Họp Báo Về Tiền Thượng HĐGM Thế Giới Về Giới Trẻ

17 Tháng Hai 20184:59 SA(Xem: 200)

Họp báo về Tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ

blank

Họp báo về Tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ - ANSA

VATICAN. Trưa ngày 16-2-2018, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã mở cuộc họp báo tại Vatican để giới thiệu Tiền Thượng HĐGM thứ 16 về giới trẻ

 Tham dự Đại hội này từ ngày 19 đến 24-3 tới đây có 300 đại biểu giới trẻ Công Giáo thế giới do các HĐGM, các dòng tu, chủng viện và Phong trào đề cử. Tiền công nghị này sẽ kết thúc với lễ lá do ĐTC Phanxicô cử hành ngày 25-3, cũng là Ngày Quốc Tế giới trẻ, cử hành ở cấp giáo phận.

 Mục đích Tiền Thượng HĐGM là để lắng nghe giới trẻ, đón nhận các ý kiến của họ, để soạn thảo Tài liệu làm việc cho Thượng HĐGM thế giới sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 3 đến 28-10 năm nay về chủ đề ”Người trẻ, Đức tin và Sự Phân định ơn gọi”.

 Hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, cùng với ĐHY Baldisseri còn có Đức Cha Fabio Fabene, Phó Tổng Thư ký Thượng HĐGM và hai bạn trẻ người Burundi và Italia.

 ĐHY Baldisseri nhấn mạnh hành trình chuẩn bị Thượng HĐGM thế giới vào tháng 10 năm nay là lắng nghe người trẻ, và Công nghị GM thế giới này không phải chỉ là công nghị về người trẻ và cho người trẻ, nhưng còn là Công nghị của người trẻ và với người trẻ.

 Tại Tiền Thượng HĐGM sắp tới, không những có người trẻ, nhưng còn có một số phụ huynh, linh mục, các nhân viên mục vụ và chuyên gia về giới trẻ, để lắng nghe những người sống cạnh người trẻ và có những phương thể để ”đọc từ bên trong và với chiều sâu về tình trạng của họ.

 Tiền Thượng HĐGM này sẽ soạn một văn kiện chung và được trao cho đTC vào chúa nhật 25-3 tới đây, và sẽ được đưa vào Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM cũng với những đóng góp của các thành phần khác trong Giáo Hội.

 Đức Cha Fabene cho biết Tiền Thượng HĐGM sẽ khai diễn sáng ngày 19-4-2018 do ĐTC chủ sự và cũng là kỷ niệm đúng 5 năm Sứ vụ giáo hoàng của ngài. Ngài sẽ chào thăm giới trẻ 5 châu và sẽ trả lời một số câu hỏi của các bạn trẻ.

 Ban chiều các bạn trẻ tham dự sẽ chia thành các nhóm tùy theo ngôn ngữ và trao đổi về dự phóng làm việc, và sẽ soạn các tổng hợp để chuẩn bị cho dự án tài liệu kết thúc, sẽ được trình bày trước đại hội vào tháng thứ năm 22-3-2018.

 Trong tuần, ngoài các phiên họp, các bạn trẻ sẽ tham dự những buổi cầu nguyện, và thứ sáu 23-3, có buổi đi đàng thánh giá tại Hang toại đạo San Callisto, và một số bạn trẻ Roma cũng được mời tham dự.

 Chều thứ bẩy, họ sẽ viếng thăm Vườn Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo cách Roma 25 cây số, và ban tối có dạ hội chung với các bạn trẻ thuộc giáo phận Albano ở địa phương. (Rei 16-2-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội

blank

Các Kitô hữu Trung quốc

 Bắc kinh – Theo số liệu thống kê mới được Hiệp hội Đức tin và Văn hóa công bố và gửi cho hãng tin Fides, trong năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội. Theo hiệp hội này, số liệu nêu trên chưa được hoàn chỉnh vì thiếu số liệu của các cộng đoàn Công giáo sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh, nhưng nó cũng phản ánh sức sống và tính năng động truyền giáo trong một cộng đoàn sống đức tin tràn đầy.”

Theo số liệu hãng Fides nhận được, tỉnh Hà bắc, pháo đài của Công gíao Trung quốc, nhiều lần chiếm vị trí thứ nhất , đứng đầu với 11899 tân tòng, trong đó, cộng đoàn Hình Đài có 3645 tân tòng, Giáo phận Hàm đan có 3059 và cộng đoàn tỉnh Hải nam có 38 tân tòng.

