Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông

18 Tháng Hai 20188:01 SA(Xem: 201)

Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông
Một sĩ quan hải quân trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ chứa đầy các máy bay chiến đấu F18 nói rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất cứ khi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi” khi được hỏi liệu các hòn đảo mới được xây dựng ở Trung Quốc có thể kiềm chế Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển đang tranh chấp, theo Fox News.

Hải quân Hoa Kỳ

Sỹ quan Hải quân nói Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông. (Ảnh: Fox news

Trung uý Tim Hawkins nói với hãng thông tấn Associated Press hôm thứ bảy trên tàu USS Carl Vinson rằng Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra thường xuyên trong các vùng chiến lược trong 70 năm để thúc đẩy an ninh khu vực và đảm bảo dòng chảy thương mại không bị cản trở, điều quan trọng đối với nền kinh tế châu Á và Mỹ.

Hawkins cho biết: “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay tới đây, cho phép chúng tôi luyện tập ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc đó”.

hải quân Hoa Kỳ
Sỹ quan hải quân Hoa Kỳ trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ.( Ảnh: Fox News)

Minh Đức DKN


Đức muốn hợp tác với Hoa Kỳ để đối trọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói rằng với ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn trên sân khấu thế giới, Mỹ và châu Âu cần phải quay trở lại các hợp tác từng có trong lịch sử và làm việc cùng nhau hoặc có nguy cơ sẽ bị bỏ rơi, theo Fox News.

Bộ trưởng ngoại giao

Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich. (Ảnh: Fox News)

Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich rằng Hoa Kỳ cần châu Âu nhiều như châu Âu cần Hoa Kỳ và nói bây giờ không phải là thời gian để “chỉ theo đuổi các lợi ích cá nhân quốc gia”.

Ông nói rằng kể từ Thế chiến II, Đức đã được hưởng lợi từ mối quan hệ mạnh mẽ với Mỹ, học hỏi về dân chủ, đa phương, luật pháp quốc tế và nguyên tắc tự do thương mại từ Washington.

Gabriel nói: “Có lẽ điều này có thể giải thích tại sao người Đức đặc biệt bị ảnh hưởng khi chúng ta nhìn qua Đại Tây Dương – bởi vì chúng ta không còn nhận ra nước Mỹ của chúng ta nữa”.

Trước đó ngày 9/2, Hoa Kỳ và Đức đã đề xuất lập hai bộ tư lệnh liên minh mới của NATO nhằm ngăn chặn Nga, các nhà ngoại giao và các quan chức cho biết trong một chương trình ủng hộ việc xây dựng quân đội liên minh đã có tiếng vang từ thời Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Đây là một phần phản ứng của NATO đối với việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Các đồng minh đang cân nhắc kế hoạch và chiến lược của Bắc Đại Tây Dương để giữ an toàn vận chuyển đường biển từ các tàu ngầm của Nga, cũng như bộ tư lệnh hậu cần tập trung vào việc di chuyển quân đội nhanh hơn trên khắp châu Âu trong bất kỳ xung đột nào có thể xảy ra.

Minh Đức DKN


Trung Quốc và ASEAN hy vọng hoàn tất bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm thứ Bảy (17/2) nói rằng Trung Quốc và ASEAN đã “khẳng định hy vọng” về khả năng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên họp Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 tại Đức, ông Hen nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của các nước thành viên ASEAN đối với các vấn đề Biển Đông đã là “một cái thực tế”, theo Asia News Channel.

Ông Ng Eng Hen

Ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore (Ảnh: Koh Mui Fong/TODAY)

Ông lưu ý rằng Tuyên bố về Cách ứng xử của các Bên ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002, đã phải mất 5 năm mới đạt được, và điều này “đặt ra những kỳ vọng của chúng ta về bộ quy tắc ứng xử”.

