới đạt được, và điều này “đặt ra những kỳ vọng của chúng ta về bộ quy tắc ứng xử”.

“Trong khi chờ đợi, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã nỗ lực để tạo ra sự đồng thuận về các biện pháp thiết thực nhằm ngăn ngừa những rủi ro và sai lầm nếu có, để giải quyết các vấn đề”, theo ông Hen

Ông nhấn mạnh rằng có ít nhất 38 sự cố quy mô nhỏ giữa các tàu của các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ năm 2013 đến nay.  Ông Hen cho biết Singapore, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2018, hy vọng sẽ phát triển một bộ hướng dẫn cho các cuộc chạm trán không quân giữa các máy bay quân sự trong khu vực.

Ông Ng Eng Hen lưu ý rằng ước tính 1/3 tổng lượng vận chuyển toàn cầu đi qua Biển Đông.

Ông nói: “Tất cả các nước đều nhận ra nhu cầu thiết yếu cho hòa bình và ổn định ở những vùng biển này.

Bộ quy tắc COC được xây dựng dựa trên Tuyên bố Ứng xử năm 2002 (DOC) của các bên ở Biển Đông, tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đảm bảo tự do hàng hải và trên không, và “tránh hoạt động cư trú trên các hòn đảo, rạn san hô, bãi cạn, cồn cát, và các thực thể khác “.

Trung Quốc đã không tuân theo DOC, và thách thức hiện giờ là làm cho Bắc Kinh phải chấp nhận ràng buộc pháp lý của COC, Reuters cho biết nhận định của một quan chức ASEAN.

Sự tham gia của Bắc Kinh vào việc hoàn thiện COC làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết tranh chấp, nhưng những người tham gia vào việc phác thảo các điều khoản vẫn có những mối lo ngại về sự chân thành của Trung Quốc, theo Reuters.

“Một số người trong chúng tôi ở ASEAN cho rằng đây chỉ là một phương cách ‘câu giờ’ của Trung Quốc”, một nhà ngoại giao cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán nói.

“Trung Quốc khả năng sẽ trì hoãn cho đến khi họ hoàn thành các mục tiêu chiến lược của mình … “

Thu Phương DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tóm tắt Cuộc họp thượng đỉnh lịch sử liên Triều tập trung vào các chỉ dấu gần đây của Bắc Hàn về việc Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân Ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Hàn vượt biên giới đặt chân lên đất Nam Hàn kể từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên, 1953 Tổng thống Moon Jae-in đích thân tới gặp ông Kim Jong-un tại khu vực biên giới vào lúc 9:30 giờ địa phương (0:30GMT) thứ Sáu 27/4/2018 Là kỳ họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sau cuộc gặp hồi 2000 và 2007, kỳ họp lần này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên Kỳ họp này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và mở đường cho cuộc gặp gỡ dự kiến giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump Bước chân đột phá của Tổng thống Moon vào đất Bắc Hàn không được lên kế hoạch trước (điều này đang trở thành điểm mấu chốt trên truyền thông xã hội Hàn Quốc). - Ông Kim mời ông Moon đến Bắc Hàn và nói rằng Bắc Hàn sẽ chào đón ông tương tự như sự đ
Đô đốc Philip Davidson lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Mỹ, cùng với các đồng minh để chống lại Trung Quốc Mỹ có những lực lượng có thể sẵn sàng sử dụng để chống lại "các hoạt động thâm hiểm của Trung Quốc", từ việc quân sự hóa các hòn đảo xây dựng trên Biển Đông đến việc phá hoại, chống lại dân chủ thông qua chương trình ‘Vành đai và Con đường’.
Các quốc gia ASEAN có thể sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bảng tuyên bố chung tới đây khi họ có thể sẽ nêu lên những quan ngại về việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.
Thượng Viện Canada hôm qua 24/04/2018 đã thông qua nghị quyết chỉ trích thái độ hung hăng và sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Tờ Globe and Mail xuất bản tại thủ đô Ottawa cho biết như trên. Nghị quyết tố cáo « sự leo thang và thái độ thù địch của Trung Quốc », kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, theo như quy định của luật quốc tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Bên cạnh đó cần chấm dứt việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Bảo Trợ