Tại khu tự trị Tân cương với đa số dân theo Hồi giáo cũng có 66 tân tòng trong khi tỉnh Hà ninh có 128 và Thanh hải có 54. Nằm ở khu vực chìm đắm trong bầu khí của Phật giáo Tây tạng, cộng đoàn Công giáo bé nhỏ Tây tạng cũng đón tiếp 11 tân tòng.  Tại Giáo phận Bắc kinh có 1099 tân tòng gia nhập Giáo hội.

Theo Hiệp hội Đức tin và Văn hóa, “dù cho những số lượng khích lệ và sự dấn thân truyền giáo mạnh mẽ của các cộng đoàn địa phương trên toàn Trung quốc, chúng ta luôn phải cảm thấy được mời gọi tái dấn thân truyền giáo. Việc truyền giảng Tin mừng ở châu Á là một hành trình khó khăn và lâu dài.” Đồng thời, Hiệp hội khẳng định rằng, các số liệu thống kê được công bố cũng thể hiện “lời mời và kêu gọi bởi vì chúng ta phải củng cố đức tin của chúng ta và luôn tiến bước trong hành trình đến với Chúa Kitô.”

Cuối cùng, Hiệp hội Đức tin và Văn hóa mời gọi mọi cộng đoàn cải tiến và lưu giữ theo thứ tự hồ sơ lưu trữ và sổ đăng ký giáo xứ để luôn có thể có những dữ liệu chắc chắn và có thể tường thuật cách rõ ràng lịch sử của cộng đoàn của mình, và cả của toàn thể Giáo Hội ở Trung Quốc. Các dữ liệu về rửa tội cũng là một cách "để nhìn thấy sự tăng trưởng của Giáo Hội và công việc loan truyền Phúc âm được Chúa Kitô thực hiện.” (Agenzia Fides 15/02/2018) 

Hồng Thủy


Những thách thức của Giáo hội Á Châu, tình trạng tôn giáo ở Singapore

blank

Hội đồng Giám mục Malaysia-Singapore-Brunei trong đợt về Roma diện kiến ĐTC Phanxicô 08-02-2018

Trả lời cho cuộc phỏng vấn của hãng tin AsiaNews, Đức Giám mục  William Goh Seng Chye, Tổng giám mục Singapore đã cho biết về tình hình của các Giáo hội Á Châu, đặc biệt ở Singapore. Theo Ngài, Châu Á khác các châu lục khác: đa dạng về tôn giáo, văn hoá và thực tế kinh tế. Tại Singapore, đức tin được coi là một thành phần cơ bản cho sự phát triển của đất nước.

Singapore là một quốc gia rất đặc biệt của Châu Á, tiến bộ kinh tế và công nghệ. Cùng với Malaysia và Brunei, Singapore là một thành viên của Hội đồng Giám mục bao gồm các quốc gia có những thách thức chính trị, kinh tế và tôn giáo khác nhau. Singapore là một đất nước duy nhất, biểu hiện của một xã hội có tầm nhìn quốc tế và có học vấn cao. Hơn 40% dân cư có ít nhất một bằng đại học và khoảng 75% dân số là người Hoa, nhưng có các thành phần văn hoá quan trọng của Malaysia (13,5%) và Ấn Độ (9%).

Đức cha nói: “Một trong những nét đẹp của Singapore đó là mối liên hệ giữa các tổ chức và tôn giáo. Không giống các nước láng giềng như Malaysia, Singapore có một chính phủ không lãnh đạo theo tư tưởng, đường lối của của một tôn giáo; tuy nhiên, chúng tôi thích định nghĩa mình là một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo. Thực vậy, chính phủ thế tục nhưng để duy trì sự thống nhất quốc gia, hầu hết các bộ trưởng và quan chức tuyên xưng một đức tin”.

Đức cha cho biết nhà nước không chống lại, nhưng tôn trọng, khuyến khích tôn giáo, vì tôn giáo được coi là một thành tố cơ bản cho sự phát triển của đất nước. Chính phủ cung cấp, hỗ trợ những điều cần thiết cho tất cả các tôn giáo, không thiên vị; thường mời các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia vào nhiều cuộc họp và xin họ họ tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến đất nước, đặc biệt là từ quan điểm luân lý và xã hội. Một số bộ, chẳng hạn như Bộ Gia đình hoặc Bộ Giáo dục hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo tôn giáo, đây là những lĩnh vực mà chính phủ mời các tôn giáo bày tỏ quan điểm, bởi vì tất cả đều làm việc vì lợi ích của đất nước.

