Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông

18 Tháng Hai 20188:01 SA(Xem: 152)

Sỹ Quan Hải Quân Nói Hoa Kỳ Sẽ Không Để Trung Quốc Bắt Nạt Ở Biển Đông
Một sĩ quan hải quân trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ chứa đầy các máy bay chiến đấu F18 nói rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất cứ khi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi” khi được hỏi liệu các hòn đảo mới được xây dựng ở Trung Quốc có thể kiềm chế Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển đang tranh chấp, theo Fox News.

Hải quân Hoa Kỳ

Sỹ quan Hải quân nói Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông. (Ảnh: Fox news

Trung uý Tim Hawkins nói với hãng thông tấn Associated Press hôm thứ bảy trên tàu USS Carl Vinson rằng Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra thường xuyên trong các vùng chiến lược trong 70 năm để thúc đẩy an ninh khu vực và đảm bảo dòng chảy thương mại không bị cản trở, điều quan trọng đối với nền kinh tế châu Á và Mỹ.

Hawkins cho biết: “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay tới đây, cho phép chúng tôi luyện tập ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc đó”.

hải quân Hoa Kỳ
Sỹ quan hải quân Hoa Kỳ trên chiếc tàu sân bay “voi ma mút” của Hoa Kỳ.( Ảnh: Fox News)

Minh Đức DKN


Đức muốn hợp tác với Hoa Kỳ để đối trọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói rằng với ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn trên sân khấu thế giới, Mỹ và châu Âu cần phải quay trở lại các hợp tác từng có trong lịch sử và làm việc cùng nhau hoặc có nguy cơ sẽ bị bỏ rơi, theo Fox News.

Bộ trưởng ngoại giao

Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich. (Ảnh: Fox News)

Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich rằng Hoa Kỳ cần châu Âu nhiều như châu Âu cần Hoa Kỳ và nói bây giờ không phải là thời gian để “chỉ theo đuổi các lợi ích cá nhân quốc gia”.

Ông nói rằng kể từ Thế chiến II, Đức đã được hưởng lợi từ mối quan hệ mạnh mẽ với Mỹ, học hỏi về dân chủ, đa phương, luật pháp quốc tế và nguyên tắc tự do thương mại từ Washington.

Gabriel nói: “Có lẽ điều này có thể giải thích tại sao người Đức đặc biệt bị ảnh hưởng khi chúng ta nhìn qua Đại Tây Dương – bởi vì chúng ta không còn nhận ra nước Mỹ của chúng ta nữa”.

Trước đó ngày 9/2, Hoa Kỳ và Đức đã đề xuất lập hai bộ tư lệnh liên minh mới của NATO nhằm ngăn chặn Nga, các nhà ngoại giao và các quan chức cho biết trong một chương trình ủng hộ việc xây dựng quân đội liên minh đã có tiếng vang từ thời Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Đây là một phần phản ứng của NATO đối với việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Các đồng minh đang cân nhắc kế hoạch và chiến lược của Bắc Đại Tây Dương để giữ an toàn vận chuyển đường biển từ các tàu ngầm của Nga, cũng như bộ tư lệnh hậu cần tập trung vào việc di chuyển quân đội nhanh hơn trên khắp châu Âu trong bất kỳ xung đột nào có thể xảy ra.

Minh Đức DKN


Trung Quốc và ASEAN hy vọng hoàn tất bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm thứ Bảy (17/2) nói rằng Trung Quốc và ASEAN đã “khẳng định hy vọng” về khả năng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên họp Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 tại Đức, ông Hen nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của các nước thành viên ASEAN đối với các vấn đề Biển Đông đã là “một cái thực tế”, theo Asia News Channel.

Ông Ng Eng Hen

Ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore (Ảnh: Koh Mui Fong/TODAY)

Ông lưu ý rằng Tuyên bố về Cách ứng xử của các Bên ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002, đã phải mất 5 năm mới đạt được, và điều này “đặt ra những kỳ vọng của chúng ta về bộ quy tắc ứng xử”.

“Trong khi chờ đợi, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã nỗ lực để tạo ra sự đồng thuận về các biện pháp thiết thực nhằm ngăn ngừa những rủi ro và sai lầm nếu có, để giải quyết các vấn đề”, theo ông Hen

Ông nhấn mạnh rằng có ít nhất 38 sự cố quy mô nhỏ giữa các tàu của các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ năm 2013 đến nay.  Ông Hen cho biết Singapore, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2018, hy vọng sẽ phát triển một bộ hướng dẫn cho các cuộc chạm trán không quân giữa các máy bay quân sự trong khu vực.

Ông Ng Eng Hen lưu ý rằng ước tính 1/3 tổng lượng vận chuyển toàn cầu đi qua Biển Đông.

Ông nói: “Tất cả các nước đều nhận ra nhu cầu thiết yếu cho hòa bình và ổn định ở những vùng biển này.

Bộ quy tắc COC được xây dựng dựa trên Tuyên bố Ứng xử năm 2002 (DOC) của các bên ở Biển Đông, tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đảm bảo tự do hàng hải và trên không, và “tránh hoạt động cư trú trên các hòn đảo, rạn san hô, bãi cạn, cồn cát, và các thực thể khác “.

Trung Quốc đã không tuân theo DOC, và thách thức hiện giờ là làm cho Bắc Kinh phải chấp nhận ràng buộc pháp lý của COC, Reuters cho biết nhận định của một quan chức ASEAN.

Sự tham gia của Bắc Kinh vào việc hoàn thiện COC làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết tranh chấp, nhưng những người tham gia vào việc phác thảo các điều khoản vẫn có những mối lo ngại về sự chân thành của Trung Quốc, theo Reuters.

“Một số người trong chúng tôi ở ASEAN cho rằng đây chỉ là một phương cách ‘câu giờ’ của Trung Quốc”, một nhà ngoại giao cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán nói.

“Trung Quốc khả năng sẽ trì hoãn cho đến khi họ hoàn thành các mục tiêu chiến lược của mình … “

Thu Phương DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/09/2018 chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Sau khi Washington ngày 20/09 thông báo trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ có thể khiến mối quan hệ song phương, vốn đã xấu, lại càng tồi tệ hơn.
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Bảo Trợ