Đô Đốc Harry Harris: ‘Trung Quốc Có Ý Đồ Phá Vỡ Trật Tự Quốc Tế Ở Châu Á

17 Tháng Hai 20186:42 SA(Xem: 69)
  • Tác giả :

Đô đốc Harry Harris, người có triển vọng trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, mạnh mẽ đả kích tham vọng bành trướng của Bắc Kinh tại Châu Á.

Lên tiếng trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 14/2, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Á Châu-Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Trump phải hành động để chống trả ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris phát biểu trước trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 14/2 về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

“Ý đồ của Bắc Kinh đã rõ như ban ngày. Nếu làm ngơ, chúng ta sẽ lãnh hậu quả.”

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói ông lo ngại Trung Quốc giờ sẽ ra sức “phá hoại nền trật tự quốc tế dựa trên pháp luật.”

Là người mang hai dòng máu Mỹ-Nhật, ông là vị chỉ huy cao cấp nhất của các lực lượng Mỹ tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Đô đốc Harry Harris nổi tiếng là người trực ngôn. Cộng đồng quốc tế biết ông vì những lời bình luận về chính sách của Mỹ tại Châu Á -Thái Bình Dương thường xuyên khơi lên phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh, đặc biệt là những lời kêu gọi mạnh mẽ của ông, rằng phải có hành động trên Biển Đông.

Theo đài truyền hình CNN, quyết định bổ nhiệm ông Harris vào chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, nếu được quốc hội chuẩn thuận, có thể làm leo thang cuộc đấu tranh tranh giành ảnh hưởng tại Châu Á. Các chuyên gia nói Đô đốc Harry Harris có thể hối thúc chính phủ Úc siết chặt hợp tác quân sự với đồng minh truyền thống Mỹ.

Đầu tháng Hai năm nay, tin tức loan báo Tổng thống Trump đã chọn Đô đốc Harry Harris cho chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, vốn đã bị bỏ trống gần 18 tháng nay sau khi cựu đại sứ John Berry kết thúc nhiệm kỳ tại Úc vào tháng 9/2016. Chiếc ghế đại sứ tại Canberra là một trong nhiều chức vụ trọng yếu tại Châu Á vẫn bị chính phủ của Tổng thống Trump để trống.

Đô đốc Harry Harris, 61 tuổi, ra đời tại Nhật Bản, cha ông là người Mỹ và mẹ là người Nhật. Gia đình bên cha có truyền thống nhiều đời phục vụ quân chủng hải quân. Về nguồn gốc hai dòng máu của mình, Đô đốc Harry Harris từng tuyên bố: "Tôi không nhìn thế giới qua lăng kính của một người Mỹ gốc Nhật.Tôi nhìn thế giới qua lăng kính người Mỹ."

Tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, ông học thêm các chương trình hậu đại học tại các trường đại học nổi tiếng, kể cả Đại học Georgetown, Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard, và Đại học Oxford của Anh.

Ông được bổ nhiệm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương vào tháng Năm 2015.

Trong một lần xuất hiện trước quốc hội, ông miêu tả Trung Quốc bằng những từ ngữ như “khiêu khích và bành trướng”, và từng tố cáo Trung Quốc là “xây một Vạn lý Trường thành bằng cát”.

(Theo CNN, Fox)
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Bảo Trợ