Sự hợp tác giữa nhà nước và các tôn giáo đối với sự phát triển của đất nước cũng được thể hiện trong sự cam kết cá nhân, như việc Đức Tổng giám mục được bổ nhiệm làm cố vấn tổng thống cho các quyền của người thiểu số và sự hòa hợp tôn giáo. Đức Tổng Giám mục nói: “Khả năng chung sống hòa bình của chúng tôi, đặc biệt giữa các tôn giáo thực sự là một phép lạ. Một trong những sáng kiến của chỉnh phủ đó là việc thành lập một tổ chức phi chính phủ, Tổ chức Liên tôn, để qua đó giữa nhà nước, các tôn giáo có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước, tôn giáo. Tất cả các điều này làm cho Singapore thực sự trở thành hiệp nhất, nơi mọi vấn đề tôn giáo được giải quyết trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo, ngay cả với một cú điện thoại. Đây là vẻ đẹp của đất nước chúng tôi, không có xung đột. Tất cả các tôn giáo đều ngang bằng nhau, không có quyền lực chính trị và họ cũng không tìm kiếm, vì lý do này cuộc đối thoại dễ dàng hơn vì tất cả đều quy hướng về một mục tiêu chung đó là lợi ích của đất nước” (AsiaNews 14-02-2018)

Ngọc YếnGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sứ Điệp ĐGH gửi nhân dân 3 nước vùng Baltique ĐTC chào thăm nhân dân 3 nước vùng Baltique: Lituani, Lettoni, Estoni, và cầu mong cuộc viếng thăm của ngài tại 3 nước này là một nguồn khích lệ cho tất cả mọi người thiện chí. G. Trần Đức Anh - Vatican
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thượng Hội Đồng sẽ được long trọng khai mạc tại Vatican và sẽ kéo dài hơn 3 tuần lễ bàn về việc biện phân ơn gọi của tuồi trẻ ngày nay. - Tin tức đầu tiên liên quan đến danh sách các tham dự viên của Thượng Hội Đồng. Theo Cindy Wooden của Catholic News Service (17/9/2018), thì Tòa Thánh đã cho công bố danh sách các vị tham gia Thượng Hội Đồng về Tuổi Trẻ sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2018.
Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. - G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.
Vũ Văn An - Thoạt đầu là tuyên bố của ngoại trưởng Đài Loan. Theo AFP ngày 13 tháng 9, vị ngoại trưởng này cho biết thỏa thuận lịch sử giữa Trung Hoa và Vatican có thể xẩy ra nay mai, nhưng ông hy vọng động thái này không đem lại hậu quả kết liễu liên minh ngoại giao duy nhất của nước ông tại Âu Châu.
ĐTC tái lên án các tổ chức bất lương mafia, kêu gọi họ hoán cải và ngài nhấn mạnh rằng: người mafia không phải là Kitô hữu. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC khẳng định lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ trước sự hiện diện của gần 100 ngàn người tại sân Foro Italico, thuộc thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Italia. Đây cũng chính là nơi Cha Pino Puglisi được tôn phong chân phước cách đây 5 năm, tháng 5 năm 2013.
Đặng Tự Do - Sáng thứ Năm 13/9, phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã được triều yết riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Điện Tông Tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn thường tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.
Giuse Thẩm Nguyễn - Chính quyền Trung cộng đang phá hủy Thánh Giá, đốt Thánh Kinh, đóng cửa nhà thờ và bắt các tín hữu ký vào bản khai từ bỏ đức tin của họ nơi các cộng đoàn tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. Cuộc đàn áp tự do tôn giáo này là một phần của chiến dịch chính thức để “Hán hóa” tôn giáo bằng cách buộc giáo hữu phải trung thành với đảng Cộng Sản vô thần và loại bỏ bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của đảng trong nước.
Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến Toà Tổng giám mục Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.
ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các GM hãy là những người cầu nguyện, người loan báo và là người hiệp thông, quan tâm đến các gia đình, chăm sóc chủng viện, giúp đỡ người trẻ và người nghèo.
ĐTC Phanxicô kêu gọi giới doanh nhân đừng chỉ theo đuổi lợi nhuận, nhưng đặt con người ở trung tâm các hoạt động kinh tế và phát triển tình liên đới đồng thời thực thi một trật tự mới về kinh tế. G. Trần Đức Anh OP – Vatican ĐTC Phanxicô bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Sole24, Mặt trời 24, chuyên về kinh tế tài chánh ở Italia, số ra ngày 7-9-2018.
Bảo Trợ