Họp Báo Về Tiền Thượng HĐGM Thế Giới Về Giới Trẻ

17 Tháng Hai 20184:59 SA(Xem: 254)

Họp báo về Tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ

blank

Họp báo về Tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ - ANSA

VATICAN. Trưa ngày 16-2-2018, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã mở cuộc họp báo tại Vatican để giới thiệu Tiền Thượng HĐGM thứ 16 về giới trẻ

 Tham dự Đại hội này từ ngày 19 đến 24-3 tới đây có 300 đại biểu giới trẻ Công Giáo thế giới do các HĐGM, các dòng tu, chủng viện và Phong trào đề cử. Tiền công nghị này sẽ kết thúc với lễ lá do ĐTC Phanxicô cử hành ngày 25-3, cũng là Ngày Quốc Tế giới trẻ, cử hành ở cấp giáo phận.

 Mục đích Tiền Thượng HĐGM là để lắng nghe giới trẻ, đón nhận các ý kiến của họ, để soạn thảo Tài liệu làm việc cho Thượng HĐGM thế giới sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 3 đến 28-10 năm nay về chủ đề ”Người trẻ, Đức tin và Sự Phân định ơn gọi”.

 Hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, cùng với ĐHY Baldisseri còn có Đức Cha Fabio Fabene, Phó Tổng Thư ký Thượng HĐGM và hai bạn trẻ người Burundi và Italia.

 ĐHY Baldisseri nhấn mạnh hành trình chuẩn bị Thượng HĐGM thế giới vào tháng 10 năm nay là lắng nghe người trẻ, và Công nghị GM thế giới này không phải chỉ là công nghị về người trẻ và cho người trẻ, nhưng còn là Công nghị của người trẻ và với người trẻ.

 Tại Tiền Thượng HĐGM sắp tới, không những có người trẻ, nhưng còn có một số phụ huynh, linh mục, các nhân viên mục vụ và chuyên gia về giới trẻ, để lắng nghe những người sống cạnh người trẻ và có những phương thể để ”đọc từ bên trong và với chiều sâu về tình trạng của họ.

 Tiền Thượng HĐGM này sẽ soạn một văn kiện chung và được trao cho đTC vào chúa nhật 25-3 tới đây, và sẽ được đưa vào Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM cũng với những đóng góp của các thành phần khác trong Giáo Hội.

 Đức Cha Fabene cho biết Tiền Thượng HĐGM sẽ khai diễn sáng ngày 19-4-2018 do ĐTC chủ sự và cũng là kỷ niệm đúng 5 năm Sứ vụ giáo hoàng của ngài. Ngài sẽ chào thăm giới trẻ 5 châu và sẽ trả lời một số câu hỏi của các bạn trẻ.

 Ban chiều các bạn trẻ tham dự sẽ chia thành các nhóm tùy theo ngôn ngữ và trao đổi về dự phóng làm việc, và sẽ soạn các tổng hợp để chuẩn bị cho dự án tài liệu kết thúc, sẽ được trình bày trước đại hội vào tháng thứ năm 22-3-2018.

 Trong tuần, ngoài các phiên họp, các bạn trẻ sẽ tham dự những buổi cầu nguyện, và thứ sáu 23-3, có buổi đi đàng thánh giá tại Hang toại đạo San Callisto, và một số bạn trẻ Roma cũng được mời tham dự.

 Chều thứ bẩy, họ sẽ viếng thăm Vườn Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo cách Roma 25 cây số, và ban tối có dạ hội chung với các bạn trẻ thuộc giáo phận Albano ở địa phương. (Rei 16-2-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội

blank

Các Kitô hữu Trung quốc

 Bắc kinh – Theo số liệu thống kê mới được Hiệp hội Đức tin và Văn hóa công bố và gửi cho hãng tin Fides, trong năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội. Theo hiệp hội này, số liệu nêu trên chưa được hoàn chỉnh vì thiếu số liệu của các cộng đoàn Công giáo sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh, nhưng nó cũng phản ánh sức sống và tính năng động truyền giáo trong một cộng đoàn sống đức tin tràn đầy.”

Theo số liệu hãng Fides nhận được, tỉnh Hà bắc, pháo đài của Công gíao Trung quốc, nhiều lần chiếm vị trí thứ nhất , đứng đầu với 11899 tân tòng, trong đó, cộng đoàn Hình Đài có 3645 tân tòng, Giáo phận Hàm đan có 3059 và cộng đoàn tỉnh Hải nam có 38 tân tòng.

Tại khu tự trị Tân cương với đa số dân theo Hồi giáo cũng có 66 tân tòng trong khi tỉnh Hà ninh có 128 và Thanh hải có 54. Nằm ở khu vực chìm đắm trong bầu khí của Phật giáo Tây tạng, cộng đoàn Công giáo bé nhỏ Tây tạng cũng đón tiếp 11 tân tòng.  Tại Giáo phận Bắc kinh có 1099 tân tòng gia nhập Giáo hội.

Theo Hiệp hội Đức tin và Văn hóa, “dù cho những số lượng khích lệ và sự dấn thân truyền giáo mạnh mẽ của các cộng đoàn địa phương trên toàn Trung quốc, chúng ta luôn phải cảm thấy được mời gọi tái dấn thân truyền giáo. Việc truyền giảng Tin mừng ở châu Á là một hành trình khó khăn và lâu dài.” Đồng thời, Hiệp hội khẳng định rằng, các số liệu thống kê được công bố cũng thể hiện “lời mời và kêu gọi bởi vì chúng ta phải củng cố đức tin của chúng ta và luôn tiến bước trong hành trình đến với Chúa Kitô.”

