70% Những Người Thành Công Đều Có Tính Cách Hướng Nội

17 Tháng Hai 20185:39 SA(Xem: 337)

Thành công của một người được quyết định bởi những nhân tố nhất định. Einstein, Bill Gates, Buffett… đều là những người có tính cách hướng nội. Vì sao người có tính cách hướng nội lại dễ dàng đạt được thành công đến vậy?
nts-thien-songdao

Người thành công thường có tài ăn nói, họ có thể đứng trước công chúng mà nói trôi chảy, thao thao bất tuyệt. Trong mắt mọi người đa số đều cho rằng những người có tính cách hướng ngoại dường như dễ dàng thành công hơn so với người hướng nội.

Nhưng theo số liệu điều tra cho biết trong số những người thành công thì số người có tính cách hướng nội chiếm tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với những người có tính cách hướng ngoại.

“Như thế không ổn, bạn phải bước ra khỏi thế giới của mình”. “Sao bạn không nói gì thế, làm gì mà lạnh lùng, cao ngạo vậy chứ?” .“Bạn hướng nội như vậy, sau này kết giao bạn bè thế nào được? Kiếm kế mưu sinh ra sao đây? Những người hướng nội không thể làm lãnh đạo được đâu”.

Có khi nào bạn được nghe những lời khuyên hãy thay đổi tính cách hướng nội của mình?

Bạn là người hướng nội và dường như bị dán đủ loại nhãn mác như lo lắng, tự ti trong giao tiếp, không vui vẻ, hòa đồng, không hài hước…

Nhưng họ có thực sự hiểu hướng nội là gì không? Họ có thực sự hiểu về những người hướng nội không? Bạn có biết chăng, kỳ thực những người hướng nội có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp. Người hướng nội cũng có thể tỏa sáng vạn dặm.

blank
Những người hướng nội có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp, họ yên tĩnh và thích ở một mình, tự suy xét về bản thân và suy ngẫm về sự đời. (Ảnh: wattpad.com)

Dẫu trong xã giao hay ở một hoàn cảnh rộng lớn hơn, mọi người dường như đều thích những người hướng ngoại. Vậy nên làm một người hướng nội, bạn thường cảm thấy vô cùng áp lực, thậm chí còn cảm thấy rất mất mặt.

Nhưng trong bài diễn thuyết đầy cảm hứng của Susan Cain, chúng ta lại thấy rằng tài năng phi phàm của những người hướng nội có thể trở thành điều vô giá về khả năng sáng tạo của thế giới. Hướng nội không có nghĩa là thiếu sót, họ cũng cần được tán dương và trân trọng như nhau.

Năng lượng của người hướng ngoại thường hướng ra bên ngoài, do đó họ sẽ hoạt bát, thích xã giao. Năng lượng của người hướng nội lại hướng vào bên trong, nên họ hứng thú với thế giới nội tâm hơn. Họ yên tĩnh và thích ở một mình, tự suy xét về bản thân và suy ngẫm về sự đời.

Tính tình của mỗi người là bẩm sinh, hầu như không thể thay đổi, nhưng tính cách thì có thể vun đắp được. Một người hướng nội có thể sẽ không thích nói chuyện, nhưng họ cũng có thể nói rất hăng say. Họ không thích xã giao nhưng khi cần thiết họ vẫn có thể thể hiện phong thái của mình.

1. Thích ở một mình là sự lựa chọn của tôi

Đa số con người sợ cô đơn, không có ai bên cạnh. Khi ở một mình họ sẽ suy nghĩ lung tung, còn bạn lại rất thích tận hưởng khoảng thời gian ở một mình. Người hướng nội không hề sợ các hoạt động xã giao, họ không tham dự vào các hoạt động kỳ thực là do tự bản thân họ lựa chọn như vậy.

2. Biết lắng nghe nhất và có trái tim đồng cảm nhất

Người hướng nội rất tĩnh lặng, họ không thích nói chuyện phiếm, nhưng lại rất biết cách lắng nghe và có trái tim đồng cảm nhất. Khi bạn buồn, người hướng ngoại sau khi nghe bạn kể xong sẽ dẫn bạn tới những nơi náo nhiệt.