“Trong khi chờ đợi, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã nỗ lực để tạo ra sự đồng thuận về các biện pháp thiết thực nhằm ngăn ngừa những rủi ro và sai lầm nếu có, để giải quyết các vấn đề”, theo ông Hen

Ông nhấn mạnh rằng có ít nhất 38 sự cố quy mô nhỏ giữa các tàu của các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ năm 2013 đến nay.  Ông Hen cho biết Singapore, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2018, hy vọng sẽ phát triển một bộ hướng dẫn cho các cuộc chạm trán không quân giữa các máy bay quân sự trong khu vực.

Ông Ng Eng Hen lưu ý rằng ước tính 1/3 tổng lượng vận chuyển toàn cầu đi qua Biển Đông.

Ông nói: “Tất cả các nước đều nhận ra nhu cầu thiết yếu cho hòa bình và ổn định ở những vùng biển này.

Bộ quy tắc COC được xây dựng dựa trên Tuyên bố Ứng xử năm 2002 (DOC) của các bên ở Biển Đông, tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đảm bảo tự do hàng hải và trên không, và “tránh hoạt động cư trú trên các hòn đảo, rạn san hô, bãi cạn, cồn cát, và các thực thể khác “.

Trung Quốc đã không tuân theo DOC, và thách thức hiện giờ là làm cho Bắc Kinh phải chấp nhận ràng buộc pháp lý của COC, Reuters cho biết nhận định của một quan chức ASEAN.

Sự tham gia của Bắc Kinh vào việc hoàn thiện COC làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết tranh chấp, nhưng những người tham gia vào việc phác thảo các điều khoản vẫn có những mối lo ngại về sự chân thành của Trung Quốc, theo Reuters.

“Một số người trong chúng tôi ở ASEAN cho rằng đây chỉ là một phương cách ‘câu giờ’ của Trung Quốc”, một nhà ngoại giao cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán nói.

“Trung Quốc khả năng sẽ trì hoãn cho đến khi họ hoàn thành các mục tiêu chiến lược của mình … “

Thu Phương DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Tóm tắt bài viết Dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc lây lan từ trang trại cho đến bàn ăn, chưa có dấu hiệu dừng lại Cách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc khiến mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS năm 2003 Liệu cách Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh phải chăng là cách để nó phát tán lan rộng? Gần đây, dịch sốt heo châu Phi liên tục tàn phá Trung Quốc đại lục. Một số chuyên gia lo ngại, nếu virus gây sốt lợn biến thể lây nhiễm vào cơ thể người, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. Truyền thông quốc tế cho rằng tình trạng che giấu của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa của việc không thể kiểm soát dịch bệnh.
WASHINGTON, DC (AP) – Mới đây, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, đã tóm tắt dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 để đối phó với các đe dọa an ninh quốc gia chỉ trong vỏn vẹn ba chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc.”/ Trung Quốc từ chối cải cách nhân quyền vì ‘điều kiện chưa phù hợp’
Tàu chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ USS Blue Ridge vừa băng qua Biển Đông trong khi chỉ huy tàu tái khẳng định lập trường của Washington, sẽ tiếp tục “điều tàu và máy bay qua lại trên Biển Đông, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, bất chấp Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp./ 15/3-Thế giới đêm qua: Vừa điều máy bay B-52, Mỹ tiếp tục cử tàu chiến tới Biển Đông
Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc ra lệnh Bộ Chỉ Huy Nam Hải, vốn có nhiệm vụ giám sát Biển Đông và Đài Loan, thẩm định tình hình và tăng cường khả năng chiến đấu để có thể đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết.../ Trung Quốc ngăn LHQ trừng phạt thủ lãnh đứng sau vụ tấn công Kashmir
Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (PACAF) thông báo. Đài CNN trích dẫn một người phát ngôn của PACAF hôm 14/3 xác nhận hai chiếc máy bay thả bom chiến lược B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, để tiến hành hoạt động huấn luyện thường lệ trên vùng biển gần Biển Đông vào ngày 13/3/2019, trước khi trở về căn cứ.
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Bảo Trợ