Cuối cùng, Hiệp hội Đức tin và Văn hóa mời gọi mọi cộng đoàn cải tiến và lưu giữ theo thứ tự hồ sơ lưu trữ và sổ đăng ký giáo xứ để luôn có thể có những dữ liệu chắc chắn và có thể tường thuật cách rõ ràng lịch sử của cộng đoàn của mình, và cả của toàn thể Giáo Hội ở Trung Quốc. Các dữ liệu về rửa tội cũng là một cách "để nhìn thấy sự tăng trưởng của Giáo Hội và công việc loan truyền Phúc âm được Chúa Kitô thực hiện.” (Agenzia Fides 15/02/2018) 

Hồng Thủy


Những thách thức của Giáo hội Á Châu, tình trạng tôn giáo ở Singapore

blank

Hội đồng Giám mục Malaysia-Singapore-Brunei trong đợt về Roma diện kiến ĐTC Phanxicô 08-02-2018

Trả lời cho cuộc phỏng vấn của hãng tin AsiaNews, Đức Giám mục  William Goh Seng Chye, Tổng giám mục Singapore đã cho biết về tình hình của các Giáo hội Á Châu, đặc biệt ở Singapore. Theo Ngài, Châu Á khác các châu lục khác: đa dạng về tôn giáo, văn hoá và thực tế kinh tế. Tại Singapore, đức tin được coi là một thành phần cơ bản cho sự phát triển của đất nước.

Singapore là một quốc gia rất đặc biệt của Châu Á, tiến bộ kinh tế và công nghệ. Cùng với Malaysia và Brunei, Singapore là một thành viên của Hội đồng Giám mục bao gồm các quốc gia có những thách thức chính trị, kinh tế và tôn giáo khác nhau. Singapore là một đất nước duy nhất, biểu hiện của một xã hội có tầm nhìn quốc tế và có học vấn cao. Hơn 40% dân cư có ít nhất một bằng đại học và khoảng 75% dân số là người Hoa, nhưng có các thành phần văn hoá quan trọng của Malaysia (13,5%) và Ấn Độ (9%).

Đức cha nói: “Một trong những nét đẹp của Singapore đó là mối liên hệ giữa các tổ chức và tôn giáo. Không giống các nước láng giềng như Malaysia, Singapore có một chính phủ không lãnh đạo theo tư tưởng, đường lối của của một tôn giáo; tuy nhiên, chúng tôi thích định nghĩa mình là một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo. Thực vậy, chính phủ thế tục nhưng để duy trì sự thống nhất quốc gia, hầu hết các bộ trưởng và quan chức tuyên xưng một đức tin”.

Đức cha cho biết nhà nước không chống lại, nhưng tôn trọng, khuyến khích tôn giáo, vì tôn giáo được coi là một thành tố cơ bản cho sự phát triển của đất nước. Chính phủ cung cấp, hỗ trợ những điều cần thiết cho tất cả các tôn giáo, không thiên vị; thường mời các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia vào nhiều cuộc họp và xin họ họ tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến đất nước, đặc biệt là từ quan điểm luân lý và xã hội. Một số bộ, chẳng hạn như Bộ Gia đình hoặc Bộ Giáo dục hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo tôn giáo, đây là những lĩnh vực mà chính phủ mời các tôn giáo bày tỏ quan điểm, bởi vì tất cả đều làm việc vì lợi ích của đất nước.

Sự hợp tác giữa nhà nước và các tôn giáo đối với sự phát triển của đất nước cũng được thể hiện trong sự cam kết cá nhân, như việc Đức Tổng giám mục được bổ nhiệm làm cố vấn tổng thống cho các quyền của người thiểu số và sự hòa hợp tôn giáo. Đức Tổng Giám mục nói: “Khả năng chung sống hòa bình của chúng tôi, đặc biệt giữa các tôn giáo thực sự là một phép lạ. Một trong những sáng kiến của chỉnh phủ đó là việc thành lập một tổ chức phi chính phủ, Tổ chức Liên tôn, để qua đó giữa nhà nước, các tôn giáo có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước, tôn giáo. Tất cả các điều này làm cho Singapore thực sự trở thành hiệp nhất, nơi mọi vấn đề tôn giáo được giải quyết trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo, ngay cả với một cú điện thoại. Đây là vẻ đẹp của đất nước chúng tôi, không có xung đột. Tất cả các tôn giáo đều ngang bằng nhau, không có quyền lực chính trị và họ cũng không tìm kiếm, vì lý do này cuộc đối thoại dễ dàng hơn vì tất cả đều quy hướng về một mục tiêu chung đó là lợi ích của đất nước” (AsiaNews 14-02-2018)

Ngọc YếnGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn phù thủy không?”).
Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxico tại Bulgari và Cộng hòa Bắc Macedonia từ ngày 5 đến 7-5 sắp tới G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hôm 7-3-2019, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC sẽ rời Roma sáng chúa nhật 5-5-2019 lúc 7 giờ sáng và đến phi trường thủ đô Sofia của Bulgari lúc 10 giờ giờ địa phương. Thủ tướng sẽ đón ngài tại phi trường và sau đó lễ nghi chính thức đón tiếp sẽ diễn ra tại khuôn viên phủ tổng thống.
Hôm 6 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về các con số thống kê nói lên hiện tình Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ. Niên giám Tòa Thánh 2019 và Niên giám Thống kê của Giáo Hội năm 2017, do Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa Thánh biên soạn, do nhà xuất bản Vatican xuất bản, hiện đang được phân phối trong các nhà sách.
Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng” dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”. Theo Đức Hồng Y Müller, vụ khởi tố Đức Hồng Y Pell là sản phẩm của “một nền công lý băng hoại” bị lèo lái bởi các thế lực thù ghét Giáo Hội Công Giáo.
Bảo Trợ