Còn người hướng nội không chỉ có thể lắng nghe nỗi buồn của bạn, mà còn có thể bầu bạn giúp bạn vượt qua điều này. Khi gặp khó khăn điều cần nhất là một người hiểu bạn. Có một người bạn như vậy bầu bạn quả thực là chuyện hạnh phúc nhất trên đời.

3. Rất chuyên tâm và sâu sắc

Người hướng nội đa phần thích tự mình hoàn thiện công việc như việc đọc sách, viết văn vậy. Qua nhiều năm tôi luyện họ có thể làm việc tập trung cao độ và có thói quen suy nghĩ sâu sắc.

blank
Người hướng nội đa phần thích tự mình hoàn thiện công việc như việc đọc sách, họ có thể làm việc tập trung cao độ và có thói quen suy nghĩ sâu sắc. (Ảnh: lifesitenews.com)

4. Niềm vui rất đơn giản, đơn giản mà rất vui

Tính cách và niềm vui không liên quan đến nhau. Hướng nội hoàn toàn không có nghĩa là không vui, chỉ là thích hưởng thụ một niềm vui theo cách khác. Ví như họ thích chìm đắm trong sự tĩnh lặng không bị ai quấy rầy. Họ có thể đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, nghe một bản nhạc, ngẩn ngơ một hồi, hay ngồi tĩnh lặng suy nghĩ miên man. Thậm chí là khẽ rùng mình một cái, họ cũng chẳng cần quá nhiều.

5. Nói năng rõ ràng, rành mạch, mọi chuyện đều phải “nói có sách, mách có chứng”

Trong thời đại gấp gáp vội vã ngày nay, phẩm chất này rất hiếm hoi. Nhưng họ thường bị hiểu lầm rằng xấu hổ, ngại biểu đạt. Chỉ là những người hướng nội hành xử rất cẩn thận. Những chuyện bản thân chưa rõ sao lại phải nói ra khiến người khác nhiễu loạn nhân tâm?

6. Năng lực chấp hành đến kinh ngạc

Họ có thể rất tự tin là chính mình. Họ không cần người khác phải để mắt hay công nhận mà vẫn có thể làm việc một cách tuyệt vời. Là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, bạn không muốn bản thân được tâng bốc lên tới tận mây xanh mà tự mình thích truy cầu sự hoàn mỹ. Người khác có nhìn thấy hay không cũng không quan trọng, bản thân làm tốt thì họ đã thấy rất mãn nguyện rồi.

7. Quan sát một cách nhanh nhạy, có bản lĩnh thoát khỏi đám mê mờ

Trong cuốn “Hoan lạc tụng”, Khâu Oánh Oánh là một người có tính cách hướng ngoại và thường rất nóng lòng muốn thể hiện bản thân. Dẫu nhiều việc còn chưa làm rõ “đầu cua tai nheo” ra sao cô đã tông tốc nói hết ra ngoài miệng.

Nên cô thường lâm vào cảnh khốn cùng, cũng khiến người khác chẳng được yên thân. So với cô ấy, Quan Thư Nhĩ trầm lặng ít nói lại chiếm được cảm tình của nhiều người hơn. Không có điều gì cuốn hút hơn một người có khả năng quan sát nhạy bén.

8. Biết giữ mồm giữ miệng là bản lĩnh, đáng tin mới xứng là nơi trông cậy

Người hướng nội đáng tin cậy nhất, bởi lẽ họ có thể giữ được bí mật. Mọi người biết rằng họ sẽ không tùy tiện bàn luận sau lưng người khác, cũng không đi loan tin khắp nơi. Mọi người thường có cảm giác rằng những người thuộc chòm sao hướng nội sắp nắm giữ toàn vũ trụ. Bởi lẽ bí mật của thế giới đều nằm trong tay họ.

9. Tiết kiệm nhưng không bạc đãi bản thân, tiêu tiền vào những nơi hữu ích

Họ có thể vui vẻ ở nhà. Họ không bước chân ra khỏi nhà không phải là họ không có khả năng giao tiếp, mà là đôi khi họ cảm thấy không cần thiết. Nếu ở nhà mà vẫn có thể sống rất tinh tế thì bạn sẽ không vì thấy buồn chán mà tiêu tiền bừa bãi. Nhưng khi muốn tận hưởng, vui chơi thỏa thích thì họ cũng không bạc đãi bản thân.

10. Ít khi bày tỏ thái độ, nhưng nói một lời là trúng đích

Suy cho cùng thì bạn nói gì cũng không quan trọng, điều quan trọng là nói như thế nào. Người hướng nội không thích những chuyện phiếm vô dụng, không phải vì họ “không thể”, mà là họ “không muốn” nói. Khi nói chuyện họ chỉ nói thẳng vào trọng điểm, không thích đón ý mua vui.

blank
Người hướng nội không thích những chuyện phiếm vô dụng, khi nói chuyện họ chỉ nói thẳng vào trọng điểm, không thích đón ý mua vui. (Ảnh: afamily.vn)

11. Người lãnh đạo xuất sắc mang phong cách độc đáo

Ngược lại so với nhận thức của nhiều người, những người hướng nội có thể trở thành những nhà lãnh đạo cừ khôi. Có thể họ không thích nói chuyện, nhưng tính cách hướng nội khiến họ biết làm thế nào để tôn trọng người khác, làm thế nào có thể suy nghĩ mang tính chiến lược, làm thế nào đưa ra những đề xuất có giá trị. Người hướng nội thường có những nét đặc sắc của mình trong một đội ngũ toàn quản lý toàn những người hướng ngoại.

12. Khả năng tự nhận thức bản thân rất lớn: Bức ảnh tả thực

Rất nhiều người không hiểu về bản thân mình, họ không thể hiểu được vì sao mình lại trở thành như vậy. Trong số những người hướng nội rất nhiều người có nội tâm kiên định và mạnh mẽ. Họ vô cùng thấu hiểu bản thân và luôn tuân theo những suy nghĩ trong nội tâm mình. Họ còn biết rõ khi nào cần nạp thêm năng lượng cho bản thân mình.

13. Sức sáng tác tuyệt vời, sự đột phá sức mạnh từ bên trong

Người hướng nội thường có những khả năng thiên bẩm mà người hướng ngoại không có. Thế giới của họ phong phú thế nào thì chỉ có bản thân họ biết. Rất nhiều nhà nghệ thuật, nhà khoa học vĩ đại đều là “những đứa trẻ thiểu năng” trong giao tiếp.

14. Tình cảm phong phú, đồng thời cũng hiểu được cách kiềm chế cảm xúc

Người hướng nội trong tâm rất nhạy cảm nhưng họ lại ít khi thể hiện những cảm xúc như phẫn nộ, kích động, hân hoan, bất lực ra ngoài cho người khác nhìn thấy? Thế giới nội tâm của họ cũng sẽ vô cùng hạnh phúc hoặc buồn bã thê lương nhưng trông họ lại có vẻ tĩnh lặng như nước.

15. Nhân duyên sâu sắc, thích kết bạn tri kỷ tâm giao

Có lẽ bạn bè của họ cũng không nhiều, nhưng lại là những người bạn chí cốt bên nhau trọn đời. Họ không kết giao với những người bạn rượu thịt, mà thích kết bạn tâm giao. Những người bạn đó phải đáng tin, phải cùng chí hướng.

Cho nên, người hướng nội cũng có thể rất giỏi giang, thành đạt. Hướng nội không có nghĩa là thiếu xót và cần phải thay đổi. Dẫu tính cách rất hướng nội họ cũng vẫn có thể có được một cuộc đời phong phú, đặc sắc. Hãy là chính mình, chỉ khi ấy bạn mới sống một cách tuyệt vời nhất.

Theo Botanwang
Đào Viên biên dịch - DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn và tất cả những người bạn từng biết một ngày nào đó đều sẽ phải giã từ thế giới. Theo một số nhà tâm lý học, sự thật phũ phàng này luôn luôn lẩn khuất ở một góc kín trong đầu óc của chúng ta và cuối cùng sẽ xui khiến tất cả những gì chúng ta làm, từ việc quyết định đi nhà thờ, ăn rau củ, đi tập thể hình cho đến tạo động lực cho ta có con cái, viết sách hay mở công ty.
Việc " làm ra tiền" không có gì là sai. Nếu người giàu có bằng cách làm việc một cách chăm chỉ đê đạt đến thành công, và họ coi đó như là điều cần thiết để tích lũy của cãi, nhưng rồi họ chợt nhận ra, tiền không thể, và sẽ chẳng bao giờ là câu trả lời để làm cho một người trở nên hạnh phúc". Có hạnh phúc nhiều khi bằng tiền nhưng tiền không không mang lại hạnh phúc".
Sống trong một xã hội đề cao chủ nghĩa cá nhân, trong đó, cái tôi là trung tâm, thì dường như lời xin lỗi chỉ dành cho những người yếu thế và mất tự tin vào cuộc sống. Con người cảm thấy một sự xúc phạm nặng nề khi nói lời xin lỗi, và nếu có sự cố gì xảy ra, cũng là do hoàn cảnh, thời thế…chứ không phải do tôi.
Kiếp người ngắn ngủi mấy chục năm, thoáng chốc đã chỉ là cát bụi. Con người đối với nhau lại thường xuyên ganh đua, đấu đá, trong “tình – danh – lợi” mà ngày đêm hao tâm tổn chí, CUỐI CÙNG MANG THEO ĐƯỢC GÌ?
- Một ngày rất ngắn, ngắn đến mức chưa nắm được cái sáng sớm thì đã tới hoàng hôn. - Một năm thật ngắn, ngắn đến mức chưa kịp thưởng thức sắc màu đầu xuân thì đã tới sương thu. - Một cuộc đời rất ngắn, ngắn tới mức chưa kịp hưởng thụ những năm tháng đẹp thì người đã già rồi. - Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn, cho nên chúng ta phải học cách trân trọng, trân trọng tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình phụ mẫu, tình đồng loại ...
Đây là 15 chân lý cuộc sống, đôi khi rất ngược đời nhưng chúng phản ánh vô cùng chính xác tâm lý của con người. Hiểu rồi thì bạn nên bớt o ép mình vào những nguyên tắc hà khắc mà cứ thả ra, duỗi ra để sống cho khỏe nhé.
Hạnh phúc là một đề tài luôn khiến cho con người mơ hồ, hạnh phúc rốt cuộc là gì? Mỗi một người có một cách lý giải định nghĩa hạnh phúc khác nhau. Giới khoa học cũng không ngừng khám phá… Tiến sĩ Howard Dickinson tại khoa triết học của trường đại học Columbia đã tiến hành khảo sát với 121 người tự xưng là hạnh phúc nhất thế giới. Cuối cùng đưa ra kết quả là trên thế giới này có hai loại người hạnh phúc nhất: Một là những người bình thường sống đạm bạc yên tĩnh, hai là những người nổi tiếng thành công. Hai mươi năm sau, ông lại một lần nữa phỏng vấn 121 người này, kết quả khiến cho ông rơi vào trầm tư suy nghĩ…
15 CÂU CHÂM NGÔN XỬ THẾ KINH ĐIỂN KHIẾN BẠN CẢM ĐỘNG KHÔNG THÔI - Cuộc sống như con sông bất tận, chảy mãi không ngừng, mà hạnh phúc cũng như dòng nước, chợt đến lại chợt đi. Trên hành trình ấy, có bao nhiêu người biết làm chủ bản thân, làm chủ hạnh phúc của chính mình? Dưới đây là 15 câu châm ngôn xử thế kinh điển, có thể để lại trong bạn nhiều suy nghĩ.
Hồng trần vần vũ như gió thổi mây bay, phút bình yên thì ít mà phiền muộn lại quá nhiều. Lòng người phải đeo biết bao nhiêu tảng đá, gỡ xuống một thì lại đèo bòng thêm hai. Hỏi đâu là chốn thanh bình trong tâm tưởng? Dưới đây là những câu nói được nhiều người truyền nhau, câu nào cũng đầy hàm ý, đạo lý. Nếu thường lưu giữ chúng trong tâm, bạn sẽ có thể điều tiết cảm xúc và giữ được tâm thái vui vẻ hơn cả uống nghìn viên thuốc bổ.
“…Tình cờ, trong lúc soạn tủ sách, Viên Diệu lượm được bài này. Nhân mùa Vu Lan, Viên Diệu xin gửi tới quý đạo hữu, để cùng ngậm ngùi với tác giả. Bài này phần trên là Anh ngữ, phần dưới là Việt ngữ. Viên Diệu không được biết rằng phải chăng tác giả là người Việt Nam viết luôn hai thứ tiếng, hay là nguyên bản tiếng Anh do người ngoại quốc viết và có người Việt Nam nào đó đã dịch ra Việt ngữ. Sau đây là phần tiếng Việt:
Bảo